Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đau Nhức Gân Thịt: Fibromyalgia

06/04/200200:00:00(Xem: 7916)
Đau nhức gân thịt là đau cùng tất cả, từ khắp bắp thịt, gân, khớp xương cộng thêm triệu chứng mệt mỏi. Nhiều khi bắp thịt quá đau không thể nhúc nhích được.

Người cứ thấy mệt mỏi hoài mà lại ngủ không được. Đi khám bác sĩ nhiều khi chẳng thấy được bệnh gì rõ ràng.

Nguyên nhân đau nhức gân thịt nhiều khi tìm không ra. Có nhiều giả thuyết về chuyện đau nhức gân bắp thịt, chẳng hạn do ít ngủ, bị tâm thần căng thẳng, xúc động mạnh tâm lý, cơ thể mất thăng bằng, bị nhiều giao động làm bệnh nhân đau đớn thêm.

Cũng có giả thuyết cho rằng thương tích hay giao động đã kích thích hệ thần kinh não bộ, hay liên hệ kích thích làm mất thăng bằng. Đôi khi cũng do nhiễm trùng hay vì ảnh hưởng tâm lý.

Nhưng nói chung đã có nhiều giả thuyết trái ngược và đó là lý do gây nhiều tranh luận bàn cãi về bệnh đau nhức-fibromyalgia.

Số bệnh nhân Fibromyalgia càng ngày càng tăng, khoảng 3.7 triệu người trên toàn quốc Mỹ. Đàn bà bị bệnh nhiều hơn đàn ông.

Triệu chứng chính của bệnh Fibromyalgia là đau nhức kinh niên, khắp nơi. Có khi đau xoáy thật sâu. Có khi như lửa đốt. Có khi bắp thịt cứng ngắc đau nhức gân và bắp thịt.

Cộng thêm những triệu chứng như sau: khó ngủ, mệt mỏi, buồn bã, căng thẳng, ưu trầm, xuống tinh thần, tê chân tay mình, nhức đàu, bao tử lộn xộn, cơ thể không chịu được khí hậu hay thời tiết thay đổi.

Đinh bệnh Fibromyalgia cũng khó khăn, bởi vì hiện nay không có thử nghiệm hay chụp hình kiểu nào có thể truy tầm được bệnh. Triệu chứng bệnh đôi khi lại chùng hợp với nhiều thứ bệnh khác như bệnh tuyến giáp trạng, bệnh Lyme, hay bệnh phong thấp-Rheumatoid.

Chính vì vậy mà khi bác sĩ định bệnh không thể căn cứ được vào kết quả thử nghiệm nhưng phải dựa theo:

. Tiểu sử bệnh lý và tiểu sử cá nhân của mỗi bệnh nhân.

. Khám bệnh phải chăm chú truy tầm bệnh xương và khơp xương, bệnh bắp thịt và da. Đôi khi phải thử nghiệm gây nhiều đau đớn. Bác sĩ phải lần mò từ từ loại bỏ bệnh này qua bệnh kia để coi có thể định ra bệnh Fibromalgia.

Điều trị:

. Bằng thuốc giúp giảm đau bắp thịt, như: Ibuprofen, Naproxen.

. Thuốc trị ưu trầm tricyclic antidepressants giúp giấc ngủ yên ổn.

. Dùng phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau bắp thịt và gân cốt.

Nếu biết mình đã bị Fibromyalgia, thì bệnh nhân phải tự mình biết lo cho mình. Thí dụ như thay đổi lối sống cộng thêm dùng thuốc giảm đau giúp giảm bớt triệu chứng của bênh.

. Bệnh nhân tránh căng thẳng. Đôi khi cần thoa bóp, tắm nước nóng, thoải mái bắp thịt, tâp thở đều hòa, và giảm đau đớn.

. Tâp thể dục thường xuyên. Lúc đầu tập thể dục sẽ cảm thấ đau đớn thêm. Nhưng nếu tâp đều đặn sẽ có hiệu quả. Chẳng hạn lúc đầu tập nhẹ nhàng, rồi sau sẽ tăng dần lên. Ít ra tập 30 phút mỗi ngày. Bệnh nhân cũng có thể đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, hay tập thể dục dưới nước.

. Ngủ đủ giấc. Cần ngủ điều hòa, giấc ngủ đều đặn và ngủ đủ giờ mỗi đêm.

. Nhiều người ráng tìm hiểu thêm bệnh Fibromyalgia. Chẳng hạn có khi bệnh nhân phải họp lại từng nhóm để học hỏi lẫn nhau.

(Ghi chú: bài này viết vớí mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Ý kiến bạn đọc
12/01/201614:02:39
Khách
E bi nhu vay lam the nao
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.