Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Cho Bộ Trưởng Công An, Đòi Thả Các Trí Thức Dân Chủ

21/08/200200:00:00(Xem: 3783)
HANOI - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang đã chính thức gửi thư cho tân Bộ Trưởng Công An CSVN, đòi thả ngay tức khắc các nhà hoạt động dân chủ, và nối lại dây phone cho những người đang bị cô lập vì hoạt động dân chủ. Ông khẳng định quyết liệt, “Tôi tuyên bố rằng cắt điện thoại, phản ứng của chúng tôi càng quyết liệt hơn.” Toàn văn như sau.
Hà Nội ngày 9 tháng 8 năm 2002
Kính gửi : Ông Lê Hồng Anh - Bộ trưởng Công an
Thưa ông
Tôi xin thân ái chúc mừng ông trong cương vị mới. Việc ông được giao trọng trách này chứng tỏ sự tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung Ương Đảng và của Quốc hội đối với ông. Có lẽ ai cũng hiểu rằng lãnh đạo bộ Công an Việt Nam hiện nay là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Khó khăn không chỉ ở tính chất phức tạp vốn dĩ của nó mà còn vì ông đang phải đứng trước nhiệm vụ cải tổ, chỉnh trang lại cả một bộ ngành đầy những sai trái, khuyết tật. Hiện hữu tình trạng tồi tệ như hiện nay của bộ Công an là do chúng ta đã không thực hiện đúng "Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội " do Đại hội VII vạch ra : " Nhiệm vụ quốc phòng-an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc, … Sự ổn định và phát triển mọi mặt đời sống xã hội là nền tảng của quốc phòng-an ninh ". Lãnh đạo bộ Công an vừa qua còn phản nghịch cả đạo lý truyền thống của dân tộc mà Nguyễn Trãi đã dạy trong Bình Ngô đại cáo: "Nhân nghĩa chi cử, yên tại dân. Điếu phạt chi sư mạc tiên khử bạo". Khử bạo không chỉ là trừ diệt sự tàn bạo của giặc mà phải diệt cả cái bạo ngược chính ngay trong mình, trong đội ngũ của mình. Có vậy mới đạt được đến cái nhân, cái nghĩa, đặng yên dân. Nguyễn Trãi cũng nói "Ngã mưu phạt, nhi tâm công bất chiến tự khuất". Đánh bằng mưu nhưng phải là mưu của đấng vương giả, của nhân nghĩa chứ không phải của kẻ gian manh, hạ đẳng. Đánh bằng tâm công thì trước hết tâm mình phải trong sáng, chính trung. Đạt đến độ cao cường như vậy thì có thế cảm hoá được giặc; không cần giao tranh, không tốn xương máu mà vẫn khuất phục được đối phương.
Không học bài học cha ông dạy dỗ và xa rời Cương lĩnh Đảng nên công an Việt Nam thời gian qua đã không lo " bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ toàn vẹn ", không lo " ổn định và phát triển mọi mặt đời sống xã hội là nền tảng của quốc phòng-an ninh ", không lo diệt nội tặc để an dân mà ra sức tô vẽ nên những yêu quái đâu đâu ngoài không trung để lập chiến công ảo và ăn hại tiền của nhân dân. Chính vì vậy nên đã nổ ra rất nhiều những Tây Nguyên, những Thái Bình… trên lãnh thổ,và, trong lòng người.
Tai nạn giao thông ngày càng trở thành thảm hoạ làm cho số tử vong và thương tật đến mức đất nước vẫn như đang trong một cuộc chiến tranh. Ma tuý không diệt trừ được mà chính công an đi buôn ma tuý cỡ đầu sỏ. Cờ bạc, đĩ điếm ngang nhiên hoành hành, tồi tệ hơn cả thời Pháp cai trị. Buôn lậu ngày càng gia tăng vì chính công an thông đồng và bảo kê cho gian thương. Công an giết dân và giết cả công an vì chính ngay lãnh đạo Bộ, lãnh đạo công an tỉnh, lãnh đạo công an quận, huyện, xã, phường tham gia băng nhóm tội phạm xã hội đen ! Đồng bào phán đoán: chắc còn nhiều công an đang còn là đồng bọn của nhiều Năm Cam khác nữa ...
Trong khi đó, để tỏ ra ta đây là "kiên trung" và kiếm cơ hội lập thành tích phá án, ngõ hầu được lên lương, thăng chức, họ dày công tạo dựng hết vụ án này đến chiến dịch khủng bố khác để sách nhiễu, đàn áp, hạ nhục, đầy đoạ những lão thành cách mạng, những trí thức ưu thời mẫn thế, thiết tha với vận mạng quốc gia và sự nghiệp xây dựng đất nước . Râm ran trong quảng đại quần chúng câu ca "Khá khen công an nước nhà. Đánh địch thì dốt, đánh ta rất "tài"". Hãy xem :
- Tại sao chỉ hai ngày sau khi tổng bí thư Nông Đức Mạnh mới nhậm chức họ đã tổ chức chặn đường quây bắt cựu chiến binh chống Pháp và chống Mỹ Vũ Cao Quận rồi tống giam ông 9 ngày" Việc làm này không những không đè bẹp được ý chí của người chiến binh can trường 70 tuổi ấy, cũng không dung doạ được ai mà chỉ làm mất uy tín của Đảng, bôi nhục quốc thể qua hiện tượng người phát ngôn bộ ngoại giao Phan Thuý Thanh khi trả lời phỏng vấn nước ngoài phải bai bải chối rằng Vũ Cao Quận không hề bị bắt.
