Hôm nay,  

1 Khoa Học Gia Vn Khám Phá: Gene Chủ Về Mật Độ Xương

13/12/200300:00:00(Xem: 5132)
PHOTO: Tiến sĩ Nguyễn văn Tuấn

(Cô Chân Phương)
Trong thời gian vừa qua, tờ báo khoa học của Úc, Endocrine Today, được coi là một trong những tờ báo khoa học có uy tín trên thế giới, trong đề mục viết về những khám phá mới của y khoa trong thế kỷ này đã cho đăng tải một bài nghiên cứu rất quan trọng về "ảnh hưởng di truyền trong mật độ xương" (bone mineral density, BMD), của nhóm nghiên cứu Y khoa Garvan (Garvan Institute of Medical Research) ở Sydney, Úc châu, và Đạïi học Tel Aviv ở Tel Aviv, Do Thái.
Điểm đáng chú ý ở đây là cả hai nhóm nghiên cứu trên đã do một khoa học gia người Úc gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn văn Tuấn, lãnh đạo.
Dưới đây là bản dịch nguyên văn bài báo:
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Úc cho thấy các yếu tố di truyền giải thích đến 72% những khác biệt giữa cá nhân về mật độ xương (bone mineral density, BMD).
Phần lớn những khác nhau về xương và BMD là do các "gen" quyết định. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan (Garvan Institute of Medical Research) ở Sydney, Úc châu, và Đại học Tel Aviv ở Tel Aviv, Do Thái, cho biết như thế.
Nhóm nghiên cứu Úc-Do Thái mà người lãnh đạo là Tiến sĩ Nguyễn văn Tuấn (Tuan Nguyen), thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan phát biểu rằng: Có một gen chủ (major gene) có thể quyết định phần lớn những cơ chế di truyền trong xương.
Nguyễn cho biết đây là một công trình nghiên cứu được tiến hành để thử nghiệm một giả thuyết rằng có một gen chủ có ảnh hưởng đến sự phát triển và bảo truyền xương trong con người. Một số nghiên cứu trước đây, kể cả nghiên cứu trước của Nguyễn, cũng cho thấy có sự liên quan giữa gen và xương, nhưng đây là nghiên cứu lớn đầu tiên được tiến hành một cách có hệ thống. Nguyễn cho biết đây là một nghiên cứu quan trọng, bởi vì nó giúp chúng ta hiểu thêm về xương, về nguy cơ gẫy xương, qua đó giới y tế có thể phát triển những phương án đề phòng loãng xương.


Nguyễn và nhóm nghiên cứu của Ông đo mật độ xương sống và xương đùi trên 330 người đàn ông và 413 người đàn bà. Tất cả các tình nguyện viên này tuổi từ 18 đến 90, thuộc 107 gia đình và 5 đại gia đình ở Dbbo, Úc châu. Năm đại gia đình này có đến 194 người. Nguyễn tìm đến những gia đình này, vì trong mỗi gia đình có ít nhất một người có mật độ xương cao hay rất cao. Từ người có mật độ xương cao này, Nguyễn bèn truy tầm tất cả các thành viên trong gia đình, từ con cái, cha mẹ, ông bà nội, ngoại, đến 3 thế hệ khác nhau. Đây là một công trình nghiên cứu rất công phu và khó thực hiện.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố như độ tuổi và trọng lượng, Nguyễn cho biết các yếu tố di truyền giải thích đến 72% những khác biệt còn lại về mật độ xương giữa các thành viên.
"Qua phân tích phức tạp, chúng tôi phân biệt có một gen chủ có thể dính dáng vào cơ chế di truyền xương từ thế hệ này sang thế hệ khác, và gen này có thể giải thích khoảng 30 đến 53% sự khác biệt về di truyền trong xương." Nguyễn phát biểu như thế trong một cuộc họp báo ở Sydney, Úc châu.
Nguyễn nói thêm: "Qua nghiên cứu này, chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng cho thấy việc truy tìm gen này là một điều rất cần thiết." Nguyễn còn cho biết phát hiện của ông còn cho thấy cơ chế di truyền trong xương sống và xương đùi có thể cũng chỉ do một gen chủ quyết định phần lớn.
Nguyễn nhấn mạnh rằng việc tìm thấy sự ảnh hưởng của gen trong xương không có nghĩa là các yếu tố môi trường không có ảnh hưởng đến xương. Ngược lại các yếu tố môi trường làm việc một cách tương tác với gen để phát triển và duy trì xương. Chẳng hạn như cách sống, dinh dưỡng, vận động, thói quen hút thuốc lá và uống rượu cũng là những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến xương. Nguyễn cho biết thêm.
Chi tiết thêm về công trình nghiên cứu của Nguyễn có thể tìm thấy ở: Nguyen T, et al\. Genetic determination of bone mineral density: Evidence for a major gene. J Clin Endocrinol Metab. 2003;8:3614-3620.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.