Bầu Cử Thứ Ba 5-11: Vì Tương Lai Con Em Chúng Ta, Hãy Đi Bầu Thật Đông, Và Bỏ Phiếu

03/11/200200:00:00(Xem: 3900)
“Yes” cho Measure C và Proposition 47

Bài của Dr Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng Phân Khoa hướng dẫn và cố vấn giáo dục

Dự án 47 giúp cho con em chúng ta có nơi học hành thoải mái hơn.
Measure C: 370 triệu giúp các đại học cộng đồng có trường sở tốt hơn cho hơn 10,000
sinh viên Việt

Cuộc bầu cử năm 2002, bầu cử giữa mùa (mid-term election) năm nay có rất nhiều dự luật, hoặc những trái phiếu (measure) liên hệ mật thiết và rất ảnh hưởng tới môi trường học đường, và việc giáo dục cho con em của chúng ta.
Trước hết là dự án 47
Đây là một dự án cho toàn tiểu bang CA. Với ngân khoản dự trù là 13.00 tỷ mỹ kim (13.00 bilion dollars) ngân khoản này bao gồm 2 phần chính:
Thứ nhất là tu bổ những lớp học, những cơ sở về học đường đã quá cũ kỹ, như mái đã bị dột, tường vách bị loang lỗ quá nhiều. Hoặc là những khu vệ sinh công cộng cho các em, mà hệ thống dẫn nước đang bị nghẹt.
Thứ hai là xây dựng thêm 46,000 lớp học mới cho các học khu trong toàn tiểu bang. Như chúng ta đã biết, sĩ số học sinh của tiểu bang tăng rất nhiều, ngay tại hạt Cam, tức là vùng Orange County, sĩ số học sinh của trung và tiểu học là 505,000 học sinh. Khi số học sinh tăng nhanh như vậy, các trường học có khuynh hướng là cứ cộng thêm các lớp học bằng những tòa nhà tiền chế. Khi người ta cộng thêm những lớp học tiền chế này thì họ không để ý tới những dịch vụ khác như thêm phòng ốc, cho thư viện, phòng ăn, phòng vệ sinh cho học sinh…thế là những nơi này cần dùng nhiều quá thì lại càng dễ bị hư hỏng sớm.
Dự án 47 chính là một dự án giúp cho con em chúng ta có nơi học hành thoải mái hơn… các thầy cô có những lớp học khang trang, rộng rãi, mát mẻ hơn để mỗi khi trời mưa gió không phải kiếm thùng hứng nước, như trường hợp đang xảy ra trong nhiều lớp học.
Dự án 47 cũng giúp cho các học khi có phương tiện tài chánh để tu bổ các phòng thí nghiệm về điện toán, cũng như khoa học để cho con em của chúng ta có thể học hỏi những dụng cụ tối tân nhất, mà hiện nay rất nhiều học khu không có khả năng để kiện toàn.
Measure C:
Trên bình diện địa phương, chúng ta có những bond issue hoặc những trái phiếu khác, thích hợp cho từng địa phương hoặc là cho những học khu khác nhau, kể cả các học khu của những đại học cộng đồng. Một trong những dự án này là Measure C của học khu đại học cộng đồng Coast District, gồm có các trường đại học Orange Coast,. Golden West và Coastline.
Dự án của measure C với tổng lượng là 370 triệu (370 milions) sẽ được phân phối như sau:
- Đại học Orange Coast với sỉ số học sinh đông nhất, và nhiều tòa nhà cũ kỹ nhất, sẽ được hướng chừng 200 triệu mỹ kim để tu bổ các lớp học và những cơ sở cần trùng tu lại, như thư viện, như các phòng thí nghiệm về khoa học, điện toán và nhất là tu bổ hạ tầng cơ sở những tòa nhà có thể còn dùng được, nhưng hệ thống điện nước quá cũ kỹ…mà nhiều khi sự sữa chữa còn tốn kém hơn cả xây cất một tòa nhà mới.


- Đại học Golden West, trường có sỉ số sinh viên thứ nhì trong ba trường sẽ được 100 triệu mỹ kim, để tu bổ trường ốc, và nhất là thiết kế một hệ thống tối tân để đào tạo các y tá (nursing school).
- Trường Coastline, với những cơ sở có thể nói là tương đối còn mới mẻ hơn, nhưng cần nhiều những phòng ốc cho điện toán, để đáp ứng nhu cầu về vấn đề học qua phương tiện điện toán (long distance learning) sẽ được hưởng 70 triệu mỹ kim.
Dự án về Measure C có lợi ích gì cho cộng đồng Việt Nam"
Chúng ta có thể nói rằng sinh viên VN là một thiểu số lớn nhất trong đại học cộng đồng của Coast District. Với 15% sỉ số sinh viên của Coast District là người Việt, chúng ta có thể thấy con số các sinh viên VN trong 3 đại học này là trên mười ngàn sinh viên.
Đại học cộng đồng đã cho chúng ta và con em của chúng ta rất nhiều cơ hội học hỏi, và thăng tiến nghề nghiệp. Các người lớn tuổi có cơ hội học tiếng Anh, học nghề… con em của chúng ta những con em chưa muốn học thẳng lên trường đại học 4 năm, có thể học những lớp ở các đại học này trước khi chuyển trường. Số tiền có thể dành dụm cho phụ huynh lên tới hàng chục ngàn. Nhiều quý vị phụ huynh đã có nghề, nhưng muốn trau dồi thêm kiến thức, hoặc là học hỏi thêm một nghề khác, vẫn có thể ghi danh tại các đại học cộng đồng.
Trường sở của OCC đã nhiều lần đón tiếp cộng đồng VN, nhất là những mùa hè gần đây, với giải khuyến học đã được hội SVVN bảo trợ, mà không phải trả tiền thuê mướn phòng. Số tiền này có khi lên tới cả 4,000 đồng, nếu chúng ta mướn tại những đại học khác, hay những học khu trong vùng trong ngày cuối tuần.
Chúng tôi mong mỏi, kêu gọi quý vị, vì tương lai của con em chúng ta, hãy góp một tiếng nói chung, tạo một sức mạnh của cộng đồng Việt Nam bằng cách đi bầu cử đông đủ vào ngày 5 tháng 11. Hãy bầu Yes on C, và Yes on Prop 47. Giáo dục là nguồn lợi mạnh nhất của ta.
Một ví dụ điển hình mà đại học OCC cần phải thay đổi bộ mặt, đó chính là nơi học hỏi của tất cả mọi sinh viên, đó là thư viện chính. Thư viện của OCC, cách đây 3 năm, đã bị phê chuẩn là không đủ điều kiện an toàn, khi có động đất, vì vậy hiện tại thư viện của OCC bây giờ là một tòa nhà bao gồm 32 tòa nhà tiền chế, đất ở giữa một parking lot.
Tóm lại, các đại học Orange Coast, Golden West, và Coastline cần được Measure C thông qua để tu bổ, và xây dựng những lớp học mới để đáp ứng nhu cầu học hỏi của sinh viên.
Cư dân trong các thành phố Newport Beach, Costa Mesa, Huntington B, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove, Midway City, Seal Beach, đều có thể bầu Yes cho dự án C.
Khi trường học tốt khi cộng đồng tốt, chính là điều kiện tăng giá trị căn nhà của quý vị. Hãy bỏ phiếu Yes cho Measure C và Proposition 47.

Dr Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng, Phân Khoa hướng dẫn và cố vấn giáo dục

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.