Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Về Cuộc Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Huế

20/11/200100:00:00(Xem: 3241)
Bản tin ngày 17-11-2001

1. Chuyến đi thăm nuôi không gặp mặt.

Bà Nguyễn Thị Hiểu, chị ruột cha Lý, cùng anh Nguyễn Văn Dũng, cháu gọi cha Lý bằng chú, từ thị xã Quảng Biên, tỉnh Đồng Nai, đã đi xe hỏa ra thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam hôm 14-11 để thăm nuôi cha Lý lần đầu tiên kể từ hôm ngài bị xử án tại Huế.

Cả hai o cháu đã đến Phủ Lý lúc 7g30 sáng ngày 14/11. Sau đó họ đi xe ôm lên trại giam Ba Sao, Nam Hà, cách thị xã Phủ Lý 7 cây số. Lúc 8g30 họ đến cổng trại, trình giấy thăm nuôi và được dẫn vào phòng khách. Đợi đến 11g00, họ được ông trưởng trại giam tiếp kiến trong khoảng 30 phút.

Ông ta cho biết cha Lý đã được chuyển ra trại cách đây khoảng 3 tuần, trong tình trạng sức khỏe tốt, chỉ sút 2 kg: 65 kg ở Huế, nay còn 63kg (xin lưu ý: cha Lý cao 1m70).

Ông còn nói thêm: Toàn thể cán bộ trại giam đều giữ nguyên như thời gian cha Lý ở trước kia (1983-1992). Gặp lại cha, họ đều rất vui mừng !"! Ông trưởng trại khẳng định: linh mục Lý là một người rất tốt, sống hòa đồng và yêu thương tha nhân.

Ông cho biết hiện nay hồ sơ của cha Lý chưa chuyển ra, nên ông không thể cho gặp. Đây là điều người ta có thể nghi ngờ. Vì thông thường, cán bộ áp tải tù nhân bao giờ cũng đem hồ sơ của tù nhân theo. Nếu không thì làm sao hoàn tất thủ tục giao nhận giữa trại cũ và trại mới"

Nhưng "thông cảm gia đình từ xa xôi đến, trại chỉ giải quyết cho gởi quà và tiền"!"! Và thân nhân cha Lý đã gởi được cho ngài 1.500.000 đồng (# 100 USD), một số thức ăn, vật dụng cá nhân và sách báo.

Sau đó, bà Hiểu và anh Dũng đến tòa Tổng giám mục Hà Nội (cách Phủ Lý khoảng 55 cây số về hướng Bắc), xin được gặp Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, trình bày vấn đề cha Lý mong được gặp một linh mục để lãnh bí tích cáo giải. Vì Đức Hồng Y bận khách, nên một cha đại diện đã tiếp họ. Cha đại diện trả lời: việc này phải do tòa Tổng Giám mục Huế đứng đơn "xin phép" chính quyền, sau đó ủy quyền cho tòa TCM Hà Nội thì tòa TGM Hà Nội mới tiến hành được!

Bà Nguyễn Thị Hiểu và anh Nguyễn Văn Dũng đã vào lại Sài gòn ngày 16-11.

Chúng tôi xin phép trích lại ở đây lá thư của cha Trần Quý Thiện để quý vị hình dung được "đường thánh giá"và "đồi thánh giá" mới của vị chứng nhân và ngôn sứ Nguyễn Văn Lý:

"Kính thưa Quý Vị,
Là một linh mục đã từng sống nhiều năm tại trại tù Nam Hà, cách thị xã Phủ Lý 7 km, thuộc tỉnh Hà Nam, Bắc Việt, tôi biết nếu cha Nguyễn Văn Lý hiện bị giam tại trại Ba Sao Nam Hà thì địa chỉ như sau : Trại Ba Sao, Nam Hà, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Đây là một trại tù hắc ám, nằm sâu trong vùng núi đá vôi, rất hiểm trở, chung quanh là rừng núi chập chùng !!! Nước uống tại trại tù có nhiều khoáng chất (đá vôi). Một thau nước múc từ giếng lên để đứng sau 15 phút, dưới đáy thau nước trắng xóa vì chất vôi tụ lại !!! Gần trại này có một giáo xứ nhỏ thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội, tên là giáo xứ La Mát. Thời xa xưa các giáo dân giấu các linh mục và cố tây tại vùng đất hiểm trở này để quân lính nhà vua khỏi bắt!!!

Muốn đến tham quan trại tù Ba Sao Nam Hà, Quý vị có thể theo lộ trình như sau : Từ thành phố Hà Nội xuôi miền Nam trên Quốc lộ I, song song với đường xe lửa Xuyên Việt, tới cây số 54 Quý vị sẽ thấy thị xã Phủ Lý đổ nát hoang tàn từ thế chiến II không được tái thiết ! Từ đây Quý vị bao xe thồ hoặc xe trâu đi sâu vào lối 7km, phía tay phải, đi len lỏi qua những con đường đá và đất gồ ghề khúc khuỷu đến tận núi đá cao và rừng cây bao bọc chung quanh, Quý vị sẽ thấy trại tù Ba Sao Nam Hà nằm sát dưới chân núi. Đây là một trại tù trung ương của bộ Nội Vụ, thường xuyên cán bộ cao cấp xuống đây làm việc, vì là nơi giam giữ tù chính trị nguy hiểm quan trọng. Vài hàng viết về trại tù Ba Sao xin gửi đến Quý Vị.

