Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Sợ Toàn Cầu Hóa: 56 Triệu Việc Ra Nước Ngoài

26/03/200600:00:00(Xem: 5304)
WASHINGTON - Tương lai kinh tế Mỹ trong thời đại toàn cầu hóa sẽ gây ra nhiều lo lắng về việc làm cho người dân Hoa Kỳ, theo nhận xét của Harold Meyerson trên báo Washington Post hôm 22-3-2006.

Kinh tế gia Alan Binder của Đại Học Princeton cũng báo động tương tự trên tập san Foreign Affairs ấn bản tháng 3-tháng 4. Là phó chủ tịch của hội đồng các thống đốc ngân hàng trong Quỹ Dự Trữ Liên Bang từ 1994 tới 1996, Blinder là một kinh tế gia dòng chính nổi bật, lên lời báo động của ông cực kỳ đáng ngại.

Blinder viết, trong một trật tự tòan cầu mới, không chỉ việc làm trong các ngành sản xuất mà còn là hàng khối việc làm trong ngành dịch vụ cũng sẽ di tản sang các nơi lương nhân công rẻ.

Rồi thì, chỉ còn các công việc cần nhúng tay vào, hay các dịch vụ phải trực tiếp tiếp cận khách hàng thì mới an tòan trên nứơc Mỹ.

Blinder viết, "Lao công dọn vệ sinh và ngừơi lái xe cần cẩu mới có lẽ miễn nhiễm đối với cạnh tranh từ nước ngoài. Nhưng các kế tóan viên và thảo chương điện tóan thì không."

Sau khi làm các bài tóan, Blinder viết, "Tổng số việc làm khu vực dịch vụ Hoa Kỳ hiện nay có thể sẽ đưa ra nước ngoài thì nhiều từ 2 lần tới 3 lần tổng số việc làm khu vực sản xuất hiện nay (số sau này khoảng 14 triệu việc làm)".

Vì Blinder tin rằng tất cả những việc làm khu vực sản xuất đó có thể dọn ra hải ngọai, nên tổng số việc làm Hoa Kỳ có thể dọn ra Bangalore hay Bangladesh sẽ nằm trong khỏang từ 42 triệu việc làm tới 56 triệu việc làm.

Như thế không có nghĩa là tất cả các việc làm đó sẽ được dọn ra hải ngoại cả. Nhưng có nghĩa là những người Mỹ đang làm các việc đó sẽ phải cạnh tranh với những ngừơi làm cùng một việc với lương rẻ vô cùng so với người Mỹ.

Hiểm họa tòan cầu hóa và hiện thực của việc giải trừ công đòan kết hợp lại đã làm cho việc tăng lương với hầu hết dân Mỹ chỉ là chuyện quá khứ. Từ năm 2001 tới 2004, thu nhập hộ gia đình trung bình đã tăng có 1.6%, trong khi năng suất tăng 11.7%.

Cùng chết đi với các việc đó là nhiềm tin là nền giáo dục tốt sẽ là tự vệ tốt nhất để ngăn cản làn sóng tòan cầu hóa. Một bản nghiên cứu năm ngóai bởi các kinh tế gia J. Bradford Jensen của Viện Kinh Tế Quốc Tế (Institute for International Economics) và Lori Kletzer của Đại Học UC Santa Cruz cho thấy các công nhân khu vực dịch vụ càng có tay nghề cao thì nhiều phần là họ đang làm các việc có thể đưa ra ngoài nứơc.

Theo thống kê Bộ Lao Động, tỉ lệ số việc làm tại Mỹ đòi hỏi văn bằng cử nhân sẽ tăng chút xíu, có 1% -- tức là từ 26.9% trong năm 2002 tới 27.9% trong năm 2012 - trong súôt thập niên này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.