Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

29 Giám Đốc Enron Bị Kiện: Lời 1.1 Tỉ Đô, Để Hãng Vỡ Nợ

14/01/200200:00:00(Xem: 3212)
Hãng Andersen ra lệnh hủy các hồ sơ kiểm toán tài chánh của Enron - 29 giám đốc bán kịp cổ phiếu trước khi Enron phá sản, lời 1.1 tỉ đô

WASHINGTON (Tổng Hợp) - Đó là cú xì căng đan có thể làm Tổng Thống Bush thất cử khi tái tranh cử, có thể giúp Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong lưỡng viện, và có thể đẩy 29 vị giám đốc cao cấp vào tù: vụ công ty Enron phá sản theo Chương 11 Luật Phá Sản tháng trước, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, làm bốc hơi toàn bộ tiền hưu bổng của hàng chục ngàn nhân viên nhưng kịp thời làm cho 29 vị giám đốc giàu thêm hàng trăm triệu đô sau khi họ bán kịp các cổ phiếu trong lúc giấu nhẹm tình hình thực của Enron, và cho hủy hàng nhiều ngàn hồ sơ kiểm toán.

Đặc biệt, cũng chính công ty Enron đã góp tiền gây quỹ vận động tranh cử cho cả ông Bush, nộp 623,000 đô la cho ban vận động của TT Bush kể từ năm 1993. Trước khi sụp đổ, Enron và các nhân viên đã góp tiền vận động cho gần phân nửa các dân biểu và tới 2/3 các thượng nghị sĩ.

Theo tin CNN, Dân Biểu Henry Waxman (DC-Calif.) của Ủy Ban Công Quyền Hạ Viện, cơ quan đang điều tra Enron, đã yêu cầu chủ tịch và tổng quản trị Kenneth Lay giải thích về 2 email gửi năm ngoái cho các nhân viên trong đó tiên đoán là cổ phiếu Enron sẽ tăng, mặc dù lúc đó công ty bắt đầu tụt dốc vào gần phá sản. Trong thư gửi cho Lay, DB Waxman hỏi là Lay có gửi các email đó không và có biết tình hình tài chính công ty lúc đó không. Một phát ngôn nhân Enron nói là lời của Lay lúc đó nói đúng về tự đánh giá của Enron, "Không ngạc nhiên gì lời của ông Lay gửi nhân viên hồi tháng 8 phản ánh cùng quan điểm mà công ty nói công khai lúc đó. Chúng tôi có 21 tam cá nguyệt có lời liên tục để nói."

DB Waxman cũng chất vấn tại sao công ty ngăn cản nhân viên không được bán cổ phiếu Enron trong các chương trình hưu bỗng 401 (k) trong khi giá cổ phiếu tụt dốc.

Bộ Tư Pháp đã giao nhiệm vụ cho công tố Joshua Hochberg điều tra vụ Enron. Bộ Lao Động, Ủy Ban Cổ Phiếu và Trao Đổi SEC, và nhiều ủy ban quốc hội cũng đang điều tra màn sụp đổ bất ngờ của đại công ty năng lượng Enron bản doanh ở Houston, Texas. Enron chuyên về tiếp thị điện lực và khí đốt, phân phối năng lượng và các mặt hàng khác, và cung cấp dịch vụ quản trị rủi ro và tài chánh cho khách hàng toàn cầu.

Trong khi đó, tin Reuters cho biết các viên chức cao cấp chính phủ Bush hôm chủ nhật nói rằng họ thấy không cần thông báo tới TT Bush hay các nhân viên Enron và người mua cổ phiếu Enron về lời kêu cứu của Enron xin giúp đỡ, vì các thông tin trao đổi đều được công bố. Bộ Trưởng Ngân Khố Paul O'Neill nói là ông được liên lạc cả ở nhà và ở văn phòng bởi Chủ Tịch Kenneth Lay của Enron, và các cuộc nói chuyện không có gì khác thường hay mới lạ, và ông thấy không cần thông báo cho TT Bush.

