Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thi Sĩ Ngô Thy Vân Ra Mắt Tuyển Tập Thơ Cd Nhạc "như Giấc Mộng Say"

11/12/200200:00:00(Xem: 3871)
Thi Sĩ Ngô Thy Vân Ra Mắt Tuyển Tập Thơ Cd Nhạc "như Giấc Mộng Say"
Và CD thơ diễn ngâm "Thương Nhớ Một Mình"
(TUYẾT MAI tường trình)
Mặc dầu tuần rồi cả vùng Đông Bắc Hoa Kỳ bị một trận bão tuyết lớn, khoảng một trăm năm mươi khách yêu thơ của vùng Pennsylvania, Maryland và Virginia không ngại thời tiết ẫm ướt, giá buốt đã đến tham dự buổi ra mắt tuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" và hai CD thơ và nhạc của thi sĩ Ngô Thy Vân , được tổ chức vào lúc 1:00 trưa ngày 7 tháng 12 năm 2002 tại phòng họp của Bộ Giáo Dục số 333 Market St. Harrisburg, Pa.
Đây là một buổi chiều của thơ và nhạc. Bên ngoài trời rét mướt, bên trong rất thân thiện , ấm cúng với những vần thơ, giòng nhạc đam mê và say đắm của thi sĩ Ngô Thy Vân.
Hiện diện trong buổi ra mắt thơ và nhạc này có Ông Trương Ngọc Phương, Giám đốc International Services của tiểu bang Pa. Nhà văn , nhà thơ Hà Bỉnh Trung của Câu lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, Bà Nguyễn thị Ngọc Dung chủ bút tam ca nguyệt san Cỏ Thơm, Ông Phạm Bá Vinh chủ nhiệm báo Sóng Thần, nhiều thi sĩ từ Virginia đến như thi sĩ Phan Khâm, thi sĩ Vi Khuê, Nhà văn nhà thơ Nguyễn thị Thanh Bình, nhà biên khảo Phạm văn Tuấn, nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Dung từ Maryland, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn..
Trong kho tàng văn học VN, thi ca là một bộ môn rất phong phú, là một vườn hoa tươi thắm, mỗi thi sĩ mỗi bài thơ là một bông hoa ngát hương. Thơ của Đào văn Bình là những sử liệu, gây hào khí đấu tranh, thơ của Thương Việt Nhân chan chứa tình quê hương...thơ của Ngô thy Vân là những dòng thơ trữ tình, chuyên chở những hạnh phúc cũng như đắng cay trong tình yêu và những kỹ niệm tràn đầy nhung nhớ.
Tập thơ "Như Giấc Mộng Say" gồm 32 bài thơ, trong đó có 16 bài được tám nhạc sĩ phổ nhạc.
Trong phần giới thiệu về tác phẩm, nhà thơ nhà văn Nguyễn thị Thanh Bình chỉ mở cửa vườn thơ của Ngô Thy Vân để mời quan khách bước vào thưởng thức, chứ không bình thơ , vì mỗi người có một cảm nhận riêng.
Về hình thức, tuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" được in rất công phu, bên trong trình bày đẹp, hình bìa là tranh màu của họa sĩ Nguyễn trọng Khôi.
Tình yêu vốn là đề tài muôn thuở của thi ca và âm nhạc, nhưng không cuộc tình nào giống cuộc tình nào vì vậy niềm đau và hạnh phúc của mỗi thi sĩ khác nhau. Chỉ có những rung động nồng nàn, say đắm chân thật mới có thể gợi hứng cho thi sĩ sáng tác được những vần thơ có hồn.
