Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Y Vn Tìm Ra Bí Quyết Chữa Được Bệnh Sars

03/05/200300:00:00(Xem: 3912)
LTS: Vấn đề bệnh SARS đang gây kinh hoàng cho nhiều nước trên thế giới đang được theo dõi sát trên toàn cầu, không những từ y giới mà còn từ các cơ quan an ninh quốc phòng vì đây có thể là một phần của vũ khí vi trùng “bị xổng chuồng.” Vì tầm quan trọng đó, cho nên, các sở y tế Hoa Kỳ đã kêu gọi bất kỳ ai hễ có triệu chứng nghi ngờ bệnh SARS thì hãy thông báo ngay. Bài viết sau đây của nhà báo Trần Củng Sơn, một cộng tác viên thường xuyên của Việt Báo, cho biết một thầy thuốc Đông Y VN đã chữa trị được bệnh SARS, nhưng vì nhiều lý do vị này đang cần giấu tên. Phương pháp chữa trị bệnh SARS do thầy thuốc này kể được TCS ghi nơi đây, theo nhận xét của VB, chỉ nên để cho các lương y khác tham khảo và phê phán. Còn tất cả các độc giả, nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, nên gọi phone cứu cấp ngay.
(Bài của Trần Củng Sơn)
Bệnh dịch gây viêm phổi cấp tính nặng viết tắt là SARS từ 4 chữ tiếng Anh là Severe Acute Respiratory Syndrome đang gây kinh hoàng cho thế giới với số người nhiễm bệnh vài ngàn và số tử vong khoảng 10% trên số bệnh nhân thuộc nhiều quốc gia. Điều nguy hiểm của dịch bệnh này là lây lan qua đường hô hấp là chính nên rất mau chóng lan tràn. Dù vậy những đường lây bệnh khác như qua da, qua mắt, qua tai, qua ăn uống…cũng đang được tìm hiểu. Cho đến nay con vi khuẩn gây bệnh được khám phá là Coronavirus nhưng trong hội nghị quốc tế về bệnh SARS tại Canada trong hai ngày 30-4 và 1-5 thì vẫn chưa thống nhất về thủ phạm gây bệnh vì không tìm thấy con Coronavirus trong một số ca nhiễm.
Người ta tin rằng bệnh SARS bắt đầu từ tỉnh Quảng Đông bên Tàu vào tháng 11 năm 2002 và sau đó lan tràn qua nhiều nơi như Hồng Kông, Bắc Kinh, Việt Nam, Canada và nhiều nước khác. Ca bệnh được thế giới chú ý tới khi một thương gia Mỹ gốc Tàu là Johnny Chen đến Hà Nội buôn bán vào tháng 3-03 và bị bệnh phải đưa vào bệnh viện Việt Pháp. Sau đó bệnh nhân không bớt, chuyển về Hồng Kông và chết ở đây.
Nhiều bác sỹ và y tá của bệnh viện Việt Pháp đã bị lây bệnh từ Chen và có 5 người đã chết. Tin này gây chấn động thế giới và người ta chú ý tới cơn bệnh nguy hiểm dễ lây này với những con số bệnh nhân tăng nhanh của Hồng Kông và đặc biệt từ thủ đô Bắc Kinh.
Tổ chức y tế thế giới là WHO đã cảnh báo khách du lịch về các địa điểm Hồng Kông, Toronto,Bắc Kinh và Hà Nội, nơi có ca nhiễm bệnh SARS nhiều nhất. Việt Nam theo báo cáo đã có 63 trường hợp và có 5 người chết. Tuy nhiên vào ngày 25-4-03, tổ chức này đã lên tiếng ca ngợi Việt Nam là nước đầu tiên đã chận đứng và kiểm soát được dịch bệnh này vì từ con số bệnh nhân đó đã không có thêm ai nữa. Và những bệnh nhân SARS đã dần dần hồi phục.
Giới chức y tế Hà Nội đã trả lời báo chí rằng công thức trị bệnh được công bố trên mạng lưới. Người ta tìm đọc và thấy rằng chỉ với những thứ thuốc mà Tây y vẫn dùng không gì mới lạ.
Theo sự tìm hiểu của người viết bài này thì giới y học Việt Nam đã chữa bệnh nhân SARS với sự góp phần đặc biệt của Đông Y. Tuy nhiên tin tức này đã không được phổ biến vì những lý do tế nhị cũng như sự tranh dành ảnh hưởng giữa Tây Y và Đông Y trong nước mà ngành y học cổ truyền bị lép vế.
Trong một cơ duyên rất đặc biệt, người viết được quen biết vị lương y đã xử dụng khả năng Đông Y để cố vấn và chữa bệnh cho một số bệnh nhân SARS. Vì lý do đặc biệt vị thầy thuốc tài ba này xin giấu tên và chỉ công bố phương án chữa bệnh để giúp ý kiến cho những lương y khác để cứu người. Sau đây là phần ghi lại từ cuộc điện đàm:
PHƯƠNG CÁCH CHỮA BỆNH SARS
Việt Nam gọi bệnh này là Hội Chứng Viêm Phổi Cấp Tính, Trung Quốc gọi là Phi Điển Hình Viêm Phổi và tên gọi quốc tế là SARS. Bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, ho nhiều và viêm phổi. Theo Đông Y thì bệnh này do Phong, Tà và Nhiệt gây ra, do đó khi chữa bệnh thì phải Giải Phong, Hạ Nhiệt và Tán Tà. Vì đây là bệnh cấp tính, phải cấp tốc chữa để cứu sống con bệnh và phải dùng 3 thứ là Lể, Châm Cứu và Dược liệu theo thứ tự như sau:

1- Lể: Đây là phương pháp để làm hạ nhiệt, tán tà mau nhất. Dùng kim để lể lấy máu từ các huyệt trên bàn tay. Sau lưng thì lể tất cả các Du Huyệt, huyệt Đại Trùy, Bách Hội và Á Môn…vv…
2- Châm: Châm tả để trục tà và hạ nhiệt. Châm bổ những huyệt cần bổ, thí dụ như huyệt Túc Tam Lý, Tam Aâm Giao…vv… Điều lưu ý là châm tả nhiều hơn châm bổ. Châm tả những huyệt ở phần trên cơ thể và châm bổ những huyệt phía dưới cơ thể. Tùy theo khả năng của vị Đông y sĩ mà chọn những huyệt nhiều hay ít để châm.
3- Dược : Dùng thuốc Phong Hàn để trị Phong Nhiệt. Bí quyết cách dùng thuốc là: đưa Nhiệt và Tà ra gấp bằng đường đại tiện và tiểu tiện. Sau đó dùng thuốc Hàn Lương mà trong đó có vị chính là Hoàng Liên và tùy theo bệnh nhân mà gia giảm các vị thuốc.Phương thuốc này không được uống lâu dài. Sau 3 ngày, bệnh nhân thuyên giảm thì phương thuốc phải nửa phần Tả nửa phần Bổ.
Cũng xin nói thêm là dùng Lể để hạ nhiệt ngay tức khắc để cứu sống bệnh nhân. Lể, Châm và Thuốc, dùng cả 3 cách qua 24 tiếng đồng hồ thì bớt nhiều, nếu quá 72 tiếng mà không bớt thì phải xem lại cách trị. Đối với những bệnh nhân mà tạng phủ quá yếu thì phải rất cẩn thận. Trong cách châm có thể dùng Tí Ngọ Lưu Chú, châm trên bàn tay theo cách của Đại Hàn hoặc dùng cách châm cổ truyền.
Vị lương y vô danh này tâm sự là lý thuyết của y sư Trương Trọng Cảnh trong Thương Hàn Luận và Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh đã giúp ông ta tìm ra cách chữa bệnh SARS. Tuy nhiên cái ý niệm Biến Chứng Lập Phương từ lý thuyết của tổ sư Lê Hữu Trác là quan trọng nhất, nó cho tinh thần sáng tạo để từ thực tiễn bệnh chứng mà lập ra phương án.
Sự công bố phương án chữa bệnh SARS này có tính cách chuyên môn trong ngành Đông Y, các lương y mà sở học căn bản đều có thể lĩnh hội. Điều cốt tủy của Đông Y là tùy theo bệnh nhân mà gia giảm thuốc cũng như điều chỉnh các huyệt để châm và lể.
Được hỏi là có cách nào để ngừa bệnh SARS thì vị lương y bảo là phải có thêm thời gian nghiên cứu. Ông nói là các tiệm thuốc Bắc đã nhân cơ hội này làm giàu vì thiên hạ cả tin những lời đồn là vị thuốc này thuốc kia ngừa được bệnh SARS. Đó chỉ là thương mại mà thôi, vì nếu dùng thuốc mà không đúng thì thuốc bổ cũng trở thành thuốc độc.Thí dụ như vị Kim Ngân Cúc Hoa vốn mát nhưng dùng nhiều quá thì hại khí. Và ông cũng lưu ý là lúc tiếp cận bệnh nhân phải mặc y phục bảo hộ cả người lẫn mặt mũi để ngừa lây nhiễm.
Vì có những người tiếp cận vi khuẩn mà không bị bệnh nói lên sức đề kháng của cơ thể của họ mạnh nên vị lương y khuyên nên tập khí công để tăng cường nội lực. Về thuốc ngừa thì dùng thuốc bổ nào mà có tính chất đóng da thịt lại để chận sự xâm nhập của vi khuẩn.
Ý kiến riêng của người viết: Trong nhiều năm viết báo, đây là bài viết cho nhiều xúc động và trăn trở nhất của tôi. Vì đây là một tin rất quan trọng có vài chi tiết muốn loan mà cũng phải dấu vì có những vấn đề an ninh và chính trị mặc dù nó chỉ liên quan tới y khoa mà thôi và nó ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều người.
Cám ơn vị vô danh lương y đã cho tôi phổ biến phương án chữa bệnh SARS, một dịch bệnh mà thế giới đang đương đầu và đang gây kinh hoàng cũng như thiệt hại kinh tế trầm trọng. Hy vọng là phương án này sẽ chuyển tới giới Đông Y toàn cầu trong đó có Trung Quốc là nơi phát sinh căn bệnh cũng như ngành này. Mong là nó gợi ý cho họ phát triển thêm để giải trừ được dịch bệnh.
Bên cạnh đó cũng nói lên niềm tự hào của dân tộc là có một lương y Việt Nam đã tìm ra phương án chữa bệnh như mấy trăm năm trước, danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết nên bộ sách thuốc quý Y Tông Tâm Lĩnh được coi là kinh điển trong Đông Y.
San Jose, 1 tháng 5 năm 2003
Kỷ niệm sinh nhật năm mươi
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,