Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạo Phá Thai Tuổi Vị Thành Niên - Nỗi Đau Ai Gánh?

21/03/200300:00:00(Xem: 8510)
Theo phát biểu của một vị lãnh đạo hoạt động Bảo vệ bà mẹ - sơ sinh thì Việt Nam đứng hàng thứ ba trên thế giới về con số nạo phá thai (NPT) và tỷ lệ này đang có khuynh hướng ngày một tăng cao. Đây là một "thứ hạng" đáng buồn, vì con số NPT hằng năm xấp xỉ với tổng số sanh toàn quốc. Một thống kê cho thấy: năm 1997 tổng số sanh trên toàn quốc là 1.138.607 ca, thì con số NPT là 934.302 ca (một số liệu khác của Bộ Y tế là 1.123.620 ca NPT trong năm này), năm 1998 số sanh là 1.101.791 ca, thì số NPT là 861.353 ca (một số liệu khác chỉ trong 6 tháng đầu năm 1998 đã là 680.992 ca NPT). Định nghĩa thai ở tuổi vị thành niên là thai ở phụ nữ nhỏ hơn hoặc bằng 19 tuổi - thì tỷ lệ NPT của phụ nữ 15-19 tuổi chiếm 13,4o/oo (giai đoạn 1995-1996).
Có ý kiến cho rằng nạo phá thai là một "thủ thuật thô bạo" đối với phụ nữ. Con số tai biến do NPT cũng không nhỏ - những tai biến trước mắt như băng huyết, nhiễm trùng, sót nhau, thủng tử cung... năm 1997 là 2.669 ca, năm 1998 là 4.473 ca. Ngoài ra, còn những hậu quả lâu dài không lường được về mặt sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc gia đình... Thử phân tích trên 300 ca điều trị vô sinh tại TPSG thì 10% có tiền sử nạo và sảy thai trước đó. Có nhiều phụ nữ mới 25-27 tuổi đã phải đi chữa vô sinh vì đã từng NPT. Tại các bệnh viện thủ tục NPT quá đơn giản và miễn phí, sự dễ dãi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người NPT để họ khỏi phải tìm đến những điểm phá thai lậu, song cũng là những thuận lợi để các em gái vị thành niên trút bỏ cái thai dễ dãi "nhẹ nhàng"!
Mẹ, cha dẫn con đi... phá thai
Sáng 19/3/1999 tại phòng khám kế hoạch hóa gia đình của một Bệnh viện sản TP, bà T.T.S, 36 tuổi ngụ tại quận 8, TPSG đã đưa con gái là bé NNBT 15 tuổi, nghề nghiệp "ở nhà", đến xin được phá thai to đã 17,5 tuần tuổi. Trong đơn xin nạo thai, bà viết: "Hoang thai, nên xin bảo lãnh cho con được phá thai to. Có gì xảy ra tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm". Qua xét nghiệm, kết quả: Candida (+). Lúc 8 giờ 40 sáng ngày 1/4/1999 em được đặt túi ối giả để phá thai. Bác sĩ khám - sờ đụng chân bé... Đến 0 giờ 30 ngày 2/4/1999 sản phụ rặn ra được một em bé nặng 300g, chết bầm tím.
T.T.K.D, 18 tuổi, công nhân, ngụ tại Tân Bình đã mạnh dạn "tự ký vào đơn xin nạo thai khi thai 8 tuần tuổi, vì lý do "không chồng".
Ngày 17/5/1999, bà P.T.O, 38 tuổi, ở quận 10, ký đơn bảo lãnh cho con gái là L.P.T.P, 15 tuổi, phá thai to đã 21 tuần tuổi. Vì đang có bệnh phụ khoa - huyết trắng nhiễm trùng dạng nấm, Candida (++), nên phải điều trị cho đến 21/5/1999 mới được đặt Cytotec phá thai. Cuối cùng L.P.T.P sanh được một bé gái nặng 1.000g, không dị tật, bé chết sau sanh 10 phút.
Mẹ thương chiều con nên thường là chỗ dựa khi con gái lầm lỗi và sẵn sàng dẫn con đi phá thai, nhưng cũng có trường hợp như ông Đ.H.H, 39 tuổi, ngụ tại Bình Long - Bình Phước, đưa con gái là Đ.T.T.H, 15 tuổi, làm thợ may về TPSG xin phá thai to. Trong đơn ngày 25/3/1999 ông viết: "Tôi là cha ruột của em Đ.T.T.H, xin cam đoan bảo lãnh cho em được phá thai to...". Qua xét nghiệm, cho thấy nhiễm trùng sinh dục nên được điều trị, đến 11 giờ ngày 29/3/1999 BS tiến hành đặt túi ối giả để phá thai. Đến 5 giờ sáng 30/3/1999 phải rút túi ối giả và cho truyền dịch để điều chỉnh cơn gò tử cung... Đến 22 giờ đau bụng nhiều, cổ tử cung mở trọn, sản phụ rặn ra được một bé gái nặng 300g đã chết...

