Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Người Chồng Kể Lại Việc Chị Câu Bị Bắn Chết

18/07/200300:00:00(Xem: 6458)
PHOTO: Từ trái qua phải : 1) Di ảnh nạn nhân Trần Thị Bích Câu bị cảnh sát San Jose bắn. 2) anh Bùi đăng, chồng nạn nhân và 2 con trai nhỏ 4t và 2t. 3). Nhà bếp ngay cửa ra vào là nơi cảnh sát đứng (tại chỗ đứa con nhỏ đang đứng) để bắn chị Bích Câu cách lối 2 mét khi chị đứng trong nhà bếp. 4) Bàn thờ trước cửa nhà nạn nhân tại 570 E. Taylor San Jose với hoa, cờ và biểu ngữ.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Sáng thứ Năm 16-7-03, mặc dầu là ngày làm việc trong tuần, nhưng hằng trăm bà con người Mỹ gốc Việt đã kéo đến trước căn nhà số 570 đường E. Taylor, San Jose để tỏ lòng thương tiếc chị Trần Thị Bích Câu đã bị một cảnh sát viên thuộc Ty Cảnh Sát quận hạt Santa Clara bắn chết vào tối Chủ Nhật 13-7-03 vừa qua tại nhà riêng của chị.
Đám đông tụ họp mỗi lúc một đông và trong số có những người Mỹ trắng, Mỹ đen, người Mễ và người Hoa cũng đến đặt hoa trước cửa nhà người quá cố để tỏ lòng thương tiếc. Những người thuộc các sắc dân khác đã cầm cớ VNCH trên tay và vài người phát biểu rằng họ không thể chấp nhận việc lấy đi sinh mạng của người phụ nữ Việt Nam quá hấp tấp như thế của viên cảnh sát Hoa Kỳ. Một bàn thờ chưng di ảnh của chị Trần Thị Bích Câu đặt ngay giữa sân nắng, đã được bà con đặt hoa, nhang đèn nghi ngút khói và quanh đó có những biểu ngữ viết "SJPD (San Jose Police Department) : Stop Killing innocent women"(Sở Cảnh Sát San Jose : Hãy chấm dứt việc giết đàn bà vô tội), "Not again!" (Đừng tái phạm), "Yêu cầu cơ quan chính quyền hãy công minh điều tra cho sáng tỏ vụ án thương tâm nầy", "Vô cùng xúc động trước cái cết thương tâm của chị Bích Câu"..
Vào khoảng 09:30 giờ sáng, khoảng trên 300 người đãtập họp trước căn nhà của nạn nhân số 570 E. Taylor góc đường số 12, Downtown San Jose. Có 5 xe truyền hình thuộc các kênh truyền hình khác nhau của Hoa Kỳ cũng đã có mặt để thu hình và theo dõi dự kiện nầy. Vào chiều hôm qua thứ Tư 15-7-03, lúc 05:00 giờ chiều, Truyền Hình Mỹ Fox TV đã đến thu hình phỏng vấn vài nhân vật cộng đồng và vài tờ Nhật Báo do họ đề nghị phỏng vấn. Cuộc thu hình tại tòa soạn nhật báo Cali Today có sự tham gia của ông Phạm Hữu Sơn, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Bắc Cali, ông Nguyễn Hồng Dũng Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, ông Võ Tử Đản, Chủ Tịch Mặt Trận Quân Dân Chống Cộng; và ông Nguyễn Xuân Nam, chủ nhiệm nhật báo Cali Today. Ký giả Hạnh Dương của Việt Báo cũng được mời phỏng vấn nhưng đã không đến được. Sau đó, phần đầu chương trình vào tối hôm qua thứ Tư 15-7-03, Đài Truyền Hình Fox TV đã cho phát hình buổi phỏng vấn nầy do ông Loyd LaCuesta, chánh văn phòng tin tức của Fox 2 TV thực hiện. Chương trình cũng đã chiếu lên hình ảnh con dao bào dùng để gọt trái cây mà nạn nhân đang cầm khi bị bắn chết.
