Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Nhớ Cố Đạo Diễn Vĩnh Noãn: Đôi Lời Về Một Người Anh

11/10/200300:00:00(Xem: 7102)
Tưởng Nhớ Cố Đạo Diễn Vĩnh Noãn: Đôi Lời Về Một Người Anh
PHOTO: Tang lễ cố đạo diễn Vĩnh Noãn đã được cử hành trọng thể tại nghĩa trang Westminster. Hình từ trái qua, trên xuống: Tài tử Kiều Chinh nói cảm nghĩ; . Bác sĩ Võ Văn Tùng nói “đôi lời về người anh”; Di ảnh cố đạo diễn Vĩnh Noãn trên bàn thờ. Lễ di quan.

Đạo diễn Vĩnh Noãn, người thực hiện phim “Chúng Tôi Muốn Sống” từ 1956, đã qua đời ngày Thứ Bẩy 29-9-2003 tại Little Saigon.
Không chỉ là nhà sản xuất điện ảnh tiền phong của Việt Nam, ông còn là nhà hoạt động văn hoá, xã hội lỗi lạc của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ: Ông Vĩnh Noãn là người cùng với Đức Cha Mai Thanh Lương, thành lập "Người Việt Cứu Dân Việt ở Hoa Thịnh Đốn" bảo trợ một số đông người tỵ nạn VN vào nước Mỹ. Đồng thời, ông cũng là chủ tịch sáng lập Hội Phật Giáo Bắc Mỹ tãi Virginia, Hội cử tri Cộng Hòa người Mỹ gốc Á Châu (Asian American Voters Coalition) niên khóa 1990-1991.
Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu bài viết của Bác sĩ Võ Văn Tùng đọc trong tang lễ cố đạo diễn Vĩnh Noãn.

Đạo Diễn Vĩnh Noãn không còn nữa. Tuy hình hài của anh đang còn nằm đó bất động trong 4 tấm ván nhưng linh hồn anh đã về bên kia thế giới và chốc nữa đây thân xác của anh sẽ trở thành tro bụi như ý nguyện của anh. Anh muốn mọi người giữ mãi trong ức ký khuôn mặt khả ái của mình nên đã dặn với vợ con hãy đậy nắp quan tài lại, đừng cho ai thấy hình ảnh tái xanh của người chết.
Anh đã từ giã cuộc đời dễ dàng như đi vào giấc ngủ sau một cơn khó thở. Từ lúc mắc bệnh cách đây 7 tháng cho đến những ngày cuối đời, có điều lạ lùng là anh không hề than đau. Hỏi anh rất nhiều lần anh đều trả lời như vậy, mặc dù anh đang ở thời kỳ cuối cùng của chứng bệnh ung thư phổi.
Nhớ lại, tuần trước anh vẫn còn vui vẻ, tương đối khỏe mạnh, tin tưởng vào những viên thuốc nấm Linh Chi. Anh hy vọng còn có thể ở lại với thế gian này thêm một thời gian nữa để thực hiện cuốn phim “Chúng tôi muốn sống” thứ 2, dựa trên cuốn tiểu thuyết có tựa đề “Vietnam My Love” của anh, nhưng số trời đã định. Anh đã không nấn ná được nữa. Ung thư đã cướp anh đi.

Anh Vĩnh Noãn,
Chiều thứ bảy vừa qua, em đến thăm anh vẫn tỉnh táo, chuyện trò như thường lệ, mặc dù anh đã yếu lắm rồi, em hỏi anh muốn anh gì không! Anh trả lời thích ăn Phở Gà Bolsa. Em vội đi mua đem về, anh cố gắng nuốt hết ngon lành nữa tô. Em hứa ngày mai sẽ mua cho anh bánh bèo, thứ bánh anh thích, nhưng anh bảo “thôi” như đã tiên đoán được đã đến lúc anh không cần ăn nữa.
