Hôm nay,  

Trà Đọc Diễn Văn Ở Cđqp Mỹ, Tránh Né Thắc Mắc

15/11/200300:00:00(Xem: 4370)
Washington DC (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Như tin Việt Báo đã, Đại Tướng Việt Cộng Phạm Văn Trà, Tổng Trưởng Quốc Phòng nước Việt Nam Cộng Sản đã đọc một diễn văn tại Trường Cao Đẳng Quốc Phòng Hoa Kỳ (Defense Institute) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào gần trưa ngày thứ Tư 12-11-2003.
Nguồn tin từ một giới chức Hoa Kỳ phát biểu ẩn danh cho phái viên Hạnh Dương của Việt Báo biết rằng Đại Tướng VC Phạm Văn Trà đã đến Trường Cao Đẳng Quốc Phòng Hoa Kỳ trễ hơn dự tính lối 45 phút và đã đọc một diễn văn dài 21 phút trước lối gần 300 nhân vật tham mưu cao cấp thuộc các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Vệ Binh Quốc Gia, Thủy Quân Lục Chiến và các cơ quan chuyên ngành khác của quân lực Hoa Kỳ cũng như các Sinh Viên Sĩ Quan đang theo học tại Cao Đẳng Quốc Phòng ở Washington DC. Tuy nhiên, theo nhân vật cho tin nói rằng: "Điều đáng ghi nhận là trước khi Đại Tướng CSVN Phạm Văn Trà đọc diễn văn, một Thiếu Tướng trong phái đoàn Quốc Phòng CSVN đã chính thức thông báo là Tướng Phạm Văn Trà chỉ đọc diễn văn mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào được đặt ra nên đề nghị các đại diện quân binh chủng Hoa Kỳ và các Sinh viên trường Cao Đẳng Quốc Phòng Hoa Kỳ không nên đặt câu hỏi!"
Nhân vật cho tin đã mô tả rằng: "Đối với Quân đội Nhân Dân Việt Nam thì đây là phái đoàn quân sự cao cấp nhất lần đầu tiên đến Hoa Kỳ; nhưng đối với Trường Cao Đẳng Quốc Phòng của Hoa Kỳ, thì đây là sự việc lần đầu tiên có một khách mời là nhân vật quân sự cao cấp đến đọc diễn văn mà không cho các Sinh viên Cao Đẳng Quốc Phòng và các người dự thính được quyền chất vấn hay hỏi han bất cứ câu nào". Nhân vật cho tin nói thêm rằng "Việc phái đoàn Quốc Phòng CSVN yêu cầu không ai được chất vấn Đại Tướng Tổng Trưởng Quốc Phòng Phạm Văn Trà đã làm cho các Sinh viên Cao Đẳng Quốc Phòng Hoa Kỳ cười rộ lên vì việc đó đi ngược với truyền thống tự do ngôn luận và tư tưởng tại Hoa Ky". Người cho tin nói rằng khi TT Hoa Kỳ Bill Clinton đến thăm Việt Nam, sau khi đọc diễn văn tại một trường Đại Học ở Hà Nội, TT Bill Clinton đã trả lời tất cả những gì mà các Sinh viên và cán bộ Nhà Nước ở Hà Nội đặt ra. Tuy nhiên, người cho tin lại thêm "Cần phải thông cảm vì bên cạnh Đại Tướng Phạm Văn Trà còn có thêm 2 Vị Tướng CSVN kèm theo, đó là Trung Tướng Đỗ Trùng Dương, Phó Tham Mưu Trưởng Quân đội Nhân Dân VN là nhân vật thân Trung Cộng; và Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chia, Tư Lệnh Quân Khu 7 là chuyên gia về quân báo lão thành nhiều kinh nghiệm".
