Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bên Lề Đại Hội Toàn Quân

06/10/200300:00:00(Xem: 4639)
Một em bé 6 tuổi trong chiếc áo daì maù đỏ, đẹp lộng lẫy. Em tự giới thiệu:
-Con năm nay 6 tuổi. Con theo mẹ đi dự Đại Hội. Con vui lắm! Đông người quá, đông người quá!
Giọng nói của em rất dễ thương, có lẽ em là thế hệ thứ 4 trong những người tị nạn Việt Nam ở Hoa Kỳ.
Bên cạnh em bé xinh đẹp nầy là những nữ quân nhân trong bộ quân phục Hải Quân, nữ quân nhân màu xanh, áo hoa rừng, bứơc đi rất hùng dũng, đúng là nữ quân nhân thứ thiệt. Cựu nữ Trung uý Phạm Diễm Chi, xinh đẹp hiện ở Los Angeles, bứơc đi vững chắc, duyên dáng xinh đẹp trong quân phục màu xanh. Cựu Trung úy TQLC Nguyễn Phục Hưng huấn luyện các ca sĩ nữ quân nhân này. Họ ca rất hay, giọng tốt, được hoan hô nhiệt liệt nhưng chỉ hát thêm một bài rồi thôi. Cựu Đại úy Nguyễn Thị Bé Bảy về từ Washington D.C., sau mấy chục năm lưu vong, người nữ đại uý nầy vẫn còn những nét thanh lịch khả ái.
Đề đốc Trần Văn Chơn: Tóc bạc, với cây gậy trong tay, bước đi nhanh nhẹn lên từng bậc thang, con trai ông đang lo quay phim. Đề đốc được nhiều anh em quân nhân chào hỏi trên đường đến hội trường Anaheim Convention Center. Cựu Đại tá Nguyễn Quốc Quỳnh, cựu Chỉ huy trưởng trường Đại học Chiến tranh chính trị Đà Lạt, được anh Hiếu, đồng Chủ tịch Tổng hội cựu SVSQ CTCTĐà Lạt dìu từng bứơc từng bước.
18 vị tướng lãnh có mặt ở hội trường, có lẽ người còn khoẻ mạnh là cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, cựu Trung tướng Lâm Quang Thi, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chức, Chỉ huy trưởng binh chủng Công binh. Cựu Đại uý Không quân Phạm Đình Khương nguyên làTổng Hội Trửơng Không Quân, là người điều hợp chương trình trong 3 ngày từ Thứ Sáu đến Chúa Nhật.
Chiều Thứ Sáu là tiệc hội ngộ ở Paracel Seafood thuộc thành phố Westminster, mọi người đứng sắp hàng ngay ngắn. Các anh em quân nhân địa phương rất hiếu khách, dành cho anh em từ khắp phương trời vào nhà hàng trứớc. Kế tiếp là đến người gìa, phụ, nữ. Không đủ chỗ thì anh em trong ban tổ chức đứng bên trong, hoặc đứng ngoài hành lang. Chưa bao giờ có số người đông đảo như thế nầy đến nhà hàng. Ca sĩ Phương Hồng Quế được hoan hô nhiệt liệt với những bài ca lính, và đoàn hợp ca của các nữ quân nhân và các phu nhân được hoan hô vang dội hội trường.
Ngoài các tứơng lãnh hiện diện, còn có cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn, cựu Tổng trưởng Lâm Lễ Trinh, và nhiều quan khách tham dự, như ngày đầu có thương gia Trần Đình Trường đến từ New York. Các phái đoàn đại biểu từ vương quốc Đức, Pháp, Anh, Na Uy, Thuỵ Điển, Bỉ, Thuỵ Sĩ, Canada và nhiều tiểu bang khác trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Những thành phần trẻ được chú ý đặc biệt như Tổng đoàn Đa Hiệu, hậu duệ của cựu SVVB Đà Lạt, Liên Đoàn Lê Văn Hưng... Bài diễn văn của cô Trần Mỹ Dung, 21 tuổi, sinh viên năm thứ hai ĐH UCLA môn Chinh trị học, đã làm mọi người cảm động. Cô nói: "Các cháu thuộc Tổng hội sinh viên quyết tâm nối chí cha ông đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền". Các cháu cũng không quên các cô nhi, quả phụ tử sĩ ở quê nhà, và các cháu nói rằng hãnh diện đã được làm người Việt Nam. Cháu Trần Thảo, 19 tuổi, sinh ở Hoa Kỳ, thuộc tổng hội sinh viên miền Nam California. Cháu Thảo lãnh nhiệm vụ dịch ngay ra tiếng Việt và chiếu lên màn ảnh lớn những gì các diễn gỉa đang nói ở khán đài. Cháu dịch rất chính xác và nhanh nhẹn làm mọi ngừơi phải ngạc nhiên vì trình độ hiểu biết tiếng Việt thông thạo của cháu.

