Mỹ Xúi Giục Biểu Tình Ở Iran; Sv Xuống Đường Ngày Thứ 3

14/06/200300:00:00(Xem: 4704)
TEHRAN - Mỹ đã khuyến khích các cuộc biểu tình chống nhà nước ở Iran, theo tin New York Times và AFP.
Buơc qua ngày phản kháng thứ 3 liên tiếp, sáng sớm Thứ 6 hàng trăm thanh niên Iran biểu tình hô hào giết lãnh tụ tối cao Khameini trong khi hàng ngàn người đứng xem - 3 đêm biểu tình đã tạo ra tâm lý chống đối sâu rộng nhất từ nhiều tháng đối với giới lãnh đạo chế độ giáo quyền, mặc dù chế độ dọa sẽ đàn áp để chấm dứt tình trạng rối loạn.
Theo lời kể của các nhân chứng, sinh viên biểu tình hô "hãy treo cổ tên phản quốc Khameini" và "phải phóng thich sinh viên bị giam" - 2 nơi tập trung biểu tình cống chế độ là quanh trường đại học Tehran và gần khách sạn Intercontinental - nhưng sinh viên biểu tình đã rời khu vực trường đại học trong đêm.
Trước khi cuộc biểu tình giải tá, cảnh sát đã ngăn không cho khoảng 20 vệ binh Hizbollah cưỡi mô-tô đối đầu sinh viên chống chế độ.
Cư dân gần trường đại học mở sẵn cửa cho sinh viên vào núp - cảnh tương tự diễn ra gần khach sạn Intercontinental : vệ binh rượt đuổi sinh viên, đánh đập sinh viên bằng roi chăn bò. Nhân chứng kể rằng một số cư dân ngoài cuộc đã đánh lại vệ binh bằng nắm đấm, 2 xe mô-tô bị đốt.

Sau đó, cảnh sát chống bạo động tới giải tán biểu tình và xua đuổi người xem. Cho đến 2 giờ sáng, trung tâm Tehran vẫn còn kẹt xe vì cư dân tò mò tràn ra theo dõi các diễn biến. Các cuộc biểu tình của sinh viên có vẻ thiếu tổ chức, không thấy các lãnh tụ xuất hiện, nhưng nhà cầm quyền coi là nghiêm trọng. Báo chí phe cải cach tường thuật rất ít về tin biểu tình trong khi TT dân cử Khatami cũng bị hô hào từ chức vì lẽ đã không thúc đẩy cải tổ đúng mưc.
Hoa Kỳ đã công khai hỗ trợ những người biểu tình bằng cách từ chối trả lời các cáo buộc từ giáo trưởng Ayatollah Khamenei rằng Mỹ đang xúi giục biểu tình vì thấy không thể lật đổ chế độ Iran bằng bạo lực.
“Tôi không trả lời các cáo buộc đó,” theo lời phát ngôn nhân ngoại giao Mỹ Richard Boucher. “Dân Iran cũng như mọi dân tộc khác, có quyền quyết định vận mệnh của họ. Mỹ ủng hộ hoàn toàn cái khát vọng sống tự do của họ.”
Bộ Trưởng TYình Báo Iran là Ali Yunesi nói các cuộc biểu tình “được tổ chức bởi truyền thông nước ngoài và các đài truyền hình vệ tinh,” nghĩa là đài truyền hình nói tiếng Persian, lập trường bảo hoàng, có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.