Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Vinh Quang Nói Nhảm

06/02/200400:00:00(Xem: 4303)
Kỷ niệm 74 năm, đảng CSVN lo mất ổn định chính trị
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm ngày sinh 74 năm nay (3-2-1930 - 3-2-2004) với cái nhìn đi xuống, hết thất bại này đến thất bại khác nhưng vẫn cương lên bám lấy những câu nói trống trơn của Hồ Chí Minh mà sống : "Đảng là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại! " (Đại hội toàn quốc lần III, 9-1960).
Khác với các năm trước, ngày sinh nhật Đảng không còn ồn ào như trước. Nó chỉ âm thầm diễn ra trong các phòng họp và bằng những bài viết tự cao tự đại của Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hóa. Những việc này diễn ra cùng ngày Ban Chấp hành Trung ương phổ biến "Báo cáo kiểm điểm nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ IX", sau Hội nghị kỳ 9 từ 5 đến 13-1-2004.
Nội dung báo cáo không có gì mới hơn báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cuối năm 2003 nhưng gay gắt hơn, quan tâm đặc biệt đến nguy cơ mất ổn định chính trị và những vấn đề kinh t\ế trì trệ, tệ nạn xã hội, nạn tham nhũng, sa sút đạo đức và mất định hướng của cán bộ.
Báo cáo viết : " Trình độ phát triển và sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nhiều vấn đề xã hội bức xúc và tệ tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động "diễn biến hòa bình", gây sức ép với ta dưới các chiêu bài "dân chủ", "nhân quyền", dân tộc, tôn giáo, tiếp tay cho các thế lực phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước họat động chống phá quyết liệt."
Trung ương Đảng, lần đầu tiên đã thừa nhận có sự liên kết trong ngoài giữa "các thế lực thù địch" và "các thế lực phản động cơ hội chính trị trong nước", không nêu tên, để chống lại Nhà nước. Mức độ chống đối nghiêm trọng ra sao , không ai biết chỉ thấy Đảng lo ngại cảnh giác : " : "Những nhân tố trên đã cản trở không nhỏ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta; nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự ổn định chính trị của đất nước có mặt tăng lên, không thể xem thường."
Như vậy là "sự ổn định chính trị" mà đảng CSVN phô trương nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thân, đang tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Việt Nam làm ăn không còn đứng vững. Có lẽ đây chính là lý do tại sao mức độ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong mấy năm qua đã sút giảm đáng kể. Báo cáo viết : " Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI, Foreign Direct Invesment) giảm sút, giai đoạn 1996 - 2000 vốn FDI đăng ký khoảng 4,1 tỷ USD/năm, giai đoạn 2001 - 2003 chỉ còn khỏang 1,92 tỷ USD/năm."
Đảng cũng nhìn nhận "Nguồn vốn tiềm tàng trong dân còn lớn, hàng năm có khoảng 15 - 20% vốn tiết kiệm nội địa chưa được huy động vào đầu tư."
Nhưng tại sao người dân lại không chịu bỏ tiền đầu tư vào các kế hoạch phát triển kinh tế của nhà nước mà lại gửi tiền vào ngân hàng lấy lời cho chắc ăn " Chẳng lẽ họ không tin vào Nhà nước hay vì thấy chính phủ làm ăn thua lỗ, không diệt được các tệ nạn tham nhũng, tiêu hoang của cán bộ nên họ mất tin tưởng"
Vấn nạn này đã được đảng nhìn nhận: " Hiệu quả đầu tư của nền kinh tế, nhất là của khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng sút giảm đáng kể; chưa phát huy tốt nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước...Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, chậm được cải thiện. Tài chính quốc gia chưa vững chắc...Thu nội địa chỉ chiếm trên 50% tổng thu nghân sách. Hoạt động của hệ thống ngân hàng còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, tỷ lệ nợ xấu còn lớn (Chú thích : Số tiền nợ Ngân hàng của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ). Tốc độ tăng xuất khẩu không đạt kế hoạch, nhập siêu còn ở mức cao (Chú thích : khoản tiền bỏ ra nhập cảng nhiều hơn tiền thu vào từ xuất cảng đến trên 5 tỷ Mỹ kim)."
