Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Hứa Cấp 37.5 Tỉ Rưỡi Viện Trợ Tái Thiết Iraq

25/10/200300:00:00(Xem: 3848)
MADRID - Các chính phủ và các định chế tài chánh quốc tế hứa cung cấp 37 tỉ rưỡi MK, gồm viện trợ không hoàn lại và cho vay, giúp Iraq tái thiết - kết qủa này là cao hơn mong đợi, mặc dù mục tiêu là 56 tỉ MK theo ước lượng về dự chi của Hoa Kỳ và Ngân Hàng Thế Giới.
Các hứa hẹn không rõ rệt gồm viện trợ nhân đạo và viện trợ tái thiết, bán thiếu hàng xuất cảng dưới dạng các chương trình khac nhau về thời hạn.
Theo bảng tính của thông tấn Reuters, các nước và tổ chức quốc tế hứa viện trợ và cho vay 17 tỉ rưỡi MK trong thời hạn tối đa 5 năm ngoài 20 tỉ MK của Hoa Kỳ hứa hẹn.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố giữa hội nghị Madrid rằng "sự phô diễn hậu thuẫn từ hội nghị này sẽ đẩy nhanh tái thiết và mau chóng đưa tới ngày người Iraq có thể gánh vác toàn bộ trach nhiệm - nhân dân Iraq sẽ nhớ lâu những giúp đỡ vào thời điểm gay go này".
Ông Iyad Allawi, chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị Iraq, cho biết "Các nỗ lực tái thiết là ngọn đèn soi đường cho tiến trình dân chủ hóa trong vùng và đưa tới kết thuc tình trạng bạo động sau ngày olãnh tụ Saddam bị hạ bệ".
Ngân Hàng Thế Giới thông báo sẽ cấp từ 3 tỉ đến 5 tỉ MK từ nay đến năm 2008, trong khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hứa hẹn 2 tỉ rưỡi đến 4 tỉ 250 triệu MK trong 3 năm.
Nhật có phần đóng góp lớn nhất sau Hoa Kỳ, hứa cấp thêm 3 tỉ rưỡi MK bằng tiền cho vay trung-hạn, cộng chung là 5 tỉ MK. Vương quốc Saudi Arabia, lân bang giàu có nhất, hứa 1 tỉ MK, gồm chia đều cho tài trợ và bán hàng ghi nợ. Liên Hiệp Aâu Châu loan báo tổng số đóng góp giúp Iraq tái thiết năm 2004 là 700 triệu Euro. Uûy viên đối ngoại Chris Patten tuyên bố "Mặc dù có bất đồng về chiến tranh Iraq, tất cả chúng tôi chia sẻ quyết tâm cùng giúp Iraq xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho họ và toàn vùng".
Tổng số hứa hẹn từ Liên Hiệp Aâu Châu và các nước thành viên tính đến năm 2007 là 1.3 tỉ Euro - con số này có thể tăng thêm khi nhóm này xem xét ngân sách vào mùa xuân 2004.
Lân bang Iran, kẻ thù cũ của chế độ Saddam, hứa cấp tín dụng tương đương 300 triệu MK - bằng điện và hơi đốt, đồng thời cho phép Iraq xuất cảng dầu thô thông qua các bến cảng của Iran.
Bộ Trưởng thương mại Francois Loos của Pháp không công bố viện trợ mới, nhưng mô tả 1 số hình thức giúp Iraq, trong khi Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedetov cho biết các công ty Nga sẵn sàng đầu tư trị giá 4 tỉ MK.

+

Rumsfeld: Mỹ Cần Cuộc Chiến Ý Thức Hệ

PARIS - Bộ Trưởng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã mở đầu sự chuyển hướng chính sách khi ông đặt các câu hỏi "Hoa Kỳ đang thắng hay thua trong cuộc chiến diệt khủng bố".


Trong thư gửi các viên chức Ngũ Giác Đài lộ ra ngoài trong tuần này, ông Rumsfeld 3 lần nhắc tới các trường đạo của Hồi Giáo mà ông nói là nơi tuyển mộ du kich tham gia thánh chiến.
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo Washington Times, ông nêu ra các gợi ý về 1 loại cơ quan thông tin củûa thế kỉ 21 trong chính phủ để đảm trach cuộc đấu tranh về tư tưởng.
Bộ Trưởng Donald Rumsfeld chỉ rõ "Đa số người thuộc mọi tôn giáo không tin vào chủ nghĩa khủng bố - họ không tin vào việc đuổi giết người vô tội từ người lớn đến trẻ em, nhưng chúng ta cần thêm nhiều người đứng lên tuyên bố điều đó, không riêng chúng ta".
Theo dư luận chỉ trich chính sách của Washington, sự chuyển hướng không thể xẩy ra gần đây.
Chuyên gia chống khủng bố của Pháp Xavier Raufer nói rằng cho tới nay, chiến lược của Washington là vô hiệu và ngu dốt - thất bại là ở chỗ không đối phó được sức hô hào thánh chiến của Bin Laden phát đi từ 2 đài truyền hình A Rập.
Theo ông Raufer, Washington tập trung quá nhiều vào nhân lực, lại thiếu về thông điệp, ứng phó với trùm al-Qaeda như là 1 Tướng lục quân hay là lãnh tụ của 1 lực lượng du kich. Ông Raufer giải thich "sức mạnh duy nhất của Bin Laden là rao giảng, kich động, nhưng không ép ai, cũng không thể ra lệnh như 1 đại tướng".
Các nhà phân tich an ninh tại Hoa Kỳ nhận xét rằng thư của ông Rumsfeld gửi các viên chức Ngũ Giác Đài không phải là dấu hiệu của sự hoảng sợ, nhưng cho thấy chính phủ Bush chấp nhận nhu cầu cập nhật về tư duy trước những khó khăn vấp phải ở Afghanistan và Iraq.
Ông John Pike, giám đốc cơ sở nghiên cứu GlobalSecurity nhận xét "Hoa Kỳ đã có mặt ở Afghanistan 2 năm, họ vẫn còn bắn chúng ta" - theo ông, thư gửi Ngũ Giác Đài do chính ông Rumsfeld làm lộ với chủ ý cho biết ông đang có banh, ông không ngu mà nhận thức được nhu cầu cập nhận kế hoạch hành động.
Ông Pike nghĩ rằng Hoa Kỳ chịu đựng được mức độ bạo động ở Iraq, giá trị chiến lược của nước Iraq giàu tài nguyên dầu là rất lớn để Hoa Kỳ có thể bỏ đi - ông kết luận "Tuyên bố thắng rồi về không phải là chọn lựa ở Iraq như trường hợp VN".
Ông Ivo Daalder, nhà nghiên cứu của Viện Brookings, cho rằng ông Rumsfeld nên xét tới chính sách về Trung Đông cũng như chủ trương ủng hộ cac chế độ áp chế ở Ai Cập và Saudi Arabia - theo ông Daalder, ý định hạ thấp cuộc chiếm đóng Iraq sẽ tăng lên khi cuộc bầu cử TT 2004 đến gần, nhất là nếu lãnh tụ Saddam bị bắt hay bị giết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.