Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện

25/03/200200:00:00(Xem: 3523)
Trước việc làm chính đáng và ý nghĩa của Người Tù Nguyễn Hữu Luyện khi ông thưa kiện trung tâm WJC thuộc viện đại học Mass Boston, Hoa Kỳ, Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/UC, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân Cộng Sản NSW, Hội Cựu Học Sinh Trường Chu Văn An, và Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu, đã cùng kết hợp thành lập một ủy ban có tên Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện. Ngay sau khi thành lập, Ủy Ban đã mời ông Nguyễn Hữu Luyện sang Úc để ông có dịp trực tiếp gặp gỡ và trình bầy cùng cộng đồng người Việt tại Úc về diễn tiến cùng tầm quan trọng của những việc ông đã và đang làm. Nhân dịp này, Sàigòn Times đã gửi đến qúy vị trong Ủy Ban một số câu hỏi,và sau đây là giải đáp của Ủy Ban.

*
Hỏi: Xin ông vui lòng cho biết Uûy Ban Yểm Trợ Người Tù Nguyễn Hữu Luyện được thành lập trong hoàn cảnh nào" Bao gồm những hội đoàn, đoàn thể nào" Và lịch trình làm việc của Uûy Ban tại các tiểu bang trong thời gian ông NHL viếng thăm Úc Châu ra sao"

Đáp: Thưa anh, như đã trình bầy trong Thông Báo của Ủy Ban mà qúy báo đã đăng tải dùm tuần trước, chúng tôi nhận thấy quyết tâm và việc làm của Người tù Nguyễn Hữu Luyện đã thể hiện được nguyện vọng chính đáng, hợp tình và hợp lý của tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại. Người tù NHL đã đấu tranh bằng vũ khí tự do dân chủ, bằng luật pháp để đòi hỏi, những sự thật của lịch sử, mà cụ thể là lịch sử của người Việt tỵ nạn cộng sản, phải được tôn trọng. Chúng tôi cũng nhận thấy, việc trung tâm WJC đã và đang cấu kết với cộng sản Hà Nội (CSHN) nhằm xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc lập trường chính trị đầy chính nghĩa của người Việt tỵ nạn, không những ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và sự tồn vong của người Việt tỵ nạn hôm nay, mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ người Việt tương lai, con em của chúng ta. Chính vì nhận thức được tầm mức quan trọng và chính đáng của việc người tù NHL theo đuổi, nên chúng tôi, sau một thời gian tìm hiểu, đã quyết định thành lập Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù NHL. Thành phần của Ủy Ban hiện nay gồm có Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH liên bang Úc Châu, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân Cộng Sản NSW, Hội Cựu Học Sinh Trường Chu Văn An, và Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu. Về lịch trình làm việc thì Người tù NHL sẽ gặp gỡ và tường trình cùng đồng bào về vụ kiện tổ chức WJC theo lịch trình như sau. Tại Queensland: vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Bảy 23/3/02 tại hội trường Hội Cao Niên QLD, góc đường Rosemary Ave và Buddleia St, Inala. Tại Victoria: vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Bảy 30/3/02 tại trung tâm sinh hoạt Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/VIC số 30 Leeds St, Footscray VIC. Tại NSW: vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ Bảy 06/4/02 tại nhà hàng Crystal Palace, Canley Heights. Riêng Nam Úc thì ngày 31/3/02, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo sau trên báo địa phương.

Hỏi: Như vậy, sau khi ông NHL trở về Mỹ thì Ủy Ban có còn tiếp tục tồn tại và việc yểm trợ ông NHL trong việc kiện chống WJC có còn được tiến hành"

Đáp: Trước hết phải nói là chúng tôi rất lạc quan tin tưởng, sau chuyến đi tường trình cùng đồng bào Úc Châu của Người tù NHL, Ủy Ban sẽ có được sự tham gia rộng rãi hơn từ các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều phương tiện và điều kiện để hỗ trợ cho Liên Danh Phản Kháng của Người tù NHL. Chúng tôi luôn nghĩ rằng, việc tranh đấu để bảo vệ chính danh và chính nghĩa của CĐNVTD hải ngoại là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta. Vì vậy, một khi việc làm của Người tù NHL là chính đáng, chắc chắn sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt tại Úc sẽ tiếp tục, và trong chiều hướng như vậy, Ủy Ban Yểm Trợ Người Tù NHL sẽ tha thiết mong mỏi đón nhận những ý kiến xây dựng cũng như sự hợp tác của toàn thể qúy đồng hương.

