Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin: Ht Thiện Hạnh Tuyệt Thực Tới Khi Tự Do Đi Lại...

17/10/200300:00:00(Xem: 3671)
(Tổng Hợp - VNN) Ba nhà lãnh đạo cao cấp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) chính thức bị quản thúc hai năm trong khi hai vị Hòa Thượng lãnh đạo giáo hội thì bị giám sát chặt chẽ cũng như ngăn chặn di chuyển ra ngoài các nơi cứ trú, một hình thức tù giam lỏng không chính thức.
Hãng thông tấn AFP cho hay, họ có được bản sao quyết định của nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn do phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài ký tên. Trong đó, các Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Nguyên Lý và Thích Thanh Huyền bị quản chế mỗi người hai năm vì "vi phạm luật lệ an ninh quốc gia". Thượng tọa Thích Nguyên Lý, 50 tuổi, là thủ quĩ và Thượng tọa Tuệ Sỹ là tổng thư ký của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Thượng tọa Tuệ Sỹ cũng vừa được suy cử là đệ nhất phó viện trưởng viện Hoá Đạo.
Cả ba ngài cùng tháp tùng Hòa Thượng Thích Huyền Quang, quyền Viện Trưởng Viện Tăng Thống và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, đi từ tu viện Nguyên Thiều thuộc huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định vào Sài Gòn hôm 08-10-2003 bị Công An chận đường ở chân đèo Rù Rì, đưa về Nha Trang thẩm vấn và giam giữ 3 ngày trước khi bị áp tải về nơi cư trú.
Từ khi bị chận đường trước tu viện Nguyên Thiều cho đến khi bị giam giữ ở Nha Trang, các ngài đều tuyệt thực để phản đối các hành động đàn áp hoạt động tôn giáo cũng như vu cáo họ mang theo các tài liệu "bí mật nhà nước".
Thực sự, trên xe của họ chỉ có biên bản các buổi họp của Hội Đồng Lưỡng Viện, chứ không có tài liệu gì khác để có thể gọi là "bí mật nhà nước." Riêng Hòa Thượng Huyền Quang, 86 tuổi, và Hòa Thượng Quảng Độ, 75 tuổi, bị CSVN cáo buộc "bí mật tái tổ chức GHPGVNTN với tham vọng chính trị và ý đồ cá nhân" nhằm "khủng bố" Giáo Hội Phật Giáo nhà nước, bản tin của Bộ Ngoại Giao CSVN phổ biến hôm Thứ Sáu 10-10-2003 vu cáo như vậy. Theo nguồn tin trên, Hòa Thượng Huyền Quang bị quản thúc 24/24 tại tu viện Nguyên Thiều, cũng như Hòa Thượng Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện với sự giám sát chặt chẽ của Công An, dù không có giấy tờ chính thức về việc quản chế.
Các nhà ngoại giao Tây Phương đã công khai hoặc âm thầm chỉ trích chế độ Hà Nội đàn áp GHPGVNTN. Lâu nay CSVN làm nhiều áp lực để buộc GHPGVNTN sát nhập vào Giáo Hội Phật Giáo quốc doanh. Tuy nhiên, Hòa Thượng Huyền Quang đòi phải phục hồi tư cách pháp lý cho giáo hội trước, chuyện thảo luận hợp tác hay sát nhập sẽ là việc riêng của hai giáo hội.

Hành động đàn áp GHPGVNTN đang xảy ra cho thấy, Hà Nội không chấp nhận như vậy, mà chỉ muốn giáo hội này trở thành công cụ chính trị cho chế độ. Theo AFP, khi gặp Ngài hồi đầu Tháng Tư 2003, Khải đề nghị Hòa Thượng Huyền Quang nắm một chức vị quan trọng trong giáo hội Phật Giáo nhà nước nhưng đã bị Ngài từ chối.
Trong khi đó thì nguồn tin từ Huế cho hay, qúy hoà thượng Thích Thiện Hạnh, thượng tọa Thích Thái Hoà và thượng tọa Thích Phước Viên đã bị công an tra vấn trong 3 ngày liên tiếp, mỗi thầy bị đòi đến một nơi khác nhau. Tuy nhiên mỗi Thầy khi đi đều có khoảng 15-20 tăng sinh đi theo ngồi chờ, do đó giờ giấc bị tra vấn ít đi. Riêng hoà thượng Thích Thiện Hạnh bị khẩu lệnh quản thúc ở chùa Báo Quốc, không được rời chùa.
Một nguồn tin khác khẩn báo từ Huế cho hay, vào lúc 7 giờ sáng thứ tư 15-10 (giờ Việt Nam) hoà thượng Thích Thiện Hạnh định dời chùa để đi dậy Phật pháp cho các tăng sinh khoá 3 tại chùa Từ Hiếu như thường lệ, nhưng khi vừa ra khỏi chùa hoà thượng đã bị hơn 30 công an bao vây, buộc hoà thượng phải trở vào chùa. Hoà thượng Thích Thiện Hạnh đã tuyên bố tuyệt thực cho đến khi nào hoà thượng được tự do đi lại và hành đạo. Lúc 9 giờ 30 sáng, tất cả các tăng sinh của Phật học viện Từ Hiếu nghe tin đã tức tốc kéo đến chùa Báo Quốc để vấn an hoà thượng. Trước khoảng 50 tăng sinh sẵn sàng hiến mình cho đạo pháp và dân tộc, hoà thượng Thích Thiện Hạnh đã tuyên bố: "sống cho đạo và chết cho đạo không có gì phải ân hận cả". Hiện tình trạng sức khoẻ cùa ngài rất yếu vì ngài đang bị bệnh phải uống thuốc điều trị.
Tại Quảng Trị, thượng tọa Thích Hải Tạng cũng bị công an tra vấn và cô lập. Chùa Long An nơi thượng tọa trụ trì bị công an vào trấn giữ khiến Phật tử không dám đi lễ bái. Tình hình tại đây rất ngột ngạt.
Tất cả những nguồn tin nói trên đều gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm chứng vì các chùa đều bị cắt đứt điện thoại và canh gác, chặn xét gắt gao, mọi việc xuất nhập hầu như không thể thực hiện được. Tuy nhiên tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn, người ta thấy rõ CSVN đang chủ tâm thực hiện một đợt khủng bố quyết liệt nhằm ngăn chặn việc GHPGVNTN tái tổ chức và hoạt động. Trước âm mưu này của cộng sản, dư luận trong và ngoài nước đều tỏ ra căm phẫn và cương quyết hành động để bảo vệ đạo pháp và đòi quyền tự do tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,