Tối lại anh bị khó thở. Dưỡng khí Oxy không còn hiệu nghiệm. Chị Mai Trâm luôn luôn bên cạnh anh, ngậm ngùi nói những lời cuối cùng vào tai anh. Các con em vuốt ngực cho Cậu, đầy đủ các cháu đứng ngồi xung quanh, kiến thức y khoa đầy mình nhưng cảm thấy bất lực và chỉ biết khóc, vì biết hai lá phổi của anh đã bị ung thư ăn nát, không còn làm việc nữa, các ống thở bị bít kín, có chữa cũng vô ích, anh chống chọi một lúc rồi lịm dần và ra đi một cách bình thản.
Trước đây anh em mình thường đi chơi với nhau, bao giờ anh cũng dành lái xe, cười đùa vui vẻ rồi bỗng một hôm biết được mình mắc phải chứng bệnh ung thư phổi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn 4, theo kinh nghiệm các bác sĩ cho biết chỉ còn sống độ 6 tháng thôi. Lúc ấy anh chưa cảm thấy có triệu chứng gì lạ trong cơ thể, vẫn ăn ngủ như thường lệ nên bất giác thốt lên.
Anh như thế này mà còn sống 6 tháng nữa thôi ư! Vô lý.
Sau 1 tháng chữa chạy bằng hóa chất bị phản ứng phụ suýt chết anh quay sang uống thuốc nam, nấm linh chi. Tài liệu từ VN, Trung Quốc cho biết những kết quả khích lệ của loại nấm này trong việc chữa trị Ung thư làm anh lên tinh thần. Aên ngon, ngủ ngon trở lại, nhưng đó chỉ là bề ngoài, bên trong ung thư vẫn tiếp tục ăn hai lá phổi của anh và lan dần qua các đốt xương sống ở lưng, cổ và các nơi khác, cuối cùng phương pháp trị liệu bằng quang tuyết cũng không đem lại kết quả khả quan. Vợ anh một mình ngày đêm chịu khó săn sóc chồng nhiệt tình. các con anh biết anh không còn sống lâu nữa chia phiên nhau về thăm. Ngoài Dung nhà ở bên cạnh, Nhật Trường từ Pháp qua, Hoàng Lan và chồng Michael từ North Carolina, Vinh, Doroty và Alan, Linda, Vân và Thái từ Virginia về, nhất là Lan đứa con gái cưng đi về Cali rất nhiều lần lo cho cha.
Sức khỏe của anh ngày càng yếu nhưng nét mặt của anh không thoáng một nét đau đớn, tinh thần anh vẫn không nao núng.
Anh muốn dành những ngày cuối cùng riêng cho chị. Nhưng anh tự biết không còn bao nhiêu thì giờ. Bệnh trở trầm trọng khi anh vừa tạm phục hồi, rồi trầm trọng trở lại khi niềm vui chưa chấm dứt. Cứ như vậy ra vào bệnh viện 4, 5 lần mà không thuyên giảm chút nào để rồi anh quyết định không vào bệnh viện nữa và mong được kết thúc cuộc đời tại nhà của mình. Ước nguyện ấy được các bác sĩ chấp thuận, chị, các con và chúng em đã thi hành như sự việc đã xảy ra.
*
Đạo diễn Vĩnh Noãn sinh ngày 14 tháng 7 năm 1928 tại Huế thuộc Hoàng Tộc, dòng Tùng Thiện Vương Miên Thẩm.
Thân sinh cụ Bửu Bác là một nhà giáo và cũng là một nhà soạn nhạc tài tử đã sáng tác nhiều nhạc phẩm có giá trị vào thời kỳ 1940-1950 trong đó nổi tiếng nhất là bài “Trầm Hương Đốt” rất phổ thông trong giới phật tử.