Nhân vật cho tin cho biết Đại Tướng VC Phạm Văn Trà đã đọc bài diễn văn dài lối 21 phút, ở phần đầu giới thiệu về lịch sử thành lập Quân đội Nhân Dân, khoe trương các thành tích đánh thắng các loại đế quốc xâm lược như phát-xít Nhật, thực dân Pháp qua chiến thắng Điện Biên Phủ. Khi nói về "Đế quốc Mỹ" thì diễn văn của Tướng VC Phạm Văn Trà đã không có giọng điệu cho là "Đế quốc Mỹ", mà nói rằng trong cuộc chiến tranh vừa qua tại VN, có một số những người lãnh đạo Chính quyền Mỹ đã sai lầm đưa quân tham chiến, nhưng đại đa số nhân dân Hoa Kỳ đã phản đối và đòi buộc Quốc Hội Mỹ can thiệp ra lệnh rút quân khỏi Việt Nam. Nay trang sử đó đã chấm dứt và theo Tướng CSVN Phạm Văn Trà thì ngày nay quân đội Nhân dân VN đủ hùng hậu, đủ sức mạnh để đập tan bất cứ kẻ thù xâm lược nào, bất cứ loại đế quốc nào. Nhân vật ngoại giao cho tin nói rằng trong suốt bài diễn văn, Tuớng Phạm Văn Trà đã lặp lại các vấn đề quá cũ như đề cập đến việc Việt Nam sẵn sàng quên đi quá khứ để hợp tác với Hoa Kỳ trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, bảo toàn lãnh thổ, không can thiệp vào nội bộ của nhau và cùng có lợi. Tướng Phạm Văn Trà hoan nghênh các hợp tác mới đây của Hoa Kỳ trong việc cứu trợ nhân đạo, hợp tác thương mại, trợ giúp y tế. Về chính sách thì diễn văn của Tướng Phạm Văn Trà cam kết hợp tác hơn nữa để phát triển hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc và cam kết sẽ nổ lực hơn trong việc tìm kiếm các chiến binh Hoa Kỳ hiện còn mất tích và cám ơn Hoa Kỳ cũng giúp cung cấp tin tức về số cán binh CSVN bị mất tích. Nhân vật cho tin nói rằng, sau khi đề nghi Hoa Kỳ gấp rút trách nhiệm giải quyết các nạn nhân chất độc Da Cam, thực hiện tẩy rửa chất độc và tháo gỡ mìn bẩy trên lãnh thổ Việt Nam, Tướng VC Phạm Văm Trà đã nói rằng Đảng CSVN, Nhà Nước CSVN và quân đội Nhân Dân VN chủ trương thân thiện với các lân bang, giao hảo tốt với mọi quốc gia trên thế giới, và tăng cường an ninh khu vực, chống khủng bố và bá quyền. Về vấn đề chống khủng bố, nguồn tin nói rằng, Tướng VC Phạm Văn Trà hoan nghênh nổ lực của quốc tế chống khủng bố nhưng nói là CSVN cực lực chống lại bất cứ quốc gia nào dùng lá bài chống khủng bố để đi tấn công quốc gia khác, áp đặt chính sách cho quốc gia khác và đó là hành động bá quyền và coi như khủng bố. Theo nhân vật cho tin thì cách diễn đạt trong diễn văn của Tướng CSVN Phạm Văn Trà về vấn đề chống khủng bố, đã không nói thẳng lời chỉ trích Hoa Kỳ, nhưng là một lối ám chỉ rõ rệt. Tướng VC Phạm Văn Trà cũng lặp lại việc chống đối Dự án Luật về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam vừa được đưa qua Quốc Hội Hoa Kỳ. Tướng Trà khẳng định rằng nước Việt Nam Cộng Sản hiện nay là một nước văn minh, tiến bộ và mọi người dân đều được hưởng các quyền tự do căn bản như tự do tín ngưỡng, tự do tư tưởng, tự do đi lại, tự do hội họp, tự do ngôn luận…
Nhân vật cho tin nói rằng khi Tướng Phạm Văn Trà kết thúc diễn văn, hội trường đã im lặng rất lâu sau đó mới có tiếng vỗ tay. Các Sinh viên Cao Đẳng Quốc Phòng đã không hiểu được tại sao tại Việt Nam có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận như thế, mà lại có tình trạng bắt giam hay quản chế các vị Hòa Thượng của Phật Giáo VN Thống Nhất, hay Linh Mục Lý hoặc giam cầm, xét xử không minh bạch những người sử dụng Internet để nói lên quan điểm của mình. Các Sinh viên Cao Đẳng Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng lấy làm ngạc nhiên tại sao Đại Tướng Tổng Trưởng Quốc Phòng Phạm Văn Trà cho biết Quân đội Nhân Dân VN đang hùng mạnh có thể đập tan mọi mưu đồ xâm lược của bất cứ đế quốc nào, mà lại phải cắt đất và biển của VN giao cho Trung Cộng để đổi lấy sự an toàn cho những người lãnh đạo Đảng và Nhà Nước CSVN.

