Hôm nay,  

Mỹ Cứu Xét Áp Đặt Lệnh Cấm Vận Syria

15/04/200300:00:00(Xem: 4245)
Một Dự Luật Trình Lên Quốc Hội Mỹ Để Cho Phép TT Bush Ký Lệnh Cấm Vận Syria
WASHINGTON -- Hoa Kỳ có thể áp đặt cấm vận Syria vì đã hỗ trợ các lãnh tụ Iraq trong chế độ của Saddam Hussein, vì tìm cách chế tạo vũ khí tàn sát tập thể và vì hỗ trợ khủng bố, theo lời Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell.
Powell nói, “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp về ngoại giao, kinh tế hay phương diện khác trong khi xúc tiến.”
Hôm chủ nhật, TT Bush nói là Syria đang chế tạo vũ khí hóa học.
SYRIA THANH MINH THANH NGA
Trong khi đó tại Syria, Ông al-Assad, TT Syria, hôm thứ hai tiếp các sứ giả của Anh và lân bang Saudi Arabi - chính phủ ông phủ nhận những cáo giác của Washington rằng họ có vũ khí hủy diệt quy mô và chứa chấp các lãnh tụ Baghdad.
Trong lúc các nỗ lực ngoại giao biến chuyển, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm đại úy Frank Thorp, cho biết có chí nguyện quân Syria trợ chiến ở Baghdad chống lại liên quân - ông nói: thành phần này họat động riêng lẻ, hay là tổ chức những nhóm kháng cự nhỏ.
Chiều chủ nhật, nữ phát ngôn viên Bouthayna Shaaban của Bộ ngoại giao Syria tuyên bố với phái viên 1 đài truyền hình vệ tinh của Lebanon rằng trong nhiều năm Hoa Kỳ nói tới vũ khí hủy diệt quy mô ở Iraq mà tới nay vẫn chưa thấy tang chứng, những vũ khí ấy có ở Israel, không có ở Syria.
Bà Shaaban nói thêm "Syria muốn đối thoại với Hoa Kỳ" và chỉ danh Israel là người khởi xướng phá hoại các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Syria.
Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Powell nhấn mạnh những lời cảnh cáo của TT Bush - ông nói "Trong tình hình mới, khi mà chế độ Saddam đã tan rã, các nước trong vùng nên xét lại thái độ và hành vi trong thời gian qua.”
Một viên chức sứ quán Anh cho biết Thứ Trưởng Mike O'Brian được TT al-Assad tiếp hôm thứ hai là 1 phần trong cuộc đối thoại đang diễn ra giữa 2 nước và nhấn mạnh rằng Anh Quốc lưu tâm tới nhu cầu tham khảo các nuơc láng giềng của Iraq về tương lai thời hậu chiến của Iraq.
Cùng ngày, Ngoại Trưởng Jack Straw trả lời phỏng vấn của BBC rằng Hoa Kỳ và Anh đang tìm kiếm sự hợp tác của Syria liên quan tới việc các thủ lãnh Baghdad trốn qua Syria.
Về vũ khí hủy diệt quy mô tại Syria, ông Straw đáp "tôi không dám chắc".
CÁC DÂN BIỂU DIỀU HÂU ĐÒI TẤN CÔNG SYRIA
Trong khi đó, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ nói là họ sẽ trình dự luật để “buộc Syria chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ khủng bố và tìm kiếm vũ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng.”

“Bây giờ chế độ Saddam Hussein đã tiêu vong, đã tới lúc Hoa Kỳ tính chuyện nghiêm túc về Syria,” theo lời Dân Biểu Eliot Engel (New York) trong 1 bản văn.
Dự Luật Syria Accountability Act of 2003, được bảo trợ bởi Engel và dân biểu Ileana Ros-Lethinen (Florida), sẽ cho phép TT Bush áp đặt cấm vận nếu Syria không đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ.
NGOẠI TRƯỞNG ANH: SYRIA KHÔNG PHẢI MỤC TIÊU KẾ TIẾP
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush muốn biết chắc rằng Syria nhận ra thông điệp từ sự sụp đổ của chế độ Saddam Hussein và không chứa chấp các viên chức của chế độ - TT Bush không dọa đánh Syria, nhưng báo động rằng chớ nhận các nhà lãnh đạo Baghdad - ông nói "Họ cần phải hợp tác". Vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói thêm "Họ phải biết rằng chúng ta nghiêm tuc về việc ngăn chận sự lan tràn của vũ khí sát hại hàng loạt".
Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld cho biết những xe khách chở chí nguyện quân tới Iraq từ Syria có truyền đơn thông báo thưởng tiền cho những ai giết lính Mỹ cùng với 5, 6 trăm ngàn MK.
Mặt khác, ở chặng đầu của chuyến du hành Trung Đông, Ngoại Trưởng Anh tuyên bố "Trong kế hoạch, Syria không phải là mục tiêu kế tiếp, nhưng có những nghi vấn mà Syria cần trả lời". Trong khi đó, TT Assad của Syria hôm thứ hai hội đàm với THứ Trưởng ngoại giao Anh về nước Iraq hậu chiến.
ISRAEL: BỐC LỬA BỎ TAY NGƯỜI
ANKARA - Israel đã gớp phần áp lực Syria, đòi rút du kich Hizbollah ra khỏi Lebanon, và tố cáo Syria ám trợ khủng bố.
Ngoại Trưởng Silvan Shalom của Israel đang công du Thổ Nhĩ Kỳ, cũng tố giác Syria chứa chấp các viên chức chế độ Saddam.
Sau cuộc hội đàm với Ngọai Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Shalom cáo buộc Syria phá hoại hòa binh Trung Đông trong lúc dư luận e ngại chiến cuộc Iraq sẽ lan rộng tới các lân quốc.
Ngoại Trưởng Shalom nói rõ "Syria đang cho phép các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ" - theo lời ông, Syria xác quyết rằng Israel có 1 vai trò trong chiến cuộc Iraq để lấy cớ chứa chấp các viên chức Baghdad đào thoát.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, Bộ Trưởng quốc phòng Shaul Mofaz của Israel tuyên bố "chúng tôi có 1 danh sách dài những việc đòi hỏi Syria làm, bắt đầu với việc giải trừ nguy cơ Hizbollah ở nam Lebanon".
Đã từ lâu, Syria bị Israel tố là tiếp tay cung cấp vũ khí Iran cho Hizbollah, gồm phi đạn địa đối địa.
Bộ Trưởng Mofaz nói rõ rằng Israel muốn dẹp các phi đạn trong tầm bắn tới lãnh thổ Israel, và chấm dứt tiếp tế từ Iran thông qua các hải cảng của Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.