Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếp Xúc Bộ Ngoại Giao Mỹ, Đòi Nhân Quyền Cho Vn

21/11/200100:00:00(Xem: 3350)
Hoa Thịnh Đốn (Lê Anh T.) - Hai ngày sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ký kết Hiệp Ước Song Phương Mỹ Việt, cộng sản Việt Nam lợi dụng tình thế đã xét xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong một phiên toà kín, không có nhân chứng, không có luật sư biện hộ, và cũng không có bồi thẩm đoàn. Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị kết tội 'phá rối đoàn kết' và đã bị một bản án gắt gao: 15 năm tù ở và 5 năm tù quản thúc.

Phẫn nộ trước hành động đàn áp tôn giáo của bạo quyền Hà Nội và để bày tỏ nỗi quan tâm trước sự an nguy của các vị lãnh đạo tôn giáo tại Việt Nam, anh Trần Quốc Dũng, Tổng Đoàn Trưởng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu đã hướng dẫn một phái đoàn trẻ gồm TTNĐH và Ủy Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt (VPAC) đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào sáng ngày Thứ Hai 5/11/2001. Cùng đi với phái đoàn còn có đặc phái viên của đài Á Châu Tự Do.

Phái đoàn đã được viên chức đặc trách vùng Đông Nam Á Châu của Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao tiếp đón. Được biết Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo thuộc Khối Nhân Quyền của Bộ Ngoại Giao, đặc dưới quyền điều khiển của một vị Đại Sứ. Vị Đại Sứ của Văn Phòng chịu trách nhiệm trực tiếp với Ngoại Trưởng và Tổng Thống Hoa Kỳ. Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo có nhiệm vụ theo dõi và tưòng trình tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới, điều tra về những đàn áp tôn giáo tại các quốc gia và đề nghị chính sách đối phó lên chính quyền Hoa Kỳ.

Đại diện cho phái đoàn, anh Trần Quốc Dũng đã nói lên nỗi ưu tư chung của Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt trước sự gia tăng đàn áp tôn giáo của cộng sản tại Việt Nam mà theo anh, bản án của Cha Lý chỉ là sự khởi đầu của một chính sách đàn áp rất quy mô của Hà Nội đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Việt Nam. Anh cũng cho biết, theo anh, một trong những phương pháp buộc Hà Nội phải ngừng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo là Hoa Kỳ phải ban hành đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam hiện đang chờ được phê chuẩn tại Thượng Viện. Tưởng cũng nên nhắc lại, Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam do Dân Biểu Chris Smith (R-NJ) giới thiệu đã thông qua Hạ Viện Hoa Kỳ vào thượng tuần tháng 9, 2001 với số phiếu 410/1. Tiếp lời anh Trần Quốc Dũng, anh Hoàng Tứ Duy, đại diện cho VPAC, đã tường thuật chi tiết của phiên toà kín và nơi Cha Lý đang bị giam cầm. Hiện diện trong phái đoàn còn có một nhân chứng trẻ của chính sách đàn áp tôn giáo của Hà Nội, đó là chị Diễm Kiều đến từ Na Uy. Chị đã tường trình rõ ràng,với hình ảnh và giấy tờ dẫn chứng, chuyến viếng thăm cuả Dân Biểu Na Uy Lars Rise với các nhà lãnh đạo tôn giáo Việt Nam vào tháng 4 vừa qua mà chị đã được tháp tùng. Dân Biểu Lars Rise đã viếng thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh MinhThiền Viện tại Saigon, các Thượng Tọa Thích Thiện Hạnh, Thích Thái Hoà tại Huế, và Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại An Truyền. Tại đây, sau khi tiếp xúc với Cha Lý, phái đoàn đã bị công an câu lưu, đã bị thẩm vấn và giam giữ trong suốt mấy đêm ngày. Rất nhiều giấy tờ, tài liệu, phim ảnh đã bị công an tịch thu. Sau đó, họ đã bị trục xuất. Được biết chị Diễm Kiều, chỉ mới 2 tuổi khi rời VN đi tị nạn, đã ngỡ rằng VN có tự do tôn giáo khi thấy chùa và nhà thờ mở cửa tại những nơi chị ghé đến. Chỉ sau khi tiếp xúc với các vị lãnh đạo tôn giáo chị mới nhận thấy rằng sự hiện hữu của chuà hay thánh đường không đồng nghĩa với tự do tôn giáo. Chị kể rằng tại các cuộc hội kiến, các vị đại diện tôn giáo đều tỏ ý rất vui mừng biết rằng thế giới còn đoái hoài, còn quan tâm đến lời kêu gọi cho tự do tôn giáo của họ. Chị nhắc lại lời của Hòa Thượng Thích Quảng Độ với dân biểu Lars Rise: 'Phật Giáo Việt Nam đã qua nhiều chế độ, nhưng không một chính sách hay chế độ nào đàn áp tôn giáo dã man hơn CSVN'.

Đáp lời phái đoàn, viên chức Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho biết văn phòng ông đã liên lạc với sứ quán CSVN tại Hoa Thịnh Đốn để lên án hành động đàn áp tôn giáo của Hà Nội khi được tin vụ xử án của Linh Mục Lý. Ông còn cho biết Hoa Kỳ đã nhiều lần nhắc nhỡ Hà Nội rằng chính sách đàn áp nhân quyền, đàn áp tôn giáo của Hà Nội tạo ra nhiều khó khăn cho sự bang giao giữa hai nước. Theo ông, bản án CS Hà Nội dành cho Cha Lý cũng sẽ giúp cho Dự Luật Nhân Quyền cho VN (H.R. 2833) sớm được trở thành đạo luật. Hà Nội không còn chối cãi được chính sách đàn áp tôn giáo tại VN như họ đã làm bấy lâu nay. Ông và phái đoàn đã trao đổi và chia sẻ nhiều chi tiết về đề tài này.

Sau hơn một giờ thảo luận, anh Trần Quốc Dũng đã đưa ra một số đề nghị đến Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo và đã dược ghi nhận. Ông hứa sẽ chuyển những lời đề nghị của phái đoàn với lời khuyến khích thi hành của ông đến cơ quan hữu trách.

Trước khi buổi hội kiến chấm dứt, viên chức Bộ Ngoại Giao đã hứa sẽ liên lạc thường xuyên với phái đoàn để cùng làm việc cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Buổi hội kiến đã chấm dứt vào lúc 12g40 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.