Sau khi chấm dút bài diễn văn, Tướng VC Phạm Văn Trà và phái đoàn đã dùng máy bay của quân đội Hoa Kỳ để đi thăm Căn cứ Hải Quân lớn nhất của Mỹ tại Norfolk ở bang Virginia cách thủ đô Washington lối 200 Km. Tin cho biết Tướng VC Phạm Văn Trà đặc biệt thăm, quan sát chi tiết khu vực đóng tàu ngầm nguyên tử, xưởng đóng các khu trục hạm và tàu chiến hạng nặng của Hải Quân Hoa Kỳ. Người cho tin nói rằng cuộc thăm viếng tại căn cứ Hải Quân Norfolk kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ và đây có thể là trọng tâm của chuyến đi của phái đoàn Quốc Phòng cao cấp nhất của CSVN. Tin nầy nói rằng vào năm 1999, đã có một Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN tên là Trần Hạnh đến thăm căn cứ Hải Quân Norfolk một cách bán chính thức dưới thời TT Bill Clinton với dự tính mua tàu chiến của Mỹ nhưng sự việc chưa thành.
Người cho tin bình luận rằng, hiện nay Hải Quân Trung Cộng đang hiện đại hóa và phát triển hệ thống tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới nhất. Trung Cộng đã dùng Hải Quân chiếm đoạt của Việt Nam nhiều vùng đảo chiến lược như Hoàng Sa, Trường Sa và đe dọa toàn khu vực Biển Đông bao quanh Việt Nam. Việc Tướng Quốc Phòng CSVN thăm chi tiết căn cứ Hải Quân Norfolk là nơi đóng các loại tàu ngầm nguyên tử, cũng như các loại chiến hạm lớn nhất của Hoa Kỳ có thể cho thấy trong một tương lai rất gần, nhà nước CSVN phải cần đến sự hiện diện của Hải Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam và khu vực quân cảng Cam Ranh chắc sẽ được Hoa Kỳ thuê dài hạn, cùng lúc với việc Hoa Kỳ giúp tân trang, hiện đại hóa Hải Quân CSVN. Việc Việt Nam đang nghiên cứu phát triển khả năng về tàu ngầm nguyên tử để bảo vệ tầng sâu của hải phận chống lại sự xâm nhập của Hải Quân và tàu ngầm Trung Cộng là vấn đề đương nhiên phải xảy ra không xa lắm. Và tin nói rằng Việt Nam có thể là khách hàng mới.
Nguồn tin cũng dẫn ra rằng, sau khi tiếp Đại Tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phạm Văn Trà, Bộ Truởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfelt đã bay đi Guam vào ngày thứ Năm 13-11-2003 để thăm các căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ đồn trú tại đó, cũng như chuẩn bị cho một cuộc tập dượt quân sự tại vùng biển Á Châu Thái Bình Dương có các nước Nhật, Nam Hàn, Singapore, Thái Lan, Đài Loan cùng tham dự. Người ta tin rằng CSVN cũng sẽ tham dự trong cuộc diễn tập quân sự toàn vùng sắp tới và đây như là một cảnh cáo đối với chính sách bá quyền bành trướng của Trung Cộng. Hiện Trung Cộng đang phản đối việc Hoa Kỳ chuẩn bị tiếp đón Tổng Thống Trần Thủy Biển của Đài Loan đến thăm Mỹ. Cùng lúc Trung Cộng đang hỗ trợ cho Bắc Hàn gây cuộc khủng hoảng về vũ khí nguyên tử khu vực Á Châu. Nhân vật cho tin nói rằng, chuyến đi của Đại Tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng đến Hoa Kỳ không mang lại những kết quả nào như Đảng và Nhà Nước CSVN mong đợi, nhưng ngược lại là một sự thành công về mặt chiến lược mới toàn cầu của Hoa Kỳ tại vùng Á Châu. Thời gian tới hoặc là CSVN phải theo Mỹ hoặc tiếp tục cắt đất, dâng biển cho Trung Cộng..
