Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Nguyễn Thanh Liêm: Không Hề Xúc Phạm Báo Giới Việt Ngữ, Cương Quyết Xây Dựng Đền Hùng San Jose

31/08/200200:00:00(Xem: 4184)
PHOTO: Ông Nguyễn Thanh Liêm

San Jose (Bài và ảnh của Hạnh Dương) - Vào ngày 16-8-2002, trên Việt Báo San Jose có đăng tải bản tin viết về phản ứng của một số Báo chí và Đài Phát Thanh Việt ngữ tại San Jose và Bắc Cali vì cho rằng ông Nguyễn Thanh Liêm thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại đã nói lời xúc phạm tới giới Truyền Thông Việt Ngữ trong khu vực.
Bản Thông Báo của các Chủ Báo, Ký giả và các nhà hoạt động truyền thanh hải ngoại tại San Jose và Bắc Cali nói rằng " - Nguyên vào ngày Chủ Nhật, 28/7/2002, Hội Đền Hùng Hải Ngoại có tổ chức Đại Hội bầu lại Tân Ban Chấp Hành Hội tại số 599 North 9th Street, San Jose với sự tham dự khoảng trên 100 quý cụ cao niên hội viên. Với tư cách là Trưởng Tiểu Ban Kế Hoạch và Kiến Thiết của Ban Chấp Hành Hội, Ông Nguyễn Thanh Liêm đã báo cáo trước đại hội về tiến trình xây dựng Công Viên Văn Hóa Việt Nam. Trong phần báo cáo trước quý cụ tham dự đại hội, khi dề cập đến các cơ quan truyền thông báo chí trong vùng, ông Nguyễn Thanh Liêm đã tuyên bố: "một số báo chí tiểu nhân đã đánh phá Hội Đền Hùng Hải Ngoại..."
Phản ứng trước lời tuyên bố nầy của ông Nguyễn Thanh Liêm, một số cơ quan truyền thông, báo chí Bắc Cali đã triệu tập một cuộc họp mặt vào ngày Thứ Bảy 03-8-2002 tại Nhà Hàng Kiên Giang 2 ở San Jose để tìm hiểu và đánh giá sự việc. Các Chủ Báo và ký giả đã nghe ký giả Cao-Sơn trình bày diễn tiến sự việc và sau đó đã nhận định rằng "lời phát ngôn trên của ông Nguyễn Thanh Liêm tuy vu vơ, không nêu đích danh một cơ quan truyền thông nào nhưng lại mang tính chất cáo buộc đầy ác ý, không nêu lên một bằng chứng cụ thể nào. Do đó, lời tuyên bố của ông vừa vô trách nhiệm, vừa rõ ràng xúc phạm đến giới truyền thông trong vùng. Ngoài ra, với cương vị của mình, lời tuyên bố trên của ông Nguyễn Thanh Liêm còn có thể làm phương hại đến mối giao tình tốt đẹp mà giới truyền thông tại Bắc Cali vốn dành cho quý cụ trong Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam từ trước đến nay."
Việt Báo San Jose đã ký tên và đăng tải bản tin liên quan đến Thông Báo nói trên trong tinh thần đoàn kết, bênh vực sự trong sáng của báo giới. Tuy nhiên khi đăng tải tin tức nầy, Việt Báo San Jose đã nói rõ rằng Việt Báo sẵn sàng dành cho ông Nguyễn Thanh Liêm một cuộc phỏng vấn để ông được quyền lên tiếng. Việt Báo luôn vô tư và thông tin hai chiều để đọc giả có thể theo dõi và phê xét. Với chủ trương đó, Việt Báo đã đến phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Liêm tại trụ sở Hội Đền Hùng trong tuần qua và hôm nay xin đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn để đọc giả có thể nghe được tiếng chuông thứ nhì của sự việc :
- Ông NGUYỄN THANH LIÊM quê quán tại làng Thượng Cốc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Gia đình ông đã di cư vào miền Nam hồi năm 1954 và ông được sinh ra tại Miền Nam vào ngày 10-10-1957. Ông có 9 anh em ruột và tất cả đều theo cha mẹ di tản khỏi Việt Nam từ năm 1975 khi Sài-gòn vừa rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt. Cả gia đình đi bằng sà-lan qua Guam, đến Phi, ở Subic Bay và sau đó được đưa vào Hoa Kỳ đầu tháng 7/1975 để định cư tại Florida. Sau khi tốt nghiệp Đại Học Florida về ngành