Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Mỹ Bổ Nhiệm 1 Lm Việt Làm Khoa Trưởng

05/03/200400:00:00(Xem: 4014)
(Hoa Thịnh Đốn) -- Ngày thứ Tư 3/3/2004 lúc 11 giờ sáng tại Phòng Các Viện Trưởng trong Thư Viện Healy của Đại Học Georgetown đã có một nghi thức trọng thể để bổ nhiệm linh mục Phêrô Phan Đình Cho vào chức vụ Khoa Trưởng Khoa Tư Tưởng Xã Hội Công Giáo.
Đây là một chức vụ khoa trưởng do một nhà hảo tâm tài trợ, và cha Cho là người đầu tiên nắm giữ ghế này. Ghế khoa trưởng này có tên là Ignacio Ellacuria. Ignacio Ellacuria là một linh mục Dòng tên bị thảm sát năm 1989 tại San Salvador cùng với 5 linhmục Dòng Tên khác của Đại Học Công Giáo Simeon Canas Central America (UCA): Segundo Montes, Ignacio Martin-Baro, Joaquin Lopez y Lopez, Juan Ramon Moreno, và Amado Lopez. Cha đã bỏ mình tại đây vì cha đã chống lại những sự thay đổi do chính phủ El Salvador ép đặt cho quốc gia này. Ngoài 6 linh mục còn có người đầu bếp Elba Ramos, và đứa con Celia Marisela Ramos cũng bị bắn chết bởi quân chính phủ. Cha Ellacuria đã làm Viện Trưởng của UCA trên 10 năm; ngài cũng là một thần học gia và triết gia tận hiến cho vần đề nhân quyền.
Gia đình Reynolds với trên 25 năm phục vụ cho Đại Học Georetown đã dâng cúng cho đại học rất nhiều món quà quảng đại, như cư xá sinh viên Tây Nam mới được xây, và ghế khoa trưởng Ignacio Ellacuria này.
Trong buổi lễ có sự hiện diện của Viện Trưởng Đai Học Georgetown John J. DeGioia, Phó Viện Trưởng Philip L. Boroughs, Dean of College Jane Dammen McAuliffe, Khoa Trưởng Khoa Thần Học Chester L. Gillis, đại diện gia đình hảo tâm, Thomas A. Reynolds, III, các thành viên của Ủy Ban Tìm Kiếm ứng viên cho chức vụ khoa trưởng Khoa Tư Tưởng Xã Hội Công Giáo, và rất nhiều quan khách Mỹ từ các Đại Học Công Giáo trong vùng tham dự. Về phía Việt Nam có Ông Bùi Hữu Thư và các thành viên trong Ban chấp hành và các Đại Diện Miền của Viện Triết Đạo. Ngoài ra còn có Võ Thành Nhân, Anh Nguyễn Kiến Tuấn và Cô Kiều Thu của Đài Truyền Hình 56 VATV.
Sau khi khoa trưởng Gillis giới thiệu tiểu sử của cha Phan Đình Cho, cha Cho đã thuyết trình một bài diễn văn nhận chức có tên là: "Ignacio Ellacuria, S.J., nhà Thần học và Tử Đạo và cuộc Đối Thoại với nền Thần Học Á Châu." Cha Cho đã nói về tiểu sử của cha Ignacio Ellacuria, và những nỗ lực của ngài để cải tổ đời sống của người dân xứ El Sanvador mà ngài đã nhận làm quê hương mới, khi ngài nhận quốc tịch nước này. Cha Cho đã so sánh nền thần học của Ellacuria với thần học Á Châu, và đặt những câu hỏi là: "Nếu Ellacuria đã được đọc về thần học Á Châu thì ngài đã có thể học hỏi được những gì của người Á Châu"", và "các thần học gia Á Châu có thể học hỏi được những gì nơi cha Ellacuria"" Cha Cho nhấn mạnh về nhu cầu đối thoại liên tôn là phải sống với những người của tôn giáo khác, học hỏi về tín ngưỡng của họ và phải chia sẻ với họ. Cần ngồi lại với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác: một thượng tọa, một rabbi, một guru Ấn Độ, một thầy Thiền..., cùng ăn uống, cùng sống và cùng tìm hiểu đạo giáo của họ. Khoa Tư Tưởng Xã Hội Công Giáo là một phân khoa mới mẻ tại các đại học Công Giáo Hoa Kỳ, dường như mới có vài đại học thiết lập phân khoa này.
Bà Dammen, Dean của đại học đã cho biết Ủy Ban Tìm Kiếm đã chọn cha Phan Đình Cho trong mấy chục ứng viên, và không có ai có tầm vóc quốc tế về thần học, tôn giáo, khảo cứu, và xuất bản như cha Cho. Sau phần nghi lễ, các quan khách được mới dự bữa cơm trưa trong một thư viện cổ kính nhất tại Hoa Kỳ, Thư Viện Healy, một tòa nhà được xây cất từ năm1789 với các tầng lầu và giá sách làm bằng sắt đúc (cast iron).
Chúng tôi xin tóm lược ở đây tiểu sử vắn tắt của cha Cho để giới thiệu một chút về con người có khả năng xuất chúng này:
Cha Cho được Dòng Don Bosco gửi đi Hồng Kông học đại học từ năm 15 tuổi (một thần đồng). Khi tốt nghiệp đại học năm 18 tuổi, ngài đã khởi sự nghề giảng dạy ngay từ đó.

Cha Phan Đình Cho là một linh mục thuộc Địa Phận Dallas di cư đến Hoa Kỳ năm 1975. Cha Cho giảng dạy tại Đại Học Dallas với chức vụ Khoa Trưởng Khoa Thần Học. Năm 1988, Cha đổi sang Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ, ở đây cha trở thành Khoa Trưởng Phân Khoa Thần Học và được nắm giữ Ghế Warren-Blanding về Tôn Giáo và Văn Hóa trong Phân Khoa Tôn Giáo và Giáo Lý.
Theo quá trình học tập và chú trọng đến việc khảo cứu, Cha Cho là một thần học gia có hệ thống với ba bằng Tiến Sĩ thủ đắc, nếu nói theo từ ngữ của chức nghiệp. Bằng Tiến Sĩ đầu tiên (S.T.D.) đào tạo Cha về thần học Cơ Đốc Đông Phương, đặc biệt là thần học về các ảnh tượng thánh như đã được thần học gia Nga Sô Paul Evdokimov trình bầy. Bằng Tiến Sĩ thứ hai (Ph.D.) nghiên cứu về triết lý siêu nghiệm và thần học của Karl Rahner. Bằng thứ ba là bằng Tiến Sĩ thần linh (D.D.), được gọi là "Bằng Tiến Sĩ Cao Cấp" và chỉ được Đại Học Luân Đôn cấp cho những học giả đã xuất bản các công trình được một Ủy Ban duyệt xét công nhận có tầm vóc nổi tiếng quốc tế và đã đóng góp đáng kể trong lãnh vực chuyên môn. Nói theo các Nho gia ngày xưa thì Cha Cho đúng là một Lưỡng Quốc Trạng Nguyên.
Cha Cho đã viết và xuất bản rất nhiều công trình về phương pháp thần học, truyền giáo học, hội nhập văn hóa, giải phóng, và đối thoại liên tôn. Ngoài ra, Cha đã xuất bản về thần học giáo phụ và về các chủ đề thần học khác trong một phạm vi rộng lớn, đặc biệt là về cánh chung học, giáo hội học, và phụng vụ. Cha là tác giả của 10 cuốn sách, biên khảo 20 cuốn sách khác, và xuất bản trên 250 bài biên khảo cho các báo chí đại học và phổ thông. Nhiều tác phẩm của Cha đã được cấp nhiều giải thưởng chuyên khoa như "Cuốn Sách Giá Trị Nhất Trong Năm" (Book of the Year). Cha hiện đang soạn thảo một cẩm nang về Thần Học Công Giáo cho Nhà Xuất Bản Westminster/John Knox, và là nhà biên khảo chính cho một loạt tài liệu với 15 tập về những người Công giáo Hoa Kỳ gốc thiểu số cho nhà xuất bản Paulist Press (các tài liệu này trình bày về các giáo hội Công Giáo di cư mới đây tại Hoa Kỳ), và một loạt 25 tập về "Thần Học trong Viễn Cảnh Hoàn Vũ" cho nhà xuâát bản Orbis Book (các tài liệu này tìm kiếm một nền thần học trong bối cảnh liên văn hóa và liên tôn).
Về phương diện chuyên nghiệp, Cha Cho là người đầu tiên không thuộc gốc Tây Âu được bầu lên làm Chủ Tịch của Hội Thần Học Gia Công Giáo Hoa Kỳ, một tổ chức có 1.400 thần học gia Bắc Mỹ. Cha Cho cũng là một thành viên của Hội Thần Hoc Gia Hoa Kỳ. Cha Cho còn là sáng lập viên của Viện Triết Đạo. Viện Triết Đạo Việt Nam được cha thành lập năm 1998 với mục đích nghiên cứu, phát triển và phổ biến các truyền thống triết học và đạo giáo Việt Nam. Chính cha đã bổ nhiệm giáo sư Bùi Hữu Thư vào chức vụ Viện Trưởng tiên khởi năm 2000. Hoat động của Viện gồm có việc tổ chức các khóa hội thảo và thuyết trình về triết học và đạo giáo Việt Nam cũng như việc xuất bản các tác phẩm nghiên cứu học thuật về các lãnh vực khảo cứu này. Tập San Triết Đạo của Viện xuất bản các bài viết bằng Việt ngữ và các ngôn ngữ Âu Châu khác đã đóng góp đáng kể vào việc tìm hiểu triết học và đạo giáo Việt Nam. Nhà xuất bản Vietnam University Press của Viện ấn hành các tài liệu nghiên cứu bằng Việt ngữ và các ngôn ngữ khác có liên quan đến hai lãnh vực khảo cứu này cũng như các bản dịch các tài liệu nghiên cứu về Việt Nam. Viện đã tổ chức được 12 khóa Triết Đạo tại Hoa Thịnh Đốn, Virginia và California trong 6 năm qua. Các khóa Triết Đạo được Đại Học Mount Saint Mary's College ở Los Angeles chấp nhận cấp phát 2 tín chỉ Cao Học. Tháng Tư sắp đến Viện sẽ ấn hành Tập San Triết Đạo số 7. Bài vở của Triết Đạo là các bài thuyết trình trong các Đại Hội Triết Đạo và các bài biên khảo của các học giả tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Pháp, Đài Loan, Ý và Việt Nam. Viện Triết Đạo cũng có một Gia Trang tại www.vientrietdao.com để phổ biến tin tức, bài vở và hình ảnh của các sinh hoạt của viện.
Sự kiện cha Phan Đình Cho được lựa chọn để nhận ghế Ignacio Ellacuria của Đại Học Georgetown là một vinh dự lớn lao cho người Việt Nam nói chung, và Giáo Hội Việt Nam nói riêng.
GS Bùi Hữu Thư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.