Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấy Bạc $20 Xê-ri 2004: Màu Sắc Mới Của Đồng Tiền

14/05/200300:00:00(Xem: 3653)
Tín nhiệm. Tin tưởng. Giá trị. Đó là những điểm mà đồng đô-la Mỹ biểu thị trên khắp thế giới. Sở dĩ được vậy là nhờ có sự cải tiến liên tục về mẫu đồng tiền và nhờ việc cứng rắn thi hành luật pháp nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ, giữ cho nó chống chọi với nạn làm bạc giả.
Tiền mới sẽ phát hành, bắt đầu với giấy bạc $20 vào cuối năm 2003, và những mẫu mới cho các giấy bạc $50 và $100 sẽ phát hành kế tiếp vào năm 2004 và 2005; những quyết định cho các mẫu mới giấy bạc $5 và $10 còn đang cứu xét, nhưng việc thực hiện lại mẫu cho các giấy bạc $2 và $1 thì chưa được hoạch định. Những giấy bạc mới sẽ vẫn duy trì cũng kích cỡ như tiền cũ và sẽ dùng cũng những chân dung và hình ảnh lịch sử nhưng được cải tiến, và tiên vàn, thế giới sẽ tiếp tục nhận ra đồng tiền mới vẫn là tinh túy Hoa Kỳ.
Các đặc điểm bảo đảm an ninh
Những giấy bạc $20 mới sẽ an toàn hơn, bảo đảm hơn, yên tâm hơn: an toàn hơn vì khó mà làm giả hơn và dễ kiểm hơn; bảo đảm hơn vì sẽ đối phó được với bọn làm giả lão luyện về kỹ thuật; yên tâm hơn vì bảo vệ được sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ. Bởi vì những đặc điểm ấy khó cho bọn làm bạc giả bắt chước làm lại cho giống, nên thường chúng không cố gắng làm cho giống; chúng mong những người nắm tiền mặt và công chúng không kiểm lại tiền của mình.
Người nào tìm hiểu các đặc điểm bảo đảm an ninh ắt sẽ có thể kiểm tra để nắm chắc đồng tiền mình cật lực làm ra là tiền thật. Nhằm xây dựng ý thức ấy, chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành một chương trình giáo dục công cộng rộng rãi. Chương trình này sẽ giúp tất cả dân chúng khắp thế giới biết chắc sắp có các mẫu giấy bạc mới, đồng thời giúp họ hiểu được các đặc điểm bảo đảm an ninh của giấy bạc.
Hình chìm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy hình chìm, hay hình mờ nhạt, giống như bức chân dung lớn. Hình chìm đó là thành phần của chính tờ giấy và có thể trông thấy từ cả hai mặt của tờ giấy bạc.
Dây bảo hiểm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy dây bảo hiểm, hay sợi plastic, được lồng trong tờ giấy và chạy theo chiều thẳng đứng của một mặt tờ giấy bạc. Nếu nhìn sát hơn, quý vị có thể thấy từ cả hai mặt tờ giấy bạc những chữ "USA TWENTY" và một lá cờ nhỏ dọc theo đường chỉ ấy. Dây bảo hiểm cũng sáng lên màu xanh lá cây dưới ánh sáng tia cực tím.
Mực in đổi màu: Hãy xem con số "20" ở phía dưới bên góc phải trên mặt tờ giấy bạc. Khi cầm nghiêng nghiêng tờ giấy bạc, mực in đổi màu sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Sự chuyển màu sẽ rõ nét hơn nơi giấy bạc $20 mới càng giúp dân chúng dễ kiểm tra tiền của mình hơn.
Các chi tiết in cực nhỏ: Vì quá nhỏ, những chữ in li ti khó mà sao y lại. Đặc điểm của đồng tiền mẫu mới là những chữ cực nhỏ nằm ở hai khu vực trên mặt giấy bạc: những chữ ấy tạo thành cái viền cho ba chữ đầu của dải ru-băng mang hàng chữ "TWENTY USA"nằm bên phải chân dung, hàng chữ "USA 20" thì in màu xanh da trời. Còn "THE UNITED STATES OF AMERICA 20 USA 20" thì hiện lên màu đen nằm trên đường viền phía dưới chữ ký của Thủ quỹ.

