Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Sĩ Ngô Thy Vân Ra Mắt Tuyển Tập Thơ Cd Nhạc "như Giấc Mộng Say"

11/12/200200:00:00(Xem: 4235)
Và CD thơ diễn ngâm "Thương Nhớ Một Mình"
(TUYẾT MAI tường trình)
Mặc dầu tuần rồi cả vùng Đông Bắc Hoa Kỳ bị một trận bão tuyết lớn, khoảng một trăm năm mươi khách yêu thơ của vùng Pennsylvania, Maryland và Virginia không ngại thời tiết ẫm ướt, giá buốt đã đến tham dự buổi ra mắt tuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" và hai CD thơ và nhạc của thi sĩ Ngô Thy Vân , được tổ chức vào lúc 1:00 trưa ngày 7 tháng 12 năm 2002 tại phòng họp của Bộ Giáo Dục số 333 Market St. Harrisburg, Pa.
Đây là một buổi chiều của thơ và nhạc. Bên ngoài trời rét mướt, bên trong rất thân thiện , ấm cúng với những vần thơ, giòng nhạc đam mê và say đắm của thi sĩ Ngô Thy Vân.
Hiện diện trong buổi ra mắt thơ và nhạc này có Ông Trương Ngọc Phương, Giám đốc International Services của tiểu bang Pa. Nhà văn , nhà thơ Hà Bỉnh Trung của Câu lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, Bà Nguyễn thị Ngọc Dung chủ bút tam ca nguyệt san Cỏ Thơm, Ông Phạm Bá Vinh chủ nhiệm báo Sóng Thần, nhiều thi sĩ từ Virginia đến như thi sĩ Phan Khâm, thi sĩ Vi Khuê, Nhà văn nhà thơ Nguyễn thị Thanh Bình, nhà biên khảo Phạm văn Tuấn, nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Dung từ Maryland, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn..
Trong kho tàng văn học VN, thi ca là một bộ môn rất phong phú, là một vườn hoa tươi thắm, mỗi thi sĩ mỗi bài thơ là một bông hoa ngát hương. Thơ của Đào văn Bình là những sử liệu, gây hào khí đấu tranh, thơ của Thương Việt Nhân chan chứa tình quê hương...thơ của Ngô thy Vân là những dòng thơ trữ tình, chuyên chở những hạnh phúc cũng như đắng cay trong tình yêu và những kỹ niệm tràn đầy nhung nhớ.
Tập thơ "Như Giấc Mộng Say" gồm 32 bài thơ, trong đó có 16 bài được tám nhạc sĩ phổ nhạc.
Trong phần giới thiệu về tác phẩm, nhà thơ nhà văn Nguyễn thị Thanh Bình chỉ mở cửa vườn thơ của Ngô Thy Vân để mời quan khách bước vào thưởng thức, chứ không bình thơ , vì mỗi người có một cảm nhận riêng.
Về hình thức, tuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" được in rất công phu, bên trong trình bày đẹp, hình bìa là tranh màu của họa sĩ Nguyễn trọng Khôi.
Tình yêu vốn là đề tài muôn thuở của thi ca và âm nhạc, nhưng không cuộc tình nào giống cuộc tình nào vì vậy niềm đau và hạnh phúc của mỗi thi sĩ khác nhau. Chỉ có những rung động nồng nàn, say đắm chân thật mới có thể gợi hứng cho thi sĩ sáng tác được những vần thơ có hồn.
Phong cách thơ của Ngô Thy Vân rất giản dị, không cầu kỳ, bí hiểm và nhờ sự chân thành mà thơ của Ngô Thy Vân dể thắm vào tâm tư người đọc. Thế giới thơ của Ngô Thy Vân rất nhẹ nhàng, hiền dịu nhưng cũng rất thiết tha, chẳng hạn như:
" Mưa rơi trên phố vắng
Mình em bước lang thang
Dưới cơn mưa tầm tã
Nỗi sầu dâng mênh mang"
Nhà thơ Thanh Bình nhận xét , đọc thơ của Ngô Thy Vân chúng ta cảm nhận ngay những rung động nhẹ nhàng, tác giả chỉ muốn gợi lên trong lòng đọc giả những xao xuyến, cùng những hoài niệm trong ký ức hoang vu. Tác giả dùng ngoại cảnh như một phương cách để trở về với những ngày thần tiên cũ, đã xa và đã mất.
