Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bắc Kinh Cấm Toàn Cầu Dự Lễ Họ Trần Đăng Quang

19/05/200000:00:00(Xem: 5143)
Hoa Lục bắn tiếng chuẩn bị chiến tranh, Đài Loan bảo TQ phải biết điều

BẮC KINH (TH) - Toàn thể Nội các của Đài Loan đã từ chức hôm thứ năm 18-5, chuẩn bị cho chính phủ mới của Tổng Thống đắc cử Trần Thủy Biển lên nắm chính quyền vào ngày 20-5.
Trong khi đó tình hình căng thẳng, Bắc Kinh khoa gươm loảng xoảng còn ông Trần khuyên Trung Quốc nên “biết điều một chút”.
Trần giáng cho Bắc Kinh một đòn khi nói Trung Quốc là nước lớn nhưng không được lấy thịt đè người.
Tuyên bố trên truyền hình với các phóng viên, ông nói: “Trung Cộng là nước lớn nhưng cần phải biết điều một chút.
“Đài Loan có thể nhỏ, nhưng chúng tôi có chân lý”.
Còn hai ngày đến ngày lễ nhậm chức của Trần Thủy Biển, Trung Quốc lại khoa gươm loảng xoảng hăm dọa. Nhật báo Quân đội Giải phóng Trung Quốc đăng những bức hình trên cả một trang báo cho thấy những cuộc diễn tập của quân đội mới đây của Quân khu Nam Kinh, đối diện với Đài Loan.
Một biểu ngữ lớn trong bức hình nói “Độc lập Đài Loan là chiến tranh” cho thấy những binh sĩ đội nón sắt chạy đến giữ vị trí bên một khẩu đại bác.

GỐI ĐẦU TRÊN NGỌN DÁO
Trên trang nhất một tựa chạy dài “Gối đầu trên ngọn dáo”. Câu này theo tiếng Hoa có nghĩa là chuẩn bị chiến tranh.
Bắc Kinh sợ Đài Loan trở thành phân ly vĩnh viễn và đòi ông Trần phải cam kết đi đến thống nhất bằng cách chấp nhận nguyên tắc “Nhất Hoa”.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ theo dõi bài diễn văn tựu chức của ông Trần xem liệu có thể nào làm ăn được với ông này không.
Trong khi Trần xoa dịu bằng chữ “hòa bình vĩnh cửu” ông vẫn nhấn mạnh Đài Loan theo chế độ dân chủ không thể nào thống nhất với Hoa lục dưới quyền cai trị của đảng Cộng sản.
Các nhà ngoại giao Tây phương và các nhà phân tích quân sự coi sự hăm dọa của Trung Quốc như một chuyện “rung cây nhát khỉ”. Họ nói Trung Quốc thiếu sức mạnh Không quân và Hải quân chuyển vận để có thể xâm chiếm Đài Loan.


Mặc dù Trung Quốc đã chi rất nhiều để nâng cấp 2.5 triệu quân dưới cờ và đây là quân đội đông nhất thế giới, nhưng sự thật là Không quân, Hải quân và các sư đoàn thiết giáp của Trung Quốc vẫn phải dùng khá nhiều những đồ trang bị già nua của Liên Sô trước đây.

CHÍNH QUYỀN MỚI CỦA ĐÀI LOAN
Trần Thủy Biển, 50 tuổi, vị Tổng Thống trẻ nhất của Đài Loan sẽ lên thay thế ông Lý Đăng Huy 77 tuổi. Bà Lữ Tố Liên, 55 tuổi là Phó Tổng Thống nữ giới đầu tiên của Đài Loan.
Nội các mới do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đường Phi làm Thủ tướng. Chính phủ này có 14 ngưòi Quốc dân đảng và 21 người độc lập. Đảng Dân chủ Cấp tiến của ông Trần chỉ có 9 ghế trong chính phủ mới. Ông Trần cũng buộc đảng Dân chủ Cấp tiến của ông không được giữ những chức vụ quan trọng như Ngoại giao và Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Hoa lục vụ, vì không muốn làm làm Bắc Kinh bất bình.

BẮC KINH (TH) - Theo tin Reuters chỉ có 5 Quốc trưởng đến dự lễ tựu chức của tân Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, toàn là những nước nhỏ. Đài Loan chỉ được khoảng 30 nước thừa nhận và lập bang giao.
Trong số những người có ý định đến dự lễ ở Đài Loan có Thống đốc Đô thị Tokyo Shintaro Ishihara, một người theo chủ nghĩa quốc gia đã nhiều lần làm Bắc Kinh nổi giận vì công khai bênh vực Đài Loan, cựu Tổng Thống Ba Lan Lech Walesa và Sinh viên Vương Đán hiện dang sống lưu vong.
Nhưng theo tin AP hôm thứ năm 18-5 Trung Quốc đã yêu cầu Nhật Bản ngăn ông Shintara và một số chính khách Nhật Bản lại, không cho họ đi Đài Loan.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã đưa ra lời nhắc nhở với ngoại giao đoàn rằng các nước lập bang giao với Trung Quốc đã cam kết chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Loan.
Úc có 5 nhân vật Quốc hội đi Đài Loan, mặc dù chính quyền Úc nói họ chỉ đi với tư cách riêng tư. Mỹ sẽ gửi đến một phái đoàn không chính thức do bà Laura D’Andrea Tyson lãnh đạo. Bà này là cựu cố vấn kinh tế của Tổng Thống Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.