Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Bà Bùi Đức Tín Phẫn Nộ Trước Thái Độ Im Lặng Phi Lý Của Đại Sứ Csvn Tại Canberra

09/09/200200:00:00(Xem: 4706)
Ba tháng trước, trong số báo đề ngày 6 tháng 6 năm 2002, Sàigòn Times đã đăng Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu về việc CSVN ngăn cấm không cho ông Bùi Đức Tín về VN chôn cất thân phụ khi thân phụ ông qua đời. Ngoài ra, cũng trong số báo đó, Sàigòn Times đã đăng bức thư của ông Bùi Đức Tín nhan đề: “Thư Tố Cáo CSVN Ngăn Cấm Con Từ Úc Về VN Chôn Cất Cha Già 98 Tuổi”.
Trong Thư Tố Cáo, ông Bùi Đức Tín cho biết, khi được tin thân phụ 98 tuổi vừa tạ thế hồi 19 giờ 45 phút tối tại tư gia ở Hà Nội vào ngày 20-5-02, ông bà Bùi Đức Tín vội vã ra Công ty du lịch để lo thủ tục mua vé về VN. Tới ngày 22-5-02, ông bà Tín nhận được Hộ Chiếu do toà Đại Sứ của CSVN cấp, và ngay trong đêm đó, hai vợ chồng ông vội vã ra Phi Trường bay về Việt Nam qua ngả Hong Kong. Khi đến phi trường Việt Nam, trong khi làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ hải quan CS coi trên computer và ngạc nhiên cho ông Tín biết, ông có trong danh sách “cấm nhập cảnh Việt Nam”. Sau đó, một đoàn cảnh sát vũ trang đầy mình đến gặp ông Tín và ra lệnh cho ông phải lên ngay máy bay quay trở lại HK. Ông Tín có hỏi vì lý do gì ông không được nhập cảnh Việt Nam thì công an CS chỉ trả vắn tắt: "Chúng tôi chỉ theo lệnh cấp trên." Ông Tín có cho cán bộ CS biết: "Trước khi về chúng tôi đã có sự chấp thuận cuả Đại Sứ Quán CS đồng thời chúng tôi chưa làm bất cứ điều gì trái với pháp luật cuả các ông"... Tuy nhiên, đám công an CS vũ trang nhất mực yêu cầu ông Tín lên máy bay rời khỏi Việt Nam ngay.
Phẫn nộ trước sự đối xử phi lý của CSViệt Nam, sau khi trở lại Úc, ông Tín đã một mặt liên lạc với Ban Chấp Hành Cộng Đồng NVTD Úc Châu trình bầy vấn đề, một mặt ông cũng viết thư gửi cho báo chí, trong đó có Sàigòn Times. Ngoài ra, ông Tín cũng đã viết một lá thư dài 4 trang gửi cho tòa đại sứ CSViệt Nam tại Canberra trình bầy đầu đuôi mọi chuyện. Trong lá thư đề ngày 31/5/02 gửi cho tòa đại sứ CSViệt Nam, ông Tín cũng đã ghi rõ 2 yêu cầu. Một, tòa đại sứ CSViệt Nam phải chính thức có công văn xin lỗi vì đã có hành động lường gạt ông. Hai, tòa đại sứ CS và hãng hàng không Việt Nam phải trực tiếp bồi hoàn vé máy bay cho ông. Cuối thư, ông Tín cũng đã viết, nếu trong 15 ngày sau khi gửi thư, tòa đại sứ CS không chịu hồi đáp, ông sẽ yêu cầu “Cơ Quan Bảo Vệt Người Tiêu dùng của Úc can thiệp” và tố cáo trước công luận sự bịp bợm của CS.

Sau một thời gian không nhận được bất cứ sự phúc đáp nào từ phía tòa đại sứ CS, ông Tín đã đến văn phòng luật sư Nguyen & Tran, tại Footscray, Melbourne, nhờ giúp đỡ. Kết quả, luật sư Nguyễn Mạnh Thăng đã viết một lá thư tiếng Anh đề ngày 17 tháng 6, gửi cho Vũ Chí Công, đại sứ CSViệt Nam tại Canberra. Trong thư, luật sư Nguyễn Mạnh Thăng đã trình bầy tóm tắt những sự kiện quan trọng, đồng thời đính kèm lá thư đề ngày 31/5, viết bằng tiếng Việt gửi tòa đại sứ CS của ông Tín. Trong thư, luật sư Thăng cũng đưa ra 3 yêu cầu: Một, yêu cầu tòa đại sứ CS giải thích lý do vì sao nhà đương cục tại Việt Nam lại đối xử với thân chủ [Bùi Đức Tín] của ông một cách không hợp tình hợp lý như vậy; Hai, yêu cầu chính phủ Việt Nam xin lỗi ông Tín; Ba, bồi thường tiền vé phi cơ cùng những thiệt hại liên hệ. Cuối thư, luật sư Thăng cũng lịch sự hy vọng, sẽ nhận được phúc đáp của đại sứ CS trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày ghi trong thư.
Sau thời hạn 14 ngày không nhận được bất cứ sự phúc đáp nào của đại sứ CS, luật sư Nguyễn Mạnh Thăng đã gửi cho đại sứ cộng sản lá thư thứ 2 đề ngày 2 tháng 7 năm 2002. Lần này, luật sư Thăng ghi rõ người nhận là Vũ Chí Công, đại sứ CSViệt Nam tại Canberra. Trong thư, luật sư Thăng nhã nhặn nhắc nhở đại sứ CS Vũ Chí Công về lá thư ông đã gửi trước đó 2 tuần, việc tòa đại sứ không chịu phúc đáp, đồng thời luật sư Thăng nhấn mạnh, nếu trong thời hạn 7 ngày, đại sứ Vũ Chí Công không có bất cứ sự phúc đáp nào, bắt buộc, luật sư Thăng phải yêu cầu ngoại trưởng Úc là ông Downer giúp đỡ và điều tra.
Mặc dù đã nhận được trước sau 3 lá thư, 1 của ông Tín, và 2 của luật sư Thăng, đại sứ CS Vũ Chí Công vẫn im lặng. Trước thái độ ù lì, thiếu văn minh của ông đại sứ CS, luật sư Thăng không còn cách nào khác, đành phải viết thư cho ngoại trưởng Úc. Ngay sau đó, văn phòng của ngoại trưởng Úc Downer đã gửi thư cho luật sư Thăng. Trong lá thư đề ngày 5 tháng 8, 2002, Keith Gardner, đại diện cho ngoại trưởng Downer, đã lịch sự chia buồn cùng ông Tín, và lấy làm tiếc trước việc ông Tín không được tham dự đám tang của thân phụ. Tuy nhiên, bộ ngoại giao Úc cho rằng việc nhập cảnh Việt Nam hoàn toàn thuộc chủ quyền của chính phủ Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.