Chỉ cần vay mượn một chút nắng của trời đất, một chút tuyết trắng, một chút mưa bay, hoặc một buổi chiều buồn hay một đêm hiu quạnh là những dòng thơ trữ tình của tác giả có thể trào tuôn:
"Một mình ngồi với buổi chiều
Để lòng chợt thấy cô liêu vô cùng
Em về buông tóc thủy chung
Nghe trong nỗi nhớ cắt từng giấc mơ"
Đây là những vần thơ rất gợi cảm. Và hơn thêù nữa thi sĩ có thể hoán vị, nghĩa là đóng vay người tình để nói lên những trăn trở yêu đương:
"Anh đi trong phố mùa đông
Tìm hái cho em bông hoa ngày sinh nhật
Hoa không có cả trời lạnh ngắt
` Thấy một trời tuyết đổ xuống mênh mông"
Khi sử dụng thể thơ lục bát tác giả đã đem được nhạc tính vào trong thơ:
"Tóc em thả xuống đôi bờ
Từ thương tới nhớ đôi bờ xa xăm
Ấm êm từ chổ em nằm
Mà sao lại thấy tháng năm ngậm ngùi"
Một khi thơ đã có nhạc tính rồi thì tự lời thơ là những nốt nhạc. Có lẽ vì vậy mà thơ của Ngô Thy Vân rất được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc.
Nhà thơ Thanh Bình nói , nếu chỉ giới thiệu tập thơ mà không nói đến CD nhạc phổ từ thơ thì thật là một thiếu sót. Ngoài tuyển tập thơ, Ngô Thy Vân còn có hai CD. Một CD là nhạc " Như Giấc Mộng Say" (phổ từ thơ), một CD là thơ diễn ngâm "Thương Nhớ Một Mình".

Để kết luận cho bài giới thiệu về tác phẩm, nhà thơ Thanh Bình hy vọng tập thơ và hai CD của Ngô Thy Vân sẽ là những món quà tinh thần, được mọi người ưu ái đón nhận.
Xen giữa phần giới thiệu tác phẩm và tác giả là phần trình diễn những bài thơ bài nhạc. Không khí cả thính phòng lặng yên như tờ , tất cả đều lắng nghe, thưỡng thức , thả hồn rung cãm theo từng lời thơ tiếng nhạc của Ngô Thy Vân qua sự trình diễn điêu luyện của các ca sĩ Thái Trinh, Việt Thiện, Thu Hoài, Duy Minh với tiếng sáo của Đào Công Minh và ban nhạc của nhạc sĩ Hoàng Phú.
Tiếp nối chương trình là phần giới thiệu về tác giả do nhà văn, nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Dung chủ bút tam cá nguyệt san Cỏ Thơm, phát hành ở vùng Hoa Thịnh Đốn và cũng là tác giả của bốn tác phẩm văn, thơ đã được xuất bản gần đây.
Nhà văn, nhà thơ Ngọc Dung cho biết thi sĩ Ngô Thy Vân sinh quán ở Huế, hiện đang định cư ở tiểu bang Pa. Tác phẩm đầu tay của tác giả là "Tình Nàng Ngư Nữ" . Ngoài cộng đồng thi sĩ Ngô Thy Vân thường xuyên sinh hoạt với đồng bào và thân hữu trong các sinh hoạt văn hóa.
