Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Chợ Chứng Khoán, Gây Vốn Cho Kinh Tế Xhcn

20/07/200000:00:00(Xem: 4751)
Chợ Cổ Phiếu Việt Nam Mở, 10 Ngày Sau Mới Buôn Bán

SAIGON (Reuters) - Sau nhiều năm lần khân, Việt Nam Cộng sản sẽ chính thức khai trương thị trường chứng khoán ngày thứ năm 20-7. Như vậy trong vòng có một tuần, đây là lần thứ hai Việt Nam làm một cử chỉ ngoạn mục để cố lấy lại niềm tin đã rách nát trong giới kinh doanh ngoại quốc.

Ban chỉ đạo thị trường nói cần phải có 10 ngày nữa việc mua bán mới thực sự bắt đầu và chỉ có 4 xí nghiệp đăng ký bán cổ phần, nhưng các nhà phân tích nói vụ mở thị trường chứng khoán là bước đầu tiên có ý nghĩa, với những ảnh hưởng lớn cho tương lai phát triển kinh tế Việt Nan.

Ngày 13-7 vừa qua Việt Nam đã ký kết thương ước với Mỹ để, nếu được phê chuẩn, sẽ mở dần những lãnh vực thị trường bảo hộ cho kinh doanh Mỹ bước vào, đổi lấy việc hạ thấp quan thuế biểu cho hàng hóa Việt Nam xuất cảng qua Mỹ.

Các nhà phân tích nói hai biến chuyển trên sẽ tạo ra một sự thúc đẩy tâm lý cho giới đầu tư trong và ngoài nước vì niềm tin của họ đã bị sói mòn trong những năm gần đây vì đổi mới kinh tế trì trệ.

Hôm thứ tư 19-7, Vũ Bằng Giám đốc Thị trường Chứng khoán nói hy vọng việc mua bán chứng khoán sẽ bắt đầu ngay sau khi các công ty môi giới mua bán tuân theo luật lệ phải ký thác tất cả những cổ phần muốn bán vào kho của Chợ Chứng Khoán Việt Nam, có danh xưng chính thức theo tiếng Anh là Securities Trading Center (STC).

Bằng nói: “Chúng tôi đang cố gắng làm cho việc mua bán được thực hiện, có lẽ trong 10 ngày sau khi thị trường mở cửa và nếu chưa đến 10 ngày mà đã làm được là tốt nhất”.


Chế độ Cộng sản Việt Nam đã nói đến thị trường chứng khoán từ năm 1986, nhưng không làm được chỉ vì nó trái với ý thức hệ cộng sản và cũng vì thiếu xí nghiệp có đủ tư cách đem cổ phần ra bán.

Từ ngày đó Việt Nam đã tiến mạnh vào con đường kinh tế thị trường, nay mở cửa được thị trường chứng khoán, dù với dư âm ý thức hệ, đã tạo ra một sự tượng trưng giã từ chủ nghĩa xã hội cũ xưa và được các nhà phân tích coi như dấu hiệu thắng lợi của phe đổi mới trong tầng lớp lãnh đạo cao của chế độ.

Thế nhưng Vũ Bằng vẫn phải bám lấy đường lối đảng để nói đến mối lợi. Ông ta nói chợ chứng khoán là con đường gây vốn cho công cuộc kỹ nghệ hóa và hiện đại hóa của một nền “kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Ông ta nói Thị trường Chứng Khoán sẽ đẩy mạnh việc thi hành kế hoạch giải tư quốc doanh hiện đang bị trì trệ, do đó gia tăng hiệu năng việc sử dụng ngân sách nhà nước và “tăng cường lãnh đạo lãnh vực quốc doanh” của nền kinh tế quốc dân.

Luật Lệ Chợ Chứng Khoán Việt Nam
Theo luật lệ hiện hành, khi một xí nghiệp liên doanh Việt Nam lên danh sách bán cổ phần, số cổ phần ngoại quốc trong xí nghiệp đó đem bán chỉ được phép có 20% tổng số.

Để làm giảm bớt sự trồi sụt quá đáng trị giá cổ phần, thị trường áp đặt luật giá cổ phần chỉ được phép lên xuống trong giới hạn 5% mỗi ngày.

Bằng nói giá cổ phần được quyết định theo luật cung cầu, nhưng thị trường cần có biện pháp để ngăn chặn đầu cơ.

Ông ta nói: “Chúng tôi có hệ thống canh chừng trong trường hợp thị trường trồi sụt, hoặc có dấu hiệu vi phạm hoặc có dấu hiệu bất thường.
Ông ta còn nói: “Chúng tôi đang dự tính những biện pháp để ổn định giá cả”. Ông ta không chịu nói chính quyền có trực tiếp can thiệp vào thị trường hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.