Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Mỹ Sợ Toàn Cầu Hóa: 56 Triệu Việc Ra Nước Ngoài

26/03/200600:00:00(Xem: 5500)
WASHINGTON - Tương lai kinh tế Mỹ trong thời đại toàn cầu hóa sẽ gây ra nhiều lo lắng về việc làm cho người dân Hoa Kỳ, theo nhận xét của Harold Meyerson trên báo Washington Post hôm 22-3-2006.

Kinh tế gia Alan Binder của Đại Học Princeton cũng báo động tương tự trên tập san Foreign Affairs ấn bản tháng 3-tháng 4. Là phó chủ tịch của hội đồng các thống đốc ngân hàng trong Quỹ Dự Trữ Liên Bang từ 1994 tới 1996, Blinder là một kinh tế gia dòng chính nổi bật, lên lời báo động của ông cực kỳ đáng ngại.

Blinder viết, trong một trật tự tòan cầu mới, không chỉ việc làm trong các ngành sản xuất mà còn là hàng khối việc làm trong ngành dịch vụ cũng sẽ di tản sang các nơi lương nhân công rẻ.

Rồi thì, chỉ còn các công việc cần nhúng tay vào, hay các dịch vụ phải trực tiếp tiếp cận khách hàng thì mới an tòan trên nứơc Mỹ.

Blinder viết, "Lao công dọn vệ sinh và ngừơi lái xe cần cẩu mới có lẽ miễn nhiễm đối với cạnh tranh từ nước ngoài. Nhưng các kế tóan viên và thảo chương điện tóan thì không."

Sau khi làm các bài tóan, Blinder viết, "Tổng số việc làm khu vực dịch vụ Hoa Kỳ hiện nay có thể sẽ đưa ra nước ngoài thì nhiều từ 2 lần tới 3 lần tổng số việc làm khu vực sản xuất hiện nay (số sau này khoảng 14 triệu việc làm)".

Vì Blinder tin rằng tất cả những việc làm khu vực sản xuất đó có thể dọn ra hải ngọai, nên tổng số việc làm Hoa Kỳ có thể dọn ra Bangalore hay Bangladesh sẽ nằm trong khỏang từ 42 triệu việc làm tới 56 triệu việc làm.

Như thế không có nghĩa là tất cả các việc làm đó sẽ được dọn ra hải ngoại cả. Nhưng có nghĩa là những người Mỹ đang làm các việc đó sẽ phải cạnh tranh với những ngừơi làm cùng một việc với lương rẻ vô cùng so với người Mỹ.

Hiểm họa tòan cầu hóa và hiện thực của việc giải trừ công đòan kết hợp lại đã làm cho việc tăng lương với hầu hết dân Mỹ chỉ là chuyện quá khứ. Từ năm 2001 tới 2004, thu nhập hộ gia đình trung bình đã tăng có 1.6%, trong khi năng suất tăng 11.7%.

Cùng chết đi với các việc đó là nhiềm tin là nền giáo dục tốt sẽ là tự vệ tốt nhất để ngăn cản làn sóng tòan cầu hóa. Một bản nghiên cứu năm ngóai bởi các kinh tế gia J. Bradford Jensen của Viện Kinh Tế Quốc Tế (Institute for International Economics) và Lori Kletzer của Đại Học UC Santa Cruz cho thấy các công nhân khu vực dịch vụ càng có tay nghề cao thì nhiều phần là họ đang làm các việc có thể đưa ra ngoài nứơc.

Theo thống kê Bộ Lao Động, tỉ lệ số việc làm tại Mỹ đòi hỏi văn bằng cử nhân sẽ tăng chút xíu, có 1% -- tức là từ 26.9% trong năm 2002 tới 27.9% trong năm 2012 - trong súôt thập niên này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.