Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Đã Sa Thải 24 Triệu Công Nhân

03/11/200200:00:00(Xem: 3610)
Hoa Lục Đã Sa Thải 24 Triệu Công Nhân
BEIJING – Khi anh Wang Lijun mất đi hai đồng nghiệp, một người té chết khi lau chùi cửa kính xe lửa, còn một người bị chết vì làm việc quá sức, anh nhất quyết phải nói thẳng ra sự thực.
Tụ họp 16 đồng nghiệp trước Sở Hỏa xa Harbin tại vùng Bắc của tỉnh Hải Long Giang -nơi nghỉ mát của các lãnh tụ đảng- anh Wang đã tổ chức một cuộc xuống đường ôn hòa để chống đối kiểu lao tác với ca làm việc dài 17 tiếng trong điều kiện nhiều rủi ro và nguy hiểm. Hậu quả là anh lập tức bị đuổi ra khỏi sở.
Hai mươi tháng nay, kể từ ngày bị đuổi khỏi sở, anh vẫn không kiếm được việc làm, lại còn bị lún sâu vào vụ kiện của Sở Hỏa Xa Harbin. Anh Wang gồng mình lên để tuyên bố: “Không mấy gì hy vọng, nhưng tôi cố đưa vụ này ra tòa án tối cao tại Trung quốc”
Đã gần một thế kỷ, đảng Cộng sản Trung quốc tự coi mình như là đảng tiền phong của giai cấp vô sản, 80 triệu công nhân nhà nước đuợc cam kết là có việc làm cho tới mãn đời. Nhưng nền kinh tế theo định hường xã hội chủ nghĩa đang thay đổi.
“Tại Trung quốc, các công nhân không còn được che chở nữa. Mọi thứ càng ngày càng trở nên trầm trọng,” theo lời của Anita Unger, một nhà khảo cứu của Úc Đại Lợi và là tác giả của cuốn sách “China’s Worker Under Assault” (Công nhân Trung quốc bị hy sinh).
Theo chính quyền Trung quốc cho biết, hiện có ít nhất 24 triệu công nhân quốc doanh đã bị sa thải, khi các xí nghiệp này đã trở thành các xí nghiệp tư nhân sau khi được cổ phần hóa.
Tiến sĩ Unger cho biết: “Công nhân nhà nước hiện nay được làm theo cam kết của hợp đồng. Không hẳn có nghĩa là bị đuổi sở, nhưng khi các hợp đồng này hết hạn, chẳng có hợp đồng nào được cho ký kết lạiï. Mỗi lần xí nghiệp quốc doanh được chuyển sang tay tư nhân thì có cả loạt công nhân bị sa thải để cho mướn công nhân mới, nhất là các di dân từ miền quê tới”.
Các nghiệp đoàn công nhân độc lập tại Trung quốc đều bị coi là bất hợp pháp, còn các công nhân nằm trong công đoàn nhà nước thường kêu cứu, nhưng chẳng có ma nào trợ giúp.
Hâu quả là các công nhân nhà nước phải tự ý thức được quyền lợi của họ, họ đâm đơn kiện càng ngày càng nhiều tại các tòa án. Các trường hợp của họ thường được xử quanh vụ đền tiền, sa thải bất công, hay thương tật .
“Các công nhân làm ngoài giờ làm việc được quyền đòi phụ cấp, nhưng khi họ bị tai nạn hay làm việc quá sức lại không có luật lệ nào để cho xử,” theo lời của ông Ye Yunhua của Trung tâm Trợ lý Pháp luật, thuộc viện nghiên cứu pháp lý của trường đại học Thanh Hoa tại Beijing.
Truờng hợp của anh Wang nêu trên, đã bị tòa án Trung quốc phán quyết là anh bị mất sở làm, nhưng sau đó anh đã bị công an bắt, nhốt vào tù và bị lôi ra đánh đập hàng ngày để bắt anh phải lập bản tự thú về chuyện anh đã làm.
(Theo Jasper Becker, Christian Science Monitor.)

22/11/2019(Xem: 117)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 99)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 80)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 82)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 83)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 88)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 77)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 94)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 116)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
21/11/2019(Xem: 1225)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 264)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 380)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 281)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 228)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 177)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.