Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vì Sao Các Nhà Đấu Tranh Dân Chủ Quốc Nội Việt Nam Liên Tục Bị Khủng Bố, Bị Đàn Áp, Bị Đánh & Bị Bắt?

27/03/200600:00:00(Xem: 5366)
- (Nhân vụ Kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải vừa bị bắt & bị đánh) (II)

Huế, 26.3.2006 - Lm Nguyễn Văn Lý

I. Trường hợp Ks Đỗ Nam Hải:

Ngày 08-12-2005, Ks Đỗ Nam Hải đi photocopy 11 cuốn “Hãy Trưng Cầu Dân Ý” của Anh, do tổ hợp xuất bản Miền Đông, Hoa Kỳ in ấn và phát hành từ tháng 9-2005. Anh đã bị bắt, bị lập biên bản vi phạm, số 0014683, ngày 08-12-2005 do Công an P6, Q3, Tp. Hồ Chí Minh và bị tịch thu cả 12 cuốn (gồm 1 cuốn gốc) do căn cứ vào nghị định 31/CP của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thông tin.

Ngày 09-12-2005, Ks Đỗ Nam Hải gửi thư phản đối đến Ban giám đốc Công an – Tp. HCM, cho rằng Anh có quyền photocopy sách ấy căn cứ trên Hiến pháp Việt Nam hiện hành (các điều 69, 70, 71) và phù hợp với điều 19 của bản Hiến Chương Quốc Tế Nhân Quyền (năm 1948) mà Chính Phủ Việt Nam đã ký kết. Điều cần phải sửa chữa chính là Nghị Định 31/CP, chứ không phải là Anh. Anh luôn khẳng định là Anh làm đúng pháp luật, không vi phạm gì,

Ngày 16-01-2006, Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND tp HCM ký Quyết định 199/QĐ-UBND xử phạt Ks Đỗ Nam Hải 20 triệu đồng. Ks Đỗ Nam Hải không chấp nhận.

Ngày 20-03-2006 Ks Đỗ Nam Hải gửi Ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND tp HCM một Văn thư phản đối Quyết định 199/QĐ-UBND.

Chiều 22-03-2006, Thượng tá Trần Thanh Tá, Phó đồn CA Quận Phú Nhuận gửi Giấy mời số 05/GM yêu cầu Ks Đỗ Nam Hải sáng hôm sau đến CA Phú Nhuận làm việc. Ks Đỗ Nam Hải đã viết lời khước từ chấp hành vào mặt sau Giấy mời, lý do là Văn thư Ks Đỗ Nam Hải gửi Phó CT UBND tp HCM, chứ không gửi CA, CA không có quyền triệu tập ngoài chức năng.

Sáng 23-03-2006, lúc 7:30 AM Ks Đỗ Nam Hải đang ngồi trong quán Cafe Lối Về, số 438 Nguyễn Kiệm, F.9, Phú Nhuận và đang nói chuyện qua điện thoại với nhà văn Hoàng Tiến (Hà Nội), thì Trung tá Nguyễn Hoài Phong, đội trưởng một đội nghiệp vụ của CA quận Phú Nhuận dẫn một toán gần 10 CA ập vào quán, dùng bạo lực cướp đoạt điện thoại di động của Ks Đỗ Nam Hải, rồi một sĩ quan CA có lẽ là phó của CA Phong chỉ huy (và cùng ra tay) 4-5 CA dùng bạo lực cưỡng bức Ks Đỗ Nam Hải về CA quận Phú Nhuận “làm việc”.

Ks Đỗ Nam Hải không chịu đi. Tức khắc phó chỉ huy đó ra lệnh nhóm 4-5 CA nầy xông vào “làm việc” bằng cách một CA bẻ quặt cánh tay phải Ks Đỗ Nam Hải ra sau lưng (bẻ mạnh quá nên đến nay Ks Đỗ Nam Hải vẫn chưa duỗi cánh tay phải ra được) để cho 3-4 CA dùng nắm đấm đánh 4-5 quả tàn bạo vào đầu, vào mặt Ks Đỗ Nam Hải, rồi dùng gối thúc vào bụng, vào ngực Ks Đỗ Nam Hải và bóp cổ để lôi kéo cưỡng bức Ks Đỗ Nam Hải từ quán vượt qua sân quán khá rộng một đoạn khoảng 30 mét đến xe 4 bánh của CA biển số 51D-0086 để chở về đồn CA quận tại 181 Hoàng Văn Thụ, F 8, Phú Nhuận. Cảnh tượng “rất sống động” nầy đã được Dân trong quán và Dân trên đường phố chứng kiến tận mắt ít nhất là khoảng 40 người.