Phong cách thơ của Ngô Thy Vân rất giản dị, không cầu kỳ, bí hiểm và nhờ sự chân thành mà thơ của Ngô Thy Vân dể thắm vào tâm tư người đọc. Thế giới thơ của Ngô Thy Vân rất nhẹ nhàng, hiền dịu nhưng cũng rất thiết tha, chẳng hạn như:
" Mưa rơi trên phố vắng
Mình em bước lang thang
Dưới cơn mưa tầm tã
Nỗi sầu dâng mênh mang"
Nhà thơ Thanh Bình nhận xét , đọc thơ của Ngô Thy Vân chúng ta cảm nhận ngay những rung động nhẹ nhàng, tác giả chỉ muốn gợi lên trong lòng đọc giả những xao xuyến, cùng những hoài niệm trong ký ức hoang vu. Tác giả dùng ngoại cảnh như một phương cách để trở về với những ngày thần tiên cũ, đã xa và đã mất.
Chỉ cần vay mượn một chút nắng của trời đất, một chút tuyết trắng, một chút mưa bay, hoặc một buổi chiều buồn hay một đêm hiu quạnh là những dòng thơ trữ tình của tác giả có thể trào tuôn:
"Một mình ngồi với buổi chiều
Để lòng chợt thấy cô liêu vô cùng
Em về buông tóc thủy chung
Nghe trong nỗi nhớ cắt từng giấc mơ"
Đây là những vần thơ rất gợi cảm. Và hơn thêù nữa thi sĩ có thể hoán vị, nghĩa là đóng vay người tình để nói lên những trăn trở yêu đương:
"Anh đi trong phố mùa đông
Tìm hái cho em bông hoa ngày sinh nhật
Hoa không có cả trời lạnh ngắt
` Thấy một trời tuyết đổ xuống mênh mông"
Khi sử dụng thể thơ lục bát tác giả đã đem được nhạc tính vào trong thơ:
"Tóc em thả xuống đôi bờ
Từ thương tới nhớ đôi bờ xa xăm
Ấm êm từ chổ em nằm
Mà sao lại thấy tháng năm ngậm ngùi"
Một khi thơ đã có nhạc tính rồi thì tự lời thơ là những nốt nhạc. Có lẽ vì vậy mà thơ của Ngô Thy Vân rất được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc.
Nhà thơ Thanh Bình nói , nếu chỉ giới thiệu tập thơ mà không nói đến CD nhạc phổ từ thơ thì thật là một thiếu sót. Ngoài tuyển tập thơ, Ngô Thy Vân còn có hai CD. Một CD là nhạc " Như Giấc Mộng Say" (phổ từ thơ), một CD là thơ diễn ngâm "Thương Nhớ Một Mình".
Để kết luận cho bài giới thiệu về tác phẩm, nhà thơ Thanh Bình hy vọng tập thơ và hai CD của Ngô Thy Vân sẽ là những món quà tinh thần, được mọi người ưu ái đón nhận.
Xen giữa phần giới thiệu tác phẩm và tác giả là phần trình diễn những bài thơ bài nhạc. Không khí cả thính phòng lặng yên như tờ , tất cả đều lắng nghe, thưỡng thức , thả hồn rung cãm theo từng lời thơ tiếng nhạc của Ngô Thy Vân qua sự trình diễn điêu luyện của các ca sĩ Thái Trinh, Việt Thiện, Thu Hoài, Duy Minh với tiếng sáo của Đào Công Minh và ban nhạc của nhạc sĩ Hoàng Phú.
Tiếp nối chương trình là phần giới thiệu về tác giả do nhà văn, nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Dung chủ bút tam cá nguyệt san Cỏ Thơm, phát hành ở vùng Hoa Thịnh Đốn và cũng là tác giả của bốn tác phẩm văn, thơ đã được xuất bản gần đây.
Nhà văn, nhà thơ Ngọc Dung cho biết thi sĩ Ngô Thy Vân sinh quán ở Huế, hiện đang định cư ở tiểu bang Pa. Tác phẩm đầu tay của tác giả là "Tình Nàng Ngư Nữ" . Ngoài cộng đồng thi sĩ Ngô Thy Vân thường xuyên sinh hoạt với đồng bào và thân hữu trong các sinh hoạt văn hóa.