toán học, ông đi xe buýt thẳng về San Jose làm việc trong ngành điện toán. Hiện ông là Kỹ sư về Công nghệ Nhu Liệu (Software Engineer) cho công ty Sun của Hoa Kỳ. Thân phụ ông nay đã 77 tuổi và thân mẫu 76 tuổi. Ông Nguyễn Thanh Liêm lập gia đình vào năm 1985, hiện có 3 người con gái và 2 con trai. Con gái đầu nay đã 17 tuổi. Ông Nguyễn Thanh Liêm nói rằng "Khi tôi còn học trung học tại Sài-gòn, tôi thường mang một hoài bảo là đi tìm Đền Hùng. Nhưng trong Miền Nam lúc đó hầu như không có Đền Hùng thực sự. Tôi chỉ thấy ở trong Thảo Cầm Viên Sài-gòn có một nơi thờ Vua Hùng nhưng không phải Đền Hùng. Tôi cũng đến Việt Nam Quốc Tự và thấy Thượng Tọa Thích Tâm Châu cho thờ một Bài Vị về Vua Hùng. Tôi cảm thấy thật ngậm ngùi và từ đó tôi cứ canh cánh bên lòng là làm sao bà con ta xây được một ngôi Đền Hùng khang trang để thờ các đấng Vua Hùng đã dựng nên bờ cõi giang sơn Việt Nam trường tồn cho đến ngày nay."
Giấc mơ của ông Nguyễn Thanh Liêm trở thành hiện thực khi ông tham gia vào Hội Đền Hùng Hải Ngoại tại San Jose. Trụ sở Hội nay đặt tại Đền Quốc Tổ Vọng số 599 North 9th Street, San Jose. Tại đây, các cụ cao niên mang ước nguyện xây dựng ngôi Đền Hùng để truyền dạy cho con cháu có nguồn gốc Việt Nam phải biết "uống nước nhớ nguồn". Giữa các năm 1982-1983, một số vị đã thành lập dự án xây dựng Đền Hùng và lập "Công viên Văn Hóa Việt Nam" tại San Jose. Theo ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết thì lúc đó, bà con đồng hương đã hết lòng hăng say hỗ trợ và dự án đã thu được một số tiền đóng góp đáng kể. Nhưng suốt hơn 10 năm trôi qua, dự án chỉ được cưu mang mà không thể "chào đời". Dự án như một bào thai chết non trong bụng mẹ ! Ông Nguyễn Thanh Liêm kể rằng mãi đến năm 1994 và 1995 thì ông được may mắn làm việc bên cạnh cụ Trần Hữu Phúc nay 90 tuổi, và cụ đã khuyến khích ông nên tìm cách làm sống lại dự án xây dựng Công Viên Văn Hóa Việt Nam và xây dựng Ngôi Đền Hùng tại Hải ngoại. Nhờ có sự động viên của cụ Trần Hữu Phúc nên ông Nguyễn Thanh Liêm kể rằng "Tôi đã đứng ra xin gánh vác việc xây dựng Công Viên Văn Hóa và ngôi Đền Hùng Hải Ngoại. Tôi chỉ xin nhận lấy cái tên của dự án mà thôi, còn chuyện tiền bạc hay bất cứ gì khác mà những người trước đây làm rồi bỏ cuộc thì tôi hoàn toàn không nhận và cũng không liên quan gì".


Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết rằng dự án có một Ban Giám Đốc gồm 8 vị mà danh sách đã được đệ nạp tại Chính quyền của County và thành phố San Jose. Ông Nguyễn Thanh Liêm không tiết lộ danh tánh các vị trong Ban Giám Đốc của dự án vì sợ hiện đang có nhiều kẻ đánh phá dự án nầy. Ông Nguyễn Thanh Liêm nói rằng "Khi họ đã không làm được, chúng tôi làm lại từ con số Zero.. Nay dự án đã thành hình được 80%, chúng tôi xin được các khoản tài chánh để bắt đầu giai đoạn xây dựng dự án thì người ta tìm cách đánh phá với dụng ý yêu cầu chúng tôi để cho họ tham gia chung, hoặc muốn lấy lại dự án nầy. Trong các việc họ làm, có cả việc dùng một vài người viết báo ký các tên tắt vớ vẩn để chống báng chúng tôi một cách vô căn cứ." Ông Nguyễn Thanh Liêm nói rằng "Khi tôi lấy lại cái tên của Dự án để xây dựng "Công Viên Văn Hóa Việt Nam" thì có nhiều người đã khuyên tôi là không nên ôm lấy cái đống thịt hỏng ấy làm gì rồi chuốc họa vào thân. Nhưng tôi không quan ngại bởi xây dựng Đền Hùng là ước nguyện của tôi từ thủa còn ở thềm trung học."