Baì diễn văn của Tướng Lê Minh Đảo phải ngưng nhiều lần, 26 lần vì những tràng pháo tay vang dội hội trường. Ông nói phải giải thể chế độ Cộng Sản, không hòa giải hoà hợp, không bị ảnh hửơng bởi bất cứ thế lực chính trị nào. Tướng Bùi Đình Đạm đọc thơ của Đại tướng Cao Văn Viên vì vị tướng này bị bệnh không về được. Ông Cao Văn Viên ủng hộ đại hội, chúc Đại Hội thành công. Ông nhắc lại năm 1984, ông cùng một số tướng lãnh thành lập Đại hội ở vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng không thành công có lẽ vì chưa có được thiên thời, điạ lợi và nhân hòa như bây giờ" Tướng Lâm Quang Thi thì nói rằng ông đi thuyết trình khắp nơi, được các tướng lãnh Mỹ ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng mãnh của chiến sĩ VNCH.
Một sĩ quan VNCH cao cấp cho biết đã từng ở tù 16 năm, vợ bồng bế con thơ xin đi tị nạn. Khi ông ra tù thì được đoàn tụ với vợ ở Houston. Bây giờ thì các con của ông bà đã thành tài, nên ông bà sang Cali. ở với một gia đình công giáo. Gia đình này đi nhà thờ thì khách cũng đi theo. Đến trước tượng Đức Mẹ Maria, ông cầu nguyện như sau:
-Xin Đức Mẹ cho anh em bầu Đại tá Nguyễn Xuân Vinh vào chức vụ Chủ tịch của tập thể anh em Chiến sĩ Quân Lực VNCH.
Ông nói với tất cả sự chân thành của ông. Và ngày bầu cử xảy ra như ý của ông. Buổi tối trong một buổi tiệc nhỏ gồm một số anh em, ông mừng rỡ ra mặt:
-Tôi cầu nguyện linh thiêng quá!
Tổ chức một đại hội phải chuẩn bị hàng năm trời. Riêng cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo phải bôn ba khắp thế giới để vận động anh em trong 15 tháng. Nhân sự nhiều, dù không có tiền nhưng có nhân sự thì vịêc làm nào rồi cũng thành công. Hơn nữa thành phần hậu duệ của các gia đình quân đội là những người rất có tài như các bác sĩ, kỹ sư, luật sư, chuyên viên, giáo sư đại học.... Nếu những người này tiếp tay một cách tích cực thì công việc làm sẽ dễ thành công hơn.
Tham dự ba ngày đại hội, tôi như được sống lại thuở xa xưa. Ngày nào cũng nhìn thấy hình ảnh các anh chiến sĩ trong quân phục, tôi cảm động vô cùng. Một thời đã qua nhưng chưa chấm dứt. Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn cho đến khi Việt Nam thật sự có Tự do, Dân chủ và Nhân quyền.
Trong quân đội có nhiều người tài về âm nhạc, như đêm từ gỉa, theo lời yêu cầu của nhiều người thì tứơng Lý Tòng Bá đã lên sân khấu hát. Ông hát rất hay nhưng chỉ với điều kiện tướng Lê Minh Đảo phải đàn guitare. Tướng Bá hát bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Giọng của ông ấm và truyền cảm làm cho mọi người phải ngừng thưởng thức các món ăn hấp dẫn để lắng nghe. Anh em nhiều binh chủng đã hợp ca bài Chiến Sĩ Vô Danh một cách xuất sắc. Tiếng ca vang dội át cả tiếng ồn ào của nhà hàng. Một phu nhân nắm lấy tay tôi:
-Buồn quá cô Duyên ơi. Tôi nhớ nhà tôi. Nhà tôi rất hào hùng gan dạ nên anh không thọ.
Chỉ nói tới đó rồi nứơc mắt chị chảy daì trên má.
Năm nào hễ đến ngày 30 tháng 4 , ngày 19 tháng 6 là chị đến dự lễ để các cháu nhớ về bố, một chiến sĩ hào hùng của quân lực VNCH. Cô nhi, quả phụ tử sĩ hiện diện trong buổi lễ người nào cũng mặt mày buồn hiu hắt vì tửơng nhớ đến chồng, cha mình đã hy sinh. Buồn nhưng hãnh diện vì có người thân yêu đã chết có ý nghĩa và được nhiều người thương tiếc. Bích Huyền, ký gỉa đài VOA, nói:
-Em nhớ đến ba cháu.
Chồng của Bích Huyền đã chết ở trại Vĩnh Phú.
Mỗi lần tôi nghe tiếng nói đau đớn của các quả phụ tử sĩ, của cô nhi về người thân của họ, là tôi muốn khóc. Không ai quên những người đã chết. Họ vẫn còn sống đây với vợ con, cha mẹ. Họ vẫn còn sống ở đây với chiến hữu, đồng bào. Họ vĩnh viễn sống trong trái tim của những người thương mến họ. Hỡi vong linh các chiến sĩ oai hùng, xin phù hộ cho mọi người, nhất là đoàn hậu duệ, nối gót cha ông.
Đại hội Toàn Quân 2 năm nữa sẽ họp tiếp, chúng ta kỳ vọng gì" Kiều Mỹ Duyên sẽ tiếp tục tường trình với quý độc gỉa những chuyện bên lề của Đại Hội. (KMD)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.