Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Báo Động Dân Số Giảm: Quý Bà Nín Đẻ, Lo Sự Nghiệp

17/03/200600:00:00(Xem: 4587)
Berlin -- Số trẻ con sơ sinh tại Đức sút giảm rõ rệt trong 2005, chưa từng có từ 15 năm qua. Trong năm 2005 có ít hơn 767 ngàn trẻ con ra mắt chào đời tại Đức!

Nhật báo Thế Giới, dựa theo nguồn tin từ sở thống kê liên bang, cho biết là số trẻ con sơ sinh bị giảm đi 4,2% so với năm trước.

Giám đốc học viện kinh tế Đức tại Koeln, ông Michael Huber đã phải thốt ra đây là tình trạng đáng lo ngại sau khi con số được công bố. Năm 2004 có 706 ngàn trẻ con ra đời.

Chính ngay cả sau khi chiến tranh 1945 chấm dứt, số trẻ con chào đời vào thời điểm này là 922 ngàn. So sánh với năm 1964 nếu tính chung BRD và DDR thì trẻ con được sinh ra tại Đức lúc ấy đạt kỷ lục là 1,357 triệu nhưng hiện tại chỉ còn ½ mà thôi.

Tại Âu Châu, chỉ số sinh sản của Đức thấp nhất, chỉ có 8,5 vụ /một ngàn dân. Những quốc gia như Pháp (12,7) và Anh (12,0) tương đối cao hơn Đức nhiều.

Theo Huber, giữa xã hội bây giờ chuyện sinh con đẻ cái là một chuyệt rất bình thường. Tuy nhiên ông Huber đã phải nói ra sự thật: “người đàn bà Đức đúng là những người mẹ khắc nghiệt.

Sự liên hệ giữa nghề nghiệp và giáo dục được đàn bà Đức bây giờ xem như là chuyện thường tình“. (Theo kết quả thăm dò ý kiến trước đây thì đa số giới trẻ Đức (69%) từ 18 đến 44 tuổi hiện tại không muốn có con, lí do thời gian học nghề hay đại học quá lâu nên họ ưu tiên chọn là phải học xong một nghề chuyên môn, có công ăn việc làm vững vàng rồi mới tính đến chuyện sanh đẻ). Ngoài ra cũng phải công nhận rằng nước Pháp hiện nay có một chương trình chính trị liên quan đến phương diện tài chánh đối với những gia đình có con tốt hơn Đức. (LhTh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.