Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Sát Tôn Giáo

03/02/200400:00:00(Xem: 3880)
Tình hình nhà nước đàn áp tôn giáo ra sao" Hà Nội đang bố ráp các hội thánh tại gia như thế nào" Công an Tây Nguyên theo dõi và áp lực người Thượng Tin Lành tới đâu" Những câu hỏi như thế và tương tự đang được đặt ra và lượng định bởi một cơ quan Hoa Kỳ, để sẽ đề nghị lên chính phủ Mỹ các biện pháp đối phó. Cơ quan này có tên gọi U.S. Commission on International Religious Freedom, thường được dịch là Uûy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.
Hôm nay, thứ ba 3-2-2004, khi độc giả đọc những dòng chữ này, một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ sau chuyến đi khảo sát ở Việt Nam mấy tuần trước, sẽ trình bày về hiện trạng đàn áp tôn giáo ở VN. Những hoạt động này đều nằm trong ảnh hưởng của đạo luật IFRA (Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, International Freedom of Religion Act) và của Ủy Ban nói trên. Nơi đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về ủy ban này, một tổ chức đang trực diện với các chế độ thường có vấn đề với các tôn giáo.
Uûy Ban được Quốc Hội Mỹ thành lập năm 1998, chuyên lập các hồ sơ đàn áp tôn giáo ở các điểm nóng - trong đó, lâu nay nổi bật nhất vẫn là Bắc Hàn, Việt Nam, A Phú Hãn, Trung Quốc, Aán Độ, Iran, Iraq, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan...
Uûy Ban này hiện điều hành bởi Micahel K. Young, khoa trưởng Luật Khoa Đại Học George Washington. Trên nguyên tắc, Uûy Ban này độc lập, không khuynh hướng đảng phái, nhiệm vụ là theo dõi các vi phạm quyền tự do tôn giáo ngoài Hoa Kỳ, và sẽ cố vấn Bạch Oác và Quốc Hội về chính sách ngoại giao để ngăn cản các vi phạm như thế.
Uûy Ban gồm có 9 ủy viên có quyền bỏ phiếu - trong đó 3 người do Tổng Thống bổ nhiệm, 4 do các lãnh tụ quốc hội thuộc đảng không cùng với đảng vị Tổng Thống đương nhiệm bổ nhiệm, và 2 do các lãnh tụ của đảng của Tổng Thống đương nhiệm bổ nhiệm.
Uûy Ban còn có một ủy viên không có quyền bỏ phiếu, được gọi là đại sứ cho quyền tự do tôn giaó quốc tế, hiện nay là John V. Hanford III, là người do Tổng Thống bổ nhiệm.
Các ủy viên có quyền bỏ phiếu xuất xứ từ khắp mọi niền Hoa Kỳ và làm việc không lương, nghĩa là làm chùa, có 1 vị là đạo Mormon, 3 Thiên Chúa La Mã, 1 Tin Lành Baptist, 1 Phật Giáo, 1 Aán Giáo, 1 Do Thái Giáo và 1 Hồi Giáo. Họ hiện đang là các luật sư, các lãnh tụ tôn giáo, các nhà hoạt động nhân quyền và 1 giáo đốc hội từ thiện.
Young giải thích về sự căm thù của các chế độ hung hiểm đối với Uûy Ban như sau, "Các chế độ bạo ngược thường đàn áp tôn giaó trước, bởi vì tôn giáo có ảnh hưởng quan trọng với dân chúng. Tôn giáo đe dọa các chế độ toàn trị bởi vì nó hiển lộ một hiện tượng: dân chúng liên kết với một cái gì cao hơn nhà nước."
Uûy Ban này hiện có 20 nhân viên, có ngân sách 3 triệu đô la, theo dõi các nước trên thế giới, nhưng không theo dõi chính Hoa Kỳ. Mỗi năm, Uûy Ban khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Mỹ lập danh sách các "quốc gia quan ngại đặc biệt" - nhóm chữ "countries of particular concern" chỉ cho các nước mà chính phủ đang vi phạm hay dung dưỡng vi phạm các quyền tự do tôn giáo.
Hồi tháng 5 năm ngoái, Uûy Ban đã chỉ danh 12 quốc gia quan ngại đặc biệt: Miến Điện, Trung Quốc, Aán Độ, Iran, Iraq, Lào, Bắc Hàn, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan, Turkmenistan và Việt Nam.