Hỏi: Theo chúng tôi được biết thì sau khi ông NHL đưa việc làm sai trái của WJC ra ánh sáng, trong thời gian hai năm qua, có nhiều hội đoàn, đoàn thể của người Việt hải ngoại đã viết thư gửi thẳng cho ông Kevin Bowen giám đốc WJC để phản đối, trong đó có Hội Chuyên Gia Việt Nam, Hội Y Sĩ Người Việt Tự Do Thế Giới... Như vậy, ngoài việc hậu thuẫn tinh thần, vật chất, liệu Uûy Ban cũng như cộng đồng người Việt liên bang Uùc có gửi thư cho WJC hay không"

Đáp: Tại Úc Châu này, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên bang cũng như các tiểu bang đã lưu tâm theo dõi vụ WJC ngay từ đầu, và mặc dù ở xa xôi, chúng ta vẫn luôn luôn yểm trợ ông NHL trong việc làm chính đáng và cần thiết của ông.

Vào cuối năm ngoái tức là năm 2001, thể theo lời yêu cầu của ông NHL, CĐNVTD Liên Bang và CĐ/NSW đã gửi thư đến ông Thomas Reilly, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Massachusetts để yêu cầu Bộ điều tra về những sai trái của trường ĐH Massachusetts và Trung Tâm William Joiner trong việc thuê mướn 2 cán bộ văn hóa CS từ Hà Nội sang Mỹ để làm công việc nghiên cứu về người tị nạn, là một chuyện không những vô lý mà còn vi phạm luật lệ của tiểu bang. CĐ chúng ta cũng yêu cầu Bộ Tư Pháp Massachusetts can thiệp để WJC phải ngưng ngay việc làm sai trái của họ.

Nói tóm lại, đối với vụ kiện WJC, CĐ chúng ta ủng hộ hết mình, và sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để yểm trợ cho ông NHL trong vụ kiện này.

Hỏi 4: Nếu coi việc làm của WJC tại Mỹ là một sự toa rập giữa CSVN và thế lực thân cộng tại Mỹ, qúy Uûy Ban có nghĩ, sự toa rập đó cũng sẽ (hoặc đã) xảy ra tại Uùc"

Đáp: Chúng tôi để ý thấy có một hiện tượng thường xẩy ra, đó là những bộ phim truyện hay tài liệu tiếng Việt chiếu trên đài truyền hình SBS phần lớn đều có tính cách tuyên truyền cho CS, nhất là những phim nói về cuộc chiến VN trước kia. Thảng hoặc trong các functions về thương mại hay từ thiện của người Úc tổ chức ta cũng thấy có trưng cờ VC hoặc nói hay nói tốt cho chế độ CSVN.

Theo chúng tôi, qua những hiện tượng nói trên, rất khó để mà mình có thể kết luận rằng đó có phải là một sự "toa rập" có bàn tay của CS hay chỉ là dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết. Việc mà chúng ta có thể làm được là tăng cường mối liên hệ giữa CĐ Việt và các tổ chức bạn trong xã hội Úc, từ đó mới thiết lập được nhịp cầu thông cảm và hiểu biết lẫn nhau, nhờ vậy có thể tránh xảy ra những ngộ nhận hoặc những chuyện không hay.

Hỏi: Đâu là bài học quan trọng Uûy Ban thấy cần phải có sau sự việc WJC" Nếu giả sử ở Uùc cũng xảy ra những chuyện tương tự WJC, người Việt tỵ nạn CS sẽ nên làm gì" Liệu tại Uùc, chúng ta có căn bản pháp lý gì để thưa kiện hay không"

Đáp: Vấn đề là mọi người trong CĐ đều phải cảnh giác, đều phải giữ vai trò tai mắt cho CĐ. Khi thấy có vấn đề gì là thông báo ngay cho Ban Chấp hành CĐ để nghiên cứu và nhanh chóng tìm phương cách đối phó. Phần 2 của câu bỏi này hơi khó trả lời, vì nó dựa hoàn toàn vào một giả thuyết và không có một dữ kiện cụ thể nào cả. Chỉ xin nói rằng, nếu có chuyện tương tự xảy ra ở Úc, thì các Ban Chấp Hành CĐ cấp Liên bang cũng như các Tiểu bang và Lãnh thổ, chắc chắn sẽ làm hết sức mình, vận động mọi sức mạnh có được của đồng hương và bè bạn Úc, để phản đối và chống đối đến cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.