Đã vậy, bệnh cấu kết ăn chia, bao che cho nhau làm thất thoát tiền dân vẫn nghiêm trọng như trước. Theo báo cáo thì hiện nay đang có "Xu hướng bao cấp trở lại và bảo trợ dưới nhiều hình thức cho doanh nghiệp nhà nước. Nhiều doanh nghiệp nhà nước ở những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần làm ăn thua lỗ kéo dài, đã làm hạn chế vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, đang là gánh nặng cho ngân sách và các ngân hàng."
".....Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chậm được hình thành đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội IX...Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với nền kinh tế còn thấp..."
Các lĩnh vực "thương mại hóa" giáo dục, tệ nạn xã hội, văn hóa đồi trụy, thoái hóa đạo đức xã hội, tội phạm "vẫn còn rất nghiêm trọng; ma túy, mại dâm có nhiều hướng tăng ở một số địa phương".
Báo cáo viết tiếp: "Cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, hiệu quả thấp. Tình trạng phân tán cục bộ, "xin - cho", thủ tục hành chính phức tạp, phiền hà, chậm được khắc phục; chế độ thủ trưởng, trách nhiệm người đứng đầu chậm được xác định. Còn một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, tham ô, buôn lậu, nhũng nhiễu dân, thiếu trách nhiệm đối với công việc được giao, gây bất bình trong nhân dân, làm nản lòng các nhà đầu tư..."

Nói về tình trạng đi xuống thảm hại của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Báo cáo viết:" Chất lượng, hiệu quả giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh chưa cao. Chưa thường xuyên coi trọng...tự phê bình và phê bình vẫn là khâu yếu, chuyển biến chậm; tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được chặn đứng và đẩy lùi, chủ nghĩa cá nhân có chiều hướng phát triển. Một bộ phận cán bộ, đảng viên nhận thức về đường lối, chính sách không đầy đủ, có biểu hiện thờ ơ, giảm lòng ti, phai nhạt lý tưởng; số ít người có biểu hiện bất mãn, mất lòng tin; thậm chí có người chống đối, nói và hành động trái với đường lối và quan điểm sủa Đảng..."
Nhìn chung thì Báo cáo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Trung ương Đảng khóa IX không làm vẻ vang cho Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện bình thường vì những người trách nhiệm trước Mạnh là Lê Khả Phiêu và Đỗ Mười cũng chỉ làm được như thế. Toàn bộ tình hình ở Việt Nam vẫn đứng nguyên một chỗ. Nếu nền kinh tế có nhích lên, mức thu nhập của người dân có khá hơn chút đỉnh thì tham nhũng, lãng phí lại tăng nhanh hơn. Sự cách biệt giàu - nghèo giữa thành thị và thôn quê ngày một lan rộng và sâu hơn. Việc làm hạn chế và sự xuống cấp của xã hội, giáo dục, y tế ngày càng tồi tệ hơn.
Cốt lõi của vấn đề Việt Nam bây giờ là đảng Cộng sản cầm quyền một mình, độc tài, cố chấp, thủ cựu, chậm tiến. Khâu cán bộ thì kém khả năng, thiếu hiểu biết, ăn gian nói dối, tham lam, vô đạo, coi dân như rơm rác, con mồi.
Theo Trần Đình Hoan, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thì trong hơn hai năm, đảng đã kỷ luật 45 ngàn đảng viên, trong đó có 27,4% là cấp ủy viên các cấp, 69 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Nhưng lại chỉ có 13,9% đảng viên phạm kỷ luật bị khai trừ, cách chức 5,4% và bắt giam 925 người.