- Tại sao chỉ mới nhận được đơn của các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê xin thành lập " Hội nhân dân ủng hộ Đảng và Nhà nước chống tham nhũng " đã vội tổ chức cả một chiến dịch bắt bớ, vây ráp, sách nhiễu đến hơn hai chục người, đa số là lão thành cách mạng và trí thức yêu nước" Nhân dân đã có lời răn " Một ngờ mười tội". Huống chi, mới ngờ thôi, chưa có chứng lý gì đã vội hành động một cách quá chừng thô bạo như vậy thì không chỉ bộc lộ sự vô đạo, mà cả sự non kém về nghiệp vụ. Hình thành một tổ chức đâu phải dễ dàng, chóng vánh. Không cần hấp tấp, hoàn toàn có thể lưu lại một thời gian ngắn để điều tra cho rõ hoặc nhử cho tất cả " kẻ địch " vào lưới mà cất vó thì có phải vừa lập được thành tích xứng đáng, vừa không làm Đảng bị mang tiếng sợ chống tham nhũng không !
- Tại sao lại bầy trò hạ nhục tướng Trần Độ - một đại công thần của cách mạng, từng là uỷ viên trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội nhiều khoá, từng là trưởng ban Văn hoá-Văn nghệ Trung ướng Đảng, phó chính uỷ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng Miền Nam, phó chủ tịch Quốc hội …, ngực còn lấp lánh Huân chương Hồ Chí Minh - bằng những thủ đoạn hết sức ty tiện, bẩn thỉu.

Nào là dựng lên một tên Hoài Việt đã bỏ nước ra đi, nay ngồi ở Mỹ mà lại lên mặt mắng mỏ, dạy dỗ Trần Độ về sự trung hiếu với Đảng ! Bài viết của Hoài Việt được đăng trang trọng trên tạp chí của Ban Tư tưởng- Văn hoá Trung ương Đảng ( Thế thì khác nào chứng minh rằng người bỏ nước ra đi, nay nhờ sống trong môi trường tư bản-đế quốc Mỹ mà trở thành có tư chất cộng sản hơn cả đảng viên ĐCSVN không " Hỏi còn gì dại dột hơn thế ! ).
Nào là đặc phái một nữ gián điệp lừa ông Trần Độ đến khách sạn nhận thư, cho ông uống thuốc mê,lôi ông vào phòng kín, dựng cảnh dê chó, quay phim, chụp ảnh để đem đi bêu rếu ông ! ( Làm thế khác nào chứng minh tư cách của các loại trưởng ban TW Đảng như thế, phó chủ tịch Quốc hội như thế, có các huân chương tột cùng cao quý như thế cũng có thể rất dê chó như thế không " Cho nên tôi thường khái quát : " Chúng nó đểu một cách rất ngu, và, đểu đến từng chi tiết" ).
Chặn đường cướp đoạt tập " Nhật ký Rồng Răn " là một tội ác rồi đây trời sẽ không dung, nhân dân sẽ không tha. Nó đã đẩy Trần Độ vào bệnh viện cấp cứu ngay hôm đó để rồi không thể nào vực ông được nữa! ( Tôi đang viết những dòng này thì được tin tướng Trần Độ đã ra đi. Nỗi tiếc thương và căm uất này chắc chắn không chỉ dâng lên trong lòng tôi mà sẽ sục sôi trong lòng nhân dân, trong lòng các đảng viên chân chính và lương tri toàn nhân loại ) .
- Tại sao dám bất chấp luật pháp, hùng hùng hổ hổ xông vào khám xét, lục soát nhà ông Lê Hồng Hà ngay cả đêm tối chỉ vì nhận được đâu đó một bức thư nặc danh chất vấn ông Lê Minh Hương về một số sai lầm, khuyết điểm của ông ta" Đây hoàn toàn không phải vì dân, vì Đảng, vì an ninh quốc gia mà chỉ cốt thoả cơn thịnh nộ cá nhân của ông Lê Minh Hương. Nên nhớ rằng khi ông Lê Hồng Hà là Chánh văn phòng và uỷ viên Đảng đoàn Bộ Nội vụ thì Lê Minh Hương mới chỉ là một cán bộ cấp phòng.
