Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Vô Nhà Bắn Nhầm, 1 Phụ Nữ Vn Chết Thảm Ở Sj

16/07/200300:00:00(Xem: 4397)
San Jose -- Một phụ nữ Việt Nam đã bị cảnh sát bắn chết, và các lời khai của những người còn sống đang đưa ra các giải thích mâu thuẫn nhau.
VB nơi đây sẽ trình bày cả 2 chiều giải thích, và cũng để độc giả cẩn trọng các trường hợp có thể xảy ra ngộ nhận.
Bản tin Anh ngữ của ký giả Gary Richards trên tờ SJ Merury News hôm thứ hai 14-7 đã viết như sau:
"Cảnh sát San Jose đã bắn chết 1 phụ nữ khi người này quay lại chống cảnh sát đang điều tra về báo cáo về 1 em thiếu niên lang thang 1 mình bên ngoài 1 căn duplex phía Bắc SJ đêm chủ nhật.
Trung sĩ Steve Dixon nói là cảnh sát được gọi tới khu phố 500 trên đường Taylor lúc 9 giờ tối bởi các láng giềng nói là 1 cậu bé 2 tuổi ra đường 1 mình. Khi họ tới, bé này đã vào căn duplex nơi cảnh sát được gọi tới từ 1 tuần trước.
Vụ bắn này là vụ thứ nhì liên hệ cảnh sát SJ trong 3 ngày qua. Hôm thứ sáu, cảnh sát đã bắn bị thương nguy kịch 1 người đàn ông sau khi người này chĩa súng về phía họ sau vụ gây gỗ ở 1 tiệm 7-Eleven trên đường Curtner.
Trong vụ bắn hôm chủ nhật, cảnh sát tới cửa căn nhà nơi cậu bé cư ngụ, và cha cậu bé ra mở cửa. Cảnh sát thất 1 cậu bé thứ nhì, mo65t bé trai 4 tuổi, và có thể nghe la hét từ trong nhà.
Người đàn ông được mô tả là bạn trai của phụ nữ trong nhà "nói rằng cô ta đang hàng vi điên khùng và đã như thế cả ngày," theo lời Dixon. "Ông ta nói cô ta chưa uống thuốc của cô ta."
Khi cảnh sát vào nhà bếp, Dixon nói phụ nữ bắt đầu hét lớn đuổi cảnh sát ra. "Họ tìm cách làm dịu cô ta, nhưng cô ta tới các tủ bếp rút ra 1 con dao nhỏ hay dao phay..." theo lời Dixon.
Khi phụ nữ đưa dao lên quá đầu như sắp phóng ra, 1 cảnh sát nổ súng, trúng người cô ta. Cô ta chết tại chỗ."
Tuy nhiên, nhật báo Saigon USA đã gửi bản tin nhan đề "Cảnh Sát Bắn Chết Phụ Nữ Việt Ngay Tại Nhà: Người Mẹ Chết Tức Tưởi Ðể Lại Hai Con Thơ -- Bài học đau thương khi gọi 911 và cảnh sát phản ứng quá hấp tấp vội vàng" tới nhiều báo Việt ngữ hải ngoại, xin phổ biến để giúp làm sáng tỏ một nghi án. Việt Báo trân trọng ghi thêm tiếng nói thứ nhì sau đây, để các giới thẩm quyền về công lý phân định. Bản tin đó như sau.
Nghe tiếng gõ cửa dồn dập, người nhà ra mở cửa mà không hiểu chuyện gì. Một người cảnh sát Mỹ to lớn lấn cửa bước vào. Chỉ kịp bước hai bước, người cảnh sát hô to vài ba tiếng "Ê! Ê! Ê..!" Người phụ nữ 25 tuổi nhỏ bé yếu đuối, tay cầm con dao gọt khoai đứng bên bàn ăn, vẫn hiểu chuyện gì, không biết trả lời sao. Tức thì một tiếng "Ðòang!" khô khan. Viên đạn bắn thẳng vào người phụ nữ. Cô ngã qụy xuống không kịp kêu thốt một lời. Người nhà quay lại, chỉ kịp thấy miệng cô hắt ra hơi thở cuối cùng.
Tất cả mọi chuyện xảy ra để kết liễu một đời người vô tội, một phụ nữ yếu đuối, một người mẹ với hai con thơ dại, chỉ xảy ra vỏn vẹn trong vòng 2, 3 giây đồng hồ, vào lúc 8 giờ rưỡi tối hôm chủ Nhật ngày 13 tháng 7 năm 2003 tại căn nhà chung cư góc đường 12th Street và Taylor, thành phố San Jose, tiểu bang California.
