Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Biết Hồ Sơ Di Trú Của Mình Có Bị Hủy Không?

20/02/200300:00:00(Xem: 4695)
Nam Lộc
Đây là những thắc mắc lớn nhất mà rất nhiều quý vị đồng hương đã đặt ra cho chúng tôi suốt hơn một tháng qua, kể từ khi Sở Di Trú (SDT) Hoa Kỳ chính thức phổ biến tin tức liên quan đến vấn đề hai viên chức làm việc theo hợp đồng của cơ quan này tại California Service Center / Laguna Niguel là các ông Dawn Randall, trưởng phòng hồ sơ và người phụ tá điều hành Leonel Salazar đã bị truy tố về tội bất chính hủy hoại hàng chục ngàn hồ sơ xin các quyền lợi về di trú do cư dân gởi đến mà trung tâm này có trách nhiệm cứu xét.
Cũng vì lý do đó nên vào sáng Thứ Tư 12 tháng 2, 2003 vừa qua, SDT đã mời các đại diện cơ quan thiện nguyện đến tham dự một buổi họp đặc biệt tại Laguna Niguel để giải thích, đồng thời trấn an dư luận về biến cố nói trên. Hiện diện trong buổi họp gồm có đông đủ các viên chức lãnh đạo trung tâm di trú California Service Center. Từ vị tân giám đốc là ông Don Neufeld, phó giám đốc cô Christina Poulos cùng các trưởng nhiệm sở, điều hành từng bộ phận tại trung tâm này. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy có sự tham dự của các viên chức cao cấp SDT Los Angeles và Santa Ana.
Trong phần đầu ông Don Neufeld đã trình bầy về những khó khăn mà trung tâm di trú California đang phải đối phó. Ông cho biết số lượng đơn xin đang chờ đợi được cứu xét (pending application) tại trung tâm này hiện nay đã lên đến khoảng một triệu hồ sơ, mà trong đó hết gần một nửa, tức 500 ngàn đơn thuộc diện bảo trợ gia đình (đơn I-130). Với con số to lớn như vậy, nhưng các sĩ quan di trú phụ trách cứu xét và thẩm định hồ sơ chỉ có khoảng 100 người, và ông cho đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự ứ đọng đơn từ hiện nay. Tuy nhiên, ông Neufeld hứa rằng sẽ tăng cường thêm nhân lực để giải quyết, cũng như biệt phái nhân viên từ các phần vụ khác hầu tập trung vào việc thẩm định hồ sơ.
Bước sang vấn đề liên quan đến hai viên chức, làm việc theo hợp đồng của SDT California Service Center, bị truy tố về tội bất chính hủy hoại hàng chục ngàn hồ sơ xin các quyền lợi về di trú mà cư dân gởi đến. Ông Don Neufeld đã nhanh chóng trấn an dư luận bằng cách dựa vào kết quả điều tra, cũng như các báo cáo thanh tra để khẳng định rằng, không có một hồ sơ nào bị huỷ hoại toàn phần trong biến cố vừa qua, bởi lý do là các viên chức làm việc theo hợp đồng đều được trả lương theo hình thức “đơn vị” (piece work). Có nghiã là làm nhiều lãnh tiền nhiều, làm ít thì nhận ít, vì thế cho nên trước khi hủy hoại hồ sơ khách hàng, họ đã ghi đầy đủ dữ kiện vào bản báo cáo công tác để được trả lương. Nhờ vậy, dựa vào tin tức cùng những chi tiết của danh sách đó, SDT đã biết được hầu hết các hồ sơ cũng như tên tuổi của nạn nhân và họ đã tự động cũng như âm thầm liên lạc với các đương đơn để tái lập lại các trường hợp hồ sơ bị hủy hoại. Cũng theo Don Neufeld, việc làm phi pháp của hai nhân viên này khởi sự từ đầu Tháng Hai, 2002 cho đến đầu Tháng Tư, 2002 đã bị khám phá ra. Ngay sau đó, ông đã ra lệnh ngưng ngay công tác nghiền giấy (shredding), đồng thời bắt buộc các sĩ quan chính thức của SDT liên bang, từ nay phải đích thân đảm nhiệm công việc này, thay vì giao cho các nhân viên của nhà thầu, làm việc theo hợp đồng.
Đề cập đến những loại đơn từ hoặc trường hợp nào cần phải quan tâm đến hồ sơ của mình và làm sao để biết có hoặc không bị ảnh hưởng, một lần nữa, ông Don Neufeld tuyên bố: Nếu người nào đã gởi đơn bảo trợ hoặc điều chỉnh tình trạng di trú đến SDT California Service Center trong khoảng từ Tháng Hai cho đến cuối Tháng Tư, 2002 mà chưa nhận được receipt tức giấy biên nhận mẫu I-797C, thì đương sự nên hỏi thăm về hồ sơ của mình bằng cách gọi cho số điện thoại (949) 831-8427 (điện thoại này khá bận, xin quý vị kiên nhẫn).