Giải thích về lời phát biểu của ông trước các vị cao niên ở Hội Đền Hùng Hải Ngoại đã gây phản ứng đối với giới truyền thông Việt Ngữ vùng Bắc Cali, ông Nguyễn Thanh Liêm khẳng định rằng "Tôi không hề vơ đũa cả nắm, không hề xúc phạm tới báo giới. Tôi xác nhận rằng tôi có nói như vậy đối với một vài người lợi dụng danh nghĩa báo chí vì mục đích cá nhân của họ. Họ không giám minh danh thì làm sao tôi chỉ danh họ ra một cách cụ thể được. Trong vụ vận động báo chí ký tên vào bản Thông Báo buộc tôi phải công khai xin lỗi, tôi thấy rằng có một vị Chủ Báo đã bỏ tiền trả buổi tiệc họp mặt một số ký giả tại nhà hàng Kiên Giang 2 để luận tội tôi thì lại đã giấu mặt không ký tên vào bản Thông Báo... Thậm chí một ký giả là người đã đưa vấn đề ra, tường thuật lời của tôi phát biểu trước các vị cao niên như là một nhân chứng tích cực, và là người đi vận động các chữ ký thì lại là kẻ giấu tên không chịu ký vào bản Thông Báo đó. Thế nên tôi hãnh diện nói rằng những lời tôi nói ra là đứng đắn, không hề xúc phạm tới báo giới hay giới truyền thông Việt Ngữ.. và vì thế tôi chẳng việc gì phải xin lỗi hay rút lại lời tôi đã nói."
Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết việc xây dựng Công Viên Văn Hóa Việt Nam trong giai đoạn 1 gồm thiết kế, ký kết các hợp đồng và chuẩn bị tiền bạc đã hoàn tất. Nay chỉ còn chở giấy phép xây dựng mà thôi và theo ông việc xây dựng sẽ khởi công vào những tháng sắp tới của năm 2002 nầy. Ngân khoản dự chi cho việc xây dựng ngôi Đền Hùng mà thôi là 1.5 Triệu Mỹ-kim. Số tiền nầy đã có đủ do do các cụ đóng góp một phần, Chính phủ Hoa Kỳ cho 500.000 Đô-la (gồm Santa Clara County cho 250.000 Đô-la và thành phố San Jose cho 250.000 Đô-la), Tiểu bang Califortnia cho 100.000 Đô-la. Dự án dự trù tổng phí là 10 Triệu Đô-la. Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết rằng số tiền còn lại sẽ được vận động trong cộng đồng và các nhà tài trợ. Theo ông Nguyễn Thanh Liêm thì việc kiếm tiền cho dự án hình thành là không khó bởi vì đó là một công trình văn hóa truyền thống, Ban tổ chức nói và làm luôn đi đôi với nhau và mọi vấn đề chi thu tài chánh rất minh bạch, không lem nhem lợi dụng để tư túi. Thế nên ông tin rằng bà con sẽ rộng lòng hỗ trợ cho dự án nầy trong giai đoạn kế tiếp.
Ông Nguyễn Thanh Liêm vừa qua đã hỗ trợ cho cuộc vận động ghi danh bầu phiếu của người Mỹ gốc Việt tại San Jose và Bắc Cali. Ông nói rằng "Trước đây khi đi gặp gỡ các cơ quan và chính giới Hoa Kỳ để vận động cho dự án thì đều bị họ dè dặt vì cho rằng người Việt tại Bắc Cali không có một cộng đồng mà chỉ là lẻ tẻ cá nhân. Do đó ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết ông đã tích cực hỗ trợ Đại Nhạc Hội Rock & Vote để vận động cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh bầu cử. Ông Nguyễn Thanh Liêm nói rằng "Sau khi Đại nhạc hội Rock & Vote thành công và ghi danh được cả một lực lượng cử tri người Mỹ gốc Việt, chính giới Hoa Kỳ khi gặp tôi đã bắt tay chúc mừng và nhìn khối người Việt định cư bằng một cái nhìn khác đầy quý trọng. Mỗi lá phiếu của bà con chính là một viên gạch xây dựng ngôi Đền Hùng và Công Viên Văn Hóa Việt Nam".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.