Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Tế Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Johannesburg

14/09/200200:00:00(Xem: 5038)
Tin tức y tế mới nhất trong Hội Nghị Quốc tế Thượng Định (Earth Summit) vừa qua (9/ 04/ 2002), tại Johannesburg, là ưu điểm chấp thuận nguyên tắc quyền căn bản của bệnh nhân, kể cả những giá trị về văn hoá và tôn giáo.
Việc mở rộng quyền căn bản của bệnh nhân sẽ đặc biệt giúp phụ nữ trên thế giới được hưởng phương tiện y tế rộng rãi hơn.
Ưu điểm thứ hai là những tổ chức tư nhân, phi chính phủ, đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện nền y tế thế giới, nhất là ở những nước đang trên đà mở mang.
Ngoài ra, Hội Nghi còn phổ biến nhiều tin tức đặc biệt khác về Y Tế như sau:
. Hiện giờ trên thế có chừng 40 triệu người mắc bệnh HIV/AIDS, phần lớn trong những nước kém mở mang. Trong vòng 20 năm nữa, sẽ có 70 triệu người trên thế giới chết vì HIV/AIDS. Bostwana là nước có tỉ lệ HIV/AIDS cao nhất trên thế giớI hiện nay. Hơn 36% đàn ông ở đây bị HIV.
. Thuốc điều trị bệnh HIV/AIDS rất đắt đỏ, gây trở ngại cung ứng nhu cầu chữa AIDS trong nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại Phi Châu. Trở ngại khác là tỉ lệ quen thuốc (kháng sinh) HIV/AIDS cao nhất ở Phi Châu (75%) so với những nước ở Âu Châu hay Mỹ Châu (15%). Tuy nhiên, vài nước khác ở Phi Châu như Uganda đã giảm được số bệnh HIV/AIDS trong 10 năm qua.
. Chương trình NGOs của Liên Hiệp Quốc trở thành chiến dịch hết sức quan trọng trong việc bài trừ bệnh HIV/AIDS trên thế giới, nhất là tìm cách phổ biến nguy hại cuả HIV/AIDS cho những chính trị gia tại Phi Châu. Hơn nữa, NGOs còn tìm mọi phương cách để giảm giá cả thuốc điều trị HIV/AIDS quá mắc mỏ tại Phi Châu.

. Ngoài chuyện AIDS, còn nhiều vấn đề khác nữa, như trên thế giới hiện nay có 800 triệu người nghèo đói, không đủ ăn.
. 11 triệu trẻ em trong những nước nghèo đã chết trước 5 tuổi. 70% trẻ chết vì bệnh tiêu chảy, bệnh sốt rét, nhiễm trùng phổi, ban đỏ và những bệnh do thiếu dinh dưỡng.
. Mỗi năm, 8.8 triệu người trên thế giới mắc bệnh lao phổi và 1.7 triệu người chết vì bệnh lao. Cho tới năm 2020, sẽ có 35 triệu người chết vì lao, nếu không kịp thời cứu chữa.
. Mỗi năm, khoảng một triệu người trên thế giới bị chết vì sốt rét, nhiều nhất ở Phi Châu.
. Khoảng từ 5-6 triệu người chết vì bệnh do uống nước dơ bẩn, hay do không khí ô nhiễm.
Tuy nhiên, trong những năm qua, cũng đã có chút ít tiến bộ trong lãnh vực y tế. Chẳng hạn:
. Tuổi thọ nhân loại tăng cao. Sáu (6) tỉ người trên thế giới có tuổi thọ tăng từ 55.9 tuổi (năm 1970) lên tới 66.4 tuổi trong thời gian từ 1995-2000.
. Trong thời gian 1970-2000, số trẻ em dưới 5 tuổi bị chết cũng thấy giảm đi, từ 96 phần ngàn (96/1000) xuống còn 56 phần ngàn (56/1000).
. Kể từ năm 1990, đã có 800 triệu người trên thế giới được uống nước vệ sinh hơn.
. Nạn đói ăn đã giảm đi trong vài quốc gia trên thế giới, tuy nhiên ước tính phải chờ tới 130 năm nữa mới hoàn toàn hy vọng giảm được nạn đói trên thế giới.
Theo Cơ Quan Y Tế Thế Giới (World Health Organization), dự tính sẽ phải chi tiêu 66 tỉ mỹ kim, cho tới năm 2005, để hy vọng cứu được thêm 8 triệu mạng sống mỗi năm, và nhờ đó hy vọng sẽ tăng lợi tức kinh tế 360 tỉ mỹ kim cho toàn cầu, tới năm 2020.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.