Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Hóa Mỹ Sụt Giá Ào Aït, Nhiều Hãng Cơ Nguy Sụm

11/05/200300:00:00(Xem: 3777)
WASHINGTON - Quỹ Dự Trữ Liên bang Hoa kỳ cho biết tình hình giảm phát đang là mối lo ngại mới.
Theo tin của ABC, Hoa kỳ đang chịu áp lực của giá cả về hàng hóa và các dịch vụ, những giá cả này làm cho việc sa thải nhân công lan rộng ra và dẫn tới việc suy thoáy kinh tế sâu đậm và lâu dài.
Trong sáu tháng qua, giá cả đã và đang đi xuống cho một số hàng hóa và các loại dịch vụ. Xem ra là những tin tốt cho những người tiêu thụ, nhưng tình trạng này có thể gây ra vấn đề khó khăn cho nền kinh tế Hoa kỳ kể từ sau vụ khủng khoảng kinh tế trầm trọng (Great Depression) trong lịch sử của Bắc Mỹ.
Hôm thứ ba Qũy dự trữ Liên bang Hoa kỳ đã có quyết định giữ nguyên lãi xuất, không thay đổi -- chuyện này không có gì để ngạc nhiên -- nhưng qũy này có lời bình phẩm về nền kinh tế Hoa kỳ hiện nay: Nguy cơ của nạn giảm phát đang xuất hiện.
Việc làm của ngân hàng trung ương Hoa kỳ thường là chống nạn lạm phát, hay làm sao cho giá cả không lên nhanh theo như so sánh với các đồng lương của công nhân. Ngày nay ngân hàng trung ương đang lo ngaị giá cả không chịu lên để đi theo với các đồng lương của công nhân, vì công nhân bao giờ cũng thuộc thành phần tiêu thụ của bất cứ nền kinh tế nào. Và giá hàng sụt thấp, thì các công ty sẽ lỗ, và rồi nhiều hãng không chịu nổi sẽ phải dẹp tiệm.
Cái lo mới là nạn giảm lạm phát … có cái gì đó mà nền kinh tế chưa từng trải qua kể từ sau nạn Great Depression của năm 1930, một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong lịch sử của Hoa kỳ. "Rủi ro cao tại điểm này và tôi cho là Liên bang đang ra dấu có những gì đang xẩy ra," theo lời của ông Bruce Kasman, một kinh tế gia của công ty J.P. Morgan, công ty chuyên về các dịch vụ quản lý tài chánh, chứng khoán và thị trường cho các chi nhánh ngân hàng trên thế giới.
Giảm Phát. Theo từ ngữ giản dị nhất, những việc này xẩy ra khi giá cả sụt thấp xuống trong nền kinh tế (làm tiền bạc lưu hành xoay vần bị giảm). Chuyện này hiện nay chưa xẩy ra, nhưng nạn giảm phát đang lan rộng.
Trong sáu tháng qua, chỉ nêu ra một số ít giá cả, như giá bán máy computer cá nhân đã rớt xuống, các khách sạn phải hạ giá, quần áo, máy điện thoại và dịch vụ cũng đều hạ giá kể cả những xe hơi mới và cũ.

Giá hàng gia dụng đã tụt xuống 4,2 phần trăm, các loại xe hơi và các loại xe vận tải đã giảm giá xuống 2,4 phần trăm, khách sạn đã phải giảm giá hơn 5 phần trăm, giá của các máy computer cá nhân đã tụt thẳng xuống 18,9 phần trăm. Giá thực phẩm và thức uống chỉ lên 2,4 phần trăm, trong khi giá dịch vụ giải trí lên 1,9 phần trăm.
Cũng trong thời gian này, giá cả lại lên cao cho thực phẩm và các thức uống, dịch vụ cho cá nhân như cắt tóc, y tế và tất cả các loại du hí cũng lên giá, từ việc đi xem chớp bóng cho tới việc đi ăn uống ở ngoài.
Giá cả về dịch vụ cho cá nhân lên cao đã được các kinh tế gia dự đoán trước đây, khi họ thấy các hãng xưởng chế xuất tại Bắc Mỹ cho di chuyển sang Trung quốc và các quốc gia có giá lương lao động thấp hơn Hoa kỳ tới cả nghìn lần. Người ta cũng có thể nhìn thấy giá năng lượng và giá lao động có thể hoán chuyển cho nhau trong các nhà máy sản xuất.
Trong khi giới tiêu thụ được thoải mái về giá cả, các công ty kinh doanh có thể bị thua lỗ, người ta cắt bớt giá cả đã tạo nguy cơ cho các việc làm (jobs).
Chủ tịch Alan Greenspan của Liên bang Hoa kỳ thực sự đã lên tiếng để quan tâm về việc giá cả tăng trì trệ khi ông trình bầy tại Capitol Hill, quốc hội Hoa kỳ, trong tuần vừa qua.
Ông Greenspan đã tuyên bố : "Với giá cả lạm phát ở mức thấp, thực chất của sự giảm phát này không hồ hởi tí nào cả, nhất là nó đang nặng áp lực vào biên tế lợi nhuận và không làm sống lại việc chi tiêu thuộc loại kinh doanh." - Kiếm được đồng nào, xào ngay đồng nấy, không cho kinh doanh có cơ phát triển.
Cái khiếp sợ trong việc làm ăn hay buôn bán là chịu lỗ hay mất tiền, phải cho sa thải công nhân dẫn tới sự suy thoái kinh tế sâu đậm và lâu dài, khiến cho vòng xoay vần tiền bạc bị hẹp lại.
Ông Kasman của công ty J.P. Morgan cho biết :
"Các kinh doanh đang chịu áp lực về giá cả. Họ buộc phải sa thải người, đôi khi họ phải khai phá sản.Hậu quả tiêu cực này ảnh hưởng thấy rõ tới các hộ gia đình."
Tình trạng kinh tế hiện nay đang bi dát, có nhiều gia đình toàn bộ bị thất nghiệp, có những gia đình bốn, năm người đang chỉ sống nhờ vào một đầu lương hay một pay-cheque.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,