Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Thị Trưởng Sf Nhậm Chức Sau Cuộc Chiến Cờ Vàng...

10/01/200400:00:00(Xem: 3977)
SAN FRANCISCO - Ông Gavin Newsom, 36 tuổi, viên chức làm việc tại cơ quan lập pháp thành phố San Francisco 6 năm qua, hôm Thứ 5 đã nhận bàn giao với Thị Trưởng mãn nhiệm Willie Brown, 69 tuổi. Ông Brown quyết định từ giã chính trường sau 40 năm, gồm 1 thời gian dài là chủ tịch QH tiểu bang.
2 ông Thị Trưởng tân và cựu cùng là đảng viên DC và có những viễn kiến chính trị tương đồng.
Tân Thống Đốc Newsom tuyên bố tại buổi lễ có phu nhân Thống Đốc tham dự rằng "Bây giờ đến lượt chúng tôi thực hiện lời hứa phát triển thành phố này".
Ông Newsom nhận nhiệm vụ vào luc thành phố San Francisco đang phục hồi sau cuộc suy sụp của cac dịch vụ Internet trong thập niên 1990 - vấn đề cấp bach nhất của ông là dân số người không nhà đông đảo mà ông hứa chú tâm giải quyết. Ngòai ra, Thị Trưởng San Francisco không bao giờ có thể quên đề phòng động đất.
Cựu Thị Trưởng Willie Brown, thường xuất hiện trước ống kính của máy quay phim, và có xuất hiện (dù ngắn ngủi) trong phim "God Father 3", tâm sự trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây rằng: trong sinh hoạt xã hội, ông sẽ phải điều chỉnh nhiều, vì chính trị khiến cho tình bạn chân thật hầu như không có được.
Ông Newsom là con của 1 vị thẩm phán tiểu bang, thành công trên thương trường sau ngày tốt nghiệp bậc cao đẳng và trở thành triệu phú bằng việc kinh doanh rượu nho.
Ông Newsom bắt đầu làm việc trong chính quyền Willie Brown từ năm 1996. Vợ của tân Thống Đốc, bà Kimberly Guilfoyle Newsom, là 1 chuyên viên pháp chế của CNN.
Phần trên là bản tin tòa soạn dịch từ thông tấn quốc tế, tuy nhiên, một số khía cạnh phía sau buổi lễ tại nơi vừa sôi nổi với “cuộc chiến cờ vàng” lại được phóng viên Hạnh Dương ghi nhận như sau.
San Francisco (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Khoảng gần 5.000 người gồm cư dân thành phố và quận hạt San Francisco, các phái đoàn đại diện các thành phố khắp tiểu bang California, nhân viên chính phủ thuộc tòa thị chính San Francisco, các phái đoàn ngoại giao của lối 50 quốc gia có văn phòng tại San Francisco và quan khách, đại diện các sắc dân, cộng đồng, tôn giáo đã ngồi nghẹt khu vực quãng trường Civic Center trước tiền đình tòa thị chính San Francisco vào trưa thứ Năm 08-01-2004 để dự lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tân Thị Trưởng Gavin Newsom.
Lúc 11:50 giờ trưa, từ cỗng phụ của tòa thị chính, ông cựu Thị Trưởng Willie Brown cùng đi với đệ nhất phu nhân của tiểu bang California là bà Maria Shriver, vợ của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger, bước xuống những bậc thềm ngồi vào hàng ghế đầu tiên. Đi sát theo sau bà Maria Shriver là ông George Schultz đảng Cộng Hòa, cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao thời TT Reagan, hiện là cố vấn cho tài tử Arnold Schwarzenegger trong vai diễn thực ngoài đời làm Thống Đốc California.
Lúc 12:05 giờ trưa, cánh cửa chính mở rộng ra và tân Thị Trưởng Gavin Newsom cùng với vợ là Kimberly Newsom trẻ trung duyên dáng tươi cười bước ra vẫy tay chào mọi người. Ngay lúc đó, nữ tài tử Joan Chen người Mỹ gốc Hoa bước ra bục làm xướng ngôn viên cho toàn bộ chương trình buổi lễ. Tiếng quân nhạc trỗi lên và hàng quân danh dự của Cảnh Sát San Francisco và Lính Cứu Hỏa San Francisco trong đại lễ phục đã rước quốc kỳ Mỹ, cờ của Tiểu Bang California và cờ của thành phố San Francisco ra trước khán đài. Một cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến là người Mỹ gốc Phi-Luật-Tân đã ra đọc các lời cầu phúc theo truyền thống Hoa Kỳ. Sau đó, nữ danh ca da đen đã hát quốc ca Mỹ.