Anh học trung học ở trường Thiên Hựu Huế sau khi tốt nghiệp ra Hà Nội học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật. Vào mùa hè năm 1947 xuất ngoại qua Pháp thay vì học những ngành như văn chương, luật, y hay khoa học anh đã chọn ngành điện ảnh và âm thanh. Anh đã làm việc với các hãng phim lớn ở Âu Châu và sau này ở Hollywood. Trở về Việt Nam anh đã hoạt động tích cực trong ngành điện ảnh nước nhà và năm 1965 được mời làm Giám đốc truyền hình Việt Nam đầu tiên. Năm 1967 anh trở lại Hoa Kỳ du học tại Washington State về ngành Vô tuyến truyền hình và điện tử.
Ông Vĩnh Noãn là một đạo diễn có tâm hồn nghệ sĩ có khiếu hội họa, điêu khắc và thích hoạt động chính trị.
Nhân cuộc di cư lịch sử của đồng bào miền Bắc vào miền Nam năm 1954 anh đã phỏng vấn rất nhiều người để lấy tài liệu sống viết nên chuyện phim Chúng Tôi Muốn Sống mà anh làm đạo diễn và là một trong những người sản xuất. Phim được đánh giá là phim hay nổi tiếng nhất thời bấy giờ và được giải thưởng tại Đại hội điện ảnh Á Châu năm 1966. ngày nay phim vẫn đang còn ăn khách có nhiều khán giải đã mê thích xem đi xem lại nhiều lần.
Ngoài ra anh là cộng tác sản xuất cho phim Người Mỹ Trầm Lặng (The quiet American) do đạo diễn Joseph Mankiewiez quay tại Saigon vào năm 1957.
Sau cuộc di tản của hàng trăm ngàn người Việt Nam sang Hoa Kỳ, năm 1985 anh cùng đức cha Mai Thanh Lương, hồi ấy còn ở News Orlean nay cha là giám mục đầu tiên người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại, thành lập hội mang tên “Người Việt Cứu Dân Việt ở Hoa Thịnh Đốn” được phép đưa và bảo trợ một số khá đông người tỵ nạn VN vào nước Mỹ. Chiều hôm qua Đức giám mục Mai Thanh Lương có đến viếng linh cữu anh lần cuối, ngài nhớ đến công khó của người cộng tác, không khỏi nghẹn ngào thương tiếc.
Vì những hoạt động trợ giúp dân tỵ nạn năm 1989 anh đã được mời làm thành viên của phái đoàn Mỹ đi dự Hội nghị quốc tế ở Geneva để tìm cách giải quyết vấn đề thuyền nhân Việt Nam.
Anh còn là một trong những người sáng lập Hội cử tri Cộng Hòa Việt Mỹ đầu tiên ở Hoa Thịnh Đốn và sau đó được Hội cử tri Cộng Hòa người Mỹ gốc Á Châu (Asian American Voters Coalition) bầu làm chủ tịch niên khóa 1990-1991.
Về hoạt động tôn giáo anh và một số bạn hữu thành lập hội Phật giáo Mỹ Châu ở Virginia và góp phần xây cất chùa Hoa Nghiêm ở vùng Hoa Thịnh Đốn.
Anh chị dọn về Cali cách đây 5 năm và sinh hoạt cùng an hem trong hội thân hữu Huế Thừa Thiên với chức vụ Cố Vấn.
Về phương diện sáng tác năm 1999 anh đã viết cuốn sách có tựa đề Việt Nam My Love tả một chuyến đi gian lao của một thiếu nữ người Mỹ sang VN tìm chồng bị kẹt lại sau 1975. Chuyện viết bằng tiếng Anh hiện do Amazon.com phát hành trên Internet.
Quyển sách thứ hai mang tên Chúng Tôi Muốn Sống là cốt chuyện của phim Chúng Tôi Muốn Sống xuất bản năm ngoái kèm theo DVD của phim Chúng Tôi Muốn Sống. Sách và DVD hiện nay được bán chạy trên thị trường làm anh rất phấn khởi, dự định làm tiếp phim CTMS thứ 2 dựa theo chuyện VN My Love. Đã có người bỏ tiền ra cộng tác, đã có diễn viên chính nhưng số trời đã định, anh không còn đủ sức khỏe để thõa mãn mộng ước cuối cùng. Tuy nhiên những công trình sáng tác trước đây của anh được xem rất có giá trị. Sỡ dĩ anh đã thành công là nhờ anh có một năng khiếu đặc biệt, một tinh thần phục vụ cao độ, một đức tính khiêm nhường và sự giao tế rộng rãi qua một nụ cười hiền hòa.
