Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Csvn Tới Oregon Mời Gọi Đầu Tư, Bị Chất Vấn

13/06/200300:00:00(Xem: 4422)
Trưa Thứ Ba 10-6-03, một phái đoàn gồm khoảng 7 người nam và nữ, do tên đại sứ Việt cộng tại Hoa Kỳ Nguyễn Tâm Chiến hướng dẫn đã đến Benson Hotel tại Portland Oregon để kêu gọi doanh nhân Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Buổi nói chuyện nầy được sự bảo trợ của những tay phản chiến Mỹ và một số thương gia Mỹ thân cộng đứng ra tổ chức. Trước giờ khai mạc, dù không phải là ngày cuối tuần, nhưng bên ngoài khách sạn đã có khoảng 100 đồng bào, nhân sĩ, đại diện cộng đồng, hội đoàn và thành viên của các tổ chức đấu tranh trong vùng, hiện diện để bày tỏ sự chống đối trong tinh thần trật tự, thượng tôn pháp luật của chính quyền địa phương. Trên tay của mọi người là cờ Vàng, truyền đơn và biểu ngữ để giải thích lý do chống phái đoàn nêu trên.
Tôi là một trong sáu người thuộc Uỷ Ban Đấu Tranh Giành Lại Đất Tổ tại Oregon đã ghi danh trước đó để được vào bên trong như những quan khách ngoại quốc khác. Khi chương trình sắp sửa bắt đầu với phần ăn trưa và phần thuyết trình của tên Nguyễn Tâm Chiến thì phía người Việt Tự Do có thêm khoảng 4 người thuộc các hội đoàn trong vùng, xuất hiện.
Trên máy vi âm, một người tự xưng là cựu chiến binh HK từng tham chiến tại VN, giới thiệu Nguyễn Tâm Chiến là diễn giả chính. Mới thoạt nhìn tên Chiến, tôi không nghĩ đó là một đại sứ VN đến từ Washington DC, vì mặt mày của đương sự không sáng sủa như tôi tưởng. Anh ngữ của đương sự thì thì rất giới hạn, nhưng hắn cũng khéo làm bộ khiêm tốn là: "Tôi từng du học tại Nga nên tiếng Nga của tôi giỏi, chứ còn tiếng Anh thì rất kém, mong quý vị thông cảm...".
Bài thuyết trình soạn sẵn đã được đương sự đọc khoảng 20 phút. Nội dung cũng chỉ là những điều mà chúng ta từng nghe các phái đoàn của Việt cộng lập đi lập lại trong gần 20 năm qua. Nào là: "VN đang từng bước đổi mới, được tự do làm ăn, đi lại, và theo đà phát triển này VN sẽ tham gia vào WTO năm 2005..." Tên Chiến cũng khoe là ngành du lịch Việt Nam đứng hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Tàu và Nhật Bản. Trong lúc cao hứng hắn nói là: "VN có rất nhiều người biết nói tiếng Anh, cho nên sẽ dễ dàng cho người ngoại quốc vào đầu tư ...". Có lẽ chợt nhớ ra là chính mình đã lỡ lời, vì mình là đại sứ của một nước mà còn không giỏi tiếng Anh thì làm sao người dân ai cũng nói được tiếng Anh, cho nên gương mặt của hắn trong thật thương hại. Một anh Mỹ ngồi chung bàn với tôi đã phải thốt lên rằng: "Tôi không tin như thế, vì tôi từng qua VN nấy năm trước đây". Một số quan khách đã không nín cười được. Chính vì điểm nhỏ nầy đã khiến cho hầu hết quan khách ngoại quốc không còn gì thắc mắc trong phần hỏi đáp.
Tới phần đặt câu hỏi thì người điều hợp viên cố tình tránh mời cử toạ người Việt phát biểu vì chúng đã nhận ra là chúng đang bị chống đối ngay bên trong chứ không riêng gì bên ngoài. Chúng đã nhận ra nhiều truyền đơn tố cáo tội ác và vi phạm nhân quyền của đảng CSVN đã nằm trên bàn của các quan khách. Trong số năm người trong Uỷ Ban cùng đi vào bên trong với tôi gồm có Ông Huỳnh Quốc Bình, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng VN Oregon, ông Bùi Phan, SV Cổ Vương Lan, SV Vương Thuý Quyên, SV Trần Hồng Tâm, đều đưa tay xin đặt câu hỏi nhưng chúng không mời, mà chỉ chờ đợi người Mỹ đặt câu hỏi. Vì không thể chờ lâu hơn, nên chúng đã mời ông Huỳnh Quốc Bình phát biểu. Theo nhận xét của anh chị em đi cùng, sở dĩ ông Bình được mời phát biểu trước nhất vì cách xuất hiện của ông trong ngày hôm đó giống một nhà đầu tư, một thương gia hơn là một nhà sinh hoạt cộng đồng, hay đấu tranh. Chính vì chúng không biết rõ nên đã lỡ mời ông Bình, và cũng chính từ giây phút đó, chúng bắt đầu gặp khó khăn vì bị ông Bình tấn công một cách nhẹ nhàng, lịch sự về vấn đề "VN đã đổi mới" mà tên Chiến đã lỡ nói phét nhiều lần trước đó bằng cả tiếng Việt và tiếng Mỹ. Ông Bình chứng minh cho người Mỹ biết rằng tại VN không có nhân quyền gì cả. Đảng CSVN không tôn trọng tự do tôn giáo... Và ông Bình nhấn mạnh rằng: "Nếu chúng ta tự hào mình là những người dân của một cường quốc với nền tự do dân chủ mà lại đi làm ăn với chế độ Việt cộng thì chẳng khác nào chúng ta làm ăn với bọn khủng bố quốc tế...".