Người phụ nữ vắn số vừa mới 25 tuổi, mẹ hai con trai đứa lên 4, đứa gần lên 3. Cô B. có người bạn trai tên Q. Cô mới qua Mỹ được 6 năm nay và dọn về căn chung cư trên đường Taylor bên cạnh tiệm Sơn Appliances của ông bà Trần Hựu được chừng 3 tháng nay.
Chiều chủ nhật vừa qua, một buổi chiều định mệnh tai ương kéo đến quá bất ngờ và nhanh chóng không ai có thể tửơng tượng nổi. Cái cảm giác mất đi một ngừoi thân yêu vẫn hình như không thể trở thành một điều thực tế để mọi ngừoi chấp nhận được, nhất là anh Q. Anh thơ thẩn đi ra đi vào như ngừoi mất hồn, thỉnh thỏang nước mắt bắn tung ra trong khi anh cố gắng cắn môi nuốt chặn cơn nấc cho khỏi khóc thành tiếng.
Anh Q. 34 tuổi, người miền trung, cố gắng lượm nhặt kể lại câu chuyện qua tiếng được tiếng mất. Buổi chiều, cô B và anh Q. có chuyện cãi vã. Hai anh chị, một ngừoi đi làm, một người ở nhà coi hai con nhỏ ở tuổi phá phách. Hai cháu khỏe mạnh ham chơi bị tù túng trong căn nhà chật, hay chạy ra đường thoáng mát. Chú Hựu hàng xóm, thường ra vào tiếp khách ở tiệm máy bên cạnh, thấy cháu bé hay chạy ra chơi bên vỉa hè, thường nhắc nhở má cháu lo để ý trông chừng cháu kẻo xe cộ tấp nập trên đường.
Chiều chủ nhật 13 tháng Bảy trời nóng bức oi ả. Cô Q. lỡ quên chìa khóa trong phòng ngủ, cửa khóa không vào phòng ngủ được. Anh Q. muốn tìm cái vặn vít để cạy cửa nhưng không cạy được. Loay hoay một hồi, cô B. bực mình muốn tự lo lấy. Cô gọi 911 để yêu cầu cảnh sát tới giúp mở cửa. Vì cô B. không rành tiếng Mỹ, bên đầu giây 911 có ngừơi Việt Nam giúp đỡ. Qua câu chuyện, nhân viên 911 vui vẻ bảo cô B. rằng cảnh sát bận rộn, không thể giúp chuyện cạy cửa được, cô phải tự lo lấy hoặc kêu thợ ống khóa tới mở cho.

Một hồi sau, cô B nảy ra sáng kiến. Cô cầm một con dao, đi vòng ra cửa sau. Cô mò mẫm cạy được miếng cửa lưới nơi cửa sổ phía sau nhà. Cạy xong cửa lưới, cô B ráng trèo lên nhưng không tài nào vói tới. Cô cao 1m5 tức khỏang 5 feet, nặng chưa tới 100 pao. Sức khỏe cô yếu đuối không tài nào trèo lên thành từơng để leo vào cửa sổ sau nhà được. Cô loay hoay đi quanh hàng xóm nhờ ngừoi phụ cô trèo vào, nhưng mấy ông Mễ quanh nhà e ngại không muốn giúp vì biết có người đàn ông trong nhà cô.
Một hồi sau, cô B lại quay vào nhà. Tay cô cầm cái dao gọt vỏ, tức là cái "peeler" để gọt vỏ khoai, vỏ trái cây, v.v.. để làm bếp. Gọi là cái dao nhưng không đúng. Ðó là một cái dụng cụ đầu tròn, có hai miếng thép mỏng với lưỡi nhọn quay vào bên trong, nằm sát nhau để gọt vỏ. Bên ngòai không có bề sắc họặc mũi nhọn. Cô B. mệt mỏi và bực mình vì không cạy cửa vào được, lại càng thêm khổ sở vì không trèo vào được bằng cửa sổ. Cô ngồi tại bàn ăn than thở khóc lóc.
