Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Hội Đoàn Hoa Kỳ Vinh Danh 1 Phụ Nữ Việt

11/04/200000:00:00(Xem: 4543)
Một Hội Đoàn Hoa Kỳ Vinh Danh 1 Phụ Nữ Việt
WASHINGTON (Tin của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) - Năm nay một phụ nữ Việt Nam được vinh danh là “anh hùng/liệt nữ âm thầm” với giải thưởng Linowes Leadership Award.
Kể từ năm 1997, hàng năm tổ chức Community Foundation for the National Capital Region tuyển chọn 5 người đã âm thầm đóng góp đáng kể cho cộng đồng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Năm nay bà Nguyễn Thị Hiền, sáng lập viên và chủ tịch Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, là một trong năm người được nhận lãnh giải thưởng này.
Ngoài tấm biển ghi công, người lãnh giải thưởng còn được trao tặng một ngàn Mỹ Kim và có quyền chỉ định trao tặng một ngàn Mỹ Kim nữa cho một tổ chức bất vụ lợi trong vùng. Bà Hiền đã chỉ định tổ chức Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn.
Thể thức chọn người trao giải thưởng rất gắt gao. Trước hết một nhóm những “người nhận diện” ẩn danh đề nghị những tấm gương xứng đáng nhất trong cộng đồng người Mỹ bản xứ và thuộc mọi sắc dân. Sau đó một ban giám khảo nghiên cứu và cân nhắc từng hồ sơ một. Một toán chuyên viên sau đó gọi điện thoại đi các nơi để phối kiểm thành tích của những ai được vào vòng bán kết. Dựa trên những báo cáo này, ban giám khảo mới quyết định chọn lọc ra 5 người độc đáo nhất. Buổi lễ trao giải thưởng được tổ chức ngày 21 tháng 3 vừa qua tại rạp hát Studio Theater ở trung tâm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Trong số trên một trăm người tham dự, có sự hiện diện của nhiều vị mạnh thường quân, đại diện các tổ chức từ thiện, và những người hoạt động cộng đồng.
Giải thưởng được trao tặng bởi chính Ông Robert Linowes, Chủ Tịch Tối Danh Dự của tổ chức Community Foundation. Dưới quyền chủ tịch của Ông, từ năm 1992 đến năm 1997 tổ chức từ thiện này đã phát triển vượt bực với ngân sách tăng gấp ba. Ngân sách của tổ chức này hiện nay gần một trăm triệu Mỹ kim. Trong năm 1999, tổ chức này đã cấp 21 triệu Mỹ kim ngân khoản cho các công tác từ thiện.
Tại buổi lễ trao giải thưởng, Bà Nguyễn Thị Diệu đã phát biểu cảm tưởng về những đóng góp của bà Hiền cho đồng hương và đặc biệt cho chính gia đình bà Diệu. Khi nhận giải thưởng, Bà Hiền cho biết rằng việc xây dựng cộng đồng và gầy dựng nên Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn là công lao chung của rất nhiều người. Bà chỉ dám nhận lãnh giải thưởng như một hành động ghi công chung cho biết bao nhiêu người đã góp sức và tiếp tay với bà. Bà cũng kêu gọi các tổ chức và cơ quan Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng người Việt ở Hoa Thịnh Đốn gồm phần lớn những người tị nạn mới đến.
Việc tổ chức Community Foundation trao giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Hiền là một niềm vinh dự chung cho cộng đồng người Việt.
Sau đây là phần giới thiệu bà Nguyễn Thị Hiền trong tài liệu chính thức của tổ chức Community Foundation.
Bà Nguyễn Thị Hiền chỉ mới đến Hoa Kỳ được hơn bốn năm nay cùng với chồng và hai người con. Chồng của bà là một cựu tù nhân chính trị. Mặc dù bà có được may mắn là biết chút ít Anh Ngữ khi mới đến, bà đã phải đối diện với rất nhiều thử thách trong vấn đề hội nhập vào đời sống ở Hoa kỳ. Không biết trông cậy vào ai, bà đã tự tìm được việc làm phụ bếp vào buổi chiều cho khách sạn Marriott ở Hoa Thịnh Đốn, giúp cho các con hội nhập vào đời sống nhà trường và khu xóm, và tự mày mò để vượt qua những chướng ngại vật mà một người di dân mới đến phải đương đầu.
Với sáng kiến riêng, bà Hiền đã dốc tâm giúp cho những đồng hương của bà ta ở trong cùng cảnh ngộ. Với ý chí và tài năng lãnh đạo tự nhiên, bà đã thành lập Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C. Vietnamese Community Center, hay là WVNCC) vào tháng 7 năm 1999. Nỗ lực của bà đã gặp một số chống đối từ những thành phần lớn tuổi hơn theo quan niệm cổ truyền là phụ nữ phải ở nhà lo nội trợ. Bà cũng đã gặp những khó khăn tưởng chừng không thể nào vượt qua được trong việc sáng lập một hội đoàn hoàn toàn với hai bàn tay trắng, không tiền, không kinh nghiệm, trong khi lại còn phải đi làm toàn thời gian để tìm kế sinh nhai.
Do công lao của bà Hiền, tổ chức WVNCC nay đã trở thành một hội bất vụ lợi với một văn phòng tại gia nho nhỏ và một nhân viên làm việc ít giờ một tuần. Tổ chức WVNCC cung cấp một số dịch vụ nhằm giải quyết nhu cầu trong cộng đồng của bà, bao gồm các buổi hướng dẫn về nhập tịch và lớp Anh Ngữ cho người lớn tuổi. Bà cũng đã xây dựng những quan hệ chính trị và dân sự giữa Hội Đồng Thành Phố và cộng đồng của bà. Nghị Viên Jim Graham mới đây đã đến thăm tổ chức WVNCC và tiếp xúc với những thành viên của cộng đồng Việt, và đã lắng nghe về những nhu cầu đa dạng và chưa được đáp ứng của họ. Nghị Viên Graham sau đó đã hỗ trợ cho WVNCC tổ chức một loạt buổi tiếp xúc giữa các cơ quan cung ứng dịch vụ và thành viên của cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ tâm thần, gia cư, và công ăn việc làm.
Các gia đình người Việt sống ở khu xóm Columbia Heights và Mount Pleasant nay đã có một nơi nương dựa khi họ cần sự giúp đỡ. Nhờ bà Hiền, một ý thức về cộng đồng và thực lực đã nẩy nở mà trước đây không có được như vậy, và qua tài lãnh đạo của bà Hiền, WVNCC đang giúp đỡ cho các người tị nạn khác, giống bà ta, hội nhập vào đời sống mới ở Hoa Kỳ.
Dưới đây là lời tuyên bố của Nghị Viên Jim Graham, Quận 1, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, khi nhận được tin Bà Nguyễn Thị Hiền được trao giải Linowes Leadership Award: “Tôi hết sức ngưỡng phục bà Hiền. Bà ta quyết tâm xây dựng cộng đồng. Bà làm việc với một cộng đồng di dân mới mẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Tôi sẽ làm tất cả trong phạm vi khả năng để hỗ trợ những nỗ lực của Bà trong việc giúp đỡ cho cộng đồng Việt.”

21/11/2019(Xem: 364)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 283)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
21/11/2019(Xem: 185)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/11/2019(Xem: 512)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 305)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 357)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 312)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 176)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 221)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1843)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 683)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 571)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 178)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 351)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.