Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cứu Xét Áp Đặt Lệnh Cấm Vận Syria

15/04/200300:00:00(Xem: 3653)
Một Dự Luật Trình Lên Quốc Hội Mỹ Để Cho Phép TT Bush Ký Lệnh Cấm Vận Syria
WASHINGTON -- Hoa Kỳ có thể áp đặt cấm vận Syria vì đã hỗ trợ các lãnh tụ Iraq trong chế độ của Saddam Hussein, vì tìm cách chế tạo vũ khí tàn sát tập thể và vì hỗ trợ khủng bố, theo lời Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell.
Powell nói, “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp về ngoại giao, kinh tế hay phương diện khác trong khi xúc tiến.”
Hôm chủ nhật, TT Bush nói là Syria đang chế tạo vũ khí hóa học.
SYRIA THANH MINH THANH NGA
Trong khi đó tại Syria, Ông al-Assad, TT Syria, hôm thứ hai tiếp các sứ giả của Anh và lân bang Saudi Arabi - chính phủ ông phủ nhận những cáo giác của Washington rằng họ có vũ khí hủy diệt quy mô và chứa chấp các lãnh tụ Baghdad.
Trong lúc các nỗ lực ngoại giao biến chuyển, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm đại úy Frank Thorp, cho biết có chí nguyện quân Syria trợ chiến ở Baghdad chống lại liên quân - ông nói: thành phần này họat động riêng lẻ, hay là tổ chức những nhóm kháng cự nhỏ.
Chiều chủ nhật, nữ phát ngôn viên Bouthayna Shaaban của Bộ ngoại giao Syria tuyên bố với phái viên 1 đài truyền hình vệ tinh của Lebanon rằng trong nhiều năm Hoa Kỳ nói tới vũ khí hủy diệt quy mô ở Iraq mà tới nay vẫn chưa thấy tang chứng, những vũ khí ấy có ở Israel, không có ở Syria.
Bà Shaaban nói thêm "Syria muốn đối thoại với Hoa Kỳ" và chỉ danh Israel là người khởi xướng phá hoại các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Syria.
Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Powell nhấn mạnh những lời cảnh cáo của TT Bush - ông nói "Trong tình hình mới, khi mà chế độ Saddam đã tan rã, các nước trong vùng nên xét lại thái độ và hành vi trong thời gian qua.”
Một viên chức sứ quán Anh cho biết Thứ Trưởng Mike O'Brian được TT al-Assad tiếp hôm thứ hai là 1 phần trong cuộc đối thoại đang diễn ra giữa 2 nước và nhấn mạnh rằng Anh Quốc lưu tâm tới nhu cầu tham khảo các nuơc láng giềng của Iraq về tương lai thời hậu chiến của Iraq.
Cùng ngày, Ngoại Trưởng Jack Straw trả lời phỏng vấn của BBC rằng Hoa Kỳ và Anh đang tìm kiếm sự hợp tác của Syria liên quan tới việc các thủ lãnh Baghdad trốn qua Syria.
Về vũ khí hủy diệt quy mô tại Syria, ông Straw đáp "tôi không dám chắc".
CÁC DÂN BIỂU DIỀU HÂU ĐÒI TẤN CÔNG SYRIA
Trong khi đó, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ nói là họ sẽ trình dự luật để “buộc Syria chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ khủng bố và tìm kiếm vũ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng.”

“Bây giờ chế độ Saddam Hussein đã tiêu vong, đã tới lúc Hoa Kỳ tính chuyện nghiêm túc về Syria,” theo lời Dân Biểu Eliot Engel (New York) trong 1 bản văn.
Dự Luật Syria Accountability Act of 2003, được bảo trợ bởi Engel và dân biểu Ileana Ros-Lethinen (Florida), sẽ cho phép TT Bush áp đặt cấm vận nếu Syria không đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ.
NGOẠI TRƯỞNG ANH: SYRIA KHÔNG PHẢI MỤC TIÊU KẾ TIẾP
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush muốn biết chắc rằng Syria nhận ra thông điệp từ sự sụp đổ của chế độ Saddam Hussein và không chứa chấp các viên chức của chế độ - TT Bush không dọa đánh Syria, nhưng báo động rằng chớ nhận các nhà lãnh đạo Baghdad - ông nói "Họ cần phải hợp tác". Vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói thêm "Họ phải biết rằng chúng ta nghiêm tuc về việc ngăn chận sự lan tràn của vũ khí sát hại hàng loạt".
Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld cho biết những xe khách chở chí nguyện quân tới Iraq từ Syria có truyền đơn thông báo thưởng tiền cho những ai giết lính Mỹ cùng với 5, 6 trăm ngàn MK.
Mặt khác, ở chặng đầu của chuyến du hành Trung Đông, Ngoại Trưởng Anh tuyên bố "Trong kế hoạch, Syria không phải là mục tiêu kế tiếp, nhưng có những nghi vấn mà Syria cần trả lời". Trong khi đó, TT Assad của Syria hôm thứ hai hội đàm với THứ Trưởng ngoại giao Anh về nước Iraq hậu chiến.
ISRAEL: BỐC LỬA BỎ TAY NGƯỜI
ANKARA - Israel đã gớp phần áp lực Syria, đòi rút du kich Hizbollah ra khỏi Lebanon, và tố cáo Syria ám trợ khủng bố.
Ngoại Trưởng Silvan Shalom của Israel đang công du Thổ Nhĩ Kỳ, cũng tố giác Syria chứa chấp các viên chức chế độ Saddam.
Sau cuộc hội đàm với Ngọai Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Shalom cáo buộc Syria phá hoại hòa binh Trung Đông trong lúc dư luận e ngại chiến cuộc Iraq sẽ lan rộng tới các lân quốc.
Ngoại Trưởng Shalom nói rõ "Syria đang cho phép các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ" - theo lời ông, Syria xác quyết rằng Israel có 1 vai trò trong chiến cuộc Iraq để lấy cớ chứa chấp các viên chức Baghdad đào thoát.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, Bộ Trưởng quốc phòng Shaul Mofaz của Israel tuyên bố "chúng tôi có 1 danh sách dài những việc đòi hỏi Syria làm, bắt đầu với việc giải trừ nguy cơ Hizbollah ở nam Lebanon".
Đã từ lâu, Syria bị Israel tố là tiếp tay cung cấp vũ khí Iran cho Hizbollah, gồm phi đạn địa đối địa.
Bộ Trưởng Mofaz nói rõ rằng Israel muốn dẹp các phi đạn trong tầm bắn tới lãnh thổ Israel, và chấm dứt tiếp tế từ Iran thông qua các hải cảng của Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.