Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạ Tiệc Gây Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh Vnch

21/11/200100:00:00(Xem: 4709)
PHOTO: Thế hệ trẻ bày tỏ lòng biết ở thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

WASHINGTON (Huỳnh Mai Hoa) - Trong chiến tranh, những người lính tử trận được Tổ Quốc Ghi Ơn là chuyện hẳn nhiên, nhưng những người còn sống, nhất là những người đã hy sinh một phần thân thể của mình để bảo vệ đất nước thì hầu như chưa được đãi ngộ một cách xứng đáng.

Trước năm 1975, người thương phế binh VNCH bất đắc dĩ lắm mới phải đi "tìm đất cắm dùi" để mong cho gia đình mình được có nơi che mưa tránh nắng. Chính quyền lúc bấy giờ cũng đành phải làm ngơ bởi vì họ đã không đủ khả năng nâng cao thêm đời sống vốn đã cơ cực của người lính đang chiến đấu thì nói chi đến những người rời bỏ cuộc chơi. Và vào những ngày cuối tháng 4/75, khi bọn Cộng Sản vô thần xua quân tiến chiếm miền Nam, người thương phế binh VNCH, thêm một lần nữa, lại bị đối xử rất dã man, tàn nhẫn và vô nhân đạo. Họ bị xua đuổi ra khỏi các trạm cứu thương, các quân y viện, bất chấp mọi thương tích trầm trọng mà họ mang trên người rất cần cứu chữa. Ngày trở về của anh thương binh trong nhãn quan của nhạc sĩ Phạm Duy vẫn còn sung sướng gấp hàng vạn lần ngày trở về của anh thương binh VNCH khi cả nước rơi vào ách thống trị bởi loài quỷ đỏ. Họ kéo lê kiếp sống đọa đày, tủi nhục trên phần đất mà ngày nào họ đã anh dũng chiến đấu. May mắn thay, những đồng đội cũ, dù ở bất cứ nơi đâu, phương trời nào, cũng không bao giờ quên những người cùng kề vai sát cánh với mình chống kẻ thù chung. Do đó mà có rất nhiều tổ chức cứu trợ do các quân binh chủng hiện đang định cư khắp nơi trên hải ngoại lập ra không ngoài mục đích mang đến cho thương phế binh VNCH một niềm an ủi để sống nốt chuổi ngày còn lại. Sự trợ giúp về phương diện vật chất chĩ có tính cách tượng trưng, nhưng về phương diện tinh thần, thì đó là sự chân tình gói ghém cả một tấm lòng. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn cũng không ra ngoài thông lệ.

Trong mấy năm qua, Khối Thương Phế Binh thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ HTĐ đã đều đặn hàng tháng gửi về quê nhà những món quà nho nhỏ đến các anh em thương phế binh mà Hội có liên lạc. Đến nay, số hồ sơ TPB/VNCH Liên Hội nhận được quá nhiều, vượt hơn khả năng tài chánh hạn hẹp của Liên Hội. Do đó, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ quyết định kêu gọi lòng hảo tâm của những ai hằng quan tâm đến nổi đau mà người TPB/VNCH đang gánh chịu. Và có lẽ vì thông cãm với việc làm bất vụ lợi của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng như những khó khăn mà Liên Hội đang gặp phải nên rất đông đồng bào mọi giới gồm đủ mọi thành phần, quân dân cán chính, đã sốt sắng hưởng ứng và nồng nhiệt tham gia Đêm Gây Quỷ Cứu Trợ Thương Phế Binh do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức vào tối thứ Sáu ngày16 tháng 11 năm 2001 vừa qua tại Nhà Hàng Thần Tài số 6249 Arlington Blvd. thuộc thành phố Falls Church tiểu bang Virginia.

Hội trường với sức chứa hơn 600 người đã không còn một ghế trống. Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt- Mỹ, ông Trần Thiện Hiệu, Phó Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và trình bày lý do cùng ý nghĩa của buổi gây quỹ cứu trợ TPB/VNCH. Ông kết luận bằng lời xác quyết là tập thể cựu quân nhân nói chung và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ nói riêng không bao giờ quên các anh em thương phế binh VNCH đang sống nơi quê nhà.

Chương trình được tiếp tục qua sự chia sẽ tâm tư của chị Bảo Ngọc, cựu xướng ngôn viên khả ái của Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại, trong tư cách một người vợ có chồng đi chinh chiến miền xa. Và bằng một giọng đầy xúc cãm, chị đã gợi lại hình ảnh oai hùng của những :

Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt
Xếp bút nghiêng theo việc đao binh

Gia nhập các quân binh chủng để làm nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân, nhiệm vụ của người trai thời tao loạn. Được biết, chị Bảo Ngọc cũng là người trong nhóm chủ trương chương trình Chiến hữu VNCH phát thanh đều đặn hàng tuần tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn suốt hơn 4 năm qua.

Tiếp đến, chị Trịnh Linh, thành viên Hội Cử Tri Việt Mỹ, đọc một số thư cám ơn của các thương phế binh từ Việt Nam gửi qua. Lời lẽ của những lá thư đã khiến mọi người trong hội trường không ngăn được giòng lệ. Và sau khi chị Trịnh Linh đọc xong, nhiều cá nhân cũng như nhiều đại diện của các tổ chức, các hội đoàn đã lần lượt mang tiền mặt hoặc chi phiếu lên trao cho ban tổ chức để đóng góp vào quỹ cứu trợ TPB/VNCH. Sau khi tổng kết sơ khởi, ban tổ chức cho biết số tiền ủng hộ quỹ cứu trợ lên đến hơn 13.000 đô la. Nhân đêm dạ tiệc, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng đã phổ biến đến tay quan khách tham dự tạp chí Chiến Sĩ Quốc Gia số 7, tiếng nói chính thức của Liên Hội Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Với sự phụ họa của ban nhạc The Red Sun, chương trình văn nghệ lồng trong chủ đề Một Thời Chinh Chiến do Mũ đỏ Lý Thành Phi thực hiện qua các giọng ca xuất sắc của vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Kiều Nga, Ý Hoa Trần Lượng, Bạch Mai, Ngọc Mai, Bác sĩ Bùi Cao Đẳng, Bảo Ngọc v.v... đã đem đến cho tất cả mọi người hiện diện trong hội trường những giây phút thoải mái. Đặc biệt nhất phải kể đến trong đêm văn nghệ là nhạc phẩm 12 Tháng Anh Đi do Phạm Duy phổ từ một bài thơ cùng tên của Mũ xanh TQLC Phạm Văn Bình và được chính tác giả trình bày. Được biết, bản nhạc nầy cũng còn có một tên khác là Hành Trình Thủy Quân Lục Chiến.

Buổi gây quỹ cứu trợ Thương Phế Binh VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.