Ai cũng đều thấy rõ tên Nguyễn Tâm Chiến lúng túng trước những lời tố cáo của ông Bình. Cứ mỗi lần thêm một lời tố cáo từ phía ông Bình thì tên Chiến quay nhìn tên điều hợp viên người Mỹ để cầu cứu; chính vì thế, chỉ hơn hai phút phát biểu mà ông Bình phải ngưng mấy lần vì tên điều hợp viên cố tình ngăn chận. Có lẽ cũng cần nói thêm điều nầy: Trước khi đến địa điểm, anh em chúng tôi đã căn dặn nhau là kinh nghiệm những lần trước, lối thiên vị của mấy tên phản chiến Mỹ dành cho các phái đoàn Việt cộng khi chúng bị tấn công, và dặn dò nhau là phải mạnh dạn phản đối khi có sự bất công trong phần điều hợp. Sự thật diễn ra đúng như chúng tôi dự đoán, cho nên tất cả chúng tôi đều đứng lên phản đối, và cuối cùng ông Bình đã trình bày hết những gì ông muốn trình bày.
Vì phía người Mỹ không ai đặt câu hỏi, nên chúng phải mời tôi phát biểu sau nhiều lần tôi đưa tay. Phần trình bày của tôi cũng bị cắt đứt nhiều lần, nhưng ông Bình đã lên tiếng mạnh mẽ kêu gọi Ban Tổ Chức phải công bằng, phải để cho tôi nói hết. Nội dung phần phát biểu của tôi như sau: "Ngày nay Việt Nam là một trong những nước nghèo đói và lạc hậu nhất thế giới, không có tự do, không có nhân quyền. Nạn hối lộ, tham nhũng tràn ngập trên cả nước. Nếu chúng ta làm ăn, buôn bán với Việt cộng chúng ta chỉ làm giàu cho thành phần đảng viên, cán bộ mà thôi, còn đại đa số dân chúng Việt Nam chẳng được gì. Nếu chúng ta làm ăn, buôn bán với Việt cộng chúng ta chỉ làm ăn qua đảng Việt cộng chứ không phải qua đại đa số dân chúng Việt Nam. Và về lâu, về dài, dân chúng Việt Nam sẽ nhìn ra bản chất bóc lột của bọn Việt cộng và sự cấu kết với tài phiệt ngoại quốc; và sẽ không tránh khỏi cái ngày dân chúng VN đứng lên chống lại sự bóc lột này, và chắc chắn là các chủ nhân ông sẽ mất hết quyền lợi..."
Ngay từ lúc đầu, ông Bùi Phan đưa tay nhiều lần để được phát biểu nhưng chúng không cho ông nói, cuối cùng ông Phan tự động đứng lên tố cáo tội ác tày trời của bọn CSVN, như tàn sát dân chúng Huế... Và ông muốn tên Chiến phải trả lời về những tội ác đó, nhưng tên Chiến nói rằng hắn không muốn trả lời những vấn đề nầy. Vì thấy chúng ngoan cố nên ông Phan liền hô "đả đảo VC" bằng tiếng Mỹ ngay trong hội trường, khiến cho bọn chúng phải vội vàng tuyên bố buổi nói chuyện chấm dứt. Trong lúc quan khách còn đang ngỡ ngàng vì sự việc xảy ra quá nhanh chóng, thì ba cô SV của chúng ta đã đến từng bàn phát thêm tài liệu và giải thích cho quan khách biết thêm tội ác của CSVN.
Sinh viên Cổ Vương Lan đã tham dự từ đầu đến cuối và có tâm tình với tôi những lời hết sức cảm động như sau: "Em chỉ đi theo các chú, các anh với hy vọng được trình bày những gì em muốn nói với người Mỹ, nhưng vào đây tận mắt chứng kiến phái đoàn Việt cộng nói dối nhiều điều mà em biết là không đúng sự thật lúc gia đình em còn ở Việt Nam, nên khiến em càng thấy người Việt Nam mình cần đoàn kết hơn để kêu gọi HK và thế giới áp lực thêm chế độ CSVN để người dân trong nước sớm có đời sống tự do.."
Theo nhận xét của tôi, dù diễn đàn đó là do bọn thân cộng lập ra, bọn phản chiến, cò mồi chiếm gần ¼ hội trường, điều hợp viên cũng thân với chúng, nhưng chỉ trong vòng 15 phút hỏi đáp, phía người Việt chúng ta đã áp chế phái đoàn của tên Nguyễn Tâm Chiến một cách dễ dàng. Chúng ta chiếm được lợi thế vì chúng ta tấn công bất ngờ, chúng ta có tài liệu trong tay, chúng ta có chính nghĩa, chúng ta có tinh thần đoàn kết từ trong hội trường ra đến bên ngoài. Chính vì những điều tích cực nầy, thắng lợi về phía chúng ta là chuyện đương nhiên phải xảy ra.
Nói tóm lại, có tham dự trực tiếp những mặt trận chống cộng ở các diễn đàn tự do tại hải ngoại, chúng ta mới thấy bọn VC chỉ là những "cọp giấy". Theo tôi, khi tấn công các phái đoàn VC, chúng ta vừa biểu tình ôn hoà bên ngoài, và vừa có người có khả năng đối chất với chúng bên trong các buổi chúng thuyết trình có người ngoại quốc tham dự, thì chúng ta chắc chắn sẽ dễ dàng vạch mặt bọn chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.