Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Vinh Quang Nói Nhảm

06/02/200400:00:00(Xem: 3865)
Việt Nam: Vinh Quang Nói Nhảm
Kỷ niệm 74 năm, đảng CSVN lo mất ổn định chính trị
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm ngày sinh 74 năm nay (3-2-1930 - 3-2-2004) với cái nhìn đi xuống, hết thất bại này đến thất bại khác nhưng vẫn cương lên bám lấy những câu nói trống trơn của Hồ Chí Minh mà sống : "Đảng là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại! " (Đại hội toàn quốc lần III, 9-1960).
Khác với các năm trước, ngày sinh nhật Đảng không còn ồn ào như trước. Nó chỉ âm thầm diễn ra trong các phòng họp và bằng những bài viết tự cao tự đại của Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hóa. Những việc này diễn ra cùng ngày Ban Chấp hành Trung ương phổ biến "Báo cáo kiểm điểm nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ IX", sau Hội nghị kỳ 9 từ 5 đến 13-1-2004.
Nội dung báo cáo không có gì mới hơn báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cuối năm 2003 nhưng gay gắt hơn, quan tâm đặc biệt đến nguy cơ mất ổn định chính trị và những vấn đề kinh t\ế trì trệ, tệ nạn xã hội, nạn tham nhũng, sa sút đạo đức và mất định hướng của cán bộ.
Báo cáo viết : " Trình độ phát triển và sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nhiều vấn đề xã hội bức xúc và tệ tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động "diễn biến hòa bình", gây sức ép với ta dưới các chiêu bài "dân chủ", "nhân quyền", dân tộc, tôn giáo, tiếp tay cho các thế lực phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước họat động chống phá quyết liệt."
Trung ương Đảng, lần đầu tiên đã thừa nhận có sự liên kết trong ngoài giữa "các thế lực thù địch" và "các thế lực phản động cơ hội chính trị trong nước", không nêu tên, để chống lại Nhà nước. Mức độ chống đối nghiêm trọng ra sao , không ai biết chỉ thấy Đảng lo ngại cảnh giác : " : "Những nhân tố trên đã cản trở không nhỏ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta; nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự ổn định chính trị của đất nước có mặt tăng lên, không thể xem thường."
Như vậy là "sự ổn định chính trị" mà đảng CSVN phô trương nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thân, đang tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Việt Nam làm ăn không còn đứng vững. Có lẽ đây chính là lý do tại sao mức độ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong mấy năm qua đã sút giảm đáng kể. Báo cáo viết : " Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI, Foreign Direct Invesment) giảm sút, giai đoạn 1996 - 2000 vốn FDI đăng ký khoảng 4,1 tỷ USD/năm, giai đoạn 2001 - 2003 chỉ còn khỏang 1,92 tỷ USD/năm."
Đảng cũng nhìn nhận "Nguồn vốn tiềm tàng trong dân còn lớn, hàng năm có khoảng 15 - 20% vốn tiết kiệm nội địa chưa được huy động vào đầu tư."
Nhưng tại sao người dân lại không chịu bỏ tiền đầu tư vào các kế hoạch phát triển kinh tế của nhà nước mà lại gửi tiền vào ngân hàng lấy lời cho chắc ăn " Chẳng lẽ họ không tin vào Nhà nước hay vì thấy chính phủ làm ăn thua lỗ, không diệt được các tệ nạn tham nhũng, tiêu hoang của cán bộ nên họ mất tin tưởng"
Vấn nạn này đã được đảng nhìn nhận: " Hiệu quả đầu tư của nền kinh tế, nhất là của khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng sút giảm đáng kể; chưa phát huy tốt nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước...Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, chậm được cải thiện. Tài chính quốc gia chưa vững chắc...Thu nội địa chỉ chiếm trên 50% tổng thu nghân sách. Hoạt động của hệ thống ngân hàng còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, tỷ lệ nợ xấu còn lớn (Chú thích : Số tiền nợ Ngân hàng của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ). Tốc độ tăng xuất khẩu không đạt kế hoạch, nhập siêu còn ở mức cao (Chú thích : khoản tiền bỏ ra nhập cảng nhiều hơn tiền thu vào từ xuất cảng đến trên 5 tỷ Mỹ kim)."
Đã vậy, bệnh cấu kết ăn chia, bao che cho nhau làm thất thoát tiền dân vẫn nghiêm trọng như trước. Theo báo cáo thì hiện nay đang có "Xu hướng bao cấp trở lại và bảo trợ dưới nhiều hình thức cho doanh nghiệp nhà nước. Nhiều doanh nghiệp nhà nước ở những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần làm ăn thua lỗ kéo dài, đã làm hạn chế vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, đang là gánh nặng cho ngân sách và các ngân hàng."
".....Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chậm được hình thành đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội IX...Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với nền kinh tế còn thấp..."
Các lĩnh vực "thương mại hóa" giáo dục, tệ nạn xã hội, văn hóa đồi trụy, thoái hóa đạo đức xã hội, tội phạm "vẫn còn rất nghiêm trọng; ma túy, mại dâm có nhiều hướng tăng ở một số địa phương".
Báo cáo viết tiếp: "Cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, hiệu quả thấp. Tình trạng phân tán cục bộ, "xin - cho", thủ tục hành chính phức tạp, phiền hà, chậm được khắc phục; chế độ thủ trưởng, trách nhiệm người đứng đầu chậm được xác định. Còn một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, tham ô, buôn lậu, nhũng nhiễu dân, thiếu trách nhiệm đối với công việc được giao, gây bất bình trong nhân dân, làm nản lòng các nhà đầu tư..."
Nói về tình trạng đi xuống thảm hại của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Báo cáo viết:" Chất lượng, hiệu quả giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh chưa cao. Chưa thường xuyên coi trọng...tự phê bình và phê bình vẫn là khâu yếu, chuyển biến chậm; tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được chặn đứng và đẩy lùi, chủ nghĩa cá nhân có chiều hướng phát triển. Một bộ phận cán bộ, đảng viên nhận thức về đường lối, chính sách không đầy đủ, có biểu hiện thờ ơ, giảm lòng ti, phai nhạt lý tưởng; số ít người có biểu hiện bất mãn, mất lòng tin; thậm chí có người chống đối, nói và hành động trái với đường lối và quan điểm sủa Đảng..."
Nhìn chung thì Báo cáo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Trung ương Đảng khóa IX không làm vẻ vang cho Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện bình thường vì những người trách nhiệm trước Mạnh là Lê Khả Phiêu và Đỗ Mười cũng chỉ làm được như thế. Toàn bộ tình hình ở Việt Nam vẫn đứng nguyên một chỗ. Nếu nền kinh tế có nhích lên, mức thu nhập của người dân có khá hơn chút đỉnh thì tham nhũng, lãng phí lại tăng nhanh hơn. Sự cách biệt giàu - nghèo giữa thành thị và thôn quê ngày một lan rộng và sâu hơn. Việc làm hạn chế và sự xuống cấp của xã hội, giáo dục, y tế ngày càng tồi tệ hơn.
Cốt lõi của vấn đề Việt Nam bây giờ là đảng Cộng sản cầm quyền một mình, độc tài, cố chấp, thủ cựu, chậm tiến. Khâu cán bộ thì kém khả năng, thiếu hiểu biết, ăn gian nói dối, tham lam, vô đạo, coi dân như rơm rác, con mồi.
Theo Trần Đình Hoan, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thì trong hơn hai năm, đảng đã kỷ luật 45 ngàn đảng viên, trong đó có 27,4% là cấp ủy viên các cấp, 69 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Nhưng lại chỉ có 13,9% đảng viên phạm kỷ luật bị khai trừ, cách chức 5,4% và bắt giam 925 người.
DƯ LUẬN
Trước tình trạng tham nhũng lan tràn, Lê Ngọc Long viết trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 1-1-2204: "Đất nước còn nghèo, Đảng, Nhà nước và nhân dân hằng ngày phải thắt lưng, buộc bụng tiết kiệm chi tiêu, đầu tư tiền của để phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xóa đói, giảm nghèo. Nhưng trên thực tế lại có không ít người chẳng hiểu được điều sâu xa ấy. Một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất tìm mọi cách đục khoét, vơ vét tiền của Nhà nước và nhân dân vào túi mình. Thật đau xót!"