DƯ LUẬN
Trước tình trạng tham nhũng lan tràn, Lê Ngọc Long viết trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 1-1-2204: "Đất nước còn nghèo, Đảng, Nhà nước và nhân dân hằng ngày phải thắt lưng, buộc bụng tiết kiệm chi tiêu, đầu tư tiền của để phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xóa đói, giảm nghèo. Nhưng trên thực tế lại có không ít người chẳng hiểu được điều sâu xa ấy. Một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất tìm mọi cách đục khoét, vơ vét tiền của Nhà nước và nhân dân vào túi mình. Thật đau xót!"
Phan Văn Khải tuyên bố trước Hội nghị Trung ương đảng kỳ 9: " Yếu tố quan trọng hàng đầu để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế xa hội cũng như chương trình đồng bộ về cải cách hành chính là phải chỉnh đốn và làm trong sạch bộ máy, tập trung mũi nhọn đấu tranh chống tệ tham nhũng, sách nhiễu dân, tệ dối trá, coi thường kỷ luật, kỷ cương trong công việc."
Lời nói của Khải không mới mà chỉ lập lại những điều cấp lãnh đạo đảng, nhà nước đã nói từ mấy năm nay. Tình hình không khả quan hơn. Mặc cho đảng răn đe, cán bộ cứ tham nhũng và thi đua đục khoét công quỹ làm khổ nhân dân.
Thế nhưng, cấp lãnh đạo Đảng lại cứ tiếp tục tô son điểm phấn cho chế độ do đảng lãnh dạo trong dịp kỷ niệm ngày sinh 74 năm. Việc làm này đã khiến ông Doãn Văn Đính, 57 tuổi đảng, phản ứng trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng : " Thế hệ chúng tôi phấn đấu vào đảng vì lòng yêu nước và trách nhiệm đối với dân tộc. Bản thân chúng tôi đã sống và chứng kiến người dân nô lệ sống đớn hèn như thế nào. Vào Đảng, chúng tôi đi làm cách mạng mà không nghĩ tới ích lợi riêng tư....Hiện nay để có cương vị lãnh đạo, một trong những tiêu chuẩn cần thiết phải là Đảng viên, do đó nhiều khi người ta phấn đấu vào Đảng vì mục đích tư lợi. Nói cách khác, có một số đảng viên đang làm "quan ácch mạng"....Có những người đứng trong hàng ngũ đảng nhưng thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức quyền tham nhũng và hạch sách người dân..."
Ông Nguyễn Trọng Kỳ, 75 tuổi, 39 năm tuổi đảng nói : "Trong những năm gần đây, một số ít lớp trẻ suy nghĩ quá nặng về kinh tế. Chính vì vậy nhiều gia đình dù bố mẹ là đảng viên nhưng các con lại không muốn phấn đấu vào Đảng....Gia đình tôi có 6 đứa con nhưng không có đứa nào vào Đảng . Hai con trai đi bộ đội, tham gia học cảm tình Đảng hẳn hoi nhưng không chịu phấn đấu nên cũng không vào Đảng được. Lớp trẻ suy nghĩ như vậy một phần là vì nền kinh tế thị trường phần khác là do không hiểu được Đảng đã mang lại cho họ những gì " (!)."
Trên báo Quân Đội Nhân Dân, Mai Mộng Tưởng viết thêm về sự sa sút của cán bộ, đảng viên hiện nay : " Qua gần 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, trước những "viên đạn bọc đường" của mặt trái cơ chế thị trường, đã không ít cán bộ, đảng viên ngã gục, đó là bài học đắt giá cho việc thiếu tu dưỡng rèn luyện thường xuyên về đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên...."
Đó là những hình ảnh "sáng lạn" của ngày sinh nhật lần thứ 74 của đảng Cộng sản Việt Nam. Có cần biện giải gì thêm về những lời nói của Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng lần III ở Hà Nội tháng 9-1960 hay tự chúng đã phản ảnh tính gian dối không thực của những câu nói nhảm" -/-
Phạm Trần (2-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.