Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Tế Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Johannesburg

14/09/200200:00:00(Xem: 4815)
Tin tức y tế mới nhất trong Hội Nghị Quốc tế Thượng Định (Earth Summit) vừa qua (9/ 04/ 2002), tại Johannesburg, là ưu điểm chấp thuận nguyên tắc quyền căn bản của bệnh nhân, kể cả những giá trị về văn hoá và tôn giáo.
Việc mở rộng quyền căn bản của bệnh nhân sẽ đặc biệt giúp phụ nữ trên thế giới được hưởng phương tiện y tế rộng rãi hơn.
Ưu điểm thứ hai là những tổ chức tư nhân, phi chính phủ, đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện nền y tế thế giới, nhất là ở những nước đang trên đà mở mang.
Ngoài ra, Hội Nghi còn phổ biến nhiều tin tức đặc biệt khác về Y Tế như sau:
. Hiện giờ trên thế có chừng 40 triệu người mắc bệnh HIV/AIDS, phần lớn trong những nước kém mở mang. Trong vòng 20 năm nữa, sẽ có 70 triệu người trên thế giới chết vì HIV/AIDS. Bostwana là nước có tỉ lệ HIV/AIDS cao nhất trên thế giớI hiện nay. Hơn 36% đàn ông ở đây bị HIV.
. Thuốc điều trị bệnh HIV/AIDS rất đắt đỏ, gây trở ngại cung ứng nhu cầu chữa AIDS trong nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại Phi Châu. Trở ngại khác là tỉ lệ quen thuốc (kháng sinh) HIV/AIDS cao nhất ở Phi Châu (75%) so với những nước ở Âu Châu hay Mỹ Châu (15%). Tuy nhiên, vài nước khác ở Phi Châu như Uganda đã giảm được số bệnh HIV/AIDS trong 10 năm qua.
. Chương trình NGOs của Liên Hiệp Quốc trở thành chiến dịch hết sức quan trọng trong việc bài trừ bệnh HIV/AIDS trên thế giới, nhất là tìm cách phổ biến nguy hại cuả HIV/AIDS cho những chính trị gia tại Phi Châu. Hơn nữa, NGOs còn tìm mọi phương cách để giảm giá cả thuốc điều trị HIV/AIDS quá mắc mỏ tại Phi Châu.

. Ngoài chuyện AIDS, còn nhiều vấn đề khác nữa, như trên thế giới hiện nay có 800 triệu người nghèo đói, không đủ ăn.
. 11 triệu trẻ em trong những nước nghèo đã chết trước 5 tuổi. 70% trẻ chết vì bệnh tiêu chảy, bệnh sốt rét, nhiễm trùng phổi, ban đỏ và những bệnh do thiếu dinh dưỡng.
. Mỗi năm, 8.8 triệu người trên thế giới mắc bệnh lao phổi và 1.7 triệu người chết vì bệnh lao. Cho tới năm 2020, sẽ có 35 triệu người chết vì lao, nếu không kịp thời cứu chữa.
. Mỗi năm, khoảng một triệu người trên thế giới bị chết vì sốt rét, nhiều nhất ở Phi Châu.
. Khoảng từ 5-6 triệu người chết vì bệnh do uống nước dơ bẩn, hay do không khí ô nhiễm.
Tuy nhiên, trong những năm qua, cũng đã có chút ít tiến bộ trong lãnh vực y tế. Chẳng hạn:
. Tuổi thọ nhân loại tăng cao. Sáu (6) tỉ người trên thế giới có tuổi thọ tăng từ 55.9 tuổi (năm 1970) lên tới 66.4 tuổi trong thời gian từ 1995-2000.
. Trong thời gian 1970-2000, số trẻ em dưới 5 tuổi bị chết cũng thấy giảm đi, từ 96 phần ngàn (96/1000) xuống còn 56 phần ngàn (56/1000).
. Kể từ năm 1990, đã có 800 triệu người trên thế giới được uống nước vệ sinh hơn.
. Nạn đói ăn đã giảm đi trong vài quốc gia trên thế giới, tuy nhiên ước tính phải chờ tới 130 năm nữa mới hoàn toàn hy vọng giảm được nạn đói trên thế giới.
Theo Cơ Quan Y Tế Thế Giới (World Health Organization), dự tính sẽ phải chi tiêu 66 tỉ mỹ kim, cho tới năm 2005, để hy vọng cứu được thêm 8 triệu mạng sống mỗi năm, và nhờ đó hy vọng sẽ tăng lợi tức kinh tế 360 tỉ mỹ kim cho toàn cầu, tới năm 2020.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.