Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chabali Có Thể Bị Hy Sinh Vì Bơm Cho Mỹ Nhiều ‘tin Vịt’

05/10/200300:00:00(Xem: 3978)
WASHINGTON -- Tạp chí Time số mới đây đã đi một bản tin phân tích rất dài nhơn khi Quốc Hội Mỹ cứu xét kinh phí 87 tỷ bình định, tái thiết do Hành Pháp dự trù cho tài khoá năm tới. Nói chung đa số dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đối lập với chánh quyền Cộng Hoà đều chống, chống nhiều hay ít mà thôi. Người có thể bị làm con vật tế thần cho những trì trệ, nhiểu nhương trong hiện tình hậu chiến Iraq có thể là Ô. Chabali, hiện đang là một nhân vật quan trong trong Hội Đồng Cai Trị lâm thời Iraq. Oâng là mộtngười trí thức Iraq lưu vong, có nhiều uy tín và thân tình với Bộ QP Mỹ, đã từ lâu cộng tác với Bộ QP trong tiến trình thúc đẩy tung ra cuộc chiến tranh ở Iraq.
Theo bản tin, Ô. Chabali là một bạn thân của Thứ Trưởng QP Mỹ, Wolfowitz. Điều này Oâng đã công khai tiết lộ, từ Nashiriyah với 12 nghị sĩ khi tưọng Hussein bị hạ bệ ở Baghdad. Oâng làm việc thân cận với Bill Lutti, người đảm trách về đường lối của Mỹ về Iraq tại Bộ QP.
Trong và sau CT Iraq, Oâng về làm việc ở Iraq. Chẳng những Bộ QP tin Oâng về các vấn đề Iraq mà cả Bộ Ngoại giao nữa. Khi đích thân TT Bush chỉ thị giao việc hậu chiến lại cho Bộ Ngoại giao, thể hiện qua việc thay đổi Tướng hồi hưu Garner bằng một nhân vật dân sự, là Ô Bremer, Bộ Ngoại giao vẫn tin dùng Ô. Chabali. Oâng được Mỹ chỉ định vào chức vụ then chốt trong Hội đồng Cai quản tạm thời Iraq. Nhưng Oâng không được lòng lắm của những lãnh tụ tôn giáo và sắc tộc tại chỗ vì họ cho là Oâng lưu vong đã lâu nên không am hiểu tình hình Iraq và cũng vì lối sống khá Mỹ của Oâng trong một xã hội còn nặng truyền thống Hồi giáo. Oâng thường bị nhiều nhân vật trong Hội đồng và Đảng Dân chủ ở Mỹ chỉ trích. Và có nhiều dấu chỉ trăm dâu đổ đầu tằm, Oâng có thể bị biến thành con dê tế thần của tình hình hậu chiến không khả quan của Iraq, sau khi không tìm ra được vũ khí giết người hàng loạt, không chứng minh đước Hussein có dính tới Al Qaeda, và mâu thuẩn giữa Bộ QP và Bộ NG Mỹ trong vấn đề Iraq từ khi chưa có chiến tranh đến giờ.
Những tội người ta gán cho Ô. Chabali là cho tin sai lạc, khiến ước tính sai lầm. Tin tức của những người Iraq lưu vong, mà Ô. Chabali là người lãnh tụ, sai. Thí dụ như cho rằng hệ thống khai thác dầu, và điện nước sẽ hoạt động bình thường sau khi Liên Quân tấn chiếm lật đổ được Hussein vì nó mới được tân trang và trùng tu. Tin đó khiến những nhà dự thảo ngân sách chỉ một năm trước đây ước đơán chỉ cần 60 triệu đô la là duy trì được hạ tầng cơ sở điện nước và lọc dầu.

Nhưng thực tế rất phủ phàng; tháng rồi TNS Lindsey Graham, Cộng Hoà, đi quan sát Iraq về báo cáo với Quốc Hội, tất cả những công trình đó đều phải thay mới.
Còn giới tình báo lại tấn công những tin tức do những người Iraq lưu vong cho còn mạnh hơn. Đó là một "thất bại lớn về tình báo". Nhưng các giới tình báo lại quên rằng, Iraq dưới thời Hussein đâu phải là mặt trái của mặt trăng, biết bao nhiều người của Liên hiệp quốc, của Liên Aâu tới lui, tại sao tình báo không có cách phối kiểm để lấy những tin của người lưu vong sử dụng làm kế hoạch để bây giờ trăm dâu đổ đầu tằêm, là Ô. Chabali.
Sau khi Liên quân làm chủ được tình hình ở Iraq một thời gian ngắn, TT Bush giao việc điều hành hậu chiến liên bộ dưới sự giám sát của bà Cố vấn An ninh Condi Rice. Ước tính chính xác phải mất 20 tỷ mới phục hồi hệ thống khai thác dầu của Iraq lại để có sản lượng năm 1990. Điều đó nói lên những gì Hussein tuyên bố về phát triển đất nước dưới chế độ Oâng ta nặng về tuyên truyền hơn thực hiện. Và người Iraq lưu vong cũng bị đầu độc vì tuyên truyền nên cho tin sai lạc.
Chánh quyền Mỹ đã dành hàng triệu triệu đô la, làm việc với hằng hai trăm người Iraq lưu vong, đại đa số là dân trí thức học hành ở Mỹ và có nhiều thân tình với nhũng người có quyền lực trong chánh quyền suốt hàng chục năm để chuẩn bị cho kế hoạch hậu chiến Iraq. Nhưng đối chiếu với thực tế sinh động của hiện tình hậu chiến Iraq, người ta thấy tin tức từ những người lưu vong không sát sự thực vì bức màn sắt độc tài rất kín đối với ngưòi lưu vong. Nên ước đoán không sát thực tế về kinh phí cũng như về nhân số. Ô. Chabali là người đi lãnh đạo số chuyên viện hậu chiến này có thể thành con vật tế thần gánh chịu bao nhiêu phê bình chỉ trích Đảng Dân Chủ chĩa vào khi tấn công sự thất bại của Mỹ trong thời hậu chiến ở Iraq.
Bản tin phân tích của Time làm người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS suy nghĩ. Một, Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch hậu chiến Iraq lâu, tốn như vậy mà khi đến Iraq rồi, đa số ước tính đều ăn trét. Còn VNCS thì sao, việc bưng bít còn kín hơn Hussein nữa, liệu nhữõng hiểu biết về tình hình kinh tế, chánh trị, văn hoá, xã hội của người Việt hải ngoại có sát không để hướng cuộc đấu tranh cho đúng lòng dân trong nước vì đấu tranh là đấu tranh cho người trong nước, chớ tự do, dân chủ ở hải ngoại có thừa cần gì đấu tranh. Hai, trong chánh trị là thế, thường thường người có quyền uy buộc phải hoá giải áp lực bằng việc hy sinh một người dưới để tế thần thịnh nộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc