Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Lương Giờ Có Thể Hốt Bạc Nhờ Cổ Phần

05/04/200000:00:00(Xem: 4194)
OTTAWA (KL) - Đề nghị mới của Quốc hội Hoa kỳ - một đạo luật mới được soạn để dễ dàng và bớt tốn kém cho các công ty được cấp quyền mua bán cổ phần (Stock options) công ty cho các công nhân hạng thường (rank and file workers) - cũng có mặt trái của nó.
Các giới chức của chính phủ Clinton và các nhà soạn luật lưỡng viện đã tiết lộ ngày thứ tư tuần qua về soạn luật này. Hy vọng luật ban ra sẽ làm bớt đi những phiền toái đối với các công ty cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại của công ty (stock options) cho công nhân lương giờ.
Chiếu theo điều luật về tiêu chuẩn lao động công bằng (Fair Labor Standard Act) năm 1938, những luật cùng bộ miễn cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại của công ty và các kế hoạch mua bán chứng khoán của công ty (Securities). Các nghị sĩ tại thượng viện như Mitch McConnell của R-Ky; Christopher Dodd của D-Conn; và Mike Jeffords của R-Vt; và các nghị sĩ tại hạ viện như Cass Ballenger của R-NC, Robert Aderholt của R-Ala; và Dick Armey của R-Texas., đã đưa các dự luật này ra quốc hội Hoa kỳ.
“Đạo luật này cho biết giản dị và không có gì lạ, thí dụ như bạn làm việc tại phòng giám đốc hay làm dưới xưởng, ai cũng đã góp phần để công ty thành công,” theo như lời của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell trong bản công bố đi kèm theo luật được đưa ra.
Hiện hành chiếu theo luật tiêu chuẩn lao động công bằng, người công nhân lương giờ có thể phải tính lại tiền thu nhập, đôi khi phải nạp lại thuế khai cách đây hai năm khi họ được cấp cổ phần được quyền mua bán lại của công ty. Luật cũng áp dụng cho những công nhân lương giờ, công nhân miễn quyền hưởng cổ phần được mua hay bán lại và công nhân làm giờ phụ trội lãnh tiền 1 gấp 1/2.
Một khi luật ra áp dụng cho một công ty có thể được ngoại suy để áp dụng cho các công ty khác, Bộ Lao động Hoa kỳ đã giải thích sự cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại theo giá tiền lương thường, có nghĩa là các công ty phải tính lại để trả gấp rưỡi số tiền công nhân lương giờ đã lãnh, cộng thêm bất cứ tiền lời nào trong việc bán cổ phần hay chứng khoán của công ty. (Nhiều khi công nhân tránh trả thuế lợi tức vì mức thu nhập cao, nên đề nghị thay vì trả tiền giờ phụ trội, công nhân này xin đổi lấy cổ phần gọi là stock options).
Có khoảng 60% công nhân Hoa kỳ rơi vào loại miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại, theo như Bộ Lao động cho biết.

Hiện nay quá tốn phí"
Hồi đầu tháng ba, một số người làm việc trong lãnh vực Hi-Tech, trong đó có công nhân lương giờ của cộng ty Xilinx Inc. chuyên chế tạo chip và phó tổng giám đốc nhân viên của công ty Xerox Corp. đã chứng thực trước tiểu ban quốc hội Hoa kỳ rằng sự giải thích theo đạo luật để cam kết công nhân lương giờ để hưởng cổ phần được quyền mua bán lại quá tốn phí, các công ty có thể chọn bỏ vụ này để theo giá thị trường.
Abigail Rosa, trợ tá về luật pháp của Xilinx (para-legal), đã nói với tiểu ban bảo vệ công nhân đặc trách về giáo dục và lao động tại hạ viện: “Giả thử các công ty bắt buộc phải trả tiền giờ làm phụ trội theo khoản tưởng thưởng khác cho nhân viên miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại như chính tôi, các công ty rơi vào trường hợp này rất có thể đồng loạt bỏ loại cổ phần này đối với loại công nhân miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại.”