Nhà thơ hiện là hội viên của cơ sở văn học Cỏ Thơm, đã cùng với nhiều nhà thơ khác sáng tác tập thơ "Mùa Xuân và Tình yêu" do Cỏ Thơm xuất bản. Thơ của Ngô Thy Vân cũng được đăng trong giai phẩm Thơ Việt Hải Ngoại của thi đàn Lạc Việt, Tuần báo Đẹp, Nguyệt San Y Tế, Lướt Sóng, tạp chí Sử Điệp và Kỹ Nguyên Mới.
Nhà thơ Ngọc Dung cũng cho biết, tác giả và tập thơ "Như Giấc Mộng Say" đã được giới thiệu ở Phailadelphia, Northern VA, Boston. Thi sĩ cũng được mời tham dự ngày tác giả và tác phẩm do tạp chí Phụ Nữ Thời Nay tổ chức tại San Diego. Ngoài ra các đài phát thanh Việt Ngữ ở Cali, Hoa thịnh Đốn và nhiều thành phố lớn , đặc biệt là đài VOA cũng giới thiệu và phát thanh thơ của Ngô thy Vân.
Hiện nay khách yêu thơ có thể đọc thơ của Ngô Thy Vân trên web site của nhật báo Giao Mùa, tủ sách Suối Nguồn. Tác giả cũng được giới thiệu trên Văn Nghệ Net của nhạc sĩ Vũ Thành An. Trong tương lai Ngô Thy Vân sẽ có web site thơ của chính mình.
Trong phần tâm tình với khách yêu thơ, Thi sĩ Ngô Thy Vân cảm tạ quan khách đã dành nhiều thì giờ quý giá cuối tuần, đặc biêät là quý khách ở xa đã không ngại đường xá xa xôi õ đến chung vui với tác giả trong buổi chiều thơ và nhạc này. Tác giả cũng cảm ơn ban tổ chức và các ca nhạc sĩ đã đóng góp để chương trình được chu đáo và trang trọng. Tác giả cũng cảm ơn các nhạc sĩ và ca sĩ đã giúp thực hiện hai CD nhạc và thơ . Để đáp lại lòng ưu ái của quan khách thi sĩ Ngô Thy Vân diễn ngâm bài "Cảm Ơn" để tặng khán giả hiện diện.
Nhà thơ Nguyễn ban Sơ vừa là MC vừa phụ trách chương trình, ngoài tài giới thiệu rất sinh động, Ông còn khéo léo sắp xếp để những bài thơ và nhạc được xen vào giữa phần giới thiệu tác phẩm và tác giả làm cho chương trình vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn khán giả lắng nghe, theo dõi một cách thích thú từ đầu đến cuối.
Bài thơ "Chờ Người Chinh Phu" được Cô Bạch Mai diễn ngâm rất điêu luyện. Trong thơ của Ngô Thy Vân tự nó đã có nhạc tính, nên phối họp ý thơ và điệu nhạc là một giao duyên diễm tuyệt. Cô Tuyết Mai đã diễn ngâm một cách truyền cãm một màn thi nhạc giao duyên "Vẫn Mãi Yêu Anh".
Trước những biến chuyển lớn của nền văn hóa dân tộc, những nhà thơ lớn tuổi đã lần lượt ra đi, thế hệ trẻ - con cháu của chúng ta ở hải ngoại không giỏi tiếng Việt, sự có mặt của thi sĩ Ngô Thy Vân, sự ra đời của hai CD thơ và nhạc và thuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" là một khích lệ, một đóng góp quý giá cho nền văn hóa dân tộc ở hải ngọại.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3:30 chiều cùng ngày, theo sau là tiệc trà thân mật, tâm tình với tác giả.