Ngoài ra, còn một loại hồ sơ có thể bị ảnh hưởng, đó là trướng hợp mà SDT yêu cầu các đương đơn bổ túc thêm tài liệu, nhưng nếu thấy lâu mà không nhận được thư hồi âm, thì SDT quyết định gởi thư yêu cầu một lần nữa, thay vì đóng hồ sơ như trước đây.
Ông Neufeld đã nhờ chúng tôi chuyển lời ân cần, nhắc nhở đến tất cả mọi người hãy bình tĩnh và đừng quá lo âu. Đồng thời một lần nữa ông nhấn mạnh rằng chỉ có những người nộp đơn vào thời điểm từ Tháng Hai, 2002 cho đến Tháng Tư, 2002, mà chưa nhận được receipt tức giấy biên nhận thì mới phải để ý mà thôi. Những người nộp đơn trước hoặc sau thời gian đó xin yên lòng, nhưng nếu quý vị nào vẫn muốn theo dõi hoặc tìm hiểu về tình trạng hiện nay của hồ sơ đã nộp, ông Neufeld cùng các nhân viên phụ tá đã khuyên chúng ta nên tận dụng kỹ thuật điện toán để vào trang nhà của INS hầu tự tìm hiểu về tình trạng hồ sơ của mình. Sau đây, để giúp quý vị tiết kiệm được thì giờ và tiền bạc, tôi xin chia sẻ một số phương cách để theo dõi hồ sơ bảo trợ hoặc điều chỉnh tình trạng di trú mà quý vị đã gởi về cho California Service Center một cách rất dễ dàng và tiện lợi. (Xin nhớ rằng California Service Center chỉ phụ trách hồ sơ di trú cho các cư dân thuộc những tiểu bang sau đây: California, Arizona, Nevada, Hawaii và đảo Guam mà thôi).
- Mở web-site của I.N.S. ở địa chỉ số: www.ins.usdoj.gov
- Bấm vào trang: Immigration Services and Benefits
- Click vào trang: National Customer Service Center
- Rồi sẽ gặp: Finding the Status of Your Case.
Sau đó quý vị chỉ việc đánh “receipt number”, tức 13 số trên biên lai, thường bắt đầu bằng 3 chữ WAC hoặc LIN v..v.. (tùy theo trung tâm di trú nhận đơn), cộng thêm 10 con số theo sau.
Ngoài ra, tất cả mọi người đều có thể dùng máy Fax để gởi thư khiếu nại của mình theo sự hướng dẫn sau đây của SDT:
. (949) 389-3055, dành cho các loại đơn: I-131 / I-140 / I-360 / I-485
. (949) 389-3482, dành cho các loại đơn: I-130 / I-129F / I-751
. (949) 389-3485, dành cho các loại đơn: I-90 / I-212 / I-824
. (949) 389-3197, dành cho các loại đơn: I-129 / I-102 / I-539
Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng quý vị chưa nên thăm hỏi hoặc khiếu nại hồ sơ của mình nếu chưa đến lịch trình cứu xét của SDT California theo thời khóa biểu dưới đây:
Tính đến Tháng Hai 2003 California Service Center, đang bắt đầu cứu xét các đơn xin của một số quyền lợi di trú rất phổ thông, theo thứ tự thời gian sau đây:
Diện Fiancée / Mẫu I-129F hiện đang xét đơn gởi ngày: November 19, 2002
IR (Vợ, Chồng, Con dưới 21 tuổi và Cha Mẹ của công dân Mỹ): July 26, 2002
Diện F1 (Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ): April 5, 2001
Diện 2A (Vợ, Chồng, Con dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân): January 12, 1998
Diện 2B (Con dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân): April 6, 1998
Diện F3 (Con đã có gia đình của công dân Mỹ): October 6, 1999
Diện F4 (Anh, Chị Em của công dân Mỹ): April 2, 1998
Đơn xin gia hạn chiếu khán / Mẫu I-539: December 5, 2002
Đơn xin bãi bỏ tình trạng thẻ xanh “có điều kiện” (Petition to Remove Condition on Resident): Mẫu I-751: July 8, 2002
Đơn xin giấy phép làm việc / Mẫu I-765: August 14, 2002
Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết hoặc có những tài liệu nói trên, xin liên lạc với văn phòng chúng tôi tại số điện thoại (213) 251-3460 hoặc Fax # (213) 251-3444.
Nam Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,