Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

29 Giám Đốc Enron Bị Kiện: Lời 1.1 Tỉ Đô, Để Hãng Vỡ Nợ

14/01/200200:00:00(Xem: 3401)
Hãng Andersen ra lệnh hủy các hồ sơ kiểm toán tài chánh của Enron - 29 giám đốc bán kịp cổ phiếu trước khi Enron phá sản, lời 1.1 tỉ đô

WASHINGTON (Tổng Hợp) - Đó là cú xì căng đan có thể làm Tổng Thống Bush thất cử khi tái tranh cử, có thể giúp Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong lưỡng viện, và có thể đẩy 29 vị giám đốc cao cấp vào tù: vụ công ty Enron phá sản theo Chương 11 Luật Phá Sản tháng trước, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, làm bốc hơi toàn bộ tiền hưu bổng của hàng chục ngàn nhân viên nhưng kịp thời làm cho 29 vị giám đốc giàu thêm hàng trăm triệu đô sau khi họ bán kịp các cổ phiếu trong lúc giấu nhẹm tình hình thực của Enron, và cho hủy hàng nhiều ngàn hồ sơ kiểm toán.

Đặc biệt, cũng chính công ty Enron đã góp tiền gây quỹ vận động tranh cử cho cả ông Bush, nộp 623,000 đô la cho ban vận động của TT Bush kể từ năm 1993. Trước khi sụp đổ, Enron và các nhân viên đã góp tiền vận động cho gần phân nửa các dân biểu và tới 2/3 các thượng nghị sĩ.

Theo tin CNN, Dân Biểu Henry Waxman (DC-Calif.) của Ủy Ban Công Quyền Hạ Viện, cơ quan đang điều tra Enron, đã yêu cầu chủ tịch và tổng quản trị Kenneth Lay giải thích về 2 email gửi năm ngoái cho các nhân viên trong đó tiên đoán là cổ phiếu Enron sẽ tăng, mặc dù lúc đó công ty bắt đầu tụt dốc vào gần phá sản. Trong thư gửi cho Lay, DB Waxman hỏi là Lay có gửi các email đó không và có biết tình hình tài chính công ty lúc đó không. Một phát ngôn nhân Enron nói là lời của Lay lúc đó nói đúng về tự đánh giá của Enron, "Không ngạc nhiên gì lời của ông Lay gửi nhân viên hồi tháng 8 phản ánh cùng quan điểm mà công ty nói công khai lúc đó. Chúng tôi có 21 tam cá nguyệt có lời liên tục để nói."

DB Waxman cũng chất vấn tại sao công ty ngăn cản nhân viên không được bán cổ phiếu Enron trong các chương trình hưu bỗng 401 (k) trong khi giá cổ phiếu tụt dốc.

Bộ Tư Pháp đã giao nhiệm vụ cho công tố Joshua Hochberg điều tra vụ Enron. Bộ Lao Động, Ủy Ban Cổ Phiếu và Trao Đổi SEC, và nhiều ủy ban quốc hội cũng đang điều tra màn sụp đổ bất ngờ của đại công ty năng lượng Enron bản doanh ở Houston, Texas. Enron chuyên về tiếp thị điện lực và khí đốt, phân phối năng lượng và các mặt hàng khác, và cung cấp dịch vụ quản trị rủi ro và tài chánh cho khách hàng toàn cầu.

Trong khi đó, tin Reuters cho biết các viên chức cao cấp chính phủ Bush hôm chủ nhật nói rằng họ thấy không cần thông báo tới TT Bush hay các nhân viên Enron và người mua cổ phiếu Enron về lời kêu cứu của Enron xin giúp đỡ, vì các thông tin trao đổi đều được công bố. Bộ Trưởng Ngân Khố Paul O'Neill nói là ông được liên lạc cả ở nhà và ở văn phòng bởi Chủ Tịch Kenneth Lay của Enron, và các cuộc nói chuyện không có gì khác thường hay mới lạ, và ông thấy không cần thông báo cho TT Bush.