Sau một buổi chiều êm với thơ và nhạc đắm say của Ngô Thy vân , khách yêu thơ ra về mà cảm thấy như lời thơ , tiếng nhạc còn vương vấn , lưu chảy, hòa quyện theo từng bước chân đi...
Độc giả muốn tìm mua thơ, CD, xin liên lạc:
Ngô thy Vân
4802 Brian RD, Mechanicsburg, PA 17050
Tel (717) 731-1833

20/03/2019(Xem: 113)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
20/03/2019(Xem: 89)
ORANGE, California (Ngày 13 tháng 3 năm 2019) — Thành viên Medi-Cal vô gia cư của CalOptima sẽ sớm hưởng lợi từ hai chương trình mới được thành lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc có phẩm chất đáp ứng nhu cầu của họ. Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã chấp thuận việc khởi xướng một chương trình thí điểm với nhóm y tế phụ trách bên ngoài, cộng tác với các trung tâm y tế cộng đồng nhằm vận động các bác sĩ và phụ tá y khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong cộng đồng, bắt đầu vào tháng sau. Hỗ trợ phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một bộ phận chuyên biệt, Nhóm Hỗ Trợ Người Vô Gia Cư của CalOptima. Cũng được Hội Đồng Quản Trị cho phép, nhóm tám nhân viên này sẽ tập trung vào việc điều phối dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn các dịch vụ và các nguồn hỗ trợ.
20/03/2019(Xem: 108)
Phải lâu lắm tôi mới sắp được thưởng thức một chương trình văn nghệ mang âm hưởng Đạo pháp và Thiền vị do nhóm Hương Thiền trình diễn tại một thính đường trang trọng ở Huntington Beach nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập.
20/03/2019(Xem: 81)
SAN DIEGO, 02-28-2019 – Đầu tháng Hai Asian Smokers’ Quitline (ASQ) vượt qua một cột mốc quan trọng, giúp cho hơn 15000 người gọi trong nước Mỹ trên hành trình bỏ hút thuốc lá.
20/03/2019(Xem: 93)
19/03/2019(Xem: 574)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 17 tháng 3 năm 2019, Tiểu Khu Pleiku và Liên Trường Trung Học Pleiku đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường Tỉnh Lộ 7B trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
19/03/2019(Xem: 229)
18/03/2019(Xem: 261)
17/03/2019(Xem: 432)
Garden Grove (VB)- - Chùa Phước Quang (Phước Quang Buddhist Temple) tọa lạc tại số 12471 Euclid Street, Thành phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại số (714) 360-3938, (714) 213-5692, do quý Sư Cô Thích Nữ Như Quang và Thích Nữ Như Minh trụ trì sẽ tổ chức Khóa Tu Học, Lễ Tiểu Tường Ni Trưởng Như Thủy vào các ngày 6-7 tháng 4 năm 2019,
17/03/2019(Xem: 335)
16/03/2019(Xem: 445)
Hội Đồng Nghị viên Thành phố Westminster, California: Sẽ triệu tập buổi họp khẩn cấp lúc 3:45 p.m. Thứ Bảy 16/3/2019.
16/03/2019(Xem: 385)
Vậy là được 7 năm... Vậy là 7 năm hình thành Nhóm Hương Thiền, nơi những người yêu thích nhạc thiền, nhạc Phật muốn đóng góp cho một sinh hoạt hiếm hoi nơi cửa Phật. Dấu mốc này sẽ có một buổi văn nghệ kỷ niệm 7 năm.
16/03/2019(Xem: 300)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, một buổi ra mắt tác phẩm “Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt” của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập đã được Nhà Thơ Trạch Gầm là Bào Huynh của cố Nhà văn Nguyễn Đức Lập
16/03/2019(Xem: 245)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683 vào lúc 6 giờ chiều ngày 14 tháng 3 năm 2019, Nghị Viên Sergio Contreras đã tổ chức Lễ trao giải Phụ nữ Xuất sắc Westminster
16/03/2019(Xem: 288)
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.