Phan Văn Khải tuyên bố trước Hội nghị Trung ương đảng kỳ 9: " Yếu tố quan trọng hàng đầu để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế xa hội cũng như chương trình đồng bộ về cải cách hành chính là phải chỉnh đốn và làm trong sạch bộ máy, tập trung mũi nhọn đấu tranh chống tệ tham nhũng, sách nhiễu dân, tệ dối trá, coi thường kỷ luật, kỷ cương trong công việc."
Lời nói của Khải không mới mà chỉ lập lại những điều cấp lãnh đạo đảng, nhà nước đã nói từ mấy năm nay. Tình hình không khả quan hơn. Mặc cho đảng răn đe, cán bộ cứ tham nhũng và thi đua đục khoét công quỹ làm khổ nhân dân.
Thế nhưng, cấp lãnh đạo Đảng lại cứ tiếp tục tô son điểm phấn cho chế độ do đảng lãnh dạo trong dịp kỷ niệm ngày sinh 74 năm. Việc làm này đã khiến ông Doãn Văn Đính, 57 tuổi đảng, phản ứng trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng : " Thế hệ chúng tôi phấn đấu vào đảng vì lòng yêu nước và trách nhiệm đối với dân tộc. Bản thân chúng tôi đã sống và chứng kiến người dân nô lệ sống đớn hèn như thế nào. Vào Đảng, chúng tôi đi làm cách mạng mà không nghĩ tới ích lợi riêng tư....Hiện nay để có cương vị lãnh đạo, một trong những tiêu chuẩn cần thiết phải là Đảng viên, do đó nhiều khi người ta phấn đấu vào Đảng vì mục đích tư lợi. Nói cách khác, có một số đảng viên đang làm "quan ácch mạng"....Có những người đứng trong hàng ngũ đảng nhưng thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức quyền tham nhũng và hạch sách người dân..."
Ông Nguyễn Trọng Kỳ, 75 tuổi, 39 năm tuổi đảng nói : "Trong những năm gần đây, một số ít lớp trẻ suy nghĩ quá nặng về kinh tế. Chính vì vậy nhiều gia đình dù bố mẹ là đảng viên nhưng các con lại không muốn phấn đấu vào Đảng....Gia đình tôi có 6 đứa con nhưng không có đứa nào vào Đảng . Hai con trai đi bộ đội, tham gia học cảm tình Đảng hẳn hoi nhưng không chịu phấn đấu nên cũng không vào Đảng được. Lớp trẻ suy nghĩ như vậy một phần là vì nền kinh tế thị trường phần khác là do không hiểu được Đảng đã mang lại cho họ những gì " (!)."
Trên báo Quân Đội Nhân Dân, Mai Mộng Tưởng viết thêm về sự sa sút của cán bộ, đảng viên hiện nay : " Qua gần 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, trước những "viên đạn bọc đường" của mặt trái cơ chế thị trường, đã không ít cán bộ, đảng viên ngã gục, đó là bài học đắt giá cho việc thiếu tu dưỡng rèn luyện thường xuyên về đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên...."
Đó là những hình ảnh "sáng lạn" của ngày sinh nhật lần thứ 74 của đảng Cộng sản Việt Nam. Có cần biện giải gì thêm về những lời nói của Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng lần III ở Hà Nội tháng 9-1960 hay tự chúng đã phản ảnh tính gian dối không thực của những câu nói nhảm" -/-
Phạm Trần (2-04)

22/05/2019(Xem: 590)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 397)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 104)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 119)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 118)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 159)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 165)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 114)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 269)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 209)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 149)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 236)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 196)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
22/05/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - 3 viên chức tiết lộ: cố vấn Johnny DeStefano, đóng nhiều vai trò tại ban tham mưu của Trump từ đầu năm 2017, sắp nghỉ việc. Sự ra đi của ông này đã được chuẩn bị từ lâu và được trông đợi nhiều tại West Wing.
22/05/2019(Xem: 164)
WASHINGTON - TT Hoa Kỳ khẳng định “sẽ đáp trả bằng lực lượng lớn nếu Iran tấn công quyền lợi của Hoa Kỳ tại Trung Đông”. Các nguồn tin chính phủ cho hay: Washington nghi ngờ rất mạnh chủ mưu vụ pháo kích Green Zone tại thủ đô Iraq là dân quân có liên lạc với Tehran.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.