Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Báo Động Dân Số Giảm: Quý Bà Nín Đẻ, Lo Sự Nghiệp

17/03/200600:00:00(Xem: 4490)
Berlin -- Số trẻ con sơ sinh tại Đức sút giảm rõ rệt trong 2005, chưa từng có từ 15 năm qua. Trong năm 2005 có ít hơn 767 ngàn trẻ con ra mắt chào đời tại Đức!

Nhật báo Thế Giới, dựa theo nguồn tin từ sở thống kê liên bang, cho biết là số trẻ con sơ sinh bị giảm đi 4,2% so với năm trước.

Giám đốc học viện kinh tế Đức tại Koeln, ông Michael Huber đã phải thốt ra đây là tình trạng đáng lo ngại sau khi con số được công bố. Năm 2004 có 706 ngàn trẻ con ra đời.

Chính ngay cả sau khi chiến tranh 1945 chấm dứt, số trẻ con chào đời vào thời điểm này là 922 ngàn. So sánh với năm 1964 nếu tính chung BRD và DDR thì trẻ con được sinh ra tại Đức lúc ấy đạt kỷ lục là 1,357 triệu nhưng hiện tại chỉ còn ½ mà thôi.

Tại Âu Châu, chỉ số sinh sản của Đức thấp nhất, chỉ có 8,5 vụ /một ngàn dân. Những quốc gia như Pháp (12,7) và Anh (12,0) tương đối cao hơn Đức nhiều.

Theo Huber, giữa xã hội bây giờ chuyện sinh con đẻ cái là một chuyệt rất bình thường. Tuy nhiên ông Huber đã phải nói ra sự thật: “người đàn bà Đức đúng là những người mẹ khắc nghiệt.

Sự liên hệ giữa nghề nghiệp và giáo dục được đàn bà Đức bây giờ xem như là chuyện thường tình“. (Theo kết quả thăm dò ý kiến trước đây thì đa số giới trẻ Đức (69%) từ 18 đến 44 tuổi hiện tại không muốn có con, lí do thời gian học nghề hay đại học quá lâu nên họ ưu tiên chọn là phải học xong một nghề chuyên môn, có công ăn việc làm vững vàng rồi mới tính đến chuyện sanh đẻ). Ngoài ra cũng phải công nhận rằng nước Pháp hiện nay có một chương trình chính trị liên quan đến phương diện tài chánh đối với những gia đình có con tốt hơn Đức. (LhTh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước