Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện

25/03/200200:00:00(Xem: 3378)
Trước việc làm chính đáng và ý nghĩa của Người Tù Nguyễn Hữu Luyện khi ông thưa kiện trung tâm WJC thuộc viện đại học Mass Boston, Hoa Kỳ, Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/UC, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân Cộng Sản NSW, Hội Cựu Học Sinh Trường Chu Văn An, và Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu, đã cùng kết hợp thành lập một ủy ban có tên Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện. Ngay sau khi thành lập, Ủy Ban đã mời ông Nguyễn Hữu Luyện sang Úc để ông có dịp trực tiếp gặp gỡ và trình bầy cùng cộng đồng người Việt tại Úc về diễn tiến cùng tầm quan trọng của những việc ông đã và đang làm. Nhân dịp này, Sàigòn Times đã gửi đến qúy vị trong Ủy Ban một số câu hỏi,và sau đây là giải đáp của Ủy Ban.

*
Hỏi: Xin ông vui lòng cho biết Uûy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện được thành lập trong hoàn cảnh nào" Bao gồm những hội đoàn, đoàn thể nào" Và lịch trình làm việc của Uûy Ban tại các tiểu bang trong thời gian ông NHL viếng thăm Úc Châu ra sao"

Đáp: Thưa anh, như đã trình bầy trong Thông Báo của Ủy Ban mà qúy báo đã đăng tải dùm tuần trước, chúng tôi nhận thấy quyết tâm và việc làm của Người tù Nguyễn Hữu Luyện đã thể hiện được nguyện vọng chính đáng, hợp tình và hợp lý của tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại. Người tù NHL đã đấu tranh bằng vũ khí tự do dân chủ, bằng luật pháp để đòi hỏi, những sự thật của lịch sử, mà cụ thể là lịch sử của người Việt tỵ nạn cộng sản, phải được tôn trọng. Chúng tôi cũng nhận thấy, việc trung tâm WJC đã và đang cấu kết với cộng sản Hà Nội (CSHN) nhằm xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc lập trường chính trị đầy chính nghĩa của người Việt tỵ nạn, không những ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và sự tồn vong của người Việt tỵ nạn hôm nay, mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ người Việt tương lai, con em của chúng ta. Chính vì nhận thức được tầm mức quan trọng và chính đáng của việc người tù NHL theo đuổi, nên chúng tôi, sau một thời gian tìm hiểu, đã quyết định thành lập Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù NHL. Thành phần của Ủy Ban hiện nay gồm có Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH liên bang Úc Châu, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân Cộng Sản NSW, Hội Cựu Học Sinh Trường Chu Văn An, và Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu. Về lịch trình làm việc thì Người tù NHL sẽ gặp gỡ và tường trình cùng đồng bào về vụ kiện tổ chức WJC theo lịch trình như sau. Tại Queensland: vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Bảy 23/3/02 tại hội trường Hội Cao Niên QLD, góc đường Rosemary Ave và Buddleia St, Inala. Tại Victoria: vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Bảy 30/3/02 tại trung tâm sinh hoạt Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/VIC số 30 Leeds St, Footscray VIC. Tại NSW: vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ Bảy 06/4/02 tại nhà hàng Crystal Palace, Canley Heights. Riêng Nam Úc thì ngày 31/3/02, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo sau trên báo địa phương.

Hỏi: Như vậy, sau khi ông NHL trở về Mỹ thì Ủy Ban có còn tiếp tục tồn tại và việc yểm trợ ông NHL trong việc kiện chống WJC có còn được tiến hành"

Đáp: Trước hết phải nói là chúng tôi rất lạc quan tin tưởng, sau chuyến đi tường trình cùng đồng bào Úc Châu của Người tù NHL, Ủy Ban sẽ có được sự tham gia rộng rãi hơn từ các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều phương tiện và điều kiện để hỗ trợ cho Liên Danh Phản Kháng của Người tù NHL. Chúng tôi luôn nghĩ rằng, việc tranh đấu để bảo vệ chính danh và chính nghĩa của CĐNVTD hải ngoại là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta. Vì vậy, một khi việc làm của Người tù NHL là chính đáng, chắc chắn sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt tại Úc sẽ tiếp tục, và trong chiều hướng như vậy, Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù NHL sẽ tha thiết mong mỏi đón nhận những ý kiến xây dựng cũng như sự hợp tác của toàn thể qúy đồng hương.

