Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ Sĩ Ca Cổ Nhạc Đa Diện: Người Nhái Csqg Hoàng Danh

24/07/200200:00:00(Xem: 4216)
PHOTO: Nghệ sĩ Đa Diện HOÀNG DANH

SAN JOSE (Bài Hạnh Dương) - Trong nhiều tháng qua, trên trang quảng cáo của Nhật Báo VIỆT BÁO SAN JOSE, người ta thấy có một mẫu quảng cáo nhỏ đăng liên tục và dài hạn giới thiệu "Nghệ sĩ Đa Diện HOÀNG DANH" chuyên dạy truyền nghề cho các Nhạc công, Ca sĩ chuyên nghiệp và tài tử về ngành ca cổ nhạc dân tộc Việt Nam. Nhiều đọc giả của Việt Báo đã gọi điện thoại đến tòa soạn để bày tỏ thiện cảm và quan tâm muốn biết rỏ hơn về Ca-Nhạc-sĩ, Giảng Viên, Nhà sáng tác cổ nhạc Hoàng Danh là ai. Hôm nay, mục "Người thật, Việc thật" hân hạnh giới thiệu HOÀNG DANH.

Hoàng Danh tên thật là LÊ BỬU HOÀNG DANH, sinh ngày 02-12-1944 tại làng An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Năm lên 3 tuổi, anh đã phải theo cha mẹ lên định cư tại Cầu Bông, gần lăng Oâng Bà Chiểu, Gia Định. Anh học tiểu học tại trường Văn Lang Sài-gòn, sau đó tốt nghiệp trung học tại trường Văn Hiến trên đường Trần Quang Khải, quận 1, Sài-gòn. Anh rất mê văn chương và nghệ thuật nên đã thi vào trường Đại Học Văn Khoa Sài-gòn, nhưng sau khi lấy được Chứng Chỉ Dự Bị Nhiệm Ý Anh Văn thì anh phải thi vào Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia cuối năm 1968. Anh tốt nghiệp Khóa 3 Biên Tập Viên Cảnh Sát Quốc Gia và được Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia (CSQG) đưa đi học khóa 3 tháng về Cảnh Sát Người Nhái do Hải Quân Việt Nam huấn luyện. Anh tốt nghiệp ưu hạng Khóa 1 Người Nhái An Ninh Phòng Thủ Hải Cảng và được bổ nhiệm làm Chỉ Huy Trưởng Liên Đội Người Nhái thuộc Lực Lượng Giang Cảnh, Bột Tư Lệnh CSQG tại Sài-gòn.

