Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Triển Lãm Tranh Sơn Mài Đằng Giao

01/10/200300:00:00(Xem: 4795)
PHOTO: Một tấm tranh của Đằng Giao

Bài của Kiến An
Sau một thời gian chờ đợi hồi hộp và náo nức từ danh tiếng của cuộc triển lãm tranh Sơn Mài Đằng Giao ở Little Sàigon, cuối cùng, họa sĩ Đằng Giao cùng bằng hữu chính thức thông báo về cuộc triển lãm kế tiếp tại San Jose Phòng tranh sẽ khai mạc vào 11 giờ sáng Chủ Nhật 5 tháng Mười 2003, tại phòng triển lãm Saigon Business Center địa chỉ 1654 Burdette Dr., San Jose và sẽ mở cửa liên tục từ ngày 5 tháng 10 đến ngày 12 tháng 10 năm 2003.
Với hành trang là những tác phẩm sơn mài nghệ thuật và tâm huyết của gần 20 năm sáng tác, họa sĩ Đằng Giao vừa ra mắt cuộc triển lãm đầu tiên của ông, bắt đầu từ Little Saigon tại phòng sinh hoạt Người Việt. Cuộc triển lãm tranh sơn mài Đằng Giao được xem là một cuộc triển lãm nghệ thuật thành công, gây nhiều tiếng vang nhất ở quận Cam.
Tranh ông có đường nét phóng khoáng, linh động, màu sắc tương phản, và đề tài đa dạng. Lần này, ông mang đến cho California sự rực rỡ và sức sống của màu sắc nhiệt đới. "Tranh tôi đem lại cảm giác của mùa hè ở Việt Nam", ông nói. Các tác phẩm nghệ thuật của ông là sự kết hợp linh động, đầy biến ảo của những mảng màu đỏ, màu vàng rực tươi - màu của hoa và đất trời mùa hạ - chen lẫn với màu xanh của cây lá. Sự tương phản mạnh mẽ của màu sắc tạo nên cảm giác sôi nổi, tưng bừng cho các họa phẩm. Kết hợp với cách dùng màu táo bạo này là hình ảnh những cô thiếu nữ với họa tiết lúc rõ nét, lúc nhạt nhòa, những nền trời, cây cảnh, hay tĩnh vật khi tỉa tót, khi phóng khoáng gần như trừu tượng, tạo cảm giác hư ảo, huyền bí. "Gần đây, tôi đưa yếu tố của tranh thủy mặc vào kỹ thuật sơn mài, nhưng kết hợp với màu nóng và tương phản, làm tăng tính hiện đại và khả năng biến ảo trong tranh", ông nói.
Là đệ tử chân truyền của cố danh họa Nguyễn Gia Trí, người khai sáng sơn mài nghệ thuật tại Việt Nam, Đằng Giao đã tiến những bước dài trong quá trình sáng tác, tự tạo cho mình một phong cách riêng. Khi nhắc đến Cố Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí với công trình phát minh những kỹ thuật màu sắc mới mẻ trong nghệ thuật sơn mài Việt Nam, cũng nên hiểu rằng họa sĩ Đằng Giao là người họa sĩ duy nhất có công đưa các màu sắc mạnh mẽ này vào thế giới nghệ thuật sơn mài thật sự.


"Tôi bắt đầu học vẽ với cụ Nguyễn Gia Trí từ năm 1984," ông tâm sự. "Trước khi đến xưởng vẽ của cụ, tôi là nhà báo, nhưng có thiên hướng về hội họa, tuy không được đào tạo chính thức ở trường lớp. Tôi có khiếu vẽ từ nhỏ, có con mắt thẩm mỹ, nên khi làm báo, tôi được giao công việc minh hoạ và trình bày báo. Tôi trở nên yêu thích và thường tìm hiểu về hội họa kể từ đó."
Sau khi thọ giáo với bậc thầy tranh sơn mài Nguyễn Gia Trí, Đằng Giao bước hẳn vào con đường hội họa như một họa sĩ chuyên nghiệp. "Cụ Trí đã mở lối cho tôi vào một khu rừng rậm," ông nói. "Kỹ thuật sơn mài rất phức tạp và còn nhiều tiềm năng chưa khám phá hết. Cụ Trí là người tiên phong trong lĩnh vực này. Cụ có kinh nghiệm nào cũng chia sẻ với tôi, nhưng chính tôi cũng phải tìm tòi thêm rất nhiều."
Những người ít tìm hiểu về nghệ thuật sơn mài có lẽ sẽ ngạc nhiên nếu biết tác giả những bức tranh phóng khoáng và tự do đến thế lại làm việc một cách nguyên tắc như một công chức cần mẫn. Mỗi sáng ông vào xưởng họa từ 8 giờ sáng, làm việc đúng tám tiếng, thỉnh thoảng kéo dài đến 9, 10 tiếng. "Sáng tác sơn mài đòi hỏi phải siêng năng và tỉ mỉ," ông nói. "Để vẽ một bức sơn mài, họa sĩ phải tự chuẩn bị tất cả mọi thứ, từ việc làm vóc đến pha sơn, pha màu. Điều đặc biệt là phải vẽ đi vẽ lại, mài đi mài lại nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn."
Mặc dù sáng tác say mê và miệt mài trong gần 20 năm, họa sĩ Đằng Giao chưa bao giờ tổ chức triển lãm cá nhân. Lần này đến California, lần đầu tiên ông sẽ chính thức "khoe" với bạn bè, thân hữu. Những tác phẩm được ông treo tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt là cuộc triển lãm cá nhân chính thức đầu tiên của ông. Cuộc triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật, 14 tháng 9, và sẽ kéo dài một tuần lễ.
Sau Little Saigon, San Jose, trong những tháng tới, phòng tranh sơn mài Đằng Giao sẽ lần lượt được tổ chức tại Washington DC, New York, etc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.