- Chủ tich Hồ Chí Minh dạy công an : " Đối với kẻ địch phải mưu trí, dũng cảm. Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép ", tại sao dám tổ chức đấu tố vắng mặt các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Lê Chí Quang. Xúi dục bọn lưu manh đê tiện lăng mạ bừa bãi, chửi rủa ông Hoàng Minh Chính là " tên tội phạm có nợ máu với nhân dân " " Tại sao bật đèn xanh cho tên bồi bút mạt hạng Nguyễn Như Phong, chỉ vì hận thù cá nhân đã dám bôi bẩn một số trí thức khả kính lên mặt báo An ninh thế giới do hắn làm phó tổng biên tập" Công an không được quá chừng hỗn xược. Cần nhớ rằng, nếu đem so tuổi đời, quá trình tham gia cách mạng, thành tích cống hiến thì không chỉ Trần Độ, Hoàng Minh Chính … mà ngay cả chúng tôi cũng là bậc đàn anh những người lãnh đạo cao nhất của ngành họ, của Đảng, Chính phủ.
- Tại sao trong tình hình dư luận phổ biến rất rộng rãi, với nhiều đơn thư ký tên rõ ràng, có địa chỉ cụ thể, tố cáo chủ tịch nước Lê Đức Anh khai man lý lịch, tổng bí thư Đảng Đỗ Mười ăn của đút của tư bản hơn một triệu Đôla mà công an không chịu điều tra làm rõ để hoặc truy tố người vu khống, bôi đen " lãnh tụ", hoặc đưa Đỗ Mười, Lê Đức Anh ra xử tội " Đây là biểu hiện bất lực hay vô trách nhiêm làm ô danh Đảng, Nhà nước, làm khủng hoảng lòng tin của nhân dân.
Thưa ông tân bộ trưởng công an, kể những non kém, sai lầm của công an trong thời gian qua thì còn rất nhiều, do đó nhiệm vụ của ông đang hết sức bộn bề. Trước mắt tôi chỉ xin nêu 3 việc và đề nghị ông ưu tiên giải quyết :
1 - Thả ngay cử nhân luật Lê Chí Quang, thạc sỹ-bác sỹ Phạm Hồng Sơn, cựu chiến binh chống Mỹ Nguyễn Khắc Toàn. Chắc chắn đây là những người vô tội. Việc bắt bớ, giam cầm những người này hoàn toàn phi lý, phi pháp, vi phạm nhân quyền.
2 - Giải quản ngay cho nhà thơ cách mạng Bùi Minh Quốc, tiến sỹ sinh vật học Hà Sỹ Phu, nhà xã hội học Trần Khuê. Bản thân Nghi định 31CP đã vi hiến, việc quản chế các vị này càng là hành động dã man vô đạo.
3 - Nối ngay lại điện thoại cho các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Hoàng Tiến, Trần Dũng Tiến, Trần Khuê, Bùi Minh Quốc, Hà Sỹ Phu, Nguyễn Đan Quế, Nguyến Thanh Giang, Nguyễn Vũ Bình. Việc làm bất chính này vừa làm cho thế giới ghê tởm sự mông muội của chính quyền ta vừa không đem lại hiệu quả nào ngoài sự cô lập phần nào chúng tôi với họ hàng, bè bạn, đồng bào của chúng tôi.
Tôi tuyên bố rằng cắt điện thoại, phản ứng của chúng tôi càng quyết liệt hơn. Riêng tôi, càng tìm mọi biện pháp để, đã và sẽ, duy trì quan hệ với bên ngoài khăng khít hơn ( trả lời phỏng vấn nước ngoài thẳng thắn, trung thực hơn, thu và phát qua mạng internet nhiều hơn … ). Tôi đã và sẽ tìm mọi biện pháp thực thi quyền công dân chính đáng một cách mạnh mẽ hơn qua mối bang giao với mọi tổ chức, cá nhân trong nước và trên thế giới, bất kể họ là ai, là tổ chức loại gì. Tất nhiên, không bao giờ tôi chịu làm tay sai cho bất cứ ai, không tiết lộ bí mật quốc gia, không kích động bạo lực hay hoạt đông vũ trang lật đổ chính quyền. Thế giới ngày nay không còn " hai phe, bốn mâu thuẫn ". Tôi quan niệm rằng không có ai là kẻ thù, không có địch-ta, không có người hoàn toàn xấu, mà chỉ có mặt xấu, cái xấu, vấn đề sai … Đối với cái sai, cái xấu cần đấu tranh không khoan nhượng. Đối với cái đúng, cái hay phải ra sức cổ võ; nếu cần, xả thân mà bảo vệ.
Rất mong ông quan tâm đến nội dung bức thư này. Chân thành chúc sức khoẻ ông.
Trân trọng
Nguyễn Thanh Giang
Nhà A13P9 - Tập thể Phòng không Hoà Mục
Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy
Đồng kính gửi :
- Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ( để biết và theo giõi )
- Chủ tịch Nước Trần Đức Lương ( như trên )
- Thủ tướng Phan Văn Khải ( như trên )
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An ( như trên )
- Thường trực BBT Phan Diễn ( như trên )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.