Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican & Galleria Delle Candelabri

31/01/200400:00:00(Xem: 3699)
PHOTO: Bảo tàng Galleria Delle Candelabri.

Nguyễn Ngọc Cường
Lồng kính B: Phiá trên các đồ trang sức bằng tạp phách (đá quý màu vàng) vài cỗ dây chuyền chạm trỗ công phu. Đặc biệt là cái đầu ngựa thuộc cuối thế kỷ V trước TL. Chính giữa bông tai hình cái giỏ tròn thuộc thế kỷ VI-V trước TL. Phía dưới một loạt nhẫn hình con bọ hung chạm trỗ theo kiểu dấu triển Ai Cập thuộc thế kỷ VI-V trước TL.
Lồng kính C: Các mảnh vàng dát mỏng chạm trỗ rất đẹp được đeo như đồ trang sức đồng thời như một loại bùa hộ mạng. Mảnh bùa bằng vàng to có hình thần Zeus và nữ thần Athena, Alhrodite, Adonis và Eros thuộc thế kỷ VI trước Tl. Tượng một đứa bé dao bùa bàng thuộc thế kỷ IV trước TL.
Lồng kính D: Một cái bông tai kiểu Etrus thịnh hành ngày xưa thuộc thế kỷ IV trước TL
Lồng kính E: Trưng bày các triều thiên bằng vàng lá đội cho người chết thuộc thế kỷ IV-II trước TL.
Lồng kính G: Chính giữa đồ trang sức bằng vàng kiểu Roma thuộc thế kỷ I-II sau TL.
Sala Delle Terrecotte:
VII trưng bày các đồ làm bằng đất sét nung.
Lồng kính A-B: Trưng bày các hình đựng tro xác người chết tìm thấy tại Tarquinta và Vuici thuộc thế kỷ IX-VIII trước TL, gọi là loại bình Villanova theo tên của nghĩa trang Villanova gần thành phố Bologna mà các nhà khảo cổ đã đưa ra ánh sáng trong thế kỷ XVIII và XIX với cùng loại bình rất thông dụng trong vùng Etruria.
Lồng kính E: Trưng bày di tích thuộc thế kỷ IX-VIII trước TL, tìm thấy trong các cuộc đào bới năm 1816-1817 giữa thành phố Marino, Castelgandoifo loại bình đựng tro người chết hình cái lều và loại bình Villanova cũng được dân chúng vùng Latium biết đến.
Lồng kính F: Bình đựng tro người chết hình cái hòm với nắp đậy có hình đầu người hòa hợp hai tư tưởng nhà và hình của người chết (tiền bán thế kỷ VI trước TL).
Con ngựa có cánh trang hoàng mặt tiền đền thờ (thuộc thế kỷ V trước TL) tìm thấy tại Cerveteri.
Lồng kính H, I, K, L, N, O: Trưng bày các tượng đủ loại do các tín hữu dâng vào đền thờ tỏ lòng thánh kính hay để cảm ơn các thần kinh vì được khỏi bệnh vv…
Phần lớn thuộc thế kỷ III-I trước TL
Lồng kính M: Bình vôi hình Adonis (tay thợ săn trẻ tuổi của thần thoại Hy Lạp bị thương đang hấp hối trên giường, thuộc thế kỷ II-I trước TL, trên đường sang phòng bên cạnh là 4 đĩa có hoa lá bao quanh hình đầu người trang hoàng một đền thờ (thế kỷ II trước TL) tìm thấy tại Cerveteri, thuộc viện bảo tàng Etrus còn có ba phần khác trưng bày đồ cổ Roma, các loại hình Hylạp, Italie, Attrique và Etrus.
Antiquarium Romanum VIII:


