Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Triển Lãm Tranh Sơn Mài Đằng Giao

01/10/200300:00:00(Xem: 4465)
PHOTO: Một tấm tranh của Đằng Giao

Bài của Kiến An
Sau một thời gian chờ đợi hồi hộp và náo nức từ danh tiếng của cuộc triển lãm tranh Sơn Mài Đằng Giao ở Little Sàigon, cuối cùng, họa sĩ Đằng Giao cùng bằng hữu chính thức thông báo về cuộc triển lãm kế tiếp tại San Jose Phòng tranh sẽ khai mạc vào 11 giờ sáng Chủ Nhật 5 tháng Mười 2003, tại phòng triển lãm Saigon Business Center địa chỉ 1654 Burdette Dr., San Jose và sẽ mở cửa liên tục từ ngày 5 tháng 10 đến ngày 12 tháng 10 năm 2003.
Với hành trang là những tác phẩm sơn mài nghệ thuật và tâm huyết của gần 20 năm sáng tác, họa sĩ Đằng Giao vừa ra mắt cuộc triển lãm đầu tiên của ông, bắt đầu từ Little Saigon tại phòng sinh hoạt Người Việt. Cuộc triển lãm tranh sơn mài Đằng Giao được xem là một cuộc triển lãm nghệ thuật thành công, gây nhiều tiếng vang nhất ở quận Cam.
Tranh ông có đường nét phóng khoáng, linh động, màu sắc tương phản, và đề tài đa dạng. Lần này, ông mang đến cho California sự rực rỡ và sức sống của màu sắc nhiệt đới. "Tranh tôi đem lại cảm giác của mùa hè ở Việt Nam", ông nói. Các tác phẩm nghệ thuật của ông là sự kết hợp linh động, đầy biến ảo của những mảng màu đỏ, màu vàng rực tươi - màu của hoa và đất trời mùa hạ - chen lẫn với màu xanh của cây lá. Sự tương phản mạnh mẽ của màu sắc tạo nên cảm giác sôi nổi, tưng bừng cho các họa phẩm. Kết hợp với cách dùng màu táo bạo này là hình ảnh những cô thiếu nữ với họa tiết lúc rõ nét, lúc nhạt nhòa, những nền trời, cây cảnh, hay tĩnh vật khi tỉa tót, khi phóng khoáng gần như trừu tượng, tạo cảm giác hư ảo, huyền bí. "Gần đây, tôi đưa yếu tố của tranh thủy mặc vào kỹ thuật sơn mài, nhưng kết hợp với màu nóng và tương phản, làm tăng tính hiện đại và khả năng biến ảo trong tranh", ông nói.
Là đệ tử chân truyền của cố danh họa Nguyễn Gia Trí, người khai sáng sơn mài nghệ thuật tại Việt Nam, Đằng Giao đã tiến những bước dài trong quá trình sáng tác, tự tạo cho mình một phong cách riêng. Khi nhắc đến Cố Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí với công trình phát minh những kỹ thuật màu sắc mới mẻ trong nghệ thuật sơn mài Việt Nam, cũng nên hiểu rằng họa sĩ Đằng Giao là người họa sĩ duy nhất có công đưa các màu sắc mạnh mẽ này vào thế giới nghệ thuật sơn mài thật sự.


"Tôi bắt đầu học vẽ với cụ Nguyễn Gia Trí từ năm 1984," ông tâm sự. "Trước khi đến xưởng vẽ của cụ, tôi là nhà báo, nhưng có thiên hướng về hội họa, tuy không được đào tạo chính thức ở trường lớp. Tôi có khiếu vẽ từ nhỏ, có con mắt thẩm mỹ, nên khi làm báo, tôi được giao công việc minh hoạ và trình bày báo. Tôi trở nên yêu thích và thường tìm hiểu về hội họa kể từ đó."
Sau khi thọ giáo với bậc thầy tranh sơn mài Nguyễn Gia Trí, Đằng Giao bước hẳn vào con đường hội họa như một họa sĩ chuyên nghiệp. "Cụ Trí đã mở lối cho tôi vào một khu rừng rậm," ông nói. "Kỹ thuật sơn mài rất phức tạp và còn nhiều tiềm năng chưa khám phá hết. Cụ Trí là người tiên phong trong lĩnh vực này. Cụ có kinh nghiệm nào cũng chia sẻ với tôi, nhưng chính tôi cũng phải tìm tòi thêm rất nhiều."
Những người ít tìm hiểu về nghệ thuật sơn mài có lẽ sẽ ngạc nhiên nếu biết tác giả những bức tranh phóng khoáng và tự do đến thế lại làm việc một cách nguyên tắc như một công chức cần mẫn. Mỗi sáng ông vào xưởng họa từ 8 giờ sáng, làm việc đúng tám tiếng, thỉnh thoảng kéo dài đến 9, 10 tiếng. "Sáng tác sơn mài đòi hỏi phải siêng năng và tỉ mỉ," ông nói. "Để vẽ một bức sơn mài, họa sĩ phải tự chuẩn bị tất cả mọi thứ, từ việc làm vóc đến pha sơn, pha màu. Điều đặc biệt là phải vẽ đi vẽ lại, mài đi mài lại nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn."
Mặc dù sáng tác say mê và miệt mài trong gần 20 năm, họa sĩ Đằng Giao chưa bao giờ tổ chức triển lãm cá nhân. Lần này đến California, lần đầu tiên ông sẽ chính thức "khoe" với bạn bè, thân hữu. Những tác phẩm được ông treo tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt là cuộc triển lãm cá nhân chính thức đầu tiên của ông. Cuộc triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật, 14 tháng 9, và sẽ kéo dài một tuần lễ.
Sau Little Saigon, San Jose, trong những tháng tới, phòng tranh sơn mài Đằng Giao sẽ lần lượt được tổ chức tại Washington DC, New York, etc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.