Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Thứ Ba 5-11: Vì Tương Lai Con Em Chúng Ta, Hãy Đi Bầu Thật Đông, Và Bỏ Phiếu

03/11/200200:00:00(Xem: 3570)
“Yes” cho Measure C và Proposition 47

Bài của Dr Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng Phân Khoa hướng dẫn và cố vấn giáo dục

Dự án 47 giúp cho con em chúng ta có nơi học hành thoải mái hơn.
Measure C: 370 triệu giúp các đại học cộng đồng có trường sở tốt hơn cho hơn 10,000
sinh viên Việt

Cuộc bầu cử năm 2002, bầu cử giữa mùa (mid-term election) năm nay có rất nhiều dự luật, hoặc những trái phiếu (measure) liên hệ mật thiết và rất ảnh hưởng tới môi trường học đường, và việc giáo dục cho con em của chúng ta.
Trước hết là dự án 47
Đây là một dự án cho toàn tiểu bang CA. Với ngân khoản dự trù là 13.00 tỷ mỹ kim (13.00 bilion dollars) ngân khoản này bao gồm 2 phần chính:
Thứ nhất là tu bổ những lớp học, những cơ sở về học đường đã quá cũ kỹ, như mái đã bị dột, tường vách bị loang lỗ quá nhiều. Hoặc là những khu vệ sinh công cộng cho các em, mà hệ thống dẫn nước đang bị nghẹt.
Thứ hai là xây dựng thêm 46,000 lớp học mới cho các học khu trong toàn tiểu bang. Như chúng ta đã biết, sĩ số học sinh của tiểu bang tăng rất nhiều, ngay tại hạt Cam, tức là vùng Orange County, sĩ số học sinh của trung và tiểu học là 505,000 học sinh. Khi số học sinh tăng nhanh như vậy, các trường học có khuynh hướng là cứ cộng thêm các lớp học bằng những tòa nhà tiền chế. Khi người ta cộng thêm những lớp học tiền chế này thì họ không để ý tới những dịch vụ khác như thêm phòng ốc, cho thư viện, phòng ăn, phòng vệ sinh cho học sinh…thế là những nơi này cần dùng nhiều quá thì lại càng dễ bị hư hỏng sớm.
Dự án 47 chính là một dự án giúp cho con em chúng ta có nơi học hành thoải mái hơn… các thầy cô có những lớp học khang trang, rộng rãi, mát mẻ hơn để mỗi khi trời mưa gió không phải kiếm thùng hứng nước, như trường hợp đang xảy ra trong nhiều lớp học.
Dự án 47 cũng giúp cho các học khi có phương tiện tài chánh để tu bổ các phòng thí nghiệm về điện toán, cũng như khoa học để cho con em của chúng ta có thể học hỏi những dụng cụ tối tân nhất, mà hiện nay rất nhiều học khu không có khả năng để kiện toàn.
Measure C:
Trên bình diện địa phương, chúng ta có những bond issue hoặc những trái phiếu khác, thích hợp cho từng địa phương hoặc là cho những học khu khác nhau, kể cả các học khu của những đại học cộng đồng. Một trong những dự án này là Measure C của học khu đại học cộng đồng Coast District, gồm có các trường đại học Orange Coast,. Golden West và Coastline.
Dự án của measure C với tổng lượng là 370 triệu (370 milions) sẽ được phân phối như sau:
- Đại học Orange Coast với sỉ số học sinh đông nhất, và nhiều tòa nhà cũ kỹ nhất, sẽ được hướng chừng 200 triệu mỹ kim để tu bổ các lớp học và những cơ sở cần trùng tu lại, như thư viện, như các phòng thí nghiệm về khoa học, điện toán và nhất là tu bổ hạ tầng cơ sở những tòa nhà có thể còn dùng được, nhưng hệ thống điện nước quá cũ kỹ…mà nhiều khi sự sữa chữa còn tốn kém hơn cả xây cất một tòa nhà mới.


- Đại học Golden West, trường có sỉ số sinh viên thứ nhì trong ba trường sẽ được 100 triệu mỹ kim, để tu bổ trường ốc, và nhất là thiết kế một hệ thống tối tân để đào tạo các y tá (nursing school).
- Trường Coastline, với những cơ sở có thể nói là tương đối còn mới mẻ hơn, nhưng cần nhiều những phòng ốc cho điện toán, để đáp ứng nhu cầu về vấn đề học qua phương tiện điện toán (long distance learning) sẽ được hưởng 70 triệu mỹ kim.
Dự án về Measure C có lợi ích gì cho cộng đồng Việt Nam"
Chúng ta có thể nói rằng sinh viên VN là một thiểu số lớn nhất trong đại học cộng đồng của Coast District. Với 15% sỉ số sinh viên của Coast District là người Việt, chúng ta có thể thấy con số các sinh viên VN trong 3 đại học này là trên mười ngàn sinh viên.
Đại học cộng đồng đã cho chúng ta và con em của chúng ta rất nhiều cơ hội học hỏi, và thăng tiến nghề nghiệp. Các người lớn tuổi có cơ hội học tiếng Anh, học nghề… con em của chúng ta những con em chưa muốn học thẳng lên trường đại học 4 năm, có thể học những lớp ở các đại học này trước khi chuyển trường. Số tiền có thể dành dụm cho phụ huynh lên tới hàng chục ngàn. Nhiều quý vị phụ huynh đã có nghề, nhưng muốn trau dồi thêm kiến thức, hoặc là học hỏi thêm một nghề khác, vẫn có thể ghi danh tại các đại học cộng đồng.
Trường sở của OCC đã nhiều lần đón tiếp cộng đồng VN, nhất là những mùa hè gần đây, với giải khuyến học đã được hội SVVN bảo trợ, mà không phải trả tiền thuê mướn phòng. Số tiền này có khi lên tới cả 4,000 đồng, nếu chúng ta mướn tại những đại học khác, hay những học khu trong vùng trong ngày cuối tuần.
Chúng tôi mong mỏi, kêu gọi quý vị, vì tương lai của con em chúng ta, hãy góp một tiếng nói chung, tạo một sức mạnh của cộng đồng Việt Nam bằng cách đi bầu cử đông đủ vào ngày 5 tháng 11. Hãy bầu Yes on C, và Yes on Prop 47. Giáo dục là nguồn lợi mạnh nhất của ta.
Một ví dụ điển hình mà đại học OCC cần phải thay đổi bộ mặt, đó chính là nơi học hỏi của tất cả mọi sinh viên, đó là thư viện chính. Thư viện của OCC, cách đây 3 năm, đã bị phê chuẩn là không đủ điều kiện an toàn, khi có động đất, vì vậy hiện tại thư viện của OCC bây giờ là một tòa nhà bao gồm 32 tòa nhà tiền chế, đất ở giữa một parking lot.
Tóm lại, các đại học Orange Coast, Golden West, và Coastline cần được Measure C thông qua để tu bổ, và xây dựng những lớp học mới để đáp ứng nhu cầu học hỏi của sinh viên.
Cư dân trong các thành phố Newport Beach, Costa Mesa, Huntington B, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove, Midway City, Seal Beach, đều có thể bầu Yes cho dự án C.
Khi trường học tốt khi cộng đồng tốt, chính là điều kiện tăng giá trị căn nhà của quý vị. Hãy bỏ phiếu Yes cho Measure C và Proposition 47.

Dr Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng, Phân Khoa hướng dẫn và cố vấn giáo dục

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.