Buổi sáng thứ Năm, đám đông tập họp tràn ra hai phía đường E. Taylor và đường số 12 ở Downtown San Jose. Nhiều người đã khóc và nhiều người khác hô các khẩu hiệu chống báng cảnh sát. Không có một cảnh sát hay xe cảnh sát nào xuất hiện quanh khu vực nầy, tuy nhiên theo báo chí nhận xét thì có nhiều ống kính quay phim của các người mặc sắc phục có lẽ làm việc cho cảnh sát. Lúc gần 10:00 giờ sáng, lối hơn 100 người đã theo Luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiệm bán tuần báo Saigon USA và cô Madison Nguyễn, nữ dân cử đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ tại bắc Cali, để rời khu vực nhà của nạn nhân tiến thẳng đến trụ sở của Ty Cảnh Sát quận hạt Santa Clara. Cảnh Sát trưởng là William M. Lansdowne đã tiếp phái đoàn của Ls Nguyễn Tâm và Madison Nguyễn. Nội dung trao đổi phản kháng như thế nào vẫn chưa được công bố, tuy nhiên khi trở lại căn nhà của nạn nhân, Ls Nguyễn Tâm cho biết rằng cần phải tranh đấu nhiều hơn để sự thực và công lý phải soi sáng trong cái chết tức tưởi của chị Trần Thị Bích Câu. Một người theo sát Ls Nguyễn Tâm đã cho biết rằng vị Cảnh Sát Trưởng có nhấn mạnh rằng khi người phụ nữ gọi điện thoại đến 911 thì Cảnh Sát không biết được tiếng nói đó thuộc sắc dân nào. Ls Nguyễn Tâm nói rằng điều đó là không đúng sự thực và cho biết rằng cuộc tập họp dân chúng vào sáng thứ Năm 16-7-03 và kéo đến Ty Cảnh Sát chỉ là do ý nguyện của cư dân người Mỹ gốc Việt chứ không phải do các tổ chức Cộng Đồng hay đoàn thể nào của người Việt tỵ nam tổ chức. Cô Madison Nguyễn nói với đám đông rằng sẽ có cuộc tập họp lớn hơn vào thứ Bảy sắp tới và sẽ do các tổ chức Cộng Đồng tham dự.
Trong khi đó thì nhiều bà con khác viết sẵn những tấm biểu ngữ cầm tay mang các hàng chữ phản đối cảnh sát Mỹ bắn chết phụ nữ VN vô tội, hay phản đối hành động có tính kỳ thị trả thù người VN. Những bà con nầy giải thích rằng cộng đồng người Việt tỵ nạn tại quận hạt Santa Clara chỉ chiếm tỷ lệ lối 11% dân số trong tổng số khoảng 1.4 triệu người, nhưng ngày nay các học vị cao cấp, các văn phòng Bác Sĩ, Luật sư, kinh doanh chủ yếu đều thuộc về tay người Mỹ gốc Việt. Các khu trung tâm của San Jose trước đây do người Mỹ da trắng nắm giữ và cư trú, thì nay nhiều nơi đã bị người Việt mua lại và làm chủ. Người Mỹ đành rút lui vào những khu xa hơn.. Những nhà đẹp trên núi là của riêng xã hội tư bản Mỹ, thì nay người Việt Nam cũng chiếm hầu hết các vùng cao đẹp đẽ đó.
Vụ một cảnh sát Mỹ bắn chết người phụ nữ Việt Nam theo tin ban đầu do bán tuần báo Saigon USA của LS Nguyễn Tâm đưa tin đã cho biết người phụ nữ 25 tuổi tên là B., có 2 con nhỏ 5 tuổi và 3 tuổi và có người bạn trai tên là Q. Tin nầy đã được Việt Báo và các báo trích đăng kể rằng nhà chị B. bị khóa lại và bỏ quên chìa khóa bên trong nên không vào được và chị B. đã gọi 911 nhờ cảnh sát đến mở khóa giúp. Vì chị không nói rành tiếng Mỹ nên 911 có cho một người nói tiếng Việt Nam trả lời rằng cảnh sát không đến vì chuyện không khẩn cấp, và cảnh sát khuyên nên tự tìm cách mở hoặc thuê thợ khóa đến mở giúp. Nhưng sau đó vào khoảng 08:30 giờ tối Chủ Nhật 13-7-03 thì có tiếng đập cửa gấp rút và anh Q. ra mở cửa thì một cảnh sát Mỹ to con đã lách cửa bước vào nhà, chỉa súng vào chị B. và chị hô "E.. Ê.. Ê.." 3 tiếng trong lối 2 hay 3 tíc tắc là bắn ngay vào chị B. làm chị chỉ kịp map máy muốn nói gì đó nhưng đã chết tức tưởi trước mặt anh Q. và 2 con nhỏ.


