Hôm nay,  

Đêm Mưa Nghe Lê Minh Hoàng Danh Cầm Nước Úc Tới S.j.

14/03/200600:00:00(Xem: 5929)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Tối thứ bảy 11-3-06, trời San Jose mưa tầm tả nhưng trong Historic Hoover Theater khỏang hai trăm người yêu tây ban cầm ngồi đầy rạp, lắng nghe tiếng đàn guitar điêu luyện của danh cầm Lê Minh Hòang đến từ nước Uc.

Theo tiểu sử thì Lê Minh Hòang sinh năm 1978, thích âm nhạc từ nhỏ, anh theo gia đình qua Uc định cư lúc tuổi 13, và đã theo học những lớp guitar và tỏ ra có năng khiếu, tốt nghiệp hạng nhất danh dự bộ môn này với mảnh bằng Master of Music của đại học Australian National University. Sau đó Lê Minh Hòang đã trình diễn nhiều nơi và nổi tiếng khắp nước Uc.

Hội South Bay Guitar Society ở San Jose nhân kỷ niệm 20 năm thành lập đã mời anh đến chơi đàn và tối thứ bảy này, Lê Minh Hòang đã chinh phục khán giả với những tiếng vỗ tay tán thưởng. Anh đã chơi những các bản Sonatas của Domenico Scarlatti, Valses Poeticos của Enrique Grandos (do anh sọan lại), Sonata của Alberto Ginastera, Gentil Montana…

Khi trình diễn những bài trong chương trình xong, khán giả vỗ tay yêu cầu bản đặc biệt, anh đã chơi bản Serenade của Schubert với cách sọan độc đáo của riêng anh và nhận được tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Tưởng là xong, nhưng khán giả đứng dậy tiếp tục yêu cầu bản nữa và lần này, một món quà âm nhạc tuyệt vời mang dấu ấn Việt Nam gởi đến khách mộ điệu Hoa Kỳ, Lê Minh Hòang đã trình tấu bản Thuyền Viễn Xứ (Phạm Duy) với tiếng đàn guitar đầy kỹ thuật và truyền cảm của một danh cầm nước Uc nhưng mang trong người đầy chất Việt Nam .

Khán giả trong rạp chỉ có khỏang mười người Việt và tất cả rất xúc động với bản đàn cuối cùng này.

Trong phần mở đầu, Lê Minh Hòang đã tự giới thiệu mình là công dân Úc, nói tiếng Anh với chất giọng Uc và chất giọng Việt Nam và cuối cùng anh đã kết thúc cũng bằng một bản nhạc Việt Nam.

Đặng Đình Quảng, một guitarist của San Jose đã ngợi khen kỹ thuật của Lê Minh Hòang, bảo rằng bản Serenade anh ta sọan rất hay.

Hiện nay danh cầm guitar gốc Việt chơi nổi bật thì có Nguyễn Thế An ở Canada và Lê Minh Hòang ở Uc, hai người này tốt nghiệp trường nhạc ở hai nước này.

Trong cùng một đêm thứ bảy, ở một rạp hát khác thì danh cầm Phùng Tuấn Vũ cũng trình tấu guitar với những bản Việt Nam do anh sọan cho lọai đàn này. Vũ vừa định cư tại Sacramento, California chừng 3 năm.

Đêm mưa San Jose, nghe tiếng đàn guitar Lê Minh Hòang chợt nhớ một thời tuổi trẻ yêu đàn guitar cổ điển. Những tên tuổi một thời trước bảy lăm có Hòang Bửu, Đỗ Đình Phương, Trần Văn Phú, rồi sau này trong nhóm bằng hữu có Châu Đăng Khoa, Phùng Tuấn Vũ, Phạm Kiên Hòang, Cam Sành…Tay đàn với mái tóc thướt tha có Ngô Thị Minh, Nguyễn Thị Kim Chung…

Trời Sài Gòn bây giờ chỉ có những đêm mưa thì mới trình tấu guitar cổ điển thành công với lý do trời mưa đường xá vắng xe cộ để tiếng động ồn ào không làm ô nhiễm không khí lắng đọng, để tiếng đàn tây ban cầm mượt mà đi vào lòng người. Những ngón tay co ro trên phím đàn với các thế bấm đẹp mắt, những âm sắc phong phú vì cùng một nốt nhạc có thể chơi trên các sợi dây đàn khác nhau, đây là một trong những điểm đặc biệt của guitar. Tiếng tremolo (reo dây) réo rắc chinh phục người yêu nhạc cụ, bạn vừa có thể độc tấu, hòa tấu, vừa đệm guitar cho mình vừa hát vừa đàn và cho người khác.

Cám ơn Lê Minh Hòang đã rạng danh tên tuổi dân Việt khắp thế giới dù bạn đang mang căn cước quốc gia Uc. Tiếng đàn đã khơi lên niềm đam mê tây ban cầm. Những nốt nhạc trữ tình, cảm xúc tràn dâng, đôi mắt màu hạt dẻ của người yêu… đêm nhạc thật tuyệt vời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.