Hỏi: Theo chúng tôi được biết thì sau khi ông NHL đưa việc làm sai trái của WJC ra ánh sáng, trong thời gian hai năm qua, có nhiều hội đoàn, đoàn thể của người Việt hải ngoại đã viết thư gửi thẳng cho ông Kevin Bowen giám đốc WJC để phản đối, trong đó có Hội Chuyên Gia Việt Nam, Hội Y Sĩ Người Việt Tự Do Thế Giới... Như vậy, ngoài việc hậu thuẫn tinh thần, vật chất, liệu Uûy Ban cũng như cộng đồng người Việt liên bang Uùc có gửi thư cho WJC hay không"

Đáp: Tại Úc Châu này, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên bang cũng như các tiểu bang đã lưu tâm theo dõi vụ WJC ngay từ đầu, và mặc dù ở xa xôi, chúng ta vẫn luôn luôn yểm trợ ông NHL trong việc làm chính đáng và cần thiết của ông.

Vào cuối năm ngoái tức là năm 2001, thể theo lời yêu cầu của ông NHL, CĐNVTD Liên Bang và CĐ/NSW đã gửi thư đến ông Thomas Reilly, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Massachusetts để yêu cầu Bộ điều tra về những sai trái của trường ĐH Massachusetts và Trung Tâm William Joiner trong việc thuê mướn 2 cán bộ văn hóa CS từ Hà Nội sang Mỹ để làm công việc nghiên cứu về người tị nạn, là một chuyện không những vô lý mà còn vi phạm luật lệ của tiểu bang. CĐ chúng ta cũng yêu cầu Bộ Tư Pháp Massachusetts can thiệp để WJC phải ngưng ngay việc làm sai trái của họ.

Nói tóm lại, đối với vụ kiện WJC, CĐ chúng ta ủng hộ hết mình, và sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để yểm trợ cho ông NHL trong vụ kiện này.

Hỏi 4: Nếu coi việc làm của WJC tại Mỹ là một sự toa rập giữa CSVN và thế lực thân cộng tại Mỹ, qúy Uûy Ban có nghĩ, sự toa rập đó cũng sẽ (hoặc đã) xảy ra tại Uùc"

Đáp: Chúng tôi để ý thấy có một hiện tượng thường xẩy ra, đó là những bộ phim truyện hay tài liệu tiếng Việt chiếu trên đài truyền hình SBS phần lớn đều có tính cách tuyên truyền cho CS, nhất là những phim nói về cuộc chiến VN trước kia. Thảng hoặc trong các functions về thương mại hay từ thiện của người Úc tổ chức ta cũng thấy có trưng cờ VC hoặc nói hay nói tốt cho chế độ CSVN.

Theo chúng tôi, qua những hiện tượng nói trên, rất khó để mà mình có thể kết luận rằng đó có phải là một sự "toa rập" có bàn tay của CS hay chỉ là dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết. Việc mà chúng ta có thể làm được là tăng cường mối liên hệ giữa CĐ Việt và các tổ chức bạn trong xã hội Úc, từ đó mới thiết lập được nhịp cầu thông cảm và hiểu biết lẫn nhau, nhờ vậy có thể tránh xảy ra những ngộ nhận hoặc những chuyện không hay.

Hỏi: Đâu là bài học quan trọng Uûy Ban thấy cần phải có sau sự việc WJC" Nếu giả sử ở Uùc cũng xảy ra những chuyện tương tự WJC, người Việt tỵ nạn CS sẽ nên làm gì" Liệu tại Uùc, chúng ta có căn bản pháp lý gì để thưa kiện hay không"

Đáp: Vấn đề là mọi người trong CĐ đều phải cảnh giác, đều phải giữ vai trò tai mắt cho CĐ. Khi thấy có vấn đề gì là thông báo ngay cho Ban Chấp hành CĐ để nghiên cứu và nhanh chóng tìm phương cách đối phó. Phần 2 của câu bỏi này hơi khó trả lời, vì nó dựa hoàn toàn vào một giả thuyết và không có một dữ kiện cụ thể nào cả. Chỉ xin nói rằng, nếu có chuyện tương tự xảy ra ở Úc, thì các Ban Chấp Hành CĐ cấp Liên bang cũng như các Tiểu bang và Lãnh thổ, chắc chắn sẽ làm hết sức mình, vận động mọi sức mạnh có được của đồng hương và bè bạn Úc, để phản đối và chống đối đến cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.