Bản tin của NBC ngày thứ Hai 15-7-02 phát đi về một Report của Cảnh Sát quận hạt Santa Clara nói rằng lúc 09:00 giờ 2 cảnh sát đã đến khu vực số 500 đường Esat Taylor vì có người gọi báo tin rằng có một em bé 2 tuổi chạy ra đường mà không có người lớn trông coi. Khi cảnh sát đến thì em bé đã được đưa vào nhà, nhưng cảnh sát nghe có tiếng la hét cải vả trong một căn nhà và có người phụ nữ cho biết rằng hình như là có một vụ tấn công. Thế nên cảnh sát gọi cửa và người đàn ông là chồng đã mở cửa cho cảnh sát vào và nói rằng vợ của ông ta đang nổi cơn xung thiên.. Người phụ nữ đã la hét đuổi cảnh sát ra trong khi người chồng dẫn 2 con nhỏ ra ngoài và cảnh sát đã giải thích, trấn tĩnh nhưng bà vẫn la hét và chụp lấy con dao phay ở nhà bếp định tấn công phóng vào cảnh sát nên buộc cảnh sát phải bắn hạ. Tin Cảnh sát nói rằng người phụ nữ gốc Việt tên là Tran Thi Cau.
Gia đình nạn nhân phản đối hoàn toàn tin tức nầy vì người chồng nói rằng khi anh vừa mở hé cửa thì viên cảnh sát to con đã đẩy cửa lách người vào nhà, miệng chỉ hô "Ê.. Ê.. Ê" đúng ba tiếng và vội bắn vào vợ của anh.
Để biết rõ sự thực về vụ án đáng tiếc nầy, phái viên Hạnh Dương của Việt Báo đã phỏng vấn người chồng của nạn nhân và chụp các hình ảnh kèm theo. Người chồng cho biết anh tên là Bùi Đăng, 34 tuổi, quê quán ở Vũng Tàu và hai vợ chồng đã cưới nhau được 5 năm rồi. Vợ anh tên là Trần Thị Bích Câu, 25 tuổi và chị đã đến định cư ở Hoa Kỳ được 6 năm. Cả hai người mới dọn đến ở căn nhà duplex số 570 E. Taylor Road được hơn 3 tháng. Họ có 2 con trai nhỏ (như trong ảnh chụp) gồm 4 tuổi và 2 tuổi. Cả hai con trai đều năng động và vì nhà nóng nực nên thường hay chạy ra sân trước nhà. Từ lề đường vào đến thềm nhà cách khoảng sân lối 5 mét và sân nầy chạy thẳng đến tiệm Sơn Appliances cửa ông bà Trần Hựu. Sợ các cháu bị tai nạn xe cộ hoặc dễ bị bắt cóc nên ông bà Trần Hựu thường nói với vợ chồng anh hãy trông chừng và không nên cho các cháu ra đường mà không có người lớn trông coi. Cách đó hơn 1 tuần, có người đã báo với cảnh sát chuyện anh chị để con chạy ra đường và cảnh sát đã đến lưu ý một lần rồi. Người ta không biết có phải chính người cảnh sát bắn chết phụ nữ Việt Nam nầy chính là cảnh sát viên đã đến cách đó một tuần hay không " Phía cảnh sát không cho biết viên cảnh sát đã bắn chết người là tên gì.
Anh Bùi Đăng hiện đi làm công nhân cho một cơ sở Penny Flash ở San Jose, và người vợ vì bị bệnh mệt mỏi tâm thần căng thẳng nên ở nhà trông con cái. Chiều Chủ Nhật 13-7-03 vừa qua, anh cho biết vợ anh đang lo dọn dẹp vệ sinh nhà thì có người gọi nói là hai con nhỏ lại ra đường. Thế là chị gọi chồng, nhưng không thấy vì anh cũng ở ngoài. Khi chị mở phòng ngủ để gọi chồng thì cửa phòng bị khóa lại mà không mang chìa khóa ra ngoài nên chị tức giận đập cửa, la hét và kêu anh Bùi Đăng mở giúp. Thấy vợ nóng nảy nên anh lờ đi, càng làm chị giận nhiều hơn và chị đã cầm điện thoại gọi 911 nhờ cảnh sát đến mở khóa giúp. Nhưng chị cho biết cảnh sát không hiểu chị nói gì nên cho một người nói tiếng Việt để nghe điện thoại của chị và trả lời dứt khoát rằng cảnh sát sẽ không đến và khuyên chị nên tự mở hay nhờ thợ ống khóa đến mở. Anh Bùi Đăng kể rằng "Tôi chẳng hiểu sao lần nầy vợ tôi nóng nảy quá, vừa la lối, vừa lấy cây dao gọt vỏ trái cây để nạy cửa phòng ngủ. Sau đó vợ tôi ra phía sau đập bể một mảng của cửa kiếng ở phòng ngủ và trèo vào nhưng cửa cao, cô ấy lại yếu nên không trèo được. Bảo tôi đỡ lên nhưng nói om sòm nên tôi không đỡ và vợ tôi bỏ qua hàng xóm lối 10 phút, khi trở về mang theo một anh người Mễ để nhờ đỡ cô ấy lên… anh Mễ đó thấy tôi nên lắc đầu.. Nhưng rồi mọi thứ cũng êm thấm và gia đình chúng tôi chợt nghe tiếng đập cửa ầm ầm lúc 08:30 giờ tối Chủ Nhật, tôi mở hé cửa thì một người cảnh sát Mỹ mặc sắc phục cầm súng lách qua cửa mở hé và bước hẵn vào nhà.. Người Cảnh Sát chỉ nói "Ê.. Ê.. Ê" được 3 tiếng và bắn thẳng vào vợ tôi. Tôi cứ tưởng họ bắn đạn cao su hay gì đó nhưng khi nhìn lại thì vợ tôi đã ngã xuống sàn bếp tay đang cầm cây dao gọt vỏ khoai..Khi tôi đỡ vợ tôi lên thì chỉ thấy map máy như muốn nói gì nhưng rồi vợ tôi đã chết tức khắc trước mặt tôi và các con chúng tôi…"
Cho đến phút nầy, anh Bùi Đăng vẫn chưa được thăm xác vợ và vẫn chỉ nghe các tin tức của cảnh sát nói rằng vợ anh bị bắn vì cầm dao phay định tấn công cảnh sát. Anh Bùi Đăng phản đối và anh nói rằng, một người Mỹ đen hằng xóm ở đối diện chứng kiến từ đầu đã nhận làm chứng rằng cảnh sát bước vào nhà và chỉ lối 3 giây đồng hồ là nổ súng ngay.
Ông Phạm Hữu Sơn, chủ tịch Cộng Đồng VN Bắc Cali nói với Việt Báo rằng, ông đang viết các văn bản nhân danh cộng đồng để gởi cho Chính quyền quận hạt Santa Clara, gởi Cảnh Sát, gởi các Nghị Viên và các Dân Biểu California cũng như gởi Tòa án Hoa Kỳ để yêu cầu mở cuộc điều tra công khai, vô tư và công bố minh bạch vụ án bi thương nầy.
Ông Phạm Hữu Sơn nói: "Tôi kêu gọi bà con trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt hãy tuyệt đối bình tĩnh, sát cánh với nhau và chờ đợi công bố kết quả điều tra của chính quyền Hoa Kỳ. Không nên làm gì phương hại đến trật tự vì chúng ta đang sống trong một chế độ tự do, pháp trị. Nhất là hãy coi chừng bị Cộng Sản nằm vùng kích động để phá hoại tình hợp tác tốt đẹp giữa Cảnh Sát Mỹ và cộng đồng Việt Nam".
Trong khi đó, ông Phạm Quốc Hùng, Chủ Tịch Phong Trào Bảo Toàn Đất Tổ tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đã nói với Việt Báo rằng "Chúng ta phải phân biệt việc Cảnh Sát Hoa Kỳ làm, và việc làm sai của một Cảnh Sát Viên Mỹ. Cảnh Sát Hoa Kỳ lâu nay giúp bảo vệ an ninh cho cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta.. còn sự sai lầm vì thiếu ý thức của một cảnh sát viên Mỹ thì ngành Cảnh Sát phải công bố điều tra sai phạm và xử phạt công minh theo luật pháp Hoa Kỳ. Viên chức nào dùng quyền lực để bao che sẽ bị xử phạt theo luật pháp của Hoa Kỳ. Cộng đồng không nên vì xúc động hay bị kích động mà biểu tình gây rối hay gây mất đoàn kết. Hãy hỗ trợ cho cảnh sát và chính quyền Hoa Kỳ điều tra.. Và nhất là qua kinh nghiệm nầy, các vị chỉ huy tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Việt nên cùng với Sở Cãnh Sát Mỹ mở các cuộc hội thảo, giúp cho cảnh sát biết về văn hóa, tập quán, dụng cụ gia đình của người Việt đang dùng. Cảnh Sát bắn bà Trần Thị Bích Câu cũng chỉ vì họ chưa hề thấy cây gọt vỏ (Peeler) của người Việt Nam đang dùng…họ tưởng đó là dao phóng !" Các cộng đồng và báo chí kêu gọi bà con nên góp tiền của nhân đạo trước mắt giúp đỡ cho gia đình nạn nhân vì hiện người chồng và 2 con nhỏ rất neo đơn vào nghèo xơ xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.