Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giấy Bạc $20 Xê-ri 2004: Màu Sắc Mới Của Đồng Tiền

14/05/200300:00:00(Xem: 3563)
Giấy Bạc $20 Xê-ri 2004: Màu Sắc Mới Của Đồng Tiền
Tín nhiệm. Tin tưởng. Giá trị. Đó là những điểm mà đồng đô-la Mỹ biểu thị trên khắp thế giới. Sở dĩ được vậy là nhờ có sự cải tiến liên tục về mẫu đồng tiền và nhờ việc cứng rắn thi hành luật pháp nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ, giữ cho nó chống chọi với nạn làm bạc giả.
Tiền mới sẽ phát hành, bắt đầu với giấy bạc $20 vào cuối năm 2003, và những mẫu mới cho các giấy bạc $50 và $100 sẽ phát hành kế tiếp vào năm 2004 và 2005; những quyết định cho các mẫu mới giấy bạc $5 và $10 còn đang cứu xét, nhưng việc thực hiện lại mẫu cho các giấy bạc $2 và $1 thì chưa được hoạch định. Những giấy bạc mới sẽ vẫn duy trì cũng kích cỡ như tiền cũ và sẽ dùng cũng những chân dung và hình ảnh lịch sử nhưng được cải tiến, và tiên vàn, thế giới sẽ tiếp tục nhận ra đồng tiền mới vẫn là tinh túy Hoa Kỳ.
Các đặc điểm bảo đảm an ninh
Những giấy bạc $20 mới sẽ an toàn hơn, bảo đảm hơn, yên tâm hơn: an toàn hơn vì khó mà làm giả hơn và dễ kiểm hơn; bảo đảm hơn vì sẽ đối phó được với bọn làm giả lão luyện về kỹ thuật; yên tâm hơn vì bảo vệ được sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ. Bởi vì những đặc điểm ấy khó cho bọn làm bạc giả bắt chước làm lại cho giống, nên thường chúng không cố gắng làm cho giống; chúng mong những người nắm tiền mặt và công chúng không kiểm lại tiền của mình.
Người nào tìm hiểu các đặc điểm bảo đảm an ninh ắt sẽ có thể kiểm tra để nắm chắc đồng tiền mình cật lực làm ra là tiền thật. Nhằm xây dựng ý thức ấy, chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành một chương trình giáo dục công cộng rộng rãi. Chương trình này sẽ giúp tất cả dân chúng khắp thế giới biết chắc sắp có các mẫu giấy bạc mới, đồng thời giúp họ hiểu được các đặc điểm bảo đảm an ninh của giấy bạc.
Hình chìm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy hình chìm, hay hình mờ nhạt, giống như bức chân dung lớn. Hình chìm đó là thành phần của chính tờ giấy và có thể trông thấy từ cả hai mặt của tờ giấy bạc.
Dây bảo hiểm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy dây bảo hiểm, hay sợi plastic, được lồng trong tờ giấy và chạy theo chiều thẳng đứng của một mặt tờ giấy bạc. Nếu nhìn sát hơn, quý vị có thể thấy từ cả hai mặt tờ giấy bạc những chữ "USA TWENTY" và một lá cờ nhỏ dọc theo đường chỉ ấy. Dây bảo hiểm cũng sáng lên màu xanh lá cây dưới ánh sáng tia cực tím.
Mực in đổi màu: Hãy xem con số "20" ở phía dưới bên góc phải trên mặt tờ giấy bạc. Khi cầm nghiêng nghiêng tờ giấy bạc, mực in đổi màu sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Sự chuyển màu sẽ rõ nét hơn nơi giấy bạc $20 mới càng giúp dân chúng dễ kiểm tra tiền của mình hơn.
Các chi tiết in cực nhỏ: Vì quá nhỏ, những chữ in li ti khó mà sao y lại. Đặc điểm của đồng tiền mẫu mới là những chữ cực nhỏ nằm ở hai khu vực trên mặt giấy bạc: những chữ ấy tạo thành cái viền cho ba chữ đầu của dải ru-băng mang hàng chữ "TWENTY USA"nằm bên phải chân dung, hàng chữ "USA 20" thì in màu xanh da trời. Còn "THE UNITED STATES OF AMERICA 20 USA 20" thì hiện lên màu đen nằm trên đường viền phía dưới chữ ký của Thủ quỹ.