Dự luật mới được ca ngợi
Tập đoàn thương mại như American Electronic Association đã khen ngợi hành động này ngày thứ tư trong tuần.
“Nhờ luật pháp bảo đảm chủ nhân có thể cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại cho công nhân lưong giờ, quốc hội cũng như chính quyền đang công nhận các tưởng thưởng mới của chủ nhân đối với công nhân trong thời đại tin học.”, theo như lời công bố của giám đốc điều hành William T. Archey của American Electronic Association.
Hãng Association for Competitive Technology cũng hoan nghênh kế hoạch lưỡng lợi. Quyền Tổng giám đốc Jonathan Zuck đã công bố: “Hoa kỳ hiện đang đương đầu với nạn thiếu nhân công tin học (IT Work Force), có khoảng 600 ngàn job còn trống chưa có chuyên gia nào điền vào. Việc cấp bách chúng tôi phải làm bất cứ gì để giữ các công nhân có tài hiện nay như cấp cho họ cổ phần được quyền mua hay bán lại.”
Bộ trưởng Lao động Hoa kỳ Alexis Herman cũng ủng hộ dự luật này.

Sự thiệt của mặt trái
Song các đại diện nghiệp đoàn lao động lại thận trọng về các công ty có thể chuyển hoán trả lương chính và tiền giờ làm phụ trội bằng loại cổ phần được quyền mua hay bán lại vào lúc công ty đi xuống và cổ phần công ty bị mất giá.
Cổ phần được quyền mua hay bán lại không giống như bỏ ra nửa lương để mua vé số rồi bị thua mất.
Sharon Cornu, giám đốc về giao tế của California Labor Federation tuyên bố: “Nếu mở cửa để các công ty thay tiền lương căn bản bằng cổ phần được quyền mua hay bán lại (stock options), khi đi tới tình trạng này người công nhân phải mở mắt to ra để nhìn. Stock options không giống như bỏ nửa lương vào để mua vé số rồi bị thua và mất luôn.”
Luật đề nghị đáng được đề cập để cho các hàng giám đốc và công nhân kiếm được công bằng càng ngày, càng kiếm nhiều tiền hơn vào những cổ phần có thể làm ra lời, đặc biệt là các cổ phần của các công ty thuộc về Hi-Tech.

Các điều luật khác được duyệt xét lại
Sự nẩy sinh quyền hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại trong công ty Hi-Tech và các công nghệ khác làm cho nhà soạn thảo chính sách của Washington D.C. phải duyệt lại vài điều luật về sự tưởng thưởng công nhân.
Một đạo luật tách biệt được đưa ra Hạ viện hồi cuối năm, H.R. 3462, cũng làm dễ dàng cho công nhân miễn hưởng cổ phần được quyền giữ stock options, nhưng một phần ba trị giá của stock options phải chịu thuế.
Chưa hết, hội đồng kế toán tài chánh FASB (Financial Accounting Standard Board) lại còn nghĩ cách thay đổi thủ tục kế toán như buộc các công ty phải kế toán theo giá được định lại cho stock options. Kế hoạch kế toán này đã làm nhiều công ty nổi giận.
Trong khi phán quyết, cả hai nơi Silicon Valley và Washington DC có một số nhà Hi-Tech nặng kí đã nài xin hội đồng để kế hoạch lại như cũ.

Chú thích: Stock option là cổ phần của công ty tưởng thưởng nhân công hàng năm thay tiền với sự kết ước công nhân chỉ được quyền bán cổ phần này sau một thời gian nào đó do công ty định. Như tại Canada, các stock option cấp cho công nhân theo giá rẻ hơn giá thị trường, khi giá stock lên thì công nhân chỉ bán lấy tiền lời thôi, còn vốn phải trả lại cho công ty. Tiền lời bán stock option bị cộng chung vào tiền lương cuối năm để tính thuế. Muốn khỏi thuế, tiền lời phải bỏ ra mua stock của công ty hay bỏ vào RRSP (tiền dành về hưu). Dù cách nào người công nhân cũng không thể làm giầu được vì thuế ăn hết, cộng thêm mưu mô của chủ làm giá cổ phần để phát triển công ty. Còn RRSP coi như cho chính phủ mượn tiền dài hạn cho tới khi nào người công nhân được trên 65 tuổi và không còn có lợi tức nào hết mới được rút dần dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.