Về quá trình nghệ thuật, Hoàng Danh cho biết rằng lúc 12 tuổi anh đã được mẹ anh mời thầy đờn về dạy thêm cho các ngón đờn cổ nhạc. Anh đi biểu diễn đàn cổ nhạc và ca cổ trong nhóm của Nhạc sư Tư Nghi và Nhóm Nhạc Mười Phú. Nhạc sư Tư Nghi lúc đó là giảng sư tại Aâm Nhạc Viện Sài-gòn. Vào mỗi cuối tuần, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng anh đã đi biểu diễn đánh đàn và ca diễn tại Nhà Hàng Oanh Yến đối diện Chợ Cá Bà Chiểu và anh đã được xem là một Nhạc sĩ Cổ Nhạc nhỏ tuổi nhất vào thời đó. Khán thính giả gọi anh là "Nhạc sĩ Lục Huyền Cầm" với Nghệ danh là "Bé Danh". Bé Danh được các nhạc sư đàn anh tận tâm truyền nghề, truyền ngón và sự đam mê nghệ thuật ca nhạc cổ truyền đã giúp anh nghiên cứu sâu rộng hơn về nền dân nhạc Việt Nam.
Trong suốt thời gian làm việc cho ngành Người Nhái của Bộ Tư Lệnh CSQG, anh Hoàng Danh đã miệt mài học thêm những ngón tuyệt chiêu trong các loại đàn dân nhạc. Anh kể rằng, trong cuộc đời anh chỉ có 2 tình yêu đó là yêu Tổ quốc Việt Nam qua công việc đặc biệt của anh là "Người Nhái Cảnh Sát"; và yêu nền ca cổ nhạc dân tộc Việt Nam. Suốt thời gian trai trẻ là một sinh viên Văn Khoa Sài-gòn, rồi làm Sĩ quan Người Nhái của Bộ Tư Lệnh CSQG, Hoàng Danh gần như cống hiến đời mình cho nghệt thuật và cho công tác bảo vệ tổ quốc; anh chưa hề nghĩ tới chuyện yêu ai.. Cho đến một ngày vào năm 1972, người bạn thân nhất của anh là Trung Tá Hoàng Dần, Chỉ Huy Phó Lực Lượng Người Nhái Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam trên đường đi công tác đã bị lật xe tử nạn. Người bạn thân ra đi, để lại người vợ trẻ với 2 đứa con trai còn nhỏ gồm Hoàng Phong 3 tuổi và Hoàng Lộc 1 tuổi.
Khi đến tiễn đưa linh cửu của người bạn thân, Hoàng Danh đã nhớ lại một lời giao kết giữa anh và cố Trung Tá Hoàng Dần thuộc Khóa 2 Hải Quân Việt Nam. Hai người đều là 'người Nhái", vào sinh ra tử và đã giao kết với nhau rằng "Nếu đứa nào chết trước thì đứa còn lại phải bảo bọc cha mẹ, vợ con của đứa quá cố". Với lời giao ước nầy, Nhạc sĩ Người Nhái Hoàng Danh đã thay mặt người bạn thân quá cố để lo cho quả phụ Nguyễn Hoàng Lê và hai cô nhi Hoàng Phong và Hoàng Lộc. Trong trách nhiệm và sự suy nghĩ chính chắn của anh, Hoàng Danh nói rằng anh lo ngại nếu có người đàn ông nào đó đến làm "Bố Dượng" của hai bé Hoàng Phong và Hoàng Lộc thì sợ rằng người 'quả phụ" và các con của bạn mình biết đâu sẽ không có hạnh phúc thật sự. Thế nên anh đã đề nghị cầu hôn và đưa gia đình đến xin cưới người quả phụ của bạn thân quá cố của mình. Lúc đó anh chưa hề biết yêu ai... Đám cưới được cử hành trọng thể giữa hai gia đình vào cuối năm 1972. Anh đã thay người bạn quá cố để nuôi các con của bạn và nay Hoàng Phong và Hoàng Lộc đã thành tài tại Hoa Kỳ. Hoàng Danh cũng đã có chung với vợ một con gái tên là Lê Phương Diễm nay đã 28 tuổi, vừa lập gia đình và hiện làm Manager cho một Văn Phòng Nha Sĩ tại San Jose.