Tại đồn CA Phú Nhuận, Ks Đỗ Nam Hải bị thẩm vấn rất nhiều về hoạt động của các nhà Dân chủ quốc nội cũng như hải ngoại. Đến 10:30, CA lại dẫn Ks Đỗ Nam Hải về nhà của Ks Đỗ Nam Hải ở số 441 Nguyễn Kiệm, F. 9, Phú Nhuận để “khám xét” máy vi tính của Ks Đỗ Nam Hải. Nhưng trong thực tế là nhóm CA nầy đã dùng bạo lực để cưỡng đoạt và mang đi một Case của máy vi tính cá nhân, một máy chụp hình kỹ thuật số, và một dĩa CD dữ liệu, dù nhóm CA nầy không hề có lệnh khám nhà.

Tại CA Phú Nhuận, Ks Đỗ Nam Hải lại bị thẩm vấn liên tục cho đến 23:30 đêm 23-3, CA Phú Nhuận cho Ks Đỗ Nam Hải ra về với lệnh miệng là sáng hôm sau 7:30 Ks Đỗ Nam Hải phải có mặt để tiếp tục bị “làm việc”. Ks Đỗ Nam Hải không chịu chấp hành lệnh vô lý đó, nên CA đọc một lệnh tạm giữ 24 tiếng kể từ 23:30 tối 23-03 đến 23:30 tối 24-03 số 19/QĐ-TGN do Thượng tá Võ Hoàng Nghĩa, Trưởng đồn CA quận Phú Nhuận ký.

Đêm đó, Ks Đỗ Nam Hải ngủ lại trong phòng làm việc của Trung tá CA Nguyễn Hoài Phong. Đến 21:30 tối 24-03, CA “nhân đạo khoan hồng’ cho Ks Đỗ Nam Hải về nhà trước 2 giờ đồng hồ, “vì đã thành thật khai báo”. Ks Đỗ Nam Hải đã kịch liệt phản đối điều nầy, nhưng vẫn “bị đuổi ra khỏi đồn CA để được hưởng sự khoan hồng của bác và đảng như toàn Dân đã quen ngoan ngoãn từ 60 năm nay”. Một CA trẻ được phân công chở Ks Đỗ Nam Hải về nhà, nhưng gia đình Ks Đỗ Nam Hải đã trực sẵn đón Ks Đỗ Nam Hải về nhà. Ngoài Quyết định tạm giữ Ks Đỗ Nam Hải 24 giờ nói trên, Ks Đỗ Nam Hải ra về với thêm 2 văn bản: - Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chánh số 11/QĐ-TGTVPT do Thượng tá Trần Thanh Tá, Phó đồn CA Phú Nhuận ký và - Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chánh số 12/BB-TGTVPT cũng do Thượng tá Trần Thanh Tá và Trung tá Nguyễn Hoài Phong cùng ký để “cướp đoạt" bằng cách “tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chánh” là một Case của máy vi tính, một máy chụp hình kỹ thuật số, và một dĩa CD dữ liệu. Nghĩa là tại Việt Nam hiện nay, ai phê phán CSVN đều “vi phạm hành chánh” hết.

Hiện Ks Đỗ Nam Hải đang bị sốt vì trận đòn khá đau sáng 23-3-2006.

- Trong lần Ks Đỗ Nam Hải bị bắt nầy, Nhà cầm quyền CSVN đã tỏ ra cay cú nhất là câu Anh đã viết trong Văn thư gửi Ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND tp HCM phản đối Quyết định 199/QĐ-UBND ngày 20-03-2006 :

“Tôi đi từ Nam ra Bắc đều có công an theo dõi. Điều này khiến cho tôi có suy nghĩ rằng: Tôi đang sống trên Quê hương, Đất nước mình mà như đang phải sống trong vùng địch tạm chiếm ! Mà tôi có tội gì, ngoài “tội” yêu nước"” - lặp lại câu Anh đã nói với các sỹ quan thuộc cục A42 - Bộ công an VN, tại số 7 đường Nguyễn Đình Chiểu - Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội ngày 28.2. 2006.

II. Một phút suy tư:

Hiện nay xung quanh nhà Gs Nguyễn Chính Kết, bạn đấu tranh của Ks Đỗ Nam Hải, cả ngày lẫn đêm, 7, 8 CA luôn canh chừng, đóng chốt trong sân nhà một cựu trung tá, đối diện qua đường hẻm với ngõ vào nhà Gs Kết, cách nhà Gs khoảng 30 mét. Có lẽ CA cũng đang tìm cớ để “thi hành nhiệm vụ cao cả của Nhân dân giao phó” mà kiểm tra và “cướp ngày” máy tính của Gs Kết như đã quen làm ở VN từ bao năm nay.

