Thủng Ngân Sách Toàn Cầu, Các Chính Phủ Vẫn Tăng Chi

26/01/200300:00:00(Xem: 3932)
Bá Linh - Xin kể chuyện ngược đời : giới đầu tư đang bất chấp các lý thuyết kinh tế có tính kinh điển. Trước cảnh chính phủ khắp thế giới đang vay thêm tiền để khích động kinh tế, các nhà đầu tư nói họ không giao động gì vì không nghĩ việc này sẽ phương hại đến tăng trưởng kinh tế lâu dài, hay lãi suất - trong lúc này.
Sách lược gia đầu tư nổi tiếng Gianluca Sanna của ngân hàng Banca Mote dei Paschi di Seina SpA ở Ý, ngân hàng lâu đời nhất thế giới, với số đầu tư hiện nay là 575 triệu mỹ kim, tuyên bố: các nước không xài tiền dự chi của chính phủ trong lúc nầy thì còn chờ lúc nào nữa. Và lý giải: khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng quá yếu thì chính sách tài chính là một phương tiện cần thiết để kích thích nó.
Một nhà đầu tư nổi tiếng khác, ông Paul McCulley, quản lý vốn 110 tỷ mỹ kim của công ty Pacific Investment Management Company, phụ họa: khi giá cả hạ xuống, thương lợi giảm sút, các công ty phải bớt việc, là lúc chính phủ có bổn phận phải quản lý một thâm thủng ngân sách lớn hơn.
Tại Hoa Kỳ, mức thâm thủng ngân sách có thể lên đến 300 tỷ mỹ kim trong năm nay, mức cao nhất từ trước tới giờ, khi Tổng Thống Bush cắt giảm thuế. Chính phủ Mỹ thú nhận như vậy. Và Bush đã cam kết cắt giảm thuế 678 tỹ để khuyến khích giới tiêu thụ và các công ty xài thêm tiền. Điều nầy có thể đưa mức thâm thủng lên 2 hay 3% tổng sản lượng quốc nội, nhưng giám đốc ngân sách ở Bạch Ốc, Mitch Daniels, cho biết đây là một tỷ lệ có thể quản lý được.

Đức và Pháp đang thâm thủng quá mức giới hạn của Hiệp Hội Âu Châu.
Nhật chú tâm đến việc bán thêm công phiếu mà năm nay đã tăng đến mức kỷ lục.
Trong lúc, và sau, cuộc khủng hoảng tài chánh 1997, các nước Á Châu, đáng kể là PhiLuật Tân, Hương Cảng và Thái Lan, lợi dụng các khoản thặng dư ngân sách để tăng chi tiêu. Kinh tế của các nước này nay đều mạnh hơn trước khi có khủng hoảng, tuy vậy hiện họ vẫn phải cố xoay sở để cân bằng ngân sách.
Không phải giới đầu tư bình thản trước tình trạng ngân sách hiện nay, dân chúng cũng tỏ ra phớt tỉnh. Theo một cuộc thăm dò chung của hãng tin CNN/USA Today và viện Gallup, nạn thâm thủng ngân sách chỉ đứng hàng thứ 11 trong 15 mối quan tâm chính hiện nay của dân Mỹ, đứng sau xa nạn khủng bố, kinh tế và chiến cuộc có thể xảy ra với Iraq. Cô Mary Jo Keffer, giáo chức ở Rockford phát biểu: "Tôi chỉ biết tin tưởng vào chính phủ Bush, và nhận thức được là với những gì đang xảy ra hiện nay - chống khủng bố và cứu kinh tế - chúng ta sẽ cần phải chi tiêu rất nhiều."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.