Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cứu Xét Áp Đặt Lệnh Cấm Vận Syria

15/04/200300:00:00(Xem: 3680)
Một Dự Luật Trình Lên Quốc Hội Mỹ Để Cho Phép TT Bush Ký Lệnh Cấm Vận Syria
WASHINGTON -- Hoa Kỳ có thể áp đặt cấm vận Syria vì đã hỗ trợ các lãnh tụ Iraq trong chế độ của Saddam Hussein, vì tìm cách chế tạo vũ khí tàn sát tập thể và vì hỗ trợ khủng bố, theo lời Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell.
Powell nói, “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp về ngoại giao, kinh tế hay phương diện khác trong khi xúc tiến.”
Hôm chủ nhật, TT Bush nói là Syria đang chế tạo vũ khí hóa học.
SYRIA THANH MINH THANH NGA
Trong khi đó tại Syria, Ông al-Assad, TT Syria, hôm thứ hai tiếp các sứ giả của Anh và lân bang Saudi Arabi - chính phủ ông phủ nhận những cáo giác của Washington rằng họ có vũ khí hủy diệt quy mô và chứa chấp các lãnh tụ Baghdad.
Trong lúc các nỗ lực ngoại giao biến chuyển, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm đại úy Frank Thorp, cho biết có chí nguyện quân Syria trợ chiến ở Baghdad chống lại liên quân - ông nói: thành phần này họat động riêng lẻ, hay là tổ chức những nhóm kháng cự nhỏ.
Chiều chủ nhật, nữ phát ngôn viên Bouthayna Shaaban của Bộ ngoại giao Syria tuyên bố với phái viên 1 đài truyền hình vệ tinh của Lebanon rằng trong nhiều năm Hoa Kỳ nói tới vũ khí hủy diệt quy mô ở Iraq mà tới nay vẫn chưa thấy tang chứng, những vũ khí ấy có ở Israel, không có ở Syria.
Bà Shaaban nói thêm "Syria muốn đối thoại với Hoa Kỳ" và chỉ danh Israel là người khởi xướng phá hoại các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Syria.
Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Powell nhấn mạnh những lời cảnh cáo của TT Bush - ông nói "Trong tình hình mới, khi mà chế độ Saddam đã tan rã, các nước trong vùng nên xét lại thái độ và hành vi trong thời gian qua.”
Một viên chức sứ quán Anh cho biết Thứ Trưởng Mike O'Brian được TT al-Assad tiếp hôm thứ hai là 1 phần trong cuộc đối thoại đang diễn ra giữa 2 nước và nhấn mạnh rằng Anh Quốc lưu tâm tới nhu cầu tham khảo các nuơc láng giềng của Iraq về tương lai thời hậu chiến của Iraq.
Cùng ngày, Ngoại Trưởng Jack Straw trả lời phỏng vấn của BBC rằng Hoa Kỳ và Anh đang tìm kiếm sự hợp tác của Syria liên quan tới việc các thủ lãnh Baghdad trốn qua Syria.
Về vũ khí hủy diệt quy mô tại Syria, ông Straw đáp "tôi không dám chắc".
CÁC DÂN BIỂU DIỀU HÂU ĐÒI TẤN CÔNG SYRIA
Trong khi đó, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ nói là họ sẽ trình dự luật để “buộc Syria chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ khủng bố và tìm kiếm vũ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng.”

“Bây giờ chế độ Saddam Hussein đã tiêu vong, đã tới lúc Hoa Kỳ tính chuyện nghiêm túc về Syria,” theo lời Dân Biểu Eliot Engel (New York) trong 1 bản văn.
Dự Luật Syria Accountability Act of 2003, được bảo trợ bởi Engel và dân biểu Ileana Ros-Lethinen (Florida), sẽ cho phép TT Bush áp đặt cấm vận nếu Syria không đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ.
NGOẠI TRƯỞNG ANH: SYRIA KHÔNG PHẢI MỤC TIÊU KẾ TIẾP
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush muốn biết chắc rằng Syria nhận ra thông điệp từ sự sụp đổ của chế độ Saddam Hussein và không chứa chấp các viên chức của chế độ - TT Bush không dọa đánh Syria, nhưng báo động rằng chớ nhận các nhà lãnh đạo Baghdad - ông nói "Họ cần phải hợp tác". Vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói thêm "Họ phải biết rằng chúng ta nghiêm tuc về việc ngăn chận sự lan tràn của vũ khí sát hại hàng loạt".
Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld cho biết những xe khách chở chí nguyện quân tới Iraq từ Syria có truyền đơn thông báo thưởng tiền cho những ai giết lính Mỹ cùng với 5, 6 trăm ngàn MK.
Mặt khác, ở chặng đầu của chuyến du hành Trung Đông, Ngoại Trưởng Anh tuyên bố "Trong kế hoạch, Syria không phải là mục tiêu kế tiếp, nhưng có những nghi vấn mà Syria cần trả lời". Trong khi đó, TT Assad của Syria hôm thứ hai hội đàm với THứ Trưởng ngoại giao Anh về nước Iraq hậu chiến.
ISRAEL: BỐC LỬA BỎ TAY NGƯỜI
ANKARA - Israel đã gớp phần áp lực Syria, đòi rút du kich Hizbollah ra khỏi Lebanon, và tố cáo Syria ám trợ khủng bố.
Ngoại Trưởng Silvan Shalom của Israel đang công du Thổ Nhĩ Kỳ, cũng tố giác Syria chứa chấp các viên chức chế độ Saddam.
Sau cuộc hội đàm với Ngọai Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Shalom cáo buộc Syria phá hoại hòa binh Trung Đông trong lúc dư luận e ngại chiến cuộc Iraq sẽ lan rộng tới các lân quốc.
Ngoại Trưởng Shalom nói rõ "Syria đang cho phép các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ" - theo lời ông, Syria xác quyết rằng Israel có 1 vai trò trong chiến cuộc Iraq để lấy cớ chứa chấp các viên chức Baghdad đào thoát.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, Bộ Trưởng quốc phòng Shaul Mofaz của Israel tuyên bố "chúng tôi có 1 danh sách dài những việc đòi hỏi Syria làm, bắt đầu với việc giải trừ nguy cơ Hizbollah ở nam Lebanon".
Đã từ lâu, Syria bị Israel tố là tiếp tay cung cấp vũ khí Iran cho Hizbollah, gồm phi đạn địa đối địa.
Bộ Trưởng Mofaz nói rõ rằng Israel muốn dẹp các phi đạn trong tầm bắn tới lãnh thổ Israel, và chấm dứt tiếp tế từ Iran thông qua các hải cảng của Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.