Thượng Nghị Sĩ Joseph Biden (DC-Delaware) nói với Đài NBC rằng thảm bại của Enron có thể có "hậu quả chính trị lớn khôn lường" nếu người ta khám phá rằng chính phủ Bush tìm cách giúp Enron để bù đáp đóng góp tiền bạc thời tranh cử.

Công ty Arthur Andersen, nơi kiểm toán Enron, cũng bị chỉ trích hôm chủ nhật, với TNS Joseph Lieberman nói là hãng kế toán lớn thứ 5 này có thể bị truy tố tội hình sự vì đã xé bỏ nhiều hồ sơ liên hệ tới việc kiểm toán Enron. TNS Lieberman nhắc tới việc Tạp Chí Time tường trình là hãng Andersen đã ra lệnh cho các nhân viên trong một thư nội bộ ngày 12-10 phải hủy bỏ tất cả hồ sơ kiểm toán Enron chỉ trừ "các giấy căn bản nhất."

Các viên chức Andersen hôm chủ nhật đã không chịu trả lời các lời phóng viên xin phỏng vấn.

Cựu Chủ Tịch SEC Arthur Levitt, nói trên Đài ABC, rằng ông tin rằng thế là phạm luật khi Arthur Andersen ra lệnh xé bỏ các hồ sơ Enron, "Tôi nghĩ đó là phạm luật trao đổi chứng khoán, và rất là chuyện khác thường."

Báo New York Times hôm chủ nhật loan tin rằng các giám đốc Enron đã bán cổ phiếu Enron với giá gần đỉnh cao để thu 1.1 tỉ đô la, theo các hồ sơ tòa. Trong khi cổ phiếu Enron tăng vọt và thị trường Wall Street đang ầm ĩ quảng cáo cho Enron, thì một nhóm 29 vị giám đốc Enron bắt đầu lặng lẽ bán cổ phiếu của họ. Họ bán 17.3 triệu cổ phiếu từ 1999 cho tới giữa năm 2001, và tiếp tục bán trong khi cổ phiếu Enron bắt đầu tụt dốc và hãng bắt đầu rơi vào phá sản.

Các luật sư của 29 vị này đã chối là khi họ bán cổ phiếu thì họ không có "thông tin mật nào từ nội bộ" và cũng không có ưu thế nào hơn các nhà đầu tư ngoài công ty. Riêng ông tổng giám đốc Lay bán cổ phiếu Enron tới 350 lần, gần như mỗi ngày đều bán, để nhận 101.3 triệu đô. Tổng cộng, Lay bán 1.8 triệu cổ phiếu Enron từ đầu 1999 tới tháng 7-2001, năm tháng trước khi Enron khai phá sản.

Lou I. Pai, cựu chủ tịch một chi nhánh Enron, đã bán 5 triệu cổ phiếu để lãnh 353.7 triệu đô. Giám đốc Rebecca P. Mark-Jusbasche bán 1.4 triệu cổ phiếu, lãnh 79.5 triệu đô. Giám đốc Ken I. Harrison bán 1 triệu cổ phiếu, lãnh 75.2 triệu đô... Vân vân. Nhóm 29 giám đốc này bán ra và mỗi người lãnh hàng chục triệu, trong khi trấn an nhân viên và giới đầu tư là Enron vẫn vững vàng, và ngăn cấm nhân viên bán cổ phiếu trong quỹ 401 (k).

Một đơn kiện đã nộp lên tòa, chỉ danh 29 vị giám đốc, và xin niêm phong tích sản Enron. Đơn kiện này của Amalgamated Bank of New York nộp; nhà băng này đã đầu tư tiền nhân viên các công đoàn vào cổ phiếu Enron. Đơn kiện tố các giám đốc Enron đã bưng bít thông tin, lừa gạt giới đầu tư và lừa gạt, và "29 giám đốc Enron đã trao đổi cổ phiếu với thông tin tay trong bất hợp pháp" và "dẫn dụ sai lạc công chúng" khi ra các bản tường trình giả mạo về tình hình tài chánh Enron.

Riêng tại Enron, hơn phẩn nửa tích sản hưu bổng 4-1-k của nhân viên, tức khoảng 1.2 tỉ đô la, đã đầu tư vào cổ phiếu Enron, bây giờ chỉ là giấy vụn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.