Nhân vật cho tin nói rằng, chuyến thăm Hoa Kỳ của Tướng Phạm Văn Trà thật là ảm đạm vì thời gian không phải đúng lúc. Phía Hà Nội cũng không muốn làm bẻ mặt Trung Cộng nên đề nghị không phô trương chuyến thăm lần đầu của Bộ Trưởng Quốc Phòng đến Hoa Kỳ. Trong khi phía Hoa Kỳ đã bị quá nhiều áp lực chống đối từ Quốc Hội Hoa Kỳ; từ Cựu Quân Nhân và gia đình Tử Sĩ Hoa Kỳ trong chiến tranh VN; và từ khối người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ và trên Thế Giới. Theo nhân vật cho tin tiết lộ rằng, sau khi biết phía Quốc Hội Hoa Kỳ có phản ứng không thuận lợi, vào chiều 11-11-2003, Tướng CSVN Phạm Văn Trà đã đề nghị gặp thăm Thượng Nghị Sĩ John McCain thuộc tiểu bang Arizona, nguyên cựu chiến binh Hoa Kỳ tại VN. TNS John McCain là Đại Uý Phi Công Mỹ lái máy bay phản lực ném bom Hà Nội và bị quân Bắc Việt bắn hạ, ông nhảy dù rơi xuống một cái hồ cạnh Hà Nội và bị một du kích bắt sau đó bị giam tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội. Ông được trao trả tù binh và ông đã trở lại thăm Hà Nội 2 lần, lần cuối ông đưa vợ và con gái đi thăm Hà Nội là trước khi ông ra tranh cử trong nội bộ đảng Cộng Hòa để tranh ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ năm 1999. Ông được Hà Nội cho đến thăm nhà tù Hỏa Lò và dàn dựng các màn nhân đạo. Từ đó ông đã ủng hộ CSVN. Năm 1999 ông tranh cử trong nội bộ đảng Cộng Hòa nhưng thua phiếu của TT Bush nên ông Bush được đảng Cộng Hòa đề cử tranh chức TT Mỹ tháng 11/2000 và đắc cử. Năm 1996, TNS John McCain áp lực mạnh với TT Bill Clinton để bang giao với Việt Nam Cộng Sản. Nay ông phản đối việc tổ chức tiếp đón trọng thể Tướng VC Phạm Văn Trà vì theo ông là làm tủi hổ các linh hồn của 58,000 Tử sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong chiến tranh VN, cũng như làm buồn lòng các chiến hữu của ông là các Cựu Quân Nhân, Thương Phế Binh Hoa Kỳ trong ngày Lễ Veterans Day 11-11-2003. Để giải tỏa chuyện nầy, tin tiết lộ cho biết rằng theo đề nghị của phái đoàn quốc phòng CSVN, TNS John McCain đã tiếp Tướng CSVN Phạm Văn Trà vào buổi chiều 11-11-03.
Vào buổi tối 11-11-03, lẽ ra phía bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có một buổi tiệc mừng đón phái đoàn Bộ Quốc Phòng CSVN lần đầu đến thăm Hoa Kỳ, nhưng vì Toàn Quyền Paul Bremer rừ Iraq khẩn cấp về họp với TT Bush, Cố Vấn An Ninh Condoleeza Rice, Bộ Trưởng Ngoại Giao Colin Powell và Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfelt nên chẳng ai rảnh rỗi để tiếp đón Tướng CSVN Phạm Văn Trà như dự tính. Thế nên vào tối 11-11-03, Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến tại Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức tiệc "mừng ngày Veterans của Hoa Kỳ" và tin tiết lộ nói rằng có mời ông Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Anthony Principi đến dự buổi tiệc tối nầy để tỏ lòng ngưỡng mộ của quân đội CSVN đối với 58,000 tử sĩ Hoa Kỳ cũng như với các cựu quân nhân, Thương phế binh Hoa Kỳ từ chiến tranh Việt Nam. Tin không nói rõ là Tướng CSVN Phạm Văn Trà đã nói câu gì khi diễn tả sự ngưỡng mộ đó trong cố gắng đóng lại cánh cửa của trang sử đẩm máu đã qua. Trước đó, vào trưa 10-11-03, trong lúc họp tại Ngũ Giác Đài, phái đoàn của Tướng CSVN Phạm Văn Trà đã được Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfelt mời dùng bữa trưa nhẹ tại phòng ăn của Ngũ Giác Đài. Trong khi, cuộc tiếp đón chỉ với một toán quân bồng súng chào với lối 2 tiểu đội và tuyệt nhiên không có lá cờ nào của CSVN được treo lên. Tướng Phạm Văn Trà và phái đoàn đã rời căn cứ Hải Quân Norfolk bằng máy bay Hải Quân Hoa Kỳ bay về New-York để đi Brazil vào chiều tối ngày 12-11-2003. Sau khi rời Brazil, Tướng CSVN Phạm Văn Trà sẽ đi qua Vương Quốc Bỉ ở Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.