Đặc điểm nhận dạng cho người khiếm thị: Con số "20" lớn ở góc dưới bên phải phía lưng giấy bạc thì dễ đọc.
Các chi tiết biểu thị Hệ thống Dự trữ Liên bang: Một con dấu thường dùng nằm bên trái chân dung biểu thị toàn bộ Hệ thống Dự trữ Liên bang. Một chữ cái và một con số nằm phía trái dưới hàng số xê-ri là số ký hiệu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang là cơ quan phát hành.
Các số xê-ri: Một tập hợp gồm mười một con số và chữ cái hiện lên hai lần trên mặt tờ giấy bạc.
Các đặc điểm về mẫu mã
Để đối phó với bọn làm bạc giả, Hoa Kỳ sẽ tung ra những mẫu mới cho đồng tiền, cứ bảy tới mười năm một lần. Những lần các mẫu ấy được cập nhật đều tăng thêm sự phức tạp cho giấy bạc khiến việc làm bạc giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời các đặc điểm khác cũng sẽ giúp công chúng, đặc biệt những người khiếm thị, có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Màu sắc: Sự khác biệt đáng lưu ý trong mẫu giấy bạc $20 mới là tăng thêm các màu nền tinh vi xanh lá cây, hồng đào và xanh da trời ở cả hai mặt của giấy bạc. Điều đó lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ sẽ cho thấy tiền mặt của Mỹ có những màu sắc khác hơn là chỉ màu đen và màu xanh lá cây. Những chữ "TWENTY USA" được in bằng màu xanh da trời trên nền ở đằng phía lưng giấy bạc bên phải chân dung và con số 20s màu vàng in ở nền phía lưng của giấy bạc. Màu nền khác nhau sẽ dùng cho các loại tiền khác nhau. Như vậy sẽ giúp cho mọi người có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Biểu tượng Tự do: Hiện trên bề mặt giấy bạc là hai "biểu tượng tự do" mới của Hoa Kỳ hình phụng hoàng. Con phụng hoàng lớn màu xanh da trời trên nền phía trái chân dung Tổng thống Andrew Jackson tiêu biểu những thứ đã được vẽ và chạm trổ hồi thời ông. Con phụng hoàng nhỏ hơn bằng kim loại màu xanh lá cây ở phía dưới bên phải chân dung là hình ảnh minh hoạ hiện đại hơn, sử dụng cũng cùng tiến trình in bằng "mực nổi" như chân dung, các con số và những mẫu khắc. Các biểu tượng tự do sẽ tùy mỗi loại tiền mỗi khác.
Cập nhật Chân dung và Ảnh có hình mờ: Các đường viền hình trái xoan và những đường nét li ti bọc quanh chân dung ở bề mặt và ảnh có hình mờ Tòa Bạch Ốc ở phía lưng tờ giấy bạc đã được xóa bỏ. Chân dung được di chuyển lên cao và vai được nới rộng ra tới bờ viền. Các chi tiết in khắc thêm được tăng thêm vào cho nền hình mờ.
Chuyển tiếp nhẹ nhàng
Công việc hiện đang tiến hành tốt đẹp để làm sao các nhà sản xuất máy phát-nhận tiền mặt có thể làm cho các thiết bị của họ ăn khớp với tiền mới ngay khi tiền mới được đưa ra lưu hành. Điều quan trọng phải nhớ là cả giấy bạc mới lẫn các giấy bạc mẫu cũ sẽ đều tiếp tục là đồng tiền hợp pháp với đầy đủ mệnh giá. Sẽ không hề có chuyện thu hồi hay hạ giảm giá trị giấy bạc Hoa Kỳ. Khi mà tiền mới bắt đầu có hiệu lực, thì các giấy bạc cũ sẽ được Hệ thống Dự trữ Liên bang cho lui về kho nếu chúng được hoàn về thông qua hệ thống ngân hàng. Như vậy có nghĩa là không hề có thời gian hạn định hay bắt buộc phải đổi tiền xê-ri cũ lấy tiền rê-ri mới gì cả.

22/10/2019(Xem: 480)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 378)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 380)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 215)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 532)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 849)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 310)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 170)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 358)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 401)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 247)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 772)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 505)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 957)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 914)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.