Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hội Đoàn Hoa Kỳ Vinh Danh 1 Phụ Nữ Việt

11/04/200000:00:00(Xem: 4599)
WASHINGTON (Tin của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) - Năm nay một phụ nữ Việt Nam được vinh danh là “anh hùng/liệt nữ âm thầm” với giải thưởng Linowes Leadership Award.
Kể từ năm 1997, hàng năm tổ chức Community Foundation for the National Capital Region tuyển chọn 5 người đã âm thầm đóng góp đáng kể cho cộng đồng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Năm nay bà Nguyễn Thị Hiền, sáng lập viên và chủ tịch Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, là một trong năm người được nhận lãnh giải thưởng này.
Ngoài tấm biển ghi công, người lãnh giải thưởng còn được trao tặng một ngàn Mỹ Kim và có quyền chỉ định trao tặng một ngàn Mỹ Kim nữa cho một tổ chức bất vụ lợi trong vùng. Bà Hiền đã chỉ định tổ chức Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn.
Thể thức chọn người trao giải thưởng rất gắt gao. Trước hết một nhóm những “người nhận diện” ẩn danh đề nghị những tấm gương xứng đáng nhất trong cộng đồng người Mỹ bản xứ và thuộc mọi sắc dân. Sau đó một ban giám khảo nghiên cứu và cân nhắc từng hồ sơ một. Một toán chuyên viên sau đó gọi điện thoại đi các nơi để phối kiểm thành tích của những ai được vào vòng bán kết. Dựa trên những báo cáo này, ban giám khảo mới quyết định chọn lọc ra 5 người độc đáo nhất. Buổi lễ trao giải thưởng được tổ chức ngày 21 tháng 3 vừa qua tại rạp hát Studio Theater ở trung tâm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Trong số trên một trăm người tham dự, có sự hiện diện của nhiều vị mạnh thường quân, đại diện các tổ chức từ thiện, và những người hoạt động cộng đồng.
Giải thưởng được trao tặng bởi chính Ông Robert Linowes, Chủ Tịch Tối Danh Dự của tổ chức Community Foundation. Dưới quyền chủ tịch của Ông, từ năm 1992 đến năm 1997 tổ chức từ thiện này đã phát triển vượt bực với ngân sách tăng gấp ba. Ngân sách của tổ chức này hiện nay gần một trăm triệu Mỹ kim. Trong năm 1999, tổ chức này đã cấp 21 triệu Mỹ kim ngân khoản cho các công tác từ thiện.
Tại buổi lễ trao giải thưởng, Bà Nguyễn Thị Diệu đã phát biểu cảm tưởng về những đóng góp của bà Hiền cho đồng hương và đặc biệt cho chính gia đình bà Diệu. Khi nhận giải thưởng, Bà Hiền cho biết rằng việc xây dựng cộng đồng và gầy dựng nên Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn là công lao chung của rất nhiều người. Bà chỉ dám nhận lãnh giải thưởng như một hành động ghi công chung cho biết bao nhiêu người đã góp sức và tiếp tay với bà. Bà cũng kêu gọi các tổ chức và cơ quan Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng người Việt ở Hoa Thịnh Đốn gồm phần lớn những người tị nạn mới đến.
Việc tổ chức Community Foundation trao giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Hiền là một niềm vinh dự chung cho cộng đồng người Việt.
Sau đây là phần giới thiệu bà Nguyễn Thị Hiền trong tài liệu chính thức của tổ chức Community Foundation.
Bà Nguyễn Thị Hiền chỉ mới đến Hoa Kỳ được hơn bốn năm nay cùng với chồng và hai người con. Chồng của bà là một cựu tù nhân chính trị. Mặc dù bà có được may mắn là biết chút ít Anh Ngữ khi mới đến, bà đã phải đối diện với rất nhiều thử thách trong vấn đề hội nhập vào đời sống ở Hoa kỳ. Không biết trông cậy vào ai, bà đã tự tìm được việc làm phụ bếp vào buổi chiều cho khách sạn Marriott ở Hoa Thịnh Đốn, giúp cho các con hội nhập vào đời sống nhà trường và khu xóm, và tự mày mò để vượt qua những chướng ngại vật mà một người di dân mới đến phải đương đầu.
Với sáng kiến riêng, bà Hiền đã dốc tâm giúp cho những đồng hương của bà ta ở trong cùng cảnh ngộ. Với ý chí và tài năng lãnh đạo tự nhiên, bà đã thành lập Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C. Vietnamese Community Center, hay là WVNCC) vào tháng 7 năm 1999. Nỗ lực của bà đã gặp một số chống đối từ những thành phần lớn tuổi hơn theo quan niệm cổ truyền là phụ nữ phải ở nhà lo nội trợ. Bà cũng đã gặp những khó khăn tưởng chừng không thể nào vượt qua được trong việc sáng lập một hội đoàn hoàn toàn với hai bàn tay trắng, không tiền, không kinh nghiệm, trong khi lại còn phải đi làm toàn thời gian để tìm kế sinh nhai.
Do công lao của bà Hiền, tổ chức WVNCC nay đã trở thành một hội bất vụ lợi với một văn phòng tại gia nho nhỏ và một nhân viên làm việc ít giờ một tuần. Tổ chức WVNCC cung cấp một số dịch vụ nhằm giải quyết nhu cầu trong cộng đồng của bà, bao gồm các buổi hướng dẫn về nhập tịch và lớp Anh Ngữ cho người lớn tuổi. Bà cũng đã xây dựng những quan hệ chính trị và dân sự giữa Hội Đồng Thành Phố và cộng đồng của bà. Nghị Viên Jim Graham mới đây đã đến thăm tổ chức WVNCC và tiếp xúc với những thành viên của cộng đồng Việt, và đã lắng nghe về những nhu cầu đa dạng và chưa được đáp ứng của họ. Nghị Viên Graham sau đó đã hỗ trợ cho WVNCC tổ chức một loạt buổi tiếp xúc giữa các cơ quan cung ứng dịch vụ và thành viên của cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ tâm thần, gia cư, và công ăn việc làm.
Các gia đình người Việt sống ở khu xóm Columbia Heights và Mount Pleasant nay đã có một nơi nương dựa khi họ cần sự giúp đỡ. Nhờ bà Hiền, một ý thức về cộng đồng và thực lực đã nẩy nở mà trước đây không có được như vậy, và qua tài lãnh đạo của bà Hiền, WVNCC đang giúp đỡ cho các người tị nạn khác, giống bà ta, hội nhập vào đời sống mới ở Hoa Kỳ.
Dưới đây là lời tuyên bố của Nghị Viên Jim Graham, Quận 1, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, khi nhận được tin Bà Nguyễn Thị Hiền được trao giải Linowes Leadership Award: “Tôi hết sức ngưỡng phục bà Hiền. Bà ta quyết tâm xây dựng cộng đồng. Bà làm việc với một cộng đồng di dân mới mẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Tôi sẽ làm tất cả trong phạm vi khả năng để hỗ trợ những nỗ lực của Bà trong việc giúp đỡ cho cộng đồng Việt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.