Thượng Nghị Sĩ Joseph Biden (DC-Delaware) nói với Đài NBC rằng thảm bại của Enron có thể có "hậu quả chính trị lớn khôn lường" nếu người ta khám phá rằng chính phủ Bush tìm cách giúp Enron để bù đáp đóng góp tiền bạc thời tranh cử.

Công ty Arthur Andersen, nơi kiểm toán Enron, cũng bị chỉ trích hôm chủ nhật, với TNS Joseph Lieberman nói là hãng kế toán lớn thứ 5 này có thể bị truy tố tội hình sự vì đã xé bỏ nhiều hồ sơ liên hệ tới việc kiểm toán Enron. TNS Lieberman nhắc tới việc Tạp Chí Time tường trình là hãng Andersen đã ra lệnh cho các nhân viên trong một thư nội bộ ngày 12-10 phải hủy bỏ tất cả hồ sơ kiểm toán Enron chỉ trừ "các giấy căn bản nhất."

Các viên chức Andersen hôm chủ nhật đã không chịu trả lời các lời phóng viên xin phỏng vấn.

Cựu Chủ Tịch SEC Arthur Levitt, nói trên Đài ABC, rằng ông tin rằng thế là phạm luật khi Arthur Andersen ra lệnh xé bỏ các hồ sơ Enron, "Tôi nghĩ đó là phạm luật trao đổi chứng khoán, và rất là chuyện khác thường."

Báo New York Times hôm chủ nhật loan tin rằng các giám đốc Enron đã bán cổ phiếu Enron với giá gần đỉnh cao để thu 1.1 tỉ đô la, theo các hồ sơ tòa. Trong khi cổ phiếu Enron tăng vọt và thị trường Wall Street đang ầm ĩ quảng cáo cho Enron, thì một nhóm 29 vị giám đốc Enron bắt đầu lặng lẽ bán cổ phiếu của họ. Họ bán 17.3 triệu cổ phiếu từ 1999 cho tới giữa năm 2001, và tiếp tục bán trong khi cổ phiếu Enron bắt đầu tụt dốc và hãng bắt đầu rơi vào phá sản.

Các luật sư của 29 vị này đã chối là khi họ bán cổ phiếu thì họ không có "thông tin mật nào từ nội bộ" và cũng không có ưu thế nào hơn các nhà đầu tư ngoài công ty. Riêng ông tổng giám đốc Lay bán cổ phiếu Enron tới 350 lần, gần như mỗi ngày đều bán, để nhận 101.3 triệu đô. Tổng cộng, Lay bán 1.8 triệu cổ phiếu Enron từ đầu 1999 tới tháng 7-2001, năm tháng trước khi Enron khai phá sản.

Lou I. Pai, cựu chủ tịch một chi nhánh Enron, đã bán 5 triệu cổ phiếu để lãnh 353.7 triệu đô. Giám đốc Rebecca P. Mark-Jusbasche bán 1.4 triệu cổ phiếu, lãnh 79.5 triệu đô. Giám đốc Ken I. Harrison bán 1 triệu cổ phiếu, lãnh 75.2 triệu đô... Vân vân. Nhóm 29 giám đốc này bán ra và mỗi người lãnh hàng chục triệu, trong khi trấn an nhân viên và giới đầu tư là Enron vẫn vững vàng, và ngăn cấm nhân viên bán cổ phiếu trong quỹ 401 (k).

Một đơn kiện đã nộp lên tòa, chỉ danh 29 vị giám đốc, và xin niêm phong tích sản Enron. Đơn kiện này của Amalgamated Bank of New York nộp; nhà băng này đã đầu tư tiền nhân viên các công đoàn vào cổ phiếu Enron. Đơn kiện tố các giám đốc Enron đã bưng bít thông tin, lừa gạt giới đầu tư và lừa gạt, và "29 giám đốc Enron đã trao đổi cổ phiếu với thông tin tay trong bất hợp pháp" và "dẫn dụ sai lạc công chúng" khi ra các bản tường trình giả mạo về tình hình tài chánh Enron.

Riêng tại Enron, hơn phẩn nửa tích sản hưu bổng 4-1-k của nhân viên, tức khoảng 1.2 tỉ đô la, đã đầu tư vào cổ phiếu Enron, bây giờ chỉ là giấy vụn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.