Kính thư. Lm Trần Quý Thiện"

Nhưng theo một lá thư của ông Phạm Văn Thành, một cựu tù nhân chính trị khá nắm vững tình hình tù chính trị tại Việt Nam, thì địa chỉ chính xác của LM Nguyễn Văn Lý là : "Trại giam Nam Hà (Phân trại A), xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Việt Nam".

Ông Thành còn đề nghị: "...Mỗi người chúng ta có thể viết một tấm Thiệp Noel để gởi vào Nam Hà cho LM Lý. Dĩ nhiên là các tấm thiệp ấy sẽ không đến được tay người nhận ...nhưng dư âm của nó chắc chắn sẽ đến được tai ngài. Hơn nữa, nó sẽ còn chuyên chở được rất nhiều điều hữu ích cho người dân của đất nước chúng ta khi con đường Bưu chính kéo dài từ khắp các quốc gia đổ vào Sài Gòn/Hà Nội và ra tận huyện Kim Bảng, xã Ba Sao. Ích lợi của nó khó ai có thể tưởng tượng nổi ngay bây giờ".

Quý vị nghĩ sao về đề nghị này"

2. "Thực thi chính sách đoàn kết toàn dân"!

Trong khi cha Lý được nhà nước CSVN tặng cho 13 cuốn lịch để tha hồ ngồi suy nghĩ về "tội phá hoại chính sách đoàn kết" tại trại Ba Sao Nam Hà, thì trên đài Truyền hình Trung ương VN tối ngày 15-11, người ta trông thấy Đức Giám mục Nguyễn Sơn Lâm trong một mục tin tức ghi lại "Hội thảo Khoa học về Đại đoàn kết Dân tộc 15-11-2001" tại Hà Nội. Cuộc hội thảo này đánh dấu 71 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất, tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đến dự hội thảo, ngoài TBT Nông Đức Mạnh, TT Phan Văn Khải, Chủ tịch MTTQ Phạm Thế Duyệt, còn có các thành viên của MTTQVN toàn quốc và đại diện các tôn giáo (Hòa Thượng Thích Thanh Tứ bên Phật Giáo, ĐC Lâm bên Công giáo....).

Sau các bài phát biểu của ông Tổng Bí Thư, Thủ Tướng, Chủ tịch MTTQ (tất cả nhằm đề cao sự đoàn kết toàn dân sau lưng và dưới sự chỉ đạo của đảng CSVN), Đức Cha Thanh Hóa đã đọc bài tham luận. Trước hết ngài giới thiệu với hội nghị rằng toàn thể đồng bào Công giáo đã hân hoan hồ hởi đón nhận Thư Chung 2001. Tiếp đến ngài trích đọc số 9 của Thư Chung: "Chúng tôi đã nhắn nhủ với các tín hữu Công giáo rằng: "Hội Thánh ý thức sứ mạng của mình là tiếp nối sứ mạng yêu thương và phục vụ của Chúa Giêsu. Để yêu thương và phục vụ, trước hết ta phải tiếp tục đường hướng đồng hành với dân tộc, đồng cảm, chia sẻ hy vọng và lo âu của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội và thăng tiến con người. Ta không nhìn những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục như những kẻ đứng ngoài cuộc, nhưng nhận đó là những vấn đề của ta và chủ động góp phần giải quyết, hầu cho mọi người được sống và sống dồi dào. Ta không thể thờ ơ với những chương trình phát triển cũng như tình trạng nghèo đói và những tệ nạn xã hội, bởi vì ta là thành viên của cộng đồng dân tộc với tất cả quyền lợi và nghĩa vụ"". Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh mấy chữ "với tất cả quyền lợi và nghĩa vụ" như muốn nói: ở Việt Nam, người Công giáo có đầy đủ, trọn vẹn mọi quyền lợi!

Có lẽ cũng trong tinh thần "đoàn kết, nhất trí" này mà Đức Cha Lâm đã có mặt trong Đại hội Đảng CSVN lần thứ 9 (khán giả truyền hình thấy ngài mặc phẩm phục giám mục uy nghi ngồi ở hàng ghế khách mời). Phần Đức Tổng Giám Mục Huế, ngay khi đại hội 9 vừa chấm dứt, đã vội vàng sai cha Tổng Đại diện Nguyễn Đức Vệ, cha bề trên dòng Thánh Tâm Nguyễn Văn Châu và đan viện phụ Thiên An Huỳnh Quang Sanh đến với chính quyền và đảng bộ tỉnh Thừa Thiên để chúc mừng đại hội đảng thành công tốt đẹp. Cảnh này được chiếu trên tivi rất rõ ràng!

Nhưng về vụ xử án cha Lý, thì cho đến nay, người ta vẫn ngóng trông tiếng nói của bản quyền, của bề trên, của chủ chăn cha Lý, của hàng lãnh đạo, của những thầy dạy luân lý trong Giáo hội Công giáo đến dài cả cổ!

Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.