Lúc đó Uûy Ban nói rằng tự do tôn giáo "không có mặt" tại Saudi Arabia, nơi chính phủ cưỡng bách và hướng mọi sinh hoạt tôn giáo về một khuynh hướng hẹp hòi của Hồi Giáo theo giáo thuyết Wahhabi. Hay Uûy Ban này mô tả Sudan là "nơi vi phạm bạo lực nhất thế giới" về tïự do tôn giáo - cuộc nội chiến của Sudan đã giết hơn 2 triệu người kể từ năm 1983, khi chiến tranh bùng nổ giữa chính phủ Hồi Giáo Ả Rập ở phía Bắc và các nhóm đòi tự trị ở phía Nam nơi đa số lại theo Ky Tô Giáo. Nghĩa là, thánh chiến.
Tuy nhiên, khuyến cáo là một chuyện, còn nghe là chuyện khác. Bộ Ngoại Giao Mỹ mới đây không chịu đưa 6 nước vào danh sách phong thần - đó là 6 nước: Aán Độ, Lào, Pakistan, Saudi Arabia, Turkmenistan và Việt Nam. Bất kể Uûy Ban khuyến cáo đưa vào.
Đạo luật International Freedom of Religion Act đã hình thành ra Uûy Ban này, đòi hỏi Tổng Thống phải soạn chính sách đối với các nước bị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa vào danh sách các nứớc quan ngại, để sẽ trừng phạt, nhẹ thì khiển trách ngoại giao, nặng thì trừng phạt kinh tế. Việt Nam năm ngoái thoát khỏi danh sách này, nhưng sẽ không chắc gì thoát mãi, nếu cứ giữ chính sách trấn áp tôn giáo, vì mỗi năm Uûy Ban đều tường trình danh sách mới.
Tom Malinowski, giám đốc văn phòng ở Washington của Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW, nói rằng ông hài lòng có Uûy Ban này, cho dù là các khuyến cáo của Uûy Ban không luôn luôn được chấp nhận.
Chỗ này đúng ra cũng phải thấy vị trí tế nhị cho Bộ Ngoại Giao Mỹ. Như trong danh sách 6 nước mà Uûy Ban đòi "phong thần" mà Bộ Ngoại Giao từ chối, thì thấy rõ Mỹ chắc chắn không dám chọc giận trong tình hình hiện nay. Thí dụ, Trung Quốc và Aán Độ trong năm 2003 là 2 đầu tàu thúc đẩy kinh tế toàn cầu, cũng là 2 nơi tiền tư bản Mỹ đổ vào đầu tư nhiều năm nay, trong lúc các đầu tàu kinh tế thế giới lâu nay như Mỹ, Liên Aâu, Nhật lại suy thoái hay tiến rất chậm. Làm sao chọc giận nổi, cứ xem ngay như nước Pháp tuần trước trải thảm đỏ cho Hồ Cẩm Đào thì biết; đồng tiền có sức mạnh kinh khủng. Còn Pakistan với Saudi Arabia đang xốc vác cho cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo, làm sao Mỹ dám chọc giận" Thêm nữa, lính Mỹ đang đóng căn cứ ở Saudi, và nước này là nơi xuất cảng dầu sang Mỹ nhiều nhất. Còn Lào và Việt Nam thì như dường Mỹ đang chiều chuộng để làm hàng rào ngăn bước Hoa Lục (có lẽ, đây là một suy đoán khả tín")... nên cũng bỏ qua, mà còn chiêu đãi nữa. Rủi làm căng quá, thì phe thân Bắc Kinh trong đảng CSVN và CS Lào lại mạnh thế hơn" Nghĩa là, Bộ Ngoại Giao Mỹ sử dụng các khuyến cáo tôn giáo theo quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ trước, còn chuyện nhân quyền thì cứ để đó đã.
Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback (CH-Kan.), chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương Sự Vụ, người góp công thành lập ủy ban, mới đây đã cùng nhiều viên chức sang thăm Việt Nam, và đã vào cả trại Ba Sao để gặp Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Hôm nay, thứ ba, sẽ có một buổi tường trình về chuyến đi khảo sát tình hình đàn áp nhân quyền và tôn giáo nói trên. Để rồi xem phái đoàn này tường trình về tình hình quê nhà ra sao. Chỉ mong là đất nước sớm chấm dứt được dịch cúm gà, và cả nạn cúm độc tài toàn trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.