Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Bush Thề Tóm Cổ Bin Laden; A Phú Hãn Xin Mỹ Dừng Bom

29/12/200100:00:00(Xem: 3484)
(Tổng hợp) - Theo tin AP từ Crawford, Texas, Tổng Thống Bush hôm thứ sáu 28-12 cam kết sẽ bắt được Osama bin Laden để đưa hắn ra công lý. Ông cho biết quân lực Mỹ đã quyết tâm bắt hắn.

Từ trang trại của ông ở Texas, Tổng Thống Bush nói: "Hắn không thể thoát tay chúng ta. Hắn không còn chỉ huy gì nữa ở Afghanistan. Hắn hết là ký sinh trùng ăn vào cơ thể hắn đã bám lấy...Bây giờ có thể hắn chỉ kiểm soát được một cái hang. Hắn đang chạy dài. Chúng ta sẽ bắt hắn phải chạy liên tục, chạy hoài và sẽ đưa hắn ra công lý".

Bush xuất hiện trong một cuộc họp báo có Đại tướng Tommy Franks, tư lệnh cuộc chiến, cùng tham dự. Bush nói quân đội Mỹ sẽ ở lại Afghanistan bao lâu còn cần để tẩy sạch bọn khủng bố al-Qaida khỏi nước này và bảo đảm ổn định cho tương lai chính trị của Afghnistan.

Quân đội Mỹ hiện giam giữ 70 tù binh Taliban và al-Qaida. Bộ Quốc phòng có kế hoạch đem bọn này nhốt ở căn cứ hải quân Guantanamo, trên đảo Cuba, nhưng chưa xác định thủ tục tố tụng của tòa án quân sự. Mặt khác theo tin CNN từ Kabul, Lục quân Mỹ đã đến Kandahar ở miền Nam Afghanistan để thay thế Thủy quân Lục chiến trấn đóng ở đây nay chuyển đi làm nhiệm vụ khác. Tại miền Đông Afghanistan, một phóng viên CNN nhìn thấy hai đoàn xe Lực lượng đặc biệt Mỹ rời khỏi Tora Bora sáng thứ sáu, cùng với những xe chở dụng cụ.

Một giới chức cao cấp, Abdullah Tawheedi, Phó Giám đốc Tình báo Afghanistan, tin rằng bin Laden đang ở Pakistan (Hồi Quốc). Ông ta cho biết đã nhận dược "những thông tin đáng tin cậy" nói bin Laden đã bỏ ra một số tiền lớn mua chuộc để lọt qua Hồi Quốc.

Tin trên không thể kiểm soát được bằng một nguồn độc lập. Đây là lần thứ hai từ nhiều ngày qua, giới chức cao cấp Afghasnistan nói bin Laden đã chạy qua Hồi Quốc.

Vẫn theo tin CNN, các bô lão bộ tộc trong tỉnh Paktia ở miền Đông Afghanistan đã yêu cầu ngừng ngay các vụ ném bom do Mỹ lãnh đạo. Họ nói không có tên khủng bố al-Qaida nào trong đoàn xe bị phi cơ Mỹ tấn công hồi tuần trước, chỉ có những bô lão bộ tộc bị chết. Quân đội Mỹ vẫn giữ vững lập trường nói đoàn xe đó là mục tiêu chính đáng để Mỹ đánh. Chính phủ Afghanistan cũng chính thức xin Mỹ ngưng đánh bom trên lãnh thổ Afghanistan, vì không còn gì để đánh bom nữa, Bin Laden đã biến dạng, và vì bom Mỹ đã làm chết oan hàng trăm thường dân.

Theo tin AP từ miền Bắc Afghanistan, tướng Rashid Dostrum, người vừa được cử làm Thứ trưởng Quốc phòng, nói Taliban vẫn còn là một mối hăm dọa. Dostrum nói các tay súng Taliban chỉ có việc "thay đổi mầu của khăn cuộn trên đầu" và lẩn vào trong dân chúng. Chúng vẫn là mối hăm đọa cho sự ổn định của Afghanistan và chính quyền chuyển tiếp.

Dostrum nói "Bọn Taliban không thể gây chiến tranh chống chúng ta, nhưng chúng vẫn có thể gây những vấn đề rất lớn như hành động khủng bố và bắt cóc người".

Tướng Dostrum nói ông muốn sử dụng đến 15,000 quân để truy lùng bin Laden và bọn al-Qaida. Ông cũng cam kết sẽ tước bỏ khí giới của những kẻ không liên hệ với các lực lượng dân quân của các tướng lãnh chống Taliban và đưa dân quân hòa nhập vào một lực lượng quốc gia thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.