Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Nguyên Trí Họp Báo Về Các Bản Văn Mạo Nhận

11/06/200200:00:00(Xem: 4300)
PHOTO: Thượng Tọa Nguyên Trí trả lời phóng viên Mỹ Huyền của Đài TV/SBN.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) - Chiều ngày 9 tháng 6 năm 2002, vào lúc 5 giờ, gần 200 đồng bào và nhiều ký giả, phóng viên thuộc các cơ sở truyền thanh, truyền hình và báo chí Quận Cam đã đến khuôn viên chùa Bát Nhã số 803 S.Sullivan St, Santa Ana Ca,92704 theo thư mời của Hội Đồng Quản Trị chùa để tham dự cuộc họp báo minh xác việc một tuần báo có đăng tin về một Bạch Thư nội dung chỉ trích nhiều Tu sĩ Phật Giáo có nhiều hành động sai trái vi phạm Giới Luật. Theo đó, tờ Bạch thư mang tiêu đề chùa Bát Nhã và có chữ ký cuả Thượng Tọa Viện Chủ Thích Nguyên Trí, cũng như khẳng định đã có điện thoại xác minh với Thượng Tọa Viện Chủ về vấn đế này.

Buổi họp báo ngoài số đồng hương nêu trên còn có sự hiện diện của một số Chư Tôn Đức Tăng Ni. Trong phần mở đầu, TT Thích Nguyên Trí đã tường trình các sự việc từ Bạch Thư thứ nhất ngày 16-1-2001 cũng như bản "Tin Tức phật sự ngày 13-1-2001."
Thượng Tọa cho biết đã có gởi một "Bản Đính Chính" ngày 5-4-2001 để phủ nhận các bản văn trên và cũng đã làm tờ trình lên GHPGVNTN tại Hải Ngoại VP 2 VHĐ, sau đó đã có nhận một thông bạch từ Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo có chữ ký của Hòa Thượng Thích Hộ Giác (Chủ Tịch Hội Đồng Điềù Hành) ngaỳ 15-11-2001 nhằm giải quyết vấn đề vu khống nêu trên.

Nhưng mới đây (theo lời TT Thích Nguyên Trí) vào lúc 3 giờ chiều ngày 22-5-2002 một phụ nữ tự nhận là Hoàng Dược Thảo thuộc báo Sài Gòn Nhỏ có điện thoại hỏi "Có phải TT là tác giả Bạch Thư hay không"" và TT trả lời dứt khoát là "Không", người đàn bà này cũng nói, "Bà cũng nghĩ như vậy."

Nhưng sau đó trong ba số báo 826 ngày 24/5, số 827 ngày 31/5 và 828 ngày 7/6 tác giả Đào Nương trong mục Phiếm dị của báo Sài Gòn Nhỏ đã viết là : Chính TT Nguyên Trí xác nhận là tác giả "Bạch Thư". Do đó theo lời yêu cầu của Hội Đồng Quản Trị chùa Bát Nhã, Thượng Tọa Thích Nguyên Trí xác nhận lại : Không bao giờ là tác giả tờ "Bạch Thư" cũng như sẽ không bao giờ có hành vi mạo phạm đến các Chư Tôn Đức khác, TT cũng nói thêm: Đây là ý đồ xấu nhằm xuyên tạc sự thật. Đánh phá các chức sắc của Phật Giáo nhằm làm chia rẽ nội bộ Phật Giáo.

Sau đó qua sự điều hợp của Ông Lê Khắc Lý là một thành viên của Hội Đồng Quản Trị chùa Bát Nhã đã trả lời các câu hỏi của báo chí.

Nói chung các câu trả lời đều minh định lập trường rất rõ ràng của Thượng Tọa Thích Nguyên Trí là "Không phải tác giả tờ Bạch Thư này". Được hỏi Giáo Hội nói chung và Chùa Bát Nhã nói riêng có biện pháp gì ngoài việc họp báo hay không" Ông Lê Khắc lý trả lời là : Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thểõ làm được. Nhưng không đưa ra một đường lối hay phương pháp cụ thể nào.

Buổi họp báo hầu như không có thêm một thông tin nào khác hơn, ngoài những lời đính chính như đã nêu trên. Ban Tổ Chức cũng phát ra một bản "Thông Cáo Báo Chí," nội dung tường trình lại các sự việcxảy ra liên quan đến "Bạch Thư". Một tờ trình của chùa Bát Nhã có chữ ký của Tỳ Kheo Thích Nguyên Trí lên Hòa Thượng Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN-HK và một "Thông Bạch" có chữ ký của Hòa Thượng Thích Hộ Giác nhằm giải quyết tờ trình trên. Nội dung Thông Bạch kết luận với ba mục 1/ Nỗ lực tu tập để củng cố niềm tin nơi Phật Pháp. 2/ Kiên định lập trường sống hòa hợp và đoàn kết. 3/ Cảnh giác trước những âm mưu phá hoại cộng đồng và Phật Giáo.

Ban Tổ Chức họp báo đã giữ thái độ ôn hòa.

Riêng TT Thích Nguyên Trí thì cho biết: Ban Quản Trị chùa sẽ làm theo chức năng của mình, riêng TT là người tu hành, không muốn dây dưa vào những vấn đề thế tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.