- Qua tất cả các vụ tịch thu và khám xét đĩa cứng & CD của Ks Đỗ Nam Hải, nhất là những câu thẩm vấn Ks Đỗ Nam Hải trong suốt 38 tiếng đồng hồ nói trên, ngoài việc muốn nắm cho được các thông tin cần thiết về phong trào đấu tranh Dân chủ hiện nay, mục đích chính của CA cốt yếu là để tìm hiểu và cản ngăn một Bản Tuyên ngôn Dân chủ cho VN mà hầu hết các Nhà đấu tranh Dân chủ quốc nội tên tuổi đang dự định cùng ký chung trong dịp nầy mà lẽ ra đã được công bố 7-10 ngày sau chuyến đi Hà Nội của Gs Trần Khuê và Ks Đỗ Nam Hải từ 23-2 đến 06-03, nhưng vì vài lý do kỹ thuật, đến nay Tuyên ngôn ấy chưa xuất hiện kịp. Dù chưa công bố, ai cũng hiểu nội dung Bản Tuyên ngôn Dân chủ cho VN nầy muốn nói gì và những ai ký tên vào thì Dư luận quốc tế hôm nay đều đã đoán biết cả rồi. Việc bắt giữ Ks Đỗ Nam Hải chỉ làm cho Bản Tuyên ngôn đó chậm lại vài hôm, chứ không thể dập tắt được tiếng nói chung của các nhà đấu tranh Dân chủ quốc nội ngày càng liên kết chặt chẽ với nhau trong lập trường và hành động, dù nhà cầm quyền CSVN đang gia tăng cản trở bằng mọi thủ đoạn vì ngày càng lo sợ con đường Dân chủ hóa Đất Nước không sao cưỡng lại được nữa.

- Tại sao CSVN đang rất muốn lấy lòng Quốc tế, Châu Âu, Hoa Kỳ để gia nhập WTO và tổ chức APEC cuối năm 2006 sao cho thật đẹp mà lại “cứ gia tăng vi phạm nhân quyền” hàng loạt vào ngay thời điểm nầy" Động cơ nào khiến CSVN bế tắc “dại dột” đến thế" Phải chăng là có thế lực nào đó buộc “cố tình” vi phạm để “được (bị) mất lòng Âu-Mỹ” hầu có thể an tâm ngã vào lòng người bạn lớn luôn tráo trở phương Bắc hầu duy trì 16 chữ “vàng mắt”: “Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng đến tương lai”" Phải chăng dù đã biết không nên “Phát xít” quá lộ liễu, nhưng vẫn buộc lòng phải “Pôn Pốt” chứ còn biết làm sao hơn"

- Trong bất cứ cuộc đấu tranh nào, khi đấu thủ nầy không sợ, thì buộc đối phương kia phải sợ. Bao nhiêu đời, các Nhà nước độc tài luôn xây dựng bạo quyền trên sự dối trá tàn ác của nó và trên sự sợ hãi của người Dân, tại sao hôm nay chỉ vài chục Nhà Dân chủ đấu tranh công khai lại có thể làm cho một Nhà cầm quyền đang có đến những gần 3 triệu đảng viên, 5 triệu đoàn viên, 7 triệu công nhân viên, hàng chục triệu cựu chiến binh, cựu công chức đang hưởng lương hưu và thành viên của Mặt trận, Hội Phụ nữ,... phải nơm nớp lo sợ và bế tắc đến độ không sao đưa ra được một lý lẽ nào thuyết phục được công luận quốc tế, trái lại chỉ biết tăng cường nhân viên chuyên rình rập canh gác, “làm đuôi” theo dõi ngày đêm, cắt điện thư, cắt điện thoại, kiếm cớ gây hấn, chụp mũ, vu khống, bôi nhọ, đe dọa, bắt bớ, giam cầm,... rập khuôn đúng bài bản đã quá nhão của Hitler, Mao Trạch Đông, HCM, Pôn Pốt,... vừa bị Nghị viện Hội đồng Châu Âu nhốt vào bảo tàng tội ác chống nhân loại bằng Nghị quyết 1481 ngày 25-01-2006 vừa qua" Sự lo sợ run rẩy nầy của CSVN liệu còn có thể kéo dài được bao lâu nữa"

(II) Trầm tư từ nơi đang bị quản chế, bên bờ sông An Cựu, Huế khuya 26-3-2006.

Linh mục tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.