Một Hội Đoàn Hoa Kỳ Vinh Danh 1 Phụ Nữ Việt

11/04/200000:00:00(Xem: 5080)
WASHINGTON (Tin của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) - Năm nay một phụ nữ Việt Nam được vinh danh là “anh hùng/liệt nữ âm thầm” với giải thưởng Linowes Leadership Award.
Kể từ năm 1997, hàng năm tổ chức Community Foundation for the National Capital Region tuyển chọn 5 người đã âm thầm đóng góp đáng kể cho cộng đồng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Năm nay bà Nguyễn Thị Hiền, sáng lập viên và chủ tịch Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, là một trong năm người được nhận lãnh giải thưởng này.
Ngoài tấm biển ghi công, người lãnh giải thưởng còn được trao tặng một ngàn Mỹ Kim và có quyền chỉ định trao tặng một ngàn Mỹ Kim nữa cho một tổ chức bất vụ lợi trong vùng. Bà Hiền đã chỉ định tổ chức Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn.
Thể thức chọn người trao giải thưởng rất gắt gao. Trước hết một nhóm những “người nhận diện” ẩn danh đề nghị những tấm gương xứng đáng nhất trong cộng đồng người Mỹ bản xứ và thuộc mọi sắc dân. Sau đó một ban giám khảo nghiên cứu và cân nhắc từng hồ sơ một. Một toán chuyên viên sau đó gọi điện thoại đi các nơi để phối kiểm thành tích của những ai được vào vòng bán kết. Dựa trên những báo cáo này, ban giám khảo mới quyết định chọn lọc ra 5 người độc đáo nhất. Buổi lễ trao giải thưởng được tổ chức ngày 21 tháng 3 vừa qua tại rạp hát Studio Theater ở trung tâm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Trong số trên một trăm người tham dự, có sự hiện diện của nhiều vị mạnh thường quân, đại diện các tổ chức từ thiện, và những người hoạt động cộng đồng.
Giải thưởng được trao tặng bởi chính Ông Robert Linowes, Chủ Tịch Tối Danh Dự của tổ chức Community Foundation. Dưới quyền chủ tịch của Ông, từ năm 1992 đến năm 1997 tổ chức từ thiện này đã phát triển vượt bực với ngân sách tăng gấp ba. Ngân sách của tổ chức này hiện nay gần một trăm triệu Mỹ kim. Trong năm 1999, tổ chức này đã cấp 21 triệu Mỹ kim ngân khoản cho các công tác từ thiện.
Tại buổi lễ trao giải thưởng, Bà Nguyễn Thị Diệu đã phát biểu cảm tưởng về những đóng góp của bà Hiền cho đồng hương và đặc biệt cho chính gia đình bà Diệu. Khi nhận giải thưởng, Bà Hiền cho biết rằng việc xây dựng cộng đồng và gầy dựng nên Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn là công lao chung của rất nhiều người. Bà chỉ dám nhận lãnh giải thưởng như một hành động ghi công chung cho biết bao nhiêu người đã góp sức và tiếp tay với bà. Bà cũng kêu gọi các tổ chức và cơ quan Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng người Việt ở Hoa Thịnh Đốn gồm phần lớn những người tị nạn mới đến.
Việc tổ chức Community Foundation trao giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Hiền là một niềm vinh dự chung cho cộng đồng người Việt.
Sau đây là phần giới thiệu bà Nguyễn Thị Hiền trong tài liệu chính thức của tổ chức Community Foundation.

Bà Nguyễn Thị Hiền chỉ mới đến Hoa Kỳ được hơn bốn năm nay cùng với chồng và hai người con. Chồng của bà là một cựu tù nhân chính trị. Mặc dù bà có được may mắn là biết chút ít Anh Ngữ khi mới đến, bà đã phải đối diện với rất nhiều thử thách trong vấn đề hội nhập vào đời sống ở Hoa kỳ. Không biết trông cậy vào ai, bà đã tự tìm được việc làm phụ bếp vào buổi chiều cho khách sạn Marriott ở Hoa Thịnh Đốn, giúp cho các con hội nhập vào đời sống nhà trường và khu xóm, và tự mày mò để vượt qua những chướng ngại vật mà một người di dân mới đến phải đương đầu.
Với sáng kiến riêng, bà Hiền đã dốc tâm giúp cho những đồng hương của bà ta ở trong cùng cảnh ngộ. Với ý chí và tài năng lãnh đạo tự nhiên, bà đã thành lập Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C. Vietnamese Community Center, hay là WVNCC) vào tháng 7 năm 1999. Nỗ lực của bà đã gặp một số chống đối từ những thành phần lớn tuổi hơn theo quan niệm cổ truyền là phụ nữ phải ở nhà lo nội trợ. Bà cũng đã gặp những khó khăn tưởng chừng không thể nào vượt qua được trong việc sáng lập một hội đoàn hoàn toàn với hai bàn tay trắng, không tiền, không kinh nghiệm, trong khi lại còn phải đi làm toàn thời gian để tìm kế sinh nhai.
Do công lao của bà Hiền, tổ chức WVNCC nay đã trở thành một hội bất vụ lợi với một văn phòng tại gia nho nhỏ và một nhân viên làm việc ít giờ một tuần. Tổ chức WVNCC cung cấp một số dịch vụ nhằm giải quyết nhu cầu trong cộng đồng của bà, bao gồm các buổi hướng dẫn về nhập tịch và lớp Anh Ngữ cho người lớn tuổi. Bà cũng đã xây dựng những quan hệ chính trị và dân sự giữa Hội Đồng Thành Phố và cộng đồng của bà. Nghị Viên Jim Graham mới đây đã đến thăm tổ chức WVNCC và tiếp xúc với những thành viên của cộng đồng Việt, và đã lắng nghe về những nhu cầu đa dạng và chưa được đáp ứng của họ. Nghị Viên Graham sau đó đã hỗ trợ cho WVNCC tổ chức một loạt buổi tiếp xúc giữa các cơ quan cung ứng dịch vụ và thành viên của cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ tâm thần, gia cư, và công ăn việc làm.
Các gia đình người Việt sống ở khu xóm Columbia Heights và Mount Pleasant nay đã có một nơi nương dựa khi họ cần sự giúp đỡ. Nhờ bà Hiền, một ý thức về cộng đồng và thực lực đã nẩy nở mà trước đây không có được như vậy, và qua tài lãnh đạo của bà Hiền, WVNCC đang giúp đỡ cho các người tị nạn khác, giống bà ta, hội nhập vào đời sống mới ở Hoa Kỳ.
Dưới đây là lời tuyên bố của Nghị Viên Jim Graham, Quận 1, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, khi nhận được tin Bà Nguyễn Thị Hiền được trao giải Linowes Leadership Award: “Tôi hết sức ngưỡng phục bà Hiền. Bà ta quyết tâm xây dựng cộng đồng. Bà làm việc với một cộng đồng di dân mới mẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Tôi sẽ làm tất cả trong phạm vi khả năng để hỗ trợ những nỗ lực của Bà trong việc giúp đỡ cho cộng đồng Việt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.