Phần nghi lễ vừa dứt thì Linh Mục Công Giáo Stephen Privette, thuộc Tổng Giáo Phận San Francisco, đã bước lên khán đài đưa hai tay lên trời đọc lời vinh danh Thiên Chúa và ban phép lành cho tân Thị Trưởng Gavin Newsom và phu nhân. Có bên cạnh ông Gavin Newsom lúc đó là cụ William Newsom, thân phụ của tân Thị Trưởng, nguyên là một vị thẩm phán và nhiều năm làm chánh án tòa kháng án liên bang Hoa Kỳ. Linh mục Stephen Privette xin Chúa và Đức Mẹ Maria ban phúc lành cho chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, ban phúc lành cho cư dân San Francisco và nhất là xin giúp ý chí, nghị lực, sự khôn ngoan của Chúa Thánh Linh cho tân Thị Trưởng Gavin Newsom trong những ngày hành sử chức vụ thị trưởng San Francisco. Tân Thị Trưởng Gavin Newsom là một Luật sư gốc Ái-Nhĩ-Lan nhập cư, mẹ ruột của ông đã qua đời, thế nên chỉ còn cha của ông là người duy nhất được đứng chung với vợ chồng ông trên khán đài. Vợ của tân Thị Trưởng là bà Kim Berly Newsom, người Mỹ gốc Mễ-Tây-Cơ. Trong ngày khởi đầu cuộc chiến tranh Iraq, chính phủ Mễ Tây Cơ đã chống lại Hoa Kỳ. Trong cuộc tranh cử chức Thị Trưởng San Francisco vừa qua, các tin tức đã cho thấy rằng chính phủ Mễ đã ngầm vận động hỗ trợ cho Matt Gonzalez vì là người gốc Mễ từ Honduras nhập cư. Khi còn là Giám Sát Viên thành phố San Francisco, ông Gavin Newsom cùng với bà Giám Sát Viên Fiona Ma đứng ra bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng..
Cựu Thị Trưởng gốc da đen Willie Brown được nữ tài tử Joan Chen làm MC mời lên bục đọc diễn văn từ biệt. Ông Willie Brown đọc diễn văn dài lối gần 5 phút, mở đầu ông nói nữa đùa nữa thật rằng "Thực sự thì tôi chẳng muốn rời chức vụ thị trưởng, nhưng tôi phải ra đi vì đã ở lại đây lâu quá rồi.." Sau đó, ông cám ơn cử tri và cư dân San Francisco đã hỗ trợ cho ông hoàn thành chức vụ thị trưởng trong 2 nhiệm kỳ dài suốt 8 năm vừa qua.
Trong số các hàng ghế danh dự, thấy có các vị dân cử thuộc Hội Đồng Giám Sát Thành Phố. Phía bên trái có 3 hàng ghế dành cho các phái đoàn ngoại giao. Tổng Lãnh Sự VC Nguyễn Mạnh Hùng cũng có mặt. Nguyễn Mạnh Hùng đi chiếc Mercedes màu đen do một tài xế chở đến và khi đi vào, Nguyễn Mạnh Hùng đã đến bắt tay ông George Schultz và gặp bà Charlotte. Ngồi ở hàng ghế cách xa Nguyễn Mạnh Hùng là bàn dành cho các đại diện của các đoàn thể, hội đoàn và cộng đồng người Việt tỵ nạn, thấy có ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm tuần báo Mõ San Francisco, là thành viên trong Ủy Ban Chuyển Quyền chức vụ Thị Trưởng; ông Nguyễn Phú, chủ tịch H.O. San Francisco; cô Nguyễn Kim Oanh, điều hợp viên Little Sàigòn San Francisco; Gs Lê Thức Lân, chủ tịch cộng đồng Người Việt San Francisco.. và lối 20 người Việt khác.
Một chi tiết đáng ghi nhận là Bà Charlotte đã sắp đặt cả một chương trình rước cờ của các quốc gia có văn phòng đại diện chính thức tại San Francisco… Chương trình nầy có in sau thiệp mời. Bà đã cho chuẩn bị sẵn một lá cờ đỏ sao vàng với kích thức lớn hơn các lá cờ của các quốc gia khác trong ngoại giao đoàn. Theo chương trình thì các lá cờ của ngoại giao đoàn sẽ được rước ra và cắm lên quanh khán đài… Nhưng tân Thị Trưởng Gavin Newsom khi nhìn thấy lá cờ đỏ kích thước lớn trội hơn theo dụng ý nên đã chỉ thị cho nhân viên nghi lễ tòa thị chính rằng "Tôi không muốn có lá cờ nào ngoài quốc kỳ Mỹ, cờ tiều bang và cờ của San Francisco..."
Ông Gavin Newsom 37 tuổi là vị thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của San Francisco từ ngày thành lập cho đến nay. Trong số 41 thị trưởng tiền nhiệm, đã có 15 thị trưởng được khắc tượng cẩm thạch đặt tại tòa thị chính, kể cả Willie Brown vừa được đặt tượng cách đây mấy hôm.
Tin từ cảnh sát San Francisco cũng cho biết tân Thị Trưởng Gavin Newsom trong vài ngày qua đã nhận được vài cuộc điện thoại nặc danh hăm dọa ám sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.