Các bác sĩ cho biết: đa số ở lứa tuổi này, ý thức vệ sinh kém, nên ngoài chuyện không có ý thức tránh thai, phần lớn còn mắc các bệnh lây truyền qua đường sinh dục, nhiều trường hợp phải đặt thuốc điều trị trong 3 ngày cho không còn bị viêm nhiễm âm đạo mới có thể tiến hành phá thai.
Có trường hợp đến làm xong hồ sơ thì "rút lại quyết định" như N.T.T.T, 18 tuổi, ở xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, nghề nghiệp: buôn bán, chồng "tức bạn" - tên L.V.S, làm ruộng, ở Cần Thơ. Xin phá thai ngày 22/1/1999, lý do: chưa đám cưới. Với cái thai đã 20 tuần tuổi, cuối cùng N.T.T.T xin xuất viện về nhà... dưỡng thai.
Sự đến sớm của tuổi dậy thì + quan niệm tình dục dễ dãi ---> nạo phá thai
Theo điều tra của Tổng cục thống kê TPSG thì trong những năm gần đây có đến 5% các em gái dưới 18 tuổi và khoảng 15% dưới 19 tuổi đã trở thành các bà mẹ trẻ. Chỉ riêng TPSG số nạo phá thai dưới 18 tuổi năm 1997 là 1.280 ca, năm 1998 là 1.240 ca. Cùng với sự đến sớm của tuổi dậy thì và quan niệm tình dục dễ dãi, tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên ngày càng giảm, ở Mỹ: 16 tuổi: Thái Lan: 16 tuổi; còn ở Việt Nam trong một nghiên cứu 1993-1994 là 19,5 tuổi đối với nam và 19 tuổi đối với nữ. Một nghiên cứu mới nhất - năm 1999 ở 1.017 học sinh ở 4 trường trung học tại TPSG tuổi từ 15-17 cho thấy có 7 học sinh có quan hệ tình dục, thì tuổi trung bình cho lần QHTD đầu tiên ở nam là 16,6 1,4 tuổi, ở nữ là 16 tuổi.
Sự trưởng thành tính dục - được nghiên cứu trên 1.218 học sinh từ 6-10 tuổi tại 4 trường tiểu học nội thành TPSG vào thời điểm 9-11/1998 cho thấy ở nữ 90,1% trẻ 10 tuổi đã có phát triển tuyến vú và 8,4% đã có kinh nguyệt. Còn ở nam thì hầu như chưa có phát triển các dấu hiệu sinh dục phụ.
Nếu lấy mốc từ năm 1965 đến nay, thì tuổi xuất hiện kinh nguyệt sớm nhất trung bình giảm 1 năm cho mỗi 10 năm. Tỷ lệ nữ bước vào tuổi sinh đẻ cao - thì nguy cơ mang thai tuổi vị thành niên rất lớn.
Các nhà chuyên môn nói gì"
BS Nguyễn Thị Như Ngọc - Phó Giám đốc BV Hùng Vương đã phân tích trong 2.775 ca đến nạo phá thai từ tháng 10/1999 - tháng 2/1999 thì 10% chưa lập gia đình và gần 30% là dưới 19 tuổi, có 11 trường hợp chỉ 14-15 tuổi. Nhiều trường hợp, không chỉ đi phá thai một lần mà nhiều lần. Đa số là phá thai lớn do sợ không dám cho người thân, cha mẹ biết. Tâm lý của các em chỉ sợ cha mẹ đánh - chứ không sợ những nguy hiểm dẫn đến từ nạo phá thai. Đây là một vấn đề rất khổ tâm cho ngành Y tế, nhất là các thầy thuốc phải giải quyết các thai lớn - nguy cơ tai biến rất cao.
* Còn giữ thai" Có nguy cơ cao về nhiễm độc thai, cao huyết áp, thiếu máu, sinh non, và nhau tiền đạo. Tử vong mẹ dưới 15 tuổi cao hơn trên 20 tuổi là 60%. Những bà mẹ vị thành niên không hoàn tất việc học, em bé sanh ra thường nhẹ cân lại có khuynh hướng ít được học hành và có nguy cơ lớn bị lạm dụng hoặc bỏ rơi. Có đến 13% con trai của các bà mẹ vị thành niên dễ có khuynh hướng vào tù và 22% con gái của những bà mẹ vị thành niên có khuynh hướng trở thành những "bà mẹ vị thành niên" giống như mẹ mình!
Nạo phá thai tuổi vị thành niên - nỗi đau không riêng của lớp trẻ - mà còn của các bậc cha mẹ, nhà trường và xã hội. Trong khi chờ đợi một sự chuyển biến tích cực từ phía "người lớn", thì hơn ai hết, chính mỗi bạn trẻ sẽ là người tự quyết định trước những "cuộc hẹn hò sớm" - và đừng để những hối tiếc muộn màng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.