Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Biết Hồ Sơ Di Trú Của Mình Có Bị Hủy Không?

20/02/200300:00:00(Xem: 5350)
Nam Lộc
Đây là những thắc mắc lớn nhất mà rất nhiều quý vị đồng hương đã đặt ra cho chúng tôi suốt hơn một tháng qua, kể từ khi Sở Di Trú (SDT) Hoa Kỳ chính thức phổ biến tin tức liên quan đến vấn đề hai viên chức làm việc theo hợp đồng của cơ quan này tại California Service Center / Laguna Niguel là các ông Dawn Randall, trưởng phòng hồ sơ và người phụ tá điều hành Leonel Salazar đã bị truy tố về tội bất chính hủy hoại hàng chục ngàn hồ sơ xin các quyền lợi về di trú do cư dân gởi đến mà trung tâm này có trách nhiệm cứu xét.
Cũng vì lý do đó nên vào sáng Thứ Tư 12 tháng 2, 2003 vừa qua, SDT đã mời các đại diện cơ quan thiện nguyện đến tham dự một buổi họp đặc biệt tại Laguna Niguel để giải thích, đồng thời trấn an dư luận về biến cố nói trên. Hiện diện trong buổi họp gồm có đông đủ các viên chức lãnh đạo trung tâm di trú California Service Center. Từ vị tân giám đốc là ông Don Neufeld, phó giám đốc cô Christina Poulos cùng các trưởng nhiệm sở, điều hành từng bộ phận tại trung tâm này. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy có sự tham dự của các viên chức cao cấp SDT Los Angeles và Santa Ana.
Trong phần đầu ông Don Neufeld đã trình bầy về những khó khăn mà trung tâm di trú California đang phải đối phó. Ông cho biết số lượng đơn xin đang chờ đợi được cứu xét (pending application) tại trung tâm này hiện nay đã lên đến khoảng một triệu hồ sơ, mà trong đó hết gần một nửa, tức 500 ngàn đơn thuộc diện bảo trợ gia đình (đơn I-130). Với con số to lớn như vậy, nhưng các sĩ quan di trú phụ trách cứu xét và thẩm định hồ sơ chỉ có khoảng 100 người, và ông cho đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự ứ đọng đơn từ hiện nay. Tuy nhiên, ông Neufeld hứa rằng sẽ tăng cường thêm nhân lực để giải quyết, cũng như biệt phái nhân viên từ các phần vụ khác hầu tập trung vào việc thẩm định hồ sơ.
Bước sang vấn đề liên quan đến hai viên chức, làm việc theo hợp đồng của SDT California Service Center, bị truy tố về tội bất chính hủy hoại hàng chục ngàn hồ sơ xin các quyền lợi về di trú mà cư dân gởi đến. Ông Don Neufeld đã nhanh chóng trấn an dư luận bằng cách dựa vào kết quả điều tra, cũng như các báo cáo thanh tra để khẳng định rằng, không có một hồ sơ nào bị huỷ hoại toàn phần trong biến cố vừa qua, bởi lý do là các viên chức làm việc theo hợp đồng đều được trả lương theo hình thức “đơn vị” (piece work). Có nghiã là làm nhiều lãnh tiền nhiều, làm ít thì nhận ít, vì thế cho nên trước khi hủy hoại hồ sơ khách hàng, họ đã ghi đầy đủ dữ kiện vào bản báo cáo công tác để được trả lương. Nhờ vậy, dựa vào tin tức cùng những chi tiết của danh sách đó, SDT đã biết được hầu hết các hồ sơ cũng như tên tuổi của nạn nhân và họ đã tự động cũng như âm thầm liên lạc với các đương đơn để tái lập lại các trường hợp hồ sơ bị hủy hoại. Cũng theo Don Neufeld, việc làm phi pháp của hai nhân viên này khởi sự từ đầu Tháng Hai, 2002 cho đến đầu Tháng Tư, 2002 đã bị khám phá ra. Ngay sau đó, ông đã ra lệnh ngưng ngay công tác nghiền giấy (shredding), đồng thời bắt buộc các sĩ quan chính thức của SDT liên bang, từ nay phải đích thân đảm nhiệm công việc này, thay vì giao cho các nhân viên của nhà thầu, làm việc theo hợp đồng.
Đề cập đến những loại đơn từ hoặc trường hợp nào cần phải quan tâm đến hồ sơ của mình và làm sao để biết có hoặc không bị ảnh hưởng, một lần nữa, ông Don Neufeld tuyên bố: Nếu người nào đã gởi đơn bảo trợ hoặc điều chỉnh tình trạng di trú đến SDT California Service Center trong khoảng từ Tháng Hai cho đến cuối Tháng Tư, 2002 mà chưa nhận được receipt tức giấy biên nhận mẫu I-797C, thì đương sự nên hỏi thăm về hồ sơ của mình bằng cách gọi cho số điện thoại (949) 831-8427 (điện thoại này khá bận, xin quý vị kiên nhẫn).