Khi Cộng Sản Bắc Việt vào cưỡng chiếm Miền Nam vào 30-4-1975, anh đã bị bắt vào lúc 02 giờ sáng ngày 01-5-1975 và đưa về giam tại trại tù Tam Hiệp ở Biên Hòa. Đây là nơi giam giữ tù Chính trị Việt Cộng trước năm 1975, nay được Cộng Sản sử dụng để giam lại các Chính Trị gia hay Cán bộ, Chiến sĩ VNCH mà Bắc Việt xem là nguy hiểm nhất. Sau 4 tháng bị biệt giam để lấy cung lập hồ sơ, Hoàng Danh được Cộng Sản chuyển qua giam giữ suốt một năm tại Trại tù Suối Máu gần phi trường Biên Hòa. Sau đó, anh bị chuyển ra giam tại Trại 1 thuộc Liên Trại 1 Hoàng Liên Sơn thuộc Yên Bái. Một thời gian sau, Hoàng Danh bị chuyển đến trại tù Văn Bàng gần biên giới Trung quốc. Nơi đây nước độc và khí hậu khắc nghiệt đã giết rất nhiều Cán Bộ, Chiến sĩ và các Nhà Chính Trị của VNCH đã bị Cộng Sản Bắc Việt đày ải. Hoàng Danh nói rằng, "ai đã đến vùng nầy đều phải thuộc câu ví von "Ruồi Vàng, Bọ Chó, gió Than Nguyên" ! Cuối năm 1980, Hoàng Danh được chuyển đến tập trung tại Trại 6 Nghệ Tĩnh thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ Tĩnh và được trả tự do tại đây. Khi vừa ra khỏi nhà tù Cộng Sản, Hoàng Danh đã gặp được Luật sư Nguyễn Tấn Nhì là Nhạc sư cổ nhạc Việt Nam lúc đó đang dạy đàn tại Sở Văn Hóa Thông Tin ở Sài-gòn. "Người tù trở về từ cõi chết" lại bừng lên nhịp sống mới khi anh lại có dịp so đàn với Luật sư, Nhạc sư Nguyễn Tấn Nhì.

Hoàng Danh và gia đình đã theo Chương trình HO 9 qua định cư tại San Jose từ ngày 26-02-1992 cho đến nay. Khi vừa đến San Jose, một người quen chở anh đi thăm một vòng quanh mấy khu chợ San Jose và anh thấy có người đang nhặt ve chai bán cho các chỗ thu gom. Người bạn nói với anh rằng đó là công việc có thể kiếm ra tiền ngay. Thế là khi chia tay người bạn, anh bắt đầu đi nhặt ve chai gồm lon bia, thùng nhựa và bán cho mấy mối thu gom. Trong thời gian đi nhặt ve chai, Hoàng Danh gặp một anh chàng Mỹ trắng. Anh nầy là một cựu Sĩ quan truyền tin Hoa Kỳ từng phục vụ tại Nam Hàn. Anh ta đưa người vợ Nam Hàn và 2 con về Hoa Kỳ sau khi mãn nhiệm vụ ở Hàn quốc. Nhưng rồi họ đã ly dị và anh ta trở thành kẻ vô gia cư. Hoàng Danh đã cho anh ta về ở chung và chính anh bạn Mỹ trắng nầy đã hướng dẫn cho Hoàng Danh cái nghề buôn bán Chợ Trời mà đến ngày nay anh vẫn còn đeo đuổi. Hiện Hoàng Danh có cửa hàng trong Khu Chợ Trời Nhỏ tại San Jose chuyên bán phụ tùng xe hơi, hàng bách hoá, thuốc lá, v.v… Vợ anh làm Nail. Gia đình anh chỉ hưởng trợ cấp 8 tháng sau đó là hoàn toàn tự túc cho đến nay. Hiện Hoàng Danh đã tung ra cuốn Băng Audio ghi tiếng đàn của anh mang tên "Hồn Nhạc Quê Hương". Anh cũng đã phổ biến 4 bài ca trong cuốn Audio "Hồn Ca Sông Núi", "Thanh Niên VN", "Mùa Xuân Uất Hận của Triệu Triệu Người VN". Hoàng Danh thường đóng góp tiếng đàn tiếng hát của mình trong các sinh hoạt cộng đồng. Hoàng Danh mở lớp dạy đàn và dạy ca cổ nhạc với mong ước truyền lại cho lớp đi sau những tinh hoa của nền ca nhạc dân tộc. Hiện Hoàng Danh đã có những học trò thuộc thế hệ trẻ tuổi Bắc Cali, nhưng cũng có những học viên lớn tuổi như Ca sĩ Minh Minh Cảnh 60 tuổi, Tuyết Hồng 40 tuổi, Thảo Sương 50 tuổi. Liên lạc với Hoàng Danh về địa chỉ : 385 Whirlaway Dr., San Jose, CA 95111. Tel. 408-892-0621.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.