Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lấy 107,000 Mẫu Tu Viện Thiên An, Xây Khu Giải Trí .đấng Bản Quyền Ở Huế: Đan Viện Thiên An Là Dòng Giáo Hoàng, Nên Các Giám Mục Vn Không Cần Lên Tiếng Đòi Lại Đất

28/06/200200:00:00(Xem: 6255)
HUẾ - Một cách chính thức, hơn 100,000 mẫu đất và rừng thông của Tu Viện Thiên An sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước CSVN để sẽ xây lên một khu giải trí bên hồ Thủy Tiên. Một Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước đã gởi đến cho Đan viện Thiên An cho biết rằng cả trăm ngàn mẫu đất và rừng này trước giờ vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của tu viện. Bản tin từ Huế viết như sau.

Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Giáo phận Huế

Bản tin ngày 26-06-2002

Cộng sản hạ quyết tâm cướp đất Thiên An

Trước đây, trong Bản tin ngày 02-02-2002, chúng tôi đã loan tin Đan viện Thiên An có gởi đến ông Nguyễn Công Tạn, Phó Thủ tướng CSVN và ông Lê Đình Đấu, Phó Tổng thanh tra Nhà nước CSVN một ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP đề ngày 26 tháng 01 năm 2002, "V/v Không trung thực của Đoàn Thanh tra Nhà nước 553 qua Báo cáo gửi Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề đất đai Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên-Huế".

Các đan sĩ đã mong chờ Nhà nước khách quan xem xét sự việc, lắng nghe tiếng nói của lẽ phải, của lương tâm, của nhân dân... Nào ngờ, hôm 06-06-2002 mới đây, một Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước đã gởi đến cho Đan viện như hồi chuông báo tử.

Trong văn thư này ("Tài liệu số 1", được sao y nguyên bản gởi đến quý vị hôm nay), sau khi lặp lại nguyên tắc từng áp đặt lên đất nước và nhân dân: "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý", Cộng sản thẳng thừng khẳng quyết: "Đan viện Thiên An chưa được chính quyền tỉnh Bình Trị Thiên, tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức giao đất để sử dụng. Do vậy, việc đòi quyền sở hữu sử dụng đất của Đan viện Thiên An tại đồi Thiên An xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy là không có cơ sở". Thế là bao nhiêu chứng cứ (nghị định, văn thư, bản đồ giải thửa...) từ trước 1975 xác nhận quyền sở hữu của Đan viện trên 107 ha đều bị vứt vào sọt rác; bao nhiêu quy định mới của CS như Luật Đất Đai 1993, Nghị Định Chính Phủ số 2-CP ngày 15-1-1999 và Thông Tư Liên Tịch 1646/2000 TTLT-TCĐC-BTGCP ngày 30-10-2000 (mà Đan viện đã dựa vào để yêu cầu cấp quyền sử dụng 107 ha sở hữu từ năm 1940) cũng bị ngồi xổm lên trên.

Và Cộng sản quyết định: "Nhà nước không thừa nhận việc Đan viện Thiên An đòi quyền sở hữu sử dụng 107,6976 ha đất và rừng thông tại đồi Thiên An thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế." - "Nghiêm chỉnh thực hiện quyết định số 1230/QĐ-TTg ngày 24/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi 495.929 m2 đất để tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu trung tâm vui chơi giải trí đồi Thiên An - hồ Thủy Tiên".

Trước đó là cả một quá trình dài gồm nhiều màn chụp mũ, vu khống, dàn dựng, cản trở và áp đặt hết sức gian trá và thô bạo (xin xem lại các Đơn khiếu nại của Đan viện, đặc biệt Đơn khiếu nại khẩn cấp ngày 26-01-2002 mà chúng tôi xin gởi lại lần nữa để quý vị tham khảo: "Tài liệu số 2").

Trong vụ cha Nguyễn Văn Lý, với một tòa án không luật sư, không nhân chứng, không quyền biện hộ, CS đã tước đi của cha 20 năm tự do. Thì nay, không cần tòa án (kinh tế), không luật sư, không nhân chứng, không quyền biện hộ, chỉ với một phán quyết của tổng thanh tra nhà nước, CS đã tước đi của Đan viện Thiên An 102 trên 107 ha đất cách ngon lành!

Đang khi đó, bất chấp những thư thông báo, lời kêu cứu Đan viện gởi đến cho hàng thủ lãnh Giáo hội VN cũng như những thông tin về Đan viện đầy dẫy trên các đài phát thanh và diễn đàn internet ít nhất từ đầu năm 2000, Hội đồng Giám Mục Việt Nam vẫn hoàn toàn im lặng (phải chăng vì không có Ủy ban Công lý Hòa bình"), các giám mục của những giáo phận có dòng Thiên Bình, Thiên Hòa, Thiên Phước (con của dòng mẹ Thiên An) cũng chẳng hé môi. Riêng vị bản quyền Huế thì tuyên bố: "Dòng Thiên An là dòng giáo hoàng, tôi chẳng có lý do gì để lên tiếng, can thiệp"!"! (Xin giải thích: dòng giáo hoàng là dòng quốc tế, có bề trên cao cấp ở hải ngoại).