Ngoài ra, còn một loại hồ sơ có thể bị ảnh hưởng, đó là trướng hợp mà SDT yêu cầu các đương đơn bổ túc thêm tài liệu, nhưng nếu thấy lâu mà không nhận được thư hồi âm, thì SDT quyết định gởi thư yêu cầu một lần nữa, thay vì đóng hồ sơ như trước đây.
Ông Neufeld đã nhờ chúng tôi chuyển lời ân cần, nhắc nhở đến tất cả mọi người hãy bình tĩnh và đừng quá lo âu. Đồng thời một lần nữa ông nhấn mạnh rằng chỉ có những người nộp đơn vào thời điểm từ Tháng Hai, 2002 cho đến Tháng Tư, 2002, mà chưa nhận được receipt tức giấy biên nhận thì mới phải để ý mà thôi. Những người nộp đơn trước hoặc sau thời gian đó xin yên lòng, nhưng nếu quý vị nào vẫn muốn theo dõi hoặc tìm hiểu về tình trạng hiện nay của hồ sơ đã nộp, ông Neufeld cùng các nhân viên phụ tá đã khuyên chúng ta nên tận dụng kỹ thuật điện toán để vào trang nhà của INS hầu tự tìm hiểu về tình trạng hồ sơ của mình. Sau đây, để giúp quý vị tiết kiệm được thì giờ và tiền bạc, tôi xin chia sẻ một số phương cách để theo dõi hồ sơ bảo trợ hoặc điều chỉnh tình trạng di trú mà quý vị đã gởi về cho California Service Center một cách rất dễ dàng và tiện lợi. (Xin nhớ rằng California Service Center chỉ phụ trách hồ sơ di trú cho các cư dân thuộc những tiểu bang sau đây: California, Arizona, Nevada, Hawaii và đảo Guam mà thôi).
- Mở web-site của I.N.S. ở địa chỉ số: www.ins.usdoj.gov
- Bấm vào trang: Immigration Services and Benefits
- Click vào trang: National Customer Service Center
- Rồi sẽ gặp: Finding the Status of Your Case.
Sau đó quý vị chỉ việc đánh “receipt number”, tức 13 số trên biên lai, thường bắt đầu bằng 3 chữ WAC hoặc LIN v..v.. (tùy theo trung tâm di trú nhận đơn), cộng thêm 10 con số theo sau.
Ngoài ra, tất cả mọi người đều có thể dùng máy Fax để gởi thư khiếu nại của mình theo sự hướng dẫn sau đây của SDT:
. (949) 389-3055, dành cho các loại đơn: I-131 / I-140 / I-360 / I-485
. (949) 389-3482, dành cho các loại đơn: I-130 / I-129F / I-751
. (949) 389-3485, dành cho các loại đơn: I-90 / I-212 / I-824
. (949) 389-3197, dành cho các loại đơn: I-129 / I-102 / I-539
Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng quý vị chưa nên thăm hỏi hoặc khiếu nại hồ sơ của mình nếu chưa đến lịch trình cứu xét của SDT California theo thời khóa biểu dưới đây:
Tính đến Tháng Hai 2003 California Service Center, đang bắt đầu cứu xét các đơn xin của một số quyền lợi di trú rất phổ thông, theo thứ tự thời gian sau đây:
Diện Fiancée / Mẫu I-129F hiện đang xét đơn gởi ngày: November 19, 2002
IR (Vợ, Chồng, Con dưới 21 tuổi và Cha Mẹ của công dân Mỹ): July 26, 2002
Diện F1 (Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ): April 5, 2001
Diện 2A (Vợ, Chồng, Con dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân): January 12, 1998
Diện 2B (Con dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân): April 6, 1998
Diện F3 (Con đã có gia đình của công dân Mỹ): October 6, 1999
Diện F4 (Anh, Chị Em của công dân Mỹ): April 2, 1998
Đơn xin gia hạn chiếu khán / Mẫu I-539: December 5, 2002
Đơn xin bãi bỏ tình trạng thẻ xanh “có điều kiện” (Petition to Remove Condition on Resident): Mẫu I-751: July 8, 2002
Đơn xin giấy phép làm việc / Mẫu I-765: August 14, 2002
Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết hoặc có những tài liệu nói trên, xin liên lạc với văn phòng chúng tôi tại số điện thoại (213) 251-3460 hoặc Fax # (213) 251-3444.
Nam Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.