Nhà thơ hiện là hội viên của cơ sở văn học Cỏ Thơm, đã cùng với nhiều nhà thơ khác sáng tác tập thơ "Mùa Xuân và Tình yêu" do Cỏ Thơm xuất bản. Thơ của Ngô Thy Vân cũng được đăng trong giai phẩm Thơ Việt Hải Ngoại của thi đàn Lạc Việt, Tuần báo Đẹp, Nguyệt San Y Tế, Lướt Sóng, tạp chí Sử Điệp và Kỹ Nguyên Mới.
Nhà thơ Ngọc Dung cũng cho biết, tác giả và tập thơ "Như Giấc Mộng Say" đã được giới thiệu ở Phailadelphia, Northern VA, Boston. Thi sĩ cũng được mời tham dự ngày tác giả và tác phẩm do tạp chí Phụ Nữ Thời Nay tổ chức tại San Diego. Ngoài ra các đài phát thanh Việt Ngữ ở Cali, Hoa thịnh Đốn và nhiều thành phố lớn , đặc biệt là đài VOA cũng giới thiệu và phát thanh thơ của Ngô thy Vân.
Hiện nay khách yêu thơ có thể đọc thơ của Ngô Thy Vân trên web site của nhật báo Giao Mùa, tủ sách Suối Nguồn. Tác giả cũng được giới thiệu trên Văn Nghệ Net của nhạc sĩ Vũ Thành An. Trong tương lai Ngô Thy Vân sẽ có web site thơ của chính mình.
Trong phần tâm tình với khách yêu thơ, Thi sĩ Ngô Thy Vân cảm tạ quan khách đã dành nhiều thì giờ quý giá cuối tuần, đặc biêät là quý khách ở xa đã không ngại đường xá xa xôi õ đến chung vui với tác giả trong buổi chiều thơ và nhạc này. Tác giả cũng cảm ơn ban tổ chức và các ca nhạc sĩ đã đóng góp để chương trình được chu đáo và trang trọng. Tác giả cũng cảm ơn các nhạc sĩ và ca sĩ đã giúp thực hiện hai CD nhạc và thơ . Để đáp lại lòng ưu ái của quan khách thi sĩ Ngô Thy Vân diễn ngâm bài "Cảm Ơn" để tặng khán giả hiện diện.
Nhà thơ Nguyễn ban Sơ vừa là MC vừa phụ trách chương trình, ngoài tài giới thiệu rất sinh động, Ông còn khéo léo sắp xếp để những bài thơ và nhạc được xen vào giữa phần giới thiệu tác phẩm và tác giả làm cho chương trình vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn khán giả lắng nghe, theo dõi một cách thích thú từ đầu đến cuối.
Bài thơ "Chờ Người Chinh Phu" được Cô Bạch Mai diễn ngâm rất điêu luyện. Trong thơ của Ngô Thy Vân tự nó đã có nhạc tính, nên phối họp ý thơ và điệu nhạc là một giao duyên diễm tuyệt. Cô Tuyết Mai đã diễn ngâm một cách truyền cãm một màn thi nhạc giao duyên "Vẫn Mãi Yêu Anh".
Trước những biến chuyển lớn của nền văn hóa dân tộc, những nhà thơ lớn tuổi đã lần lượt ra đi, thế hệ trẻ - con cháu của chúng ta ở hải ngoại không giỏi tiếng Việt, sự có mặt của thi sĩ Ngô Thy Vân, sự ra đời của hai CD thơ và nhạc và thuyển tập thơ "Như Giấc Mộng Say" là một khích lệ, một đóng góp quý giá cho nền văn hóa dân tộc ở hải ngọại.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3:30 chiều cùng ngày, theo sau là tiệc trà thân mật, tâm tình với tác giả.
Sau một buổi chiều êm với thơ và nhạc đắm say của Ngô Thy vân , khách yêu thơ ra về mà cảm thấy như lời thơ , tiếng nhạc còn vương vấn , lưu chảy, hòa quyện theo từng bước chân đi...
Độc giả muốn tìm mua thơ, CD, xin liên lạc:
Ngô thy Vân
4802 Brian RD, Mechanicsburg, PA 17050
Tel (717) 731-1833

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.