Phòng I: lồng kính B,C, F và II (cửa phòng kế cận) trưng bày một số các dĩa bằng đất sét nung dùng trang hoàng các đền đài dinh thự Roma và Latium thuộc thế kỷ I trước TL đến thế kỷ II sau TL giữa hai lồng kính A và E sát tường, dĩa chạm cảnh các chiến công của Hercules thuộc thế kỷ II sau TL. Lồng kính D: Bếp bê bằng ngà voi có chân tay cử động được mạ vàng tìm thấy trong quan tài đá của một đứa bé tại nhà thờ thánh Sebastino ở Roma (thế kỷ II và IV sau TL) bên dưới là các hình bằng bạc hay bằng đồng dát bạc, tìm thấy tại suối nước nóng Vicarello gần hồ Bracciano cách Roma chừng 30km (thế kỷ II và IV sau TL).
Lồng kính II: Chén uống rượu có chạm trỗ bên ngoài thuộc thế kỷ II trước TL rất thịnh hành trong toàn vùng địa trung hải. Các bình chế tại Italia theo kiểu nói trên thuộc thế kỷ I trước TL tìm thấy tại Vuici. Trong lồng kính I và K trưng bày rất nhiều đèn bằng đất sét nung phần lớn thuộc thế kỷ I -IV sau TL. Lồng kính L-M: Trưng bày các hình bằng thủy tinh một số thấy trong các phần mộ Etrus thuộc thế kỷ VI-V trước TL. Lồng kính D: số khác tìm thấy tại Roma thuộc thế kỷ I -II sau TL (lồng kính M).
Phòng III: Tượng bán thân bằng đồng thuộc thế kỷ I trước TL, tượng hoàng đế Treborianus Gallus cai trị từ năm 251-253 sau TL.
Sala Falcioni IX
Trưng bày các di tích Etrus và Roma tìm thấy chung quanh thành phố Viterbo (bộ sưu tầm của ông Falcionio) các bức tranh trên tường được vẽ thời Đức Giáo Hoàng Giulio III.
Salette Degli Orginali Greci:
Từ dạo năm 1960, hai phòng cuối cùng và hành lang lầu trên của dinh Belvedere dùng để trưng bày các tác phẩm Hy Lạp.
Phòng I từ bên phải ngược kim đồng hồ: bức chạm nổi bữa tiệc người chết thuộc tiền bán thế kỷ IV trước TL, với hình Hades là thần người chết và các người thờ lạy thuộc thế kỷ IV trước TL. Sau đó bức chạm thần Asklepios có râu ngồi trên ngai và con gái là Hygieia thuộc năm 410 trước TL.
Phòng II: Chính giữa di tích một cái đầu ngựa do Phidias tạc giữa các năm 447-440 trước Tl cũng thuộc đền thờ Parthenon. Đầu một thiếu niên trên vai còn mang một rổ bánh thuộc đền thờ Parthenon tạc năm 440 trước TL. Bia mộ một thiếu niên đang giơ tay chào một đứa bé và người giúp việc đeo dụng cụ chơi thể thao thuộc năm 450 trước TL.
Phòng III: Hành lang bức chạm nổi diễn tả thần Asklepios con gái Hygiela và các con trai với đoàn người thờ lạy thuộc thế kỷ IV trước TL.
Scala dei Rilievi assiri:
Bức tranh vẽ trên tường cho thấy huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Giulio III do hai thiên thần cầm hai bên là các bức chạm nổi Assyrie (bên trái) và các bản văn khắc chữ Assyrie và Sumer hình cái dinh thuộc thế kỷ XI-XII trước TL, cũng như các bia mộ khắc chữ Ả Rập thuộc thế kỷ XI-XII sau TL (bên phải).
Sale XIV-XVIII Museo Gregoriano Etruso
Các phòng từ số XIV đến XVIII thuộc viện bảo tàng Gregoriano Etruso trưng bày các bộ sưu tầm bình cổ
Sala Astarita XV:
Trưng bày bộ sưu tầm của ông Mario Astarita tặng Đức Giáo Hoàng Phaolô VI năm 1969 tủ kính lớn giữa các cửa sổ trưng bày chiếc bình Corinto có vẽ cảnh Odysseus và Nenetaos được sai đi đem nàng Helena về (thuộc năm 560 trước TL).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.