Với sự tình này, Cộng sản dại gì mà không làm tới! Nhưng chắc chắn CS sẽ gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của các đan sĩ. Vậy chúng ta hãy chờ xem cảnh công an dí súng vào màng tang của các đan sĩ để Đan viện "đồng tình với [cái gọi là] việc làm cần thiết của Nhà nước", cảnh công an hộ tống công nhân để xây dựng cái gọi là "công trình công ích phục vụ chung". Còn các dòng tu khác tại Việt Nam có cơ sở lớn lao, đất đai rộng rãi, xin hãy chuẩn bị tinh thần đi là vừa!

Phóng viên tường trình từ Huế

Ý kiến bạn đọc
02/07/201617:53:50
Khách
2 Tháng Bảy

Ðấng Cứu Thế Ðang Có Mặt

Ngày kia, có một đan viện phụ Công giáo tìm đến một vị tu sĩ Ấn Giáo tại chân núi Himalaya. Với tất cả ưu tư phiền muộn, vị đan viện phụ trình bày về tình trạng bi đát của tu viện do ông điều khiển. Trước kia, tu viện này là một trong những trung tâm Công giáo thu hút không biết bao nhiêu khách hành hương. Nhà nguyện lúc nào cũng vang lên tiếng ca hát của các tu sĩ và giáo dân đến từ khắp nơi. Các căn phòng lúc nào cũng có người ở... Nay tu viện gần như trở thành một ngôi chùa trống vắng. Làn sóng những người trẻ tìm đến tu viện hầu như tắt lịm. Nhà nguyện vắng kẻ ra người vào. Một số nhỏ tu sĩ còn lại sống trong uể oải buông thả... Vị viện phụ muốn hỏi nhà tu sĩ Ấn Giáo: đâu là nguyên nhân đã đưa đến tình trạng này? Phải chăng vì một tội lỗi tày đình nào đó mà bàn tay Chúa đã đè nặng trên cộng đoàn?

Sau khi nghe đức viện phụ kể lể, vị tu sĩ Ấn Giáo mới ôn tồn nói: "Cái tội đã và đang xảy ra trong cộng đoàn: đó là tội vô tình". Vị tu sĩ Ấn Giáo mới giải thích như sau: "Ðấng Cứu Thế đã cải trang thành một người giữa chư vị, nhưng chư vị đã vô tình không nhận ra Ngài".

Nhận được lời giải thích của vị tu sĩ Ấn Giáo, đức viện phụ mới hối hả trở về tu viện, trong lòng ông không khỏi miên man đặt câu hỏi: "Ai là người được Ðấng Cứu Thế đang mượn hình dáng để trở lại với loài người?". Cả tu viện chỉ có tất cả không đầy mười người. Ðấng Cứu Thế không thể là chính ông, vì ông tự biết mình là một con người tội lỗi yếu hèn. Nhưng ông cũng biết rõ các tu sĩ khác trong tu viện: có người nào toàn vẹn để Ðấng Cứu Thế mượn lấy hình dáng? Thế nhưng, ông vẫn tin theo lời của vị tu sĩ Ấn Giáo để xác quyết rằng Ðấng Cứu Thế đang cải trang thành một người nào đó trong cộng đoàn...

Với niềm xác tín ấy, ông quy tu tất cả các tu sĩ lại và loan báo cho mọi người biết rằng Ðấng Cứu Thế đang cải trang thành một người trong nhà. Ðôi mắt của mỗi người mở to ra và ai cũng bắt đầu dò xét từng người trong nhà. Chỉ có điều chắc chắn là: bởi vì Ðấng Cứu Thế đã cải trang, cho nên, không ai có thể nhận ra Ngài được. Thành ra mỗi người trong nhà đều có thể là Ðấng Cứu Thế... Từ đó, ai ai cũng đối xử với nhau như đối xử với chính Ðấng Cứu Thế. Không mấy chốc, bầu khí yêu thương, huynh đệ, sức sống và niềm vui đã trở lại với tu viện. Sự thánh thiện ấy không mấy chốc được đồn thổi đi khắp nơi. Các tín hữu từ khắp nơi trở lại tu viện để tĩnh tâm và cầu nguyện. Nhiều ngưởi trẻ cũng đến gõ cửa Nhà Dòng...

Nếu người người, ai ai cũng nhìn nhau và đối xử với nhau như đối xử với chính Chúa Giêsu, thì có lẽ hận thù, chiến tranh sẽ không bao giờ có lý do để tồn tại trên mặt đất này. Sự vắng bóng của Thiên Chúa trong xã hội, hay đúng hơn sự vô tình của con người để không nhận ra Thiên Chúa trong cuộc sống: đó là đầu mối của mọi thứ bất hòa, chiến tranh, xáo trộn trong xã hội.

Chối bỏ Thiên Chúa cũng có nghĩa là chối bỏ con người. Sự băng hoại của những xã hội xây dựng trên chủ thuyết vô thần là một bằng chứng hùng hồn về hậu quả của sự chối bỏ Thiên Chúa. Khi con người chối bỏ Thiên Chúa, con người cũng trà đạp con người...

Con người là hình ảnh cao quý của Thiên Chúa đến độ Ngài đã trở thành con người và tự đồng hóa với con người. Từ nay, con người chỉ có thể nhận ra Ngài trong mỗi người anh em của mình mà thôi. Thánh thiện hay tội lỗi, giàu sang hay nghèo hèn, bạn hữu hay thù địch: mỗi một con người đều là hình ảnh của Thiên Chúa và chỉ có xuyên qua tình yêu đối với con người, con người mới có thể đến với Thiên Chúa...

Trích sách Lẽ Sống
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.