Đời của anh coi như đã thanh thản. Các con đã khôn lớn nên người, anh được bà con bạn bè thương yêu và kính trọng, trong cương vị của một người nghệ sĩ thiết nghĩ anh xứng đáng được xếp hạng vào một chỗ đứng khá cao và với những đóng góp cho nền điện ảnh, anh đã để lại nhiều dấu ấn cho cuộc đời này và cho mai hậu.
Vào những ngày cuối của đời anh đã tìm an lạc trong câu kinh, tiếng kệ, thật bình tâm khi lắng hồn nghe bài Bát Nhã Tâm Kinh, tìm thấy trong ấy cái lẽ bất sinh, bất diệt, bất cấu, bất tịnh, bất tăng, bất giảm của vạn pháp. Đã không sinh không diệt, không đi không đến, không tăng không giảm thì lẽ tất nhiên còn gì nữa mà sợ hãi. Trên cõi trần gian này không ai có thể sống đời đời được thì đến lúc phải biến đi dành chỗ cho hậu sinh nên anh đã bình thản chuẩn bị cho cái chết. Tuy nhiên sự ra đi vĩnh viễn của một người thân yêu vẫn là một nỗi đau xót tột cùng cho những người thân ở lại.
Xin hãy cầu nguyện cho hương linh anh Vĩnh Noãn được mọi bình an trong cõi tịnh độ, cũng như xin hãy cầu nguyện cho chị Mai Trâm, các cháu và gia đình anh đủ sức gắng chịu trước cái mất mác to lớn này.
Anh Vĩnh Noãn,
Em xin vĩnh biệt anh./.

BS Võ Văn Tùng

18/12/2018(Xem: 21)
Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm... Thực thi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, công nhận báo chí tư nhân, chấm dứt chế độ kiểm duyệt dưới mọi hình thức... Ban hành và thi hành nghiêm túc luật về hội với nội dung bảo đảm quyền tự do lập hội và tự do hội họp
18/12/2018(Xem: 292)
Lễ công bố Hồ Sơ Hoàng Sa và Trường Sa Chủ Quyền Dân Tộc và Phán Quyết Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye đã được tổ chức tại hội trường Chùa Pháp Vũ, thành phố Orlando, tiểu bang Florida Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12, năm 2018.
18/12/2018(Xem: 377)
Nếu Karl Marx còn sống không biết ông giải thích và đánh giá thế nào về nhà nước cộng sản sau 40 năm cải cách và “mở cửa”.
18/12/2018(Xem: 681)
Ngày nay, nói đến hiểm họa mất nước, ai cũng nghĩ là mất nước vào tay Trung Cộng. Nguồn gốc hiểm họa mất nước có thể từ hai giai đoạn:
18/12/2018(Xem: 637)
Để tưởng nhớ hai em – Nguyễn Phiêu Linh, Hồ Quang Trung – và kính tặng tất cả Cựu SVSQ/TB/TĐ khóa 6/68 và khóa 4/68
18/12/2018(Xem: 749)
Nhân quyền vẫn là cái gì hiếm hoi tại Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn... tìm hoài không thấy. Và một công ty Hoa Kỳ đang điều tra xem có phải tù nhân Hồi giáo tại các trại tập trung ở Hoa Lục đang làm ra các sản phẩm
18/12/2018(Xem: 231)
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
18/12/2018(Xem: 187)
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
18/12/2018(Xem: 358)
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
18/12/2018(Xem: 230)
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
18/12/2018(Xem: 210)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
18/12/2018(Xem: 343)
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” –
18/12/2018(Xem: 387)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 361)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 462)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.