Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Hứa Cấp 37.5 Tỉ Rưỡi Viện Trợ Tái Thiết Iraq

25/10/200300:00:00(Xem: 3649)
MADRID - Các chính phủ và các định chế tài chánh quốc tế hứa cung cấp 37 tỉ rưỡi MK, gồm viện trợ không hoàn lại và cho vay, giúp Iraq tái thiết - kết qủa này là cao hơn mong đợi, mặc dù mục tiêu là 56 tỉ MK theo ước lượng về dự chi của Hoa Kỳ và Ngân Hàng Thế Giới.
Các hứa hẹn không rõ rệt gồm viện trợ nhân đạo và viện trợ tái thiết, bán thiếu hàng xuất cảng dưới dạng các chương trình khac nhau về thời hạn.
Theo bảng tính của thông tấn Reuters, các nước và tổ chức quốc tế hứa viện trợ và cho vay 17 tỉ rưỡi MK trong thời hạn tối đa 5 năm ngoài 20 tỉ MK của Hoa Kỳ hứa hẹn.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố giữa hội nghị Madrid rằng "sự phô diễn hậu thuẫn từ hội nghị này sẽ đẩy nhanh tái thiết và mau chóng đưa tới ngày người Iraq có thể gánh vác toàn bộ trach nhiệm - nhân dân Iraq sẽ nhớ lâu những giúp đỡ vào thời điểm gay go này".
Ông Iyad Allawi, chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị Iraq, cho biết "Các nỗ lực tái thiết là ngọn đèn soi đường cho tiến trình dân chủ hóa trong vùng và đưa tới kết thuc tình trạng bạo động sau ngày olãnh tụ Saddam bị hạ bệ".
Ngân Hàng Thế Giới thông báo sẽ cấp từ 3 tỉ đến 5 tỉ MK từ nay đến năm 2008, trong khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hứa hẹn 2 tỉ rưỡi đến 4 tỉ 250 triệu MK trong 3 năm.
Nhật có phần đóng góp lớn nhất sau Hoa Kỳ, hứa cấp thêm 3 tỉ rưỡi MK bằng tiền cho vay trung-hạn, cộng chung là 5 tỉ MK. Vương quốc Saudi Arabia, lân bang giàu có nhất, hứa 1 tỉ MK, gồm chia đều cho tài trợ và bán hàng ghi nợ. Liên Hiệp Aâu Châu loan báo tổng số đóng góp giúp Iraq tái thiết năm 2004 là 700 triệu Euro. Uûy viên đối ngoại Chris Patten tuyên bố "Mặc dù có bất đồng về chiến tranh Iraq, tất cả chúng tôi chia sẻ quyết tâm cùng giúp Iraq xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho họ và toàn vùng".
Tổng số hứa hẹn từ Liên Hiệp Aâu Châu và các nước thành viên tính đến năm 2007 là 1.3 tỉ Euro - con số này có thể tăng thêm khi nhóm này xem xét ngân sách vào mùa xuân 2004.
Lân bang Iran, kẻ thù cũ của chế độ Saddam, hứa cấp tín dụng tương đương 300 triệu MK - bằng điện và hơi đốt, đồng thời cho phép Iraq xuất cảng dầu thô thông qua các bến cảng của Iran.
Bộ Trưởng thương mại Francois Loos của Pháp không công bố viện trợ mới, nhưng mô tả 1 số hình thức giúp Iraq, trong khi Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedetov cho biết các công ty Nga sẵn sàng đầu tư trị giá 4 tỉ MK.

+

Rumsfeld: Mỹ Cần Cuộc Chiến Ý Thức Hệ

PARIS - Bộ Trưởng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã mở đầu sự chuyển hướng chính sách khi ông đặt các câu hỏi "Hoa Kỳ đang thắng hay thua trong cuộc chiến diệt khủng bố".


Trong thư gửi các viên chức Ngũ Giác Đài lộ ra ngoài trong tuần này, ông Rumsfeld 3 lần nhắc tới các trường đạo của Hồi Giáo mà ông nói là nơi tuyển mộ du kich tham gia thánh chiến.
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo Washington Times, ông nêu ra các gợi ý về 1 loại cơ quan thông tin củûa thế kỉ 21 trong chính phủ để đảm trach cuộc đấu tranh về tư tưởng.
Bộ Trưởng Donald Rumsfeld chỉ rõ "Đa số người thuộc mọi tôn giáo không tin vào chủ nghĩa khủng bố - họ không tin vào việc đuổi giết người vô tội từ người lớn đến trẻ em, nhưng chúng ta cần thêm nhiều người đứng lên tuyên bố điều đó, không riêng chúng ta".
Theo dư luận chỉ trich chính sách của Washington, sự chuyển hướng không thể xẩy ra gần đây.
Chuyên gia chống khủng bố của Pháp Xavier Raufer nói rằng cho tới nay, chiến lược của Washington là vô hiệu và ngu dốt - thất bại là ở chỗ không đối phó được sức hô hào thánh chiến của Bin Laden phát đi từ 2 đài truyền hình A Rập.
Theo ông Raufer, Washington tập trung quá nhiều vào nhân lực, lại thiếu về thông điệp, ứng phó với trùm al-Qaeda như là 1 Tướng lục quân hay là lãnh tụ của 1 lực lượng du kich. Ông Raufer giải thich "sức mạnh duy nhất của Bin Laden là rao giảng, kich động, nhưng không ép ai, cũng không thể ra lệnh như 1 đại tướng".
Các nhà phân tich an ninh tại Hoa Kỳ nhận xét rằng thư của ông Rumsfeld gửi các viên chức Ngũ Giác Đài không phải là dấu hiệu của sự hoảng sợ, nhưng cho thấy chính phủ Bush chấp nhận nhu cầu cập nhật về tư duy trước những khó khăn vấp phải ở Afghanistan và Iraq.
Ông John Pike, giám đốc cơ sở nghiên cứu GlobalSecurity nhận xét "Hoa Kỳ đã có mặt ở Afghanistan 2 năm, họ vẫn còn bắn chúng ta" - theo ông, thư gửi Ngũ Giác Đài do chính ông Rumsfeld làm lộ với chủ ý cho biết ông đang có banh, ông không ngu mà nhận thức được nhu cầu cập nhận kế hoạch hành động.
Ông Pike nghĩ rằng Hoa Kỳ chịu đựng được mức độ bạo động ở Iraq, giá trị chiến lược của nước Iraq giàu tài nguyên dầu là rất lớn để Hoa Kỳ có thể bỏ đi - ông kết luận "Tuyên bố thắng rồi về không phải là chọn lựa ở Iraq như trường hợp VN".
Ông Ivo Daalder, nhà nghiên cứu của Viện Brookings, cho rằng ông Rumsfeld nên xét tới chính sách về Trung Đông cũng như chủ trương ủng hộ cac chế độ áp chế ở Ai Cập và Saudi Arabia - theo ông Daalder, ý định hạ thấp cuộc chiếm đóng Iraq sẽ tăng lên khi cuộc bầu cử TT 2004 đến gần, nhất là nếu lãnh tụ Saddam bị bắt hay bị giết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.