Một hồi sau, không rõ tại sao cảnh sát lại tới nhà. Nếu cảnh sát tới nhà sau gần một tiếng đồng hồ thì vừa vô lý, vừa trễ nãi, sau khi đã từ chối trong đường giây 911 rằng họ sẽ không tới. Do đó, vào khoảng 8 giờ 30 chạng vạng tối, khi nghe tiếng gõ cửa, thì anh Q. ngạc nhiên ra mở cửa nhưng không thể ngờ rằng cảnh sát tới. Do đó khi anh vừa hé cửa định thò đầu ra thì viên cảnh sát ập vào và bước qua cửa, vào bên trong nhà. Anh Q. chỉ kịp phân trần vài tiếng ngắn ngủi, chưa kịp nói rõ đầu đuôi câu chuyện, thì nghe ông cảnh sát to lớn đó hô lên vài ba tiếng "Ê! Ê!.." rồi bỗng nhiên "Ðoàng" một tiếng. Khô khan. Lạc lõng. Vô tình.
Q. vừa kịp quay đầu lại thì thấy cô B. té xuống, miệng cô mấy máy như muốn nói điều gì. Q. bứơc tới gần ráng đỡ cô dậy. Tửơng rằng cảnh sát bắn đầu đạn cao su để cảnh cáo và trấn áp đối phương. Ai ngờ cô B chỉ kịp hắt ra hơi thở cuối cùng.
Ngày hôm sau thứ Hai 14 tháng 7, bài báo tiếng Mỹ tại San Jose chạy một bản tin hoan tòan sai lạc bằng những thông tin do cảnh sát đưa ra rằng cảnh sát phải bắn hạ cô để tự vệ vì cô đã dùng dao chặt thịt "đấu" với nhân viên công lực.
Sự thật đã đựoc dần dà phơi bày khi các phóng viên báo chí truyền hình khắp vùng San Jose - San Francisco - Bay Area kéo tới nhà chụp hình quay phim làm phóng sự, thì ai cũng ngao ngán lắc đầu cho một cái chết vô lý, tức tưởi vì một ngừoi cảnh sát to lớn, súng ống đầy đủ, có cả hộ tống tiếp vận sau lưng, đi tới nhà một phụ nữ mà đã từng gọi kêu cứu nhờ mở cửa giùm, mà ngừoi phụ nữ ấy lại nhỏ bé, yếu đuối, không trèo được qua cửa sổ, không cạy nổi cánh cửa, thì làm sao động được sợi lông chân của ông cảnh sát, thì nói gì tới việc cảnh sát tự vệ trong hòan cảnh gọi là "nguy hiểm" được"
Căn phòng nhỏ bé từ cửa ra vào tới bàn ăn chỗ cô B đứng chỉ có vài mét. Một bước chân xọac tới là một ngừoi đàn ông có thể bứơc tới trấn áp đối thủ, họặc một bước lui là có có thể núp an tòan sau cánh cửa ra vào. Vả lại, dầâu sao chăng nữa, cảnh sát là người được huấn luyện để nhân định tình hình, quan sát đối phương, để chuẩn bị tiến thóai, biết tự vệ phòng thủ, kể cả rút lui. Vai trò chính của cảnh sát là bảo vệ an ninh cho ngừoi dân. Kỹ thuật chính khi bước vào cảnh xung đột là làm dịu tình hình - diffuse the situation. Ðó chính là bổn phận và khả năng chuyên môn của một ngừoi khóac áo nhân viên công lực.
Bước vào nhà người lạ, chỉ trong vòng vài giây, bắn liền một phát giết chết một người phụ nữ nhỏ bé vô tội, để lại hai con thơ dại. Một cái chết oan uổng bất công không thể nào để xảy ra, như hôm chủ nhật vừa qua và càng không thể nào để cho tái diễn trong tương lai.
Cho tới lúc báo lên khuôn, gia đình vẫn chưa đựoc thăm xác người quá cố. Gia đình trong hòan cảnh bối rối, chưa biết phải làm gì trước, cái gì sau. Sự mất mát quá lớn, quá đột ngột còn đang dần dà thấm vào tim não của mọi người.
Ðây cũng là một bài học quá đắt cho người di dân, trong hòan cảnh bối rối khóû xử, gặp thêm trở ngại ngôn ngữ, khi gọi 911 mà không giải thích rõ ràng sự thật, thì khi đối đầu với cảnh sát lăm lăm súng ống, tai nạn bất ngờ rất dễ xảy ra, có khi lại quá đau đớn muộn màng.
Cái chết tức tưởi của người phụ nữ Việt Nam nầy cần sự lên tiếng của mọi ngừoi đồng hương xa gần. (trích SAIGONUSA)
VB sẽ theo dõi và loan báo các giải thích thêm từ phía Ty Cảnh Sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.