Đặc điểm nhận dạng cho người khiếm thị: Con số "20" lớn ở góc dưới bên phải phía lưng giấy bạc thì dễ đọc.
Các chi tiết biểu thị Hệ thống Dự trữ Liên bang: Một con dấu thường dùng nằm bên trái chân dung biểu thị toàn bộ Hệ thống Dự trữ Liên bang. Một chữ cái và một con số nằm phía trái dưới hàng số xê-ri là số ký hiệu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang là cơ quan phát hành.
Các số xê-ri: Một tập hợp gồm mười một con số và chữ cái hiện lên hai lần trên mặt tờ giấy bạc.
Các đặc điểm về mẫu mã
Để đối phó với bọn làm bạc giả, Hoa Kỳ sẽ tung ra những mẫu mới cho đồng tiền, cứ bảy tới mười năm một lần. Những lần các mẫu ấy được cập nhật đều tăng thêm sự phức tạp cho giấy bạc khiến việc làm bạc giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời các đặc điểm khác cũng sẽ giúp công chúng, đặc biệt những người khiếm thị, có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Màu sắc: Sự khác biệt đáng lưu ý trong mẫu giấy bạc $20 mới là tăng thêm các màu nền tinh vi xanh lá cây, hồng đào và xanh da trời ở cả hai mặt của giấy bạc. Điều đó lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ sẽ cho thấy tiền mặt của Mỹ có những màu sắc khác hơn là chỉ màu đen và màu xanh lá cây. Những chữ "TWENTY USA" được in bằng màu xanh da trời trên nền ở đằng phía lưng giấy bạc bên phải chân dung và con số 20s màu vàng in ở nền phía lưng của giấy bạc. Màu nền khác nhau sẽ dùng cho các loại tiền khác nhau. Như vậy sẽ giúp cho mọi người có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Biểu tượng Tự do: Hiện trên bề mặt giấy bạc là hai "biểu tượng tự do" mới của Hoa Kỳ hình phụng hoàng. Con phụng hoàng lớn màu xanh da trời trên nền phía trái chân dung Tổng thống Andrew Jackson tiêu biểu những thứ đã được vẽ và chạm trổ hồi thời ông. Con phụng hoàng nhỏ hơn bằng kim loại màu xanh lá cây ở phía dưới bên phải chân dung là hình ảnh minh hoạ hiện đại hơn, sử dụng cũng cùng tiến trình in bằng "mực nổi" như chân dung, các con số và những mẫu khắc. Các biểu tượng tự do sẽ tùy mỗi loại tiền mỗi khác.
Cập nhật Chân dung và Ảnh có hình mờ: Các đường viền hình trái xoan và những đường nét li ti bọc quanh chân dung ở bề mặt và ảnh có hình mờ Tòa Bạch Ốc ở phía lưng tờ giấy bạc đã được xóa bỏ. Chân dung được di chuyển lên cao và vai được nới rộng ra tới bờ viền. Các chi tiết in khắc thêm được tăng thêm vào cho nền hình mờ.
Chuyển tiếp nhẹ nhàng
Công việc hiện đang tiến hành tốt đẹp để làm sao các nhà sản xuất máy phát-nhận tiền mặt có thể làm cho các thiết bị của họ ăn khớp với tiền mới ngay khi tiền mới được đưa ra lưu hành. Điều quan trọng phải nhớ là cả giấy bạc mới lẫn các giấy bạc mẫu cũ sẽ đều tiếp tục là đồng tiền hợp pháp với đầy đủ mệnh giá. Sẽ không hề có chuyện thu hồi hay hạ giảm giá trị giấy bạc Hoa Kỳ. Khi mà tiền mới bắt đầu có hiệu lực, thì các giấy bạc cũ sẽ được Hệ thống Dự trữ Liên bang cho lui về kho nếu chúng được hoàn về thông qua hệ thống ngân hàng. Như vậy có nghĩa là không hề có thời gian hạn định hay bắt buộc phải đổi tiền xê-ri cũ lấy tiền rê-ri mới gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.