Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia Có Tin Bin Laden Sẽ Xài Bom Bay Boeing Từ Năm 1994

19/09/200200:00:00(Xem: 3712)
WASHINGTON D.C. - Phuc trình 30 trang của bà Eleanor Hill, giám đốc cuộc điều tra tình báo của 2 Viện Quốc Hội, cho biết trước ngày 11-9-2001, các cơ quan tình báo nhận được nhiều báo cáo về khả năng sử dụng phi cơ thương mại làm vũ khí tấn công khủng bố nhiều hơn chính phủ liên bang biết trước đây.
Các cơ quan tình báo đã không tra xét sâu sát hơn nguy cơ phi cơ thương mại bị không tặc lái đâm vào các cao ốc.
Tác giả phúc trình đã vạch ra 12 trường hợp tin tình báo nói tới cơ nguy tấn công bằng phi cơ thương mại kể từ năm 1994.
Trong Tháng 8-1998, tình báo Mỹ biết được rằng 1 nhóm người Ả Rập không rõ nguồn gốc mưu định lái 1 phi cơ chở đầy thuốc nổ từ ngoại quốc tới World Trade Center.
Báo cáo đó được chuyển cho Cục Hàng Không Dân Sự và FBI, và cơ quan sau này không quan tâm lắm.
Các tin tình báo khác phỏng đoán rằng người của Bin Laden có thể phóng phi cơ xuống 1 phi trường Hoa Kỳ, hoặc 1 âm mưu khac, cũng sử dụng phi cơ ở New York và thủ đô Washington.
Hồ sơ điều tra do bà Eleanor Hill tổng hợp cho biết tiếp : trong khi nhận biết khả năng xẩy ra tấn công bằng phi cơ, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không đưa ra thẩm định cụ thể nào về trường hợp quân khủng bố dùng phi cơ thương mại làm vũ khí.
Mặt khac, từ Tháng 5 đến Tháng 7-2001, cơ quan an ninh quốc gia (NSA) báo cáo 33 vụ điện đàm ám chỉ 1 trận tấn công khủng bố - theo bà Hill, tính khả tín của các thông tín ấy đôi khi có nghi vấn, và thiếu các chi tiết cụ thể.
Hồ sơ Eleanor Hill chỉ ra rằng giám đốc George Tenet của CIA không chịu giải mật các thông tin về 2 vấn đề mà cuộc điều tra của Quốc Hội muốn tìm hiểu, là : các nguồn tin cung cấp cho Bạch Oác, và các chi tiết về 1 thủ lãnh Al-Qaeda trong trận tấn công 11-9.

Tuy nhiên, cụ thể thì không có chứng cớ.
Theo 1 viên chức yêu cầu không nêu tên, sau khi tra xét 400,000 tài liệu, các nhà điều tra không thấy bằng chứng các cơ quan tình báo có thông tin về nơi chốn, thời gian và hình thức tấn công của quân khủng bố.
Lượng tin tình báo về các trận tấn công khủng bố có thể xẩy ra lên cao vào Tháng 6-2001, đa số phỏng đoán xẩy ra ở ngoài nước.
Các điều tra viên không đưa tới các kết luận về việc phải chăng các cơ quan tình báo đã có thể phòng ngừa được các trận tấn công 11-9, dựa trên những thông tin có được.
Nghị sĩ Evan Bayh nói "Tôi không nghĩ là quý vị sẽ tìm ra khẩu súng bốc khói - nhưng đáng lẽ đã phải làm tốt hơn, và sẽ làm tốt hơn trong tương lai".
Theo nghị sĩ Cộng Hòa Richard Shelby, thông tin rắc rối nhất là vụ Phoenix, mà tin tức đã được phổ biến với công chúng, trong đó 1 thám tử FBI có báo động rằng các trường phi hành tại Hoa Kỳ có thể đang dạy bay các nghi can khủng bố.
Vụ thứ 2 là nghi can Moussaoui, bị bắt trong Thang 8-2001 vì gây nghi ngờ khi y tìm cách học bay ở Minnesota.
Ông Shelby nói "Liệu 2 vụ kể trên có thể làm thay đổi sự kiện 11-9, nào ai biết được".
Nghị sĩ Dân Chủ Bob Graham hôm thứ tư phàn nàn rằng Hành Pháp không hợp tác trong cuộc điều tra, không cung cấp nhân chứng, các nhà điều tra chỉ được tiếp xuc với phần thượng tầng của kim tự tháp.
Bạch Oác chống lại việc giao cho 1 ủy hội độc lập điều tra, nại lý do là sẽ gây ra những thẩm lậu, và trói tay 1 số